Phân bón lá vi lượng giúp ngăn ngừa và khắc phục một số bệnh sinh lý trên cây ăn quả 28/12/2019

Kỹ sư Đỗ Công Hoàng

Trong những năm gần đây, các loại phân bón vi lượng đã được nông dân các vùng cây ăn trái và rau màu đặc biệt quan tâm đưa vào sử dụng, đem lại năng suất và chất lượng vượt trội, trở thành loại phân bón không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp ngày nay. 

Một số loại phân bón có chứa vi lượng cũng được nông dân ở một số vùng miền chủ động mua để bón gốc hoặc phun qua lá cho cây ăn trái giúp cho cây khỏe mạnh chống chịu được với các bệnh sinh lý như vàng lá, bạc lá, xoăn lá, chùn đọt, chết ngọn, rụng hoa, rụng trái non, suy cây (còi cọc),…

Trong bối cảnh thị trường phân bón vẫn còn nhiều sản phẩm có chất lương không tốt, chưa giúp được người nông dân sản xuất nông sản đạt năng suất và chất lượng cao. Để đáp ứng được nhu cầu của người sản xuất, Công Ty CP Bảo Vệ Thực Vật Sài Gòn giới thiệu đến bà con một loại phân bón lá vi lượng Siêu Bo-Kẽm cao cấprất thiết yếu trong suốt quá trình sinh trưởng đối với những cây trồng có tính mẫn cảm cao với Bo và Kẽm.

THÔNG TIN SẢN PHẨM:

BOROZIN là phân bón lá vi lượng chứa Bo và Kẽm dễ tiêu với hàm lượng rất cao, được nhập khẩu từ Pháp Quốc.

BOROZINC được đóng lon 200 gram. Phân thành phẩm có dạng bột, tan nhanh và tan hoàn toàn trong nước.

Nhà sản xuất: AGRONUTRITION. Địa chỉ: Parc Activestre - 3 av. de l’Orchidée - 31390 CARBONNE – France.

Đăng ký lưu hành tại VN: Công ty DESANGOSSE. Địa chỉ: Bonnel 47480, Pont-Du-Case, France.

Độc quyền phân phối: Công Ty CP Bảo Vệ Thực Vật Sài Gòn.

THÀNH PHẦN:       - Bo (B): 130.000 ppm (= 13% Boron)
- Kẽm (Zn): 40.000 ppm (= 4% Kẽm)
xz
- Ẩm độ: 1 %

CÔNG DỤNG:

- BOROZINC ngăn ngừa hiệu quả sự thiếu hụt Bo và Kẽm cho cây trồng. Bởi hầu hết các loại đất tại Việt Nam đều thiếu 2 nguyên tố vi lượng B và Zn.

BOROZINC là sản phẩm lý tưởng cho những cây ăn trái mẫn cảm với nguyên tố B và Zn, ngăn ngừa hiệu quả các triệu chứng lá non nhỏ, biến dạng, biến màu, chùn đọt, chết ngọn, rụng trái non, nứt trái, sượng trái, bọng ruột…

BOROZINC là sản phẩm cao cấp có công thức đặc biệt ôn hòa, rất hữu ích để sử dụng trong các giai đoạn nhạy cảm khi cây sinh trưởng mạnh và có nhu cầu B và Zn cao như: ra hoa, thụ phấn, đậu trái…

BOROZINC tan nhanh và tan hoàn toàn trong nước, tạo môi trường pH tối ưu khi tiếp xúc với lớp biểu bì thực vật giúp chất dinh dưỡng được lá hấp thụ nhanh chóng và triệt để.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG: Bón lá

1. Cây ăn trái: Sầu riêng, cây có múi, xoài, na, thanh long, nhãn… Pha 25 - 50g / 25 lít nước. Hoặc pha 200 - 400g cho phuy 200 lít nước. Phun giai đoạn: Phân hóa mầm hoa,  trái non và dưỡng trái.

2. Rau: Bắp cải, Súp lơ, khoai tây, cà chua, ớt, dưa hấu, dưa leo, đậu cove… Pha 25 - 50g / 25 lít nước. Phun vào giai đoạn sau hồi xanh, trước ra hoa, trái non.

3. Cây lương thực: Lúa, bắp… Pha 12,5 - 25g / 25 lít nước. Phun vào các giai đoạn 30, 45 và 55 ngày sau khi gieo.

4. Đậu đỗ: Đậu phộng, đậu nành, đậu xanh… Pha 12,5 - 25g / 25 lít nước. Phun vào giai đoạn trước và sau khi ra hoa.

CÔNG DỤNG CỦA BO (B):

- Ngăn ngừa triệu chứng chùn đọt, chết chồi ngọn.

- Giúp ra hoa sớm, đồng loạt.

- Tăng tỷ lệ thụ phấn, chống rụng hoa.

- Tăng tỷ lệ đậu trái trên các loại cây trồng.

- Bo tăng cường khả năng hấp thu và vận chuyển Canxi trong cây trồng. Giúp:

+ Hạn chế rụng trái non trên cây ăn trái.

+ Chống hiện tượng sượng trái, khô múi trên sầu riêng, cam, quýt, bưởi,…

+ Phòng ngừa triệu chứng thiếu Bo gây nứt trái, bọng ruột, trái dị dạng,…

* CÔNG DỤNG CỦA KẼM (Zn):

- Kẽm giúp đẩy mạnh quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

- Kẽm làm tăng khả năng sử dụng lân và đạm, giúp bộ rễ phát triển tốt hơn, tăng cường khả năng chịu hạn, chịu nóng, tăng tính kháng bệnh cho cây, giảm rụng trái non.

- Ngăn ngừa và khắc phục nhanh các triệu chứng thiếu Kẽm trên cây trồng:

+ Lá nhỏ lại, biến dạng, chuyển màu xanh lục nhạt hoặc vàng nhạt.

+ Các chồi non phát triển chậm và khô dần, cây cằn cỗi.

 

 

Tin cùng loại

Bệnh khảm, vàng lá (bệnh hoa lá) thường rất phổ biến trên các loài cây họ đậu, đặc biệt bệnh thường nặng ở những vùng có khí hậu nóng, khô hạn và chuyên canh cây họ đậu. Bệnh đã làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng cây đậu. Những ruộng bị nhiễm bệnh sớm khi cây còn nhỏ sẽ không cho thu hoạch. Dù vậy, cho đến nay nhiều bà con...

Trong nhóm rau màu, dưa hấu là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế khá cao, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu rau màu của Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng dưa hấu.

Nhãn, vải là một trong những cây trồng nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng nhãn, vải. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa nhãn, vải ra nụ hoa quả non là bệnh thối nụ hoa.

Bệnh héo xanh là bệnh khá phổ biến đối với cây cà chua trên thế giới, nhất là ở các vùng nhiệt đới. Tại Việt nam, bệnh héo xanh cà chua cũng đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng cà chua chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây cùng họ cà nhiều năm. Hiện nay, héo xanh cà chua vẫn đang là một bệnh nan giải đối với người trồng.

Khoai lang là một loại cây trồng chủ lực của huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Khoai lang cũng đã từng giúp người nông dân thoát nghèo chính trên mảnh đất của mình nhưng hai, ba năm gần đây do tình hình giá cả không ổn định và giá vật tư nông nghiệp ngày càng biến động đã gây ra không ít khó khăn cho người nông dân trồng khoai lang nơi đây.

Bệnh khảm khoai mì (Cassava mosaic) được phát hiện lần đầu vào cuối thế kỷ 19 (1894) tại Tanzania, gây hại ở nhiều nước Châu Phi trồng khoai mì như Tanzania, Uganda, Nigeria,... Ở Châu Á: Cambodia, Thailand, Myanmar… Bệnh khó phòng trừ và ảnh hưởng lớn đến năng suất. Thời gian gần đây, nhiều vùng trồng khoai mì ở Việt Nam như Tây Ninh, Bình Phước, Gia Lai, Phú yên, Bình Định…

Xoài là một trong những cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng xoài. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa xoài ra lộc nụ non là bệnh phấn trắng hại xoài.

Ruồi đục trái xoài ( Oriental fruit fly) có tên khoa học là Bactrocera dorsalis (Hendel), thuộc họ Trypetidae, bộ hai cánh (Diptera). Ruồi đục trái là côn trùng đa thực, gây hại hơn 30 loại cây ăn trái và rau cải. Có nhiều loài ruồi đục trái, trong đó phổ biến nhất là B. dorsalis, B.coresta, B.cucurbitea.

Những loại phân hữu cơ vi sinh nói chung, ngoài việc giúp kích thích hệ vi sinh vật trong đất, còn cung cấp thêm một lượng vi sinh có ích cho đất. Hệ vi sinh vật có lợi càng dồi dào, càng đẩy lùi được những vi sinh vật bất lợi cho đất và cây trồng, giúp hạn chế được những loại bệnh do vi sinh vật có hại gây ra, những loại nấm bệnh gây hại cho rễ. Đây là tác dụng rất “lợi hại” của phân hữu cơ vi sinh mà bà con nông dân nên tận dụng.

Bải bắp là một trong những loại rau được thị trường yêu chuộng và tiêu thụ quanh năm, với số lượng lớn. Vì vậy trồng cải bắp thường cho thu nhập kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh hại là một trong những yếu tố làm tăng chi phí giá thành và gây cản trở sản xuất. Một trong những bệnh hại nguy hiểm, đã gây thiệt hại đáng kể đến sản xuất cải bắp là bệnh thối nhũn.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi