BỆNH VÀNG LÁ CÂY CHUỐI 23/06/2023

BỆNH VÀNG LÁ CÂY CHUỐI

Bệnh vàng lá héo rũ cây chuối (bệnh Panama) là bệnh khá phổ biến trên các vùng chuối hiện nay trên thế giới. Bệnh có thể gây chết hàng loạt làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng chuối tại nhiều vùng.

*Triệu chứng:

Lá già bị vàng từ mép lá vàng vào. Các lá già bị vàng trước rồi lên đến các lá ngọn. Khi bệnh nặng, lá bị khô cháy và gãy gập trên thân giả, trong khi một số lá đọt có thể vẫn còn đứng và có màu xanh vàng, có khi bị nhăn nheo, sau đó các lá này cũng bị héo úa. Thân cây bị chết thì bẹ có thể bị nứt và vẫn đứng, có khi cây vẫn mang buồng.

*Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển:

Bệnh do nấm Fusarium sp. gây ra.

Bệnh phát triển mạnh ở vườn có đất chua, nghèo chất hữu cơ, đất bí và hệ thống thoát nước kém,…và có chế độ chăm sóc kém.

*Biện pháp phòng trừ:

- Sử dụng cây giống sạch bệnh của cơ sở tin cậy. Xử lý cây giống trước trồng.

- Trồng cao: đảm bảo gốc cây sau này cao hơn mặt vườn, để không bị đọng nước ở gốc sau mưa hay tưới (vùng đất nặng, rất dễ bị ứ nước, rễ tơ sẽ bị hư thối do yếm khí).

- Chế độ nước: Cần có hệ thống tưới và tiêu để quản lý nước thật tốt. Gốc cây phải được đắp cao để đảm bảo luôn được khô ráo. Cần thoát nước triệt để trong mùa mưa, không để nước chảy tràn từ vườn này sang vườn khác.

- Chế độ ánh sáng: Nên cắt tỉa lá sâu bệnh, tỉa bớt cây con để cả vườn thông thoáng.

- Chế độ dinh dưỡng: Chủ yếu dựa vào nền phân hữu cơ hoai mục, có ủ với sản phẩm có nấm đối kháng Trichoderma. Sử dụng SPC-CAL để giảm độ chua đất, giúp rễ phát triển và hấp thụ được phân lân.

- Bảo vệ bộ rễ khỏi bị thương tổn: Khi chăm sóc, bón phân cần hạn chế làm sây sát hay làm đứt rễ (chỉ xới ở vùng quanh tán cây); xử lý sâu, nhện hại trong đất (như tuyến trùng, rệp sáp, nhện, sùng, ve sầu, mối...), nhất là trong mùa khô. Tiêu nước triệt để vùng trũng thấp, tránh cho rễ non khỏi bị hư do ứ nước…

- Thuốc phòng trị:

+ Sử dụng thuốc sâu dạng hạt để diệt các loại sâu hại dưới đất và tuyến trùng nhằm hạn chế gây thương tổn rễ như GÀ NÒI 4GR phối hợp với COMDA GOLD 5WG trong mùa khô.

+ Sử dụng SAIPORA SUPER 350SC, hoặc các thuốc có gốc đồng, để tưới vào vùng gốc rễ. Nên tưới phòng ngừa và luân phiên các loại thuốc nấm ít nhất 3 lần/ năm cho toàn vườn, nhất là khi vườn đã xuất hiện cây bị bệnh.

+ Thường xuyên kiểm tra vườn, nếu phát hiện cây bị bệnh thì cần đào bỏ cả gốc rễ đem đi tiêu hủy và xử lý đất trước khi trồng lại. Luân canh với cây trồng khác khi vườn bị bệnh nặng

    

Tin cùng loại

Lúa là cây trồng chính và quan trọng để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, một khi thâm canh để tăng năng suất và chất lượng, thì nhiều loại dịch hại thường bộc phát.

 Vào mùa khô nên phun định kỳ ( 7 đến 10 ngày một lần), một trong các loại thuốc sau :  (1) Saimida 100SL, (2)  Sec Saigon 10, 25EC, (3) Sairifos 585EC ( + Dầu SK Enspray 99EC) , (5) Rải Sargent 6GR, Diaphos 10GR (trừ rệp sáp gốc)...

Thời gian gần đây, rầy phấn trắng hại lúa xuất hiện và gây hại nhiều trên địa bàn các tỉnh Đồng bằng sông Cữu Long, nhất là Tiền Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long.

Xuất khẩu sầu riêng hiện là đề tài nổi bật trong các cuộc gặp gỡ của hầu hết các nhà nông trên cả nước. Bên cạnh đó, hiện tượng sượng múi sầu riêng cũng được các nhà nông quan tâm không kém. Vậy hãy tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân và các biện pháp khắc phục nó.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quý bà con nông dân trong việc chọn lựa sử dụng sản phẩm mới thay thế các sản phẩm trừ cỏ do độc hại cao đã bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở nước ta như thuốc chứa hoạt chất Glyphosate, Paraquat, 2,4 D

Phân bón lá TANO 601 của công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn được đánh giá như là 1 loại phân bón đa năng, vì có thể sử dụng được ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, và cho hầu hết các loại cây trồng.

Chuột có mắt không tốt lắm, không nhìn thấy xa, không phân biệt được màu sắc, bù lại chuột có khả năng cảm nhận mùi, vị thức ăn rất tốt. Chuột rất thính tai, rất nhanh nhẹn, leo trèo, đào đất nhanh, bơi lội dễ dàng, chủ yếu phá hại về đêm.

Nấm hồng thường gây bệnh phổ biến trên các vườn cây cao su trong mùa mưa, nhất là trên các vườn cây từ 4-8 tuổi trở lên. Hiện nay, bị giá cao su chi phối, nên việc chăm sóc chỉ ở mức duy trì, làm cây suy yếu, vì vậy vào mùa mưa rất dễ bị nhiễm bệnh.

Dimenat 20 EC là thuốc trừ sâu dạng nhủ dầu (EC), thuộc nhóm lân hữu cơ (OP’s), tác động ức chế men Achetylcholinesterazase (AChE)

Cỏ dại ở đất trồng cạn đặc biệt là trên đất trồng mía, thường xuất hiện nhiều loại như mần trầu, lông, chỉ, lồng vực , túc, cháo, chác, mần ri, vòi voi, dền gai, cứt heo, mắc cở…, mỗi loại cỏ có cấu tạo hình thái, đặc điểm sinh trưởng, phát triển rất khác nhau.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi