Quản lý lúa cỏ (cỏ rài) trong ruộng lúa 30/07/2020

Kỹ sư Trần Thành Tín

Trong sản xuất Nông nghiệp lúa nước của bà con Đồng Bằng Sông Cửu Long gặp nhiều khó khăn như: Ảnh hưởng do thời tiết, sinh vật gây hại, người dân còn phải đối mặt với một dịch hại khá nghiêm trọng nữa ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng lúa gạo đó là cỏ dại, đặc biệt là lúa cỏ (Lúa ma, lúa rài, lúa nền, lúa cơi).

Hầu hết bà con nông dân đều biết sự nguy hiểm của lúa cỏ, nhưng việc diệt trừ chúng khá phức tạp và tốn kém mà hiệu quả không cao.

ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ CỦA LÚA CỎ.

- Đặc điểm quan trong của lúa cỏ là hạt rất dễ rụng.

- Miên trạng hạt lúa cỏ có thể thay đổi và lưu tồn trong đất, do đó sức sống của lúa cỏ thường dài hơn lúa trồng rất nhiều.

- Lúa cỏ là loại cỏ hằng năm, hạt rơi rụng trên mặt đất trước và trong khi thu hoạch lúa sẽ góp phần gây hại ở vụ tiếp theo.

- Lúa cỏ sinh sản và phát triển rất mạnh, cạnh tranh trực tiếp về dinh dưỡng, ánh sáng với lúa trồng làm giảm năng suất của lúa.

- Lúa cỏ có thời gian sinh trưởng ngắn, chín sớm hơn lúa trồng, hạt rất dễ rụng tạo thành nguồn hạt tồn lưu sẵn trong đất canh tác có thể mọc lên bất cứ lúc nào.

- Nếu trong ruộng lúa có lẫn lúa cỏ từ 35% trở lên thì năng suất lúa có thể giảm 50-60% và tỉ lệ lây nhiễm càng trầm trọng cho vụ sau.

Để diệt lúa cỏ không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, bà con cần sử dụng các biện pháp như: Làm đất kỹ, cài, bừa, trục trạc, mặt ruộng bằng phẳng, thu gom lúa cỏ trong ruộng trước khi chúng rụng hạt, dùng giống lúa thuần chủng,…

Vì vậy để phòng trừ lúa cỏ tốt bà con cần thực hiện các bước sau:

- Trước khi gieo sạ khoảng 15 ngày tiến hành bơm nước vào ruộng ngâm 2-3 ngày, mục đích là nhử cho lúa cỏ, lúa nền, và nhiều loại cỏ khác ngậm nước, nẩy mầm, sau đó tháo nước ra giữ cho mặt ruộng đủ độ ẩm.

- Tiến hành phun Saicoba 500EC (Hoạt chất Acetochlor 500g/l) với liều lượng 1,0 -1,2 lít/ha, pha 100ml – 120ml/bình 25 lít cho 1.000 m2.

- Saicoba 500EC là thuốc trừ cỏ nội hấp qua mầm chồi và rễ cỏ khi cỏ mới nẩy mầm 

- Sau khi phun thuốc Saicoba 500EC từ 2-3 ngày cho nước vào ruộng ngâm liên tục  6-7 ngày. Sau đó tháo nước ra cho khô, không đọng vũng, tiến hành cài, trục trạc và sạ bình thường.

Chú ý:

- Thời gian cách ly từ khi phun thuốc Saicoba 500EC đến khi gieo sạ ít nhất 10 ngày.

- Trước khi làm đất gieo sạ cần tháo nước cạn trong ruộng ra, tránh đọng vũng sẽ ảnh hưởng đến mầm lúa.

- Sau khi sạ lúa 1-2 ngày tiến hành phun thuốc diệt mầm Venus 300EC, liều lượng 1.0 – 1,2 lít/ha, pha 70-80ml/bình 25 lít, phun 1,5 bình/1.000 m2, để quản lý lúa cỏ tốt hơn. Trên ruộng cần phải có một lớp bùn nhão giúp cho thuốc trải đều trên mặt ruộng.

Tác dụng phun thuốc trừ cỏ Saicoba 500EC giúp rất nhiều cho nông dân, quản lý tốt lúa cỏ, lúa nền, giảm rất nhiều lượng hạt cỏ có trong ruộng. Khuyến cáo bà con nông dân cần sử dụng thuốc trừ lúa cỏ ( Lúa rài) Saicoba 500EC liên tục 2-3 vụ để giúp giảm đáng kể lúa cỏ, lúa nền từ đó sẽ giảm được chi phí trong canh tác lúa, tăng năng suất cây trồng.

SAICOBA 500EC diệt rất tốt các hạt lúa cỏ, hạt cỏ dại.

 

Tin cùng loại

Cải bắp là một trong những loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm, với số lượng lớn. Vì vậy trồng cải bắp thường cho thu nhập kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh hại là một trong những yếu tố làm tăng chi phí giá thành và gây cản trở sản xuất. Một trong những bệnh hại khó phòng trừ...

Bưởi da xanh là một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, bưởi da xanh đã làm cho cuộc sống của nhiều hộ nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long khá lên rất nhiều. Tuy nhiên, do tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp đã làm cho dịch bệnh và sâu hại ngày càng khó quản lý.

Rệp kim, còn gọi là rệp tuyết, tên khoa học Unaspis citri, Comstock, thuộc bộ nửa cánh, họ Diaspididae gồm tới 2.400 loài rệp dính có lớp vỏ giáp bảo vệ. Rệp kim được xem là dịch hại trên tất cả các loại cây có múi, trừ cây quýt. Rệp kim cái có 3 giai đoạn phân biệt: Trứng, ấu trùng và thành trùng...

Cây bị héo xanh là bệnh khá phổ biến đối với cây ớt, nhất là ở các vùng có điều kiện thời tiết nóng ẩm. Bệnh héo xanh ớt đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây rau màu như cà chua, cà, ớt…nhiều năm. Hiện nay, héo xanh ớt vẫn đang là một loại bệnh nan giải đối với người trồng.

Khi lúa bị đổ ngã sẽ gây nhiều thiệt hại cho người nông dân, ngoài việc làm tăng chi phí do thu hoạch khó khăn hơn, lúa bị đổ ngã sớm còn làm giảm năng suất, làm tăng tỷ lệ thất thoát khi thu hoạch và giảm chất lượng nông sản do bị ướt và dính bùn. 

Bệnh gây hại lúc lúa từ giai đoạn ngậm sữa đến cong trái me, trên bông lúa có nhánh gié đứng thẳng có mang nhiều hạt lép nhưng vỏ trấu vẫn giữ màu sác bình thường không bị lem, trong khi các nhánh gié khác vào gạo thì cong xuống. Bệnh gây hại sớm làm hoa lúa không thụ phấn và vỏ trấu trở nên vàng sậm, bệnh gây hại muộn...

Hiện tại Đồng Bằng Sông Cửu Long đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng 03 vụ lúa còn 02 vụ lúa và 01 vụ ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tác dụng cải tạo đất, cách ly nguồn sâu bệnh hại. Tuy nhiên, trồng ớt trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng gặp bất lợi do một số dịch bệnh hại cây trồng...

Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng khoai mì xuất khẩu hàng đầu thế giới. Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá. Hiện tại bệnh khảm lá khoai mì đang có xu hướng lan rộng và ngày càng khó kiểm soát hơn...

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao. Nhưng việc tăng cường đầu tư thâm canh không hợp lý sẽ tạo điều kiện cho nhiều dịch hại phát triển, trong đó thán thư là một trong những bệnh hại phổ biến và nguy hiểm trên dưa. Bệnh này đã làm cho những người sản xuất dưa gặp không ít khó khăn, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng, làm tăng chi phí sản xuất.

Trong những năm gần đây, bệnh xoăn-khảm lá cây khoai mì (cây sắn) đang phát triển ngày một nặng trên các vùng sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt, bệnh nặng ở những vùng có khí hậu nóng, khô hạn và chuyên canh cây khoai mì. Bệnh đã làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng cây khoai mì, thậm chí không cho thu hoạch. Bệnh còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng...

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi