Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn tổ chức cuộc thi “Bạn thử làm Bác sĩ Cây trồng”. Chủ đề về cây Lúa và cây ăn trái

Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn trang bị Xe máy cho Bác sĩ Cây trồng Lưu động

Điều kiện môi trường: Gây hại trong mùa mưa, nhiệt độ: 20 – 30 độ C. Ẩm độ không khí cao, mực thủy cấp trong vườn cao, vườn rậm rạp, vệ sinh vườn kém, vườn bón nhiều đạm, bón phân chuồng chưa hoai mục, dùng nhiều chất kích thích tăng trưởng… mưa nắng xen kẻ bệnh dễ xảy ra.

Sâu non muỗi hành di chuyển lên phần giữa của bẹ và thân, rồi xâm nhập vào đỉnh sinh trưởng, tại đây sâu cắn phá gây hại và thải ra chất độc có trong nước miếng làm gốc bẹ lúa phồng to, bên trong rỗng, sau đó đọt lúa phát triển bất thường thành ống như lá hành có màu trắng nhạt, rộng khoảng 1 cm, dài 10 – 30 cm,

Hàng năm nhu cầu xuất khẩu điều của Việt Nam rất lớn, nhưng việc đáp ứng của sản xuất còn rất hạn chế, do sản xuất điều ở Việt nam còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó sâu bệnh là một trong những yếu tố chính. Thán thư là một loại bệnh phổ biến thường gặp trên cây điều. Có những năm, điều kiện thời tiết thích hợp, thì bệnh phát triển rất mạnh, gây ảnh hưởng nặng tới năng suất và chất lượng điều.

Cây sinh  trưởng phát triển chậm, lá nhỏ lại, vàng lụi và rụng dần. Hệ thống rễ của cây tiêu bị bệnh phát triển kém, đầu rễ bị thối, rễ có những nốt sần kích thước từ vài mm đến hơn 1cm. Những nốt sần này có thể xuất hiện riêng lẻ hay tạo thành từng chuỗi. Khi cây bị bệnh nặng thì các rễ chính và phụ đều bị hư thối. Khi bị bệnh, tiêu ra hoa và đậu quả kém, dẫn đến năng suất và chất lượng giảm dần.

Bọ xít đen (Black rice bug) là loại dịch hại ít quan trọng ở Việt Nam. Theo ghi nhận, bọ xít đen đôi khi xuất hiện và gây hại trong vụ Hè Thu vào giai đoạn lúa đẻ nhánh đến làm đòng. Bọ xít đen có tên khoa học: Scotinophora sp, thuộc bộ Hemiptera, họ  Pentatomidae.

Bệnh đốm trắng hại thanh long là bệnh mới xuất hiện thời gian gần đây và gây hại trên diện rộng trên các vùng trồng thanh long tập trung ở Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang… bệnh gây hại  trong mùa mưa và ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và phẩm chất thanh long. Hiện nay, theo thông tin nhận được, bệnh đã lây lan và phát triển diện rộng ở Bình Thuận và Long An.

Thành trùng ăn lá, cành non của cây mọc hoang lẫn cây trồng. Chủ yếu ăn phá về đêm. Ban ngày sống ẩn mình dưới lớp đất mặt Bọ xuất hiện không thường xuyên, ở Đông Nam bộ thường xảy ra vào tháng 3, 4, nhưng đôi khi gây hại quan trọng nhất là ở các vườn mới khai hoang, gần tán rừng ở Đông Nam bộ và Nam Trung bộ.

Lúa là cây trồng chính trong nền nông nghiệp nước ta. Trên lúa có nhiều loại dịch hại, bệnh đạo ôn là một trong những dịch hại nguy hiểm làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa. Trước đây, bệnh đạo ôn chỉ xuất hiện trong vụ lúa Đông Xuân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh đạo ôn đã gây hại hầu hết các vụ lúa trong năm, nhất là các tỉnh phía Nam, đã gây khó khăn cho sản xuất...

Bệnh cháy bìa lá (bệnh bạc lá) là một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm, làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng lúa, đặc biệt bệnh gây hại nặng trong mùa vụ có mưa gió lớn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh này đã xuất hiện ở hầu hết các vụ lúa trong năm, nhất là các tỉnh phía Nam, và xuất hiện đồng thời cùng các loại bệnh hại khác, nên đã gây khó khăn cho công tác phòng trừ...

Bệnh đốm vằn hay khô vằn, có nơi còn gọi là bệnh ung thư là bệnh thường gặp và quan trọng trên lúa. Mặc dầu bệnh dễ nhận diện và có thuốc đặc trị, tuy nhiên nếu không phát hiện và phòng trị kịp thời hay phòng trị không đúng cách, năng suất có thể giảm đáng kể.

Bệnh nấm hồng là một trong các bệnh phổ biến và quan trọng trên cây cà phê.  Bệnh thường xảy ra trên các vườn cà phê trồng quá dầy, tán rậm rạp, ít chăm sóc, gây hại chính trong mùa mưa, tiết trời nóng - ẩm xen kẻ, ở Đông Nam bộ, Lâm Đồng và Tây nguyên, bệnh thường xảy ra vào tháng 6 đến tháng 10.

Đặc điểm nhận diện là cây héo, đôi khi chỉ 1, 2 nhánh, nhất là khi trời nắng nhưng lá vẫn còn xanh, sau đó khi trời chiều mát hay ban đêm cây lại phục hồi, tuy nhiên triệu chứng héo – tươi chỉ kéo dài vài ngày rồi cây chết hẳn. Ở cy gi triệu chứng thể hiện chậm hơn, nếu nhổ cây lên ta thấy phần thân và rễ cây bị thối đen,...

Saromite 57EC ( Propargite) là thuốc trừ nhện thuộc nhóm lưu huỳnh (S), dạng nhủ dầu, chứa 57% hoạt chất, mùi hôi khí lưu huỳnh (sulfur), màu nâu nhạt. Là thuốc đặc trị các loài nhện hại cây, tác động qua đường tiếp xúc và xông hơi, hiệu lực trừ nhện nhanh và có thể kéo dài trên 20 ngày. Ưu điểm của Saromite 57EC...

Rệp muội có 2 loại đen và xanh giống nhau về hình dáng, chúng sinh sản rất nhanh và bám vào các ngọn lá non, hút dịch làm lá non bị cong queo và phát triển không bình thường. Rệp muội gây hại quanh năm khi cà phê ra đọt non. Chất dịch do rệp tiết ra là môi trường tốt cho nấm muội đen phát triển. Khi rệp mới phát sinh có thể ngắt bỏ các ngọn non có ổ rệp.

Trong sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng phân bón qua lá ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều bà con nông dân, nó được coi như một trong những biện pháp kỹ thuật giúp gia tăng năng suất và chất lượng của cây trồng một cách hữu hiệu.

Ngày nay, để tránh tình trạng “được mùa, mất giá” nhà nông thường dùng hóa chất Paclobutrazol để điều khiển cây ăn trái ra hoa trái vụ như cây xoài, sầu riêng, cam, quýt, mận… Ngoài ra còn sử dụng Paclobutrazol để khống chế chiều cao cây, giúp tăng đẻ nhánh và  phòng tránh đổ ngã đối với một số loại cây ngắn ngày như lúa, đậu phộng.

Hỏi: Lúa ở vùng chúng tôi thường bị nhện gié gây hại rất nặng. Xin được nói rõ thêm về con nhện này và những biện pháp phòng trừ chúng sao cho có hiệu quả cao?  

Vùng trồng cam tại Cao Phong – Hòa Bình có diện tích không lớn, chỉ khoảng 1000 ha nhưng cũng đủ tạo nên thương hiệu Cam Cao Phong tại Miền Bắc, giúp người dân nơi đây làm giàu trên mảnh đất của mình.

Trên bắp, sâu xám là sâu hại phổ biến, gây hại chủ yếu vào giai đoạn cây con ( từ khi cây bắt đầu mọc đến khi cây lớn khoảng 20 ngày). Ban ngày sâu non ẩn náu dưới đất hay dưới mặt lá, ban đêm bò lên mặt đất và cắn đứt ngang thân cây bắp sát mặt đất. Sâu xám thường gây hại nặng ở vùng đất nhẹ nơi sâu có thể vùi mình dễ dàng xuống đất...

Pyan-Plus 5.8EC là thuốc trừ cỏ hỗn hợp 2 hoạt chất Pyribenzoxim 5% và Fenoxaprop-P-Ethyl  0.8%. Thuốc dạng nhũ dầu, màu nâu nhạt, mùi nhẹ. Do hỗn hợp 2 hoạt chất nên thuốc có phổ trừ cỏ rộng, diệt được các loại cỏ phổ biến trong ruộng lúa thuộc cả 3 nhóm cỏ hòa bản, năn lác và lá rộng, đặc biệt có hiệu quả cao đối với cỏ đuôi phụng và cỏ lồng vực.