Phân bón hữu cơ cho cây thanh long trong thời kỳ mới 30/05/2019

Thạc sỹ Trần Đồng Phước

Cây thanh long là một trong những cây trồng chủ lực của các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang, nhưng thị trường tiêu thụ thường không ổn định. Chính vì vậy, các tỉnh này bắt đầu xây dựng một số chương trình sản xuất thanh long sạch để có được sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn xuất khẩu sang các thị trường ổn định như Châu Âu, Mỹ… Làm tốt được việc này mới đảm bảo ổn định được giá thị trường đầu ra của sản phẩm.

Cây thanh long cần nguồn dinh dưỡng rất lớn, cây cho trái liên tục vì thế yếu tố phân bón cần được chú trọng. Trong chương trình sản xuất thanh long sạch, ưu tiên sử dụng các sản phẩm phân bón có nguồn gốc hữu cơ và hữu cơ sinh học. Theo tập quán hiện nay, nhà nông sử dụng nguồn phân hữu cơ chưa hợp lý. Thông thường, nhà nông bón phân hữu cơ cho cây thanh long chỉ 1 lần vào đầu mùa mưa, với số lượng rất lớn từ 10kg đến 15kg/gốc, sau đó dùng phân NPK hay phân bón lá cho hết quy trình sản xuất. Nhà nông thường sử dụng phân bò để bón cho thanh long, tuy nhiên nguồn phân bò thường không ổn định, lúc có, lúc không, nên nhà nông chưa kiểm soát tốt được việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho vườn thanh long của mình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh. Trong đó nguồn phân gà dần lấy được lòng tin của nhà nông bởi chất lượng cũng như chi phí sử dụng. Phân gà với hàm lượng hữu cơ cao thường từ 60% trở lên và chứa đầy đủ các nguyên tố trung vi lượng để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, trong phân gà được bổ sung các vi sinh vật có lợi, giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu với dịch hại cũng như các yếu tố bất lợi của thời tiết. Theo Tạp chí khoa học kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp số 4/2016 của Trường Đại Học Nông Lâm – TP Hồ Chí Minh, trong một kết quả nghiên cứu Ảnh hưởng phân hữu cơ đến tuyến trùng nốt sưng (Meloidogyne incognita) hại cà tím tại Lâm Đồng” đã kết luận : “Bón phân gà đã làm giảm số lượng tuyến trùng trong đất, trong rễ, tỷ lệ nốt sưng và số nốt sưng thấp hơn có ý nghĩa so với các nghiệm thức bón phân heo, phân dê, phân bò, phân hữu cơ thương phẩm và đối chứng không bón phân hữu cơ”.

Hiện nay, công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn đang phân phối dòng phân hữu cơ nguồn gốc phân gà nhập khẩu từ Nhật Bản ORGANIC YUKIMOTO với hàm lượng hữu cơ trên 60%, có bổ sung nhiều nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lượng. Với công nghệ hiện đại, phân gà được xử lý đúng tiêu chuẩn để cây trồng hấp thu ở mức nhanh nhất khi bón xuống đất.

Vụ Đông xuân 2018, đội Bác sỹ cây trồng công ty đã kết hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Bình Thuận triển khai bón thí điểm ở một số vườn thanh long. Kết quả rất tuyệt vời, cây thanh long sinh trưởng và phát triển vượt bậc so với vườn đối chứng bón phân theo tập quán cũ của nông dân.

Kỹ thuật bón phân hữu cơ có nguồn gốc từ phân gà cực kỳ đơn giản. Bón phân Organic Yukimoto 2 lần/vụ, với lượng bón 0,5 kg cho một lần bón vào mỗi gốc thanh long. Thời điểm bón phân lần 1 giai đoạn trước khi chong đèn, lần bón tiếp theo sau khi thanh long ra nụ hoa.

Anh Mỹ - một nhà vườn tại Hàm Thuận Nam – Bình Thuận sau khi ứng dụng mô hình bón phân trên cho biết: Phân hữu cơ gà nhập khẩu từ Nhật Bản do Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn phân phối sử dụng rất ưng ý, cây trồng hấp thu dinh dưỡng nhanh, cành thanh long phát triển sung, đẹp. Thu hoạch trái có màu đẹp và trọng lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Quan trọng nhất là anh Mỹ đã tiết kiệm được chi phí bón NPK trong khi chỉ bón phân hữu cơ gà trong suốt quá trình. Anh đang giới thiệu cho các nhà vườn lân cận sử dụng sản phẩm phân gà Organic Yukimoto của công ty.

Một số hình ảnh sử dụng trên thanh long:

 

 

 

Tin cùng loại

Để phòng trừ cỏ, có nhiều biện pháp như cày bừa chôn vùi hạt cỏ, dùng nước khống chế hạt cỏ mọc, thu nhặt các thân và gốc cỏ sót sau làm đất đem đốt, không để cỏ tạo hạt trong ruộng sản xuất v.v… Việc dùng thuốc hóa học vẫn là biện pháp tối ưu vì khả năng diệt cỏ chết triệt để, giảm được công lao động và tranh thủ được thời gian hơn so với làm thủ công...

Hiện nay giống mít Thái đang phát triển rất nhanh, nhất là tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long và có nhiều nhà nông làm giàu lên nhanh chóng nhờ trồng giống mít này, vì giá luôn cao và ổn định trong những năm gần đây. Việc đổ xô trồng mít Thái không tuân thủ theo các quy trình trồng...

Bệnh xoăn,vàng lá cà chua là loại bệnh khá phổ biến đối với cây cà chua trên thế giới, nhất là những vùng có khí hậu ấm áp, khô hạn. Ở Việt Nam, bệnh xoăn vàng lá cà chua khá phổ biến ở các vùng đã trồng cà chua nhiều năm, đặc biệt là ở những vùng trồng nhiều loại cây trồng cạn như dưa, cà, bầu bí, khoai tây, ớt…

Rầy bông xoài 23/03/2019

Rầy bông xoài là côn trùng gây hại phổ biến khi xoài ở giai đoạn ra bông, trái non. Trong một thời gian ngắn, gặp điều kiện thuận lợi,  rầy có thể bộc phát thành dịch. Rầy đẻ trứng, chích hút bông và cuống làm bông khô, rụng, ngoài ra dịch nhựa tươm ra từ vết chích, cộng với chất thải của rầy trên lá, bông, cành tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hống phát triển, che phủ bề mặt lá, ảnh hưởng đến quang hợp.

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, khi lúa được thâm canh để tăng năng suất và chất lượng, thì nhiều loại dịch hại xuất hiện. Bệnh đạo ôn là một trong những dịch hại nguy hiểm làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa. Trước đây, bệnh đạo ôn chỉ xuất hiện trong vụ lúa...

Rầy nâu gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, truyền bệnh virus… Rầy có thể gây hại từ giai đoạn sạ đến khi sắp thu hoạch. Ruộng bị cháy rầy thành từng chòm, nơi lúa mọc tốt, rậm rạp hay gần nơi có ánh sáng đèn vào ban đêm. Rầy sinh sống và gây hại chủ yếu nơi gốc lúa. Rầy đẻ trứng ở bẹ và gân lá, có 5 tuổi, 2 – 3 ngày lột xác một lần,...

Cây mai từ lâu đã gắn liền với người dân Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam mỗi dịp Xuân về. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Thú chơi mai đã được nhiều người biết đến, để có một cây mai đẹp ra hoa đúng tết, hoa đẹp, lâu tàn thì cần một năm chăm sóc rất kỹ, để tạo dáng cây mai đẹp có khi mất 3 đến 5 năm mới thành công.

Hiện nay các loại dưa được trồng với diện tích khá lớn ở Việt Nam, chúng là những loại cây có giá trị kinh tế cao. Các loại dưa đang được xã hội tiêu thụ với lượng lớn và thường xuyên dưới dạng rau-quả. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương (có nơi gọi sương mai) là một trong...

Bọ cánh cứng hại dừa còn gọi là Bọ dừa có nguồn gốc từ Indonesia, sau đó lây lan qua các đảo ở Thái Bình Dương như quần đảo Salomon (1929), Vanuatu (1937), Tahiti (1961), Úc (1984)… Tại vùng Đông Nam Á, Bọ dừa được phát hiện và gây hại khoảng năm 1999 – 2000. Ở Cambodia (2001) gần 2 triệu cây dừa bị chết và 7,2 triệu cây bị hư hại do bọ dừa...

Cây khoai lang từ lâu đã giúp người nông dân thoát nghèo chính trên mảnh đất của mình nhưng những năm gần đây đã bắt đầu xuất hiện loại bệnh làm cho dây khoai lang chết hàng loạt dẫn đến nhiều hộ nông dân trồng khoai lang thua lỗ nặng. Đã có rất nhiều những ruộng khoai lang gần như mất trắng vì bệnh này. Đó là bệnh chết dây (chết tím dây) trên cây khoai lang hay còn gọi là bệnh héo vàng đang làm cho người trồng khoai lang cảm thấy lo lắng mỗi khi bước vào vụ mới.

  • Trụ sở Chính
  • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
  • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
  • Mã số thuế: 0300632232
  • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
  • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
  • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
  • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
  • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
  • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
  • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
  • Đơn vị trực thuộc
  • Kết nối chúng tôi