Quản lý lúa cỏ (cỏ rài) trong ruộng lúa 30/07/2020

Kỹ sư Trần Thành Tín

Trong sản xuất Nông nghiệp lúa nước của bà con Đồng Bằng Sông Cửu Long gặp nhiều khó khăn như: Ảnh hưởng do thời tiết, sinh vật gây hại, người dân còn phải đối mặt với một dịch hại khá nghiêm trọng nữa ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng lúa gạo đó là cỏ dại, đặc biệt là lúa cỏ (Lúa ma, lúa rài, lúa nền, lúa cơi).

Hầu hết bà con nông dân đều biết sự nguy hiểm của lúa cỏ, nhưng việc diệt trừ chúng khá phức tạp và tốn kém mà hiệu quả không cao.

ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ CỦA LÚA CỎ.

- Đặc điểm quan trong của lúa cỏ là hạt rất dễ rụng.

- Miên trạng hạt lúa cỏ có thể thay đổi và lưu tồn trong đất, do đó sức sống của lúa cỏ thường dài hơn lúa trồng rất nhiều.

- Lúa cỏ là loại cỏ hằng năm, hạt rơi rụng trên mặt đất trước và trong khi thu hoạch lúa sẽ góp phần gây hại ở vụ tiếp theo.

- Lúa cỏ sinh sản và phát triển rất mạnh, cạnh tranh trực tiếp về dinh dưỡng, ánh sáng với lúa trồng làm giảm năng suất của lúa.

- Lúa cỏ có thời gian sinh trưởng ngắn, chín sớm hơn lúa trồng, hạt rất dễ rụng tạo thành nguồn hạt tồn lưu sẵn trong đất canh tác có thể mọc lên bất cứ lúc nào.

- Nếu trong ruộng lúa có lẫn lúa cỏ từ 35% trở lên thì năng suất lúa có thể giảm 50-60% và tỉ lệ lây nhiễm càng trầm trọng cho vụ sau.

Để diệt lúa cỏ không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, bà con cần sử dụng các biện pháp như: Làm đất kỹ, cài, bừa, trục trạc, mặt ruộng bằng phẳng, thu gom lúa cỏ trong ruộng trước khi chúng rụng hạt, dùng giống lúa thuần chủng,…

Vì vậy để phòng trừ lúa cỏ tốt bà con cần thực hiện các bước sau:

- Trước khi gieo sạ khoảng 15 ngày tiến hành bơm nước vào ruộng ngâm 2-3 ngày, mục đích là nhử cho lúa cỏ, lúa nền, và nhiều loại cỏ khác ngậm nước, nẩy mầm, sau đó tháo nước ra giữ cho mặt ruộng đủ độ ẩm.

- Tiến hành phun Saicoba 500EC (Hoạt chất Acetochlor 500g/l) với liều lượng 1,0 -1,2 lít/ha, pha 100ml – 120ml/bình 25 lít cho 1.000 m2.

- Saicoba 500EC là thuốc trừ cỏ nội hấp qua mầm chồi và rễ cỏ khi cỏ mới nẩy mầm 

- Sau khi phun thuốc Saicoba 500EC từ 2-3 ngày cho nước vào ruộng ngâm liên tục  6-7 ngày. Sau đó tháo nước ra cho khô, không đọng vũng, tiến hành cài, trục trạc và sạ bình thường.

Chú ý:

- Thời gian cách ly từ khi phun thuốc Saicoba 500EC đến khi gieo sạ ít nhất 10 ngày.

- Trước khi làm đất gieo sạ cần tháo nước cạn trong ruộng ra, tránh đọng vũng sẽ ảnh hưởng đến mầm lúa.

- Sau khi sạ lúa 1-2 ngày tiến hành phun thuốc diệt mầm Venus 300EC, liều lượng 1.0 – 1,2 lít/ha, pha 70-80ml/bình 25 lít, phun 1,5 bình/1.000 m2, để quản lý lúa cỏ tốt hơn. Trên ruộng cần phải có một lớp bùn nhão giúp cho thuốc trải đều trên mặt ruộng.

Tác dụng phun thuốc trừ cỏ Saicoba 500EC giúp rất nhiều cho nông dân, quản lý tốt lúa cỏ, lúa nền, giảm rất nhiều lượng hạt cỏ có trong ruộng. Khuyến cáo bà con nông dân cần sử dụng thuốc trừ lúa cỏ ( Lúa rài) Saicoba 500EC liên tục 2-3 vụ để giúp giảm đáng kể lúa cỏ, lúa nền từ đó sẽ giảm được chi phí trong canh tác lúa, tăng năng suất cây trồng.

SAICOBA 500EC diệt rất tốt các hạt lúa cỏ, hạt cỏ dại.

 

Tin cùng loại
Việc phòng trừ cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp nói chung và cho Cây sắn nói riêng là rất khó khăn và tốn nhiều chi phí. Nếu chung ta không có phương pháp, có kỹ thuật đúng sẽ không diệt cỏ triệt để,  giúp cho Cây sắn sinh trưởng  phát triển tốt cho  năng suất cao nhất, tiết kiệm chi phí.

Cam sành, cam xoàn, quýt hồng,… Là những cây có múi có diện tích trồng rất lớn, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhóm cây này có nhiều loại sâu, bệnh hại tấn công gây nhiều tổn thất cho bà con nông dân về chất lượng và năng suất sản phẩm, trong đó sâu vẽ bùa là một trong những côn trùng gây hại đang được quan tâm.

Ở Việt Nam, sâu đầu đen đã từng xuất hiện ở Bến Tre, nhưng với mật độ thấp, gây hại không đáng kể. Tuy nhiên, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng đã phát hiện nhiều nơi có vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại rất nặng. Sâu đầu đen chỉ gây hại giai đoạn sâu non, sâu ẩn núp bên trong lá, cạp lớp biểu bì mặt dưới lá của tàu lá bên dưới, thải phân, nhả tơ, sau lan dần lên các tàu lá trên.

Những năm gần đây diện tích trồng cây ổi tăng khá cao ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Nhiều giống ổi ngon như ổi Nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,… cho hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng.

Cao su là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cao su. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa thay lá là bệnh phấn trắng trên cao su. Bệnh đã làm cây bị rụng lá nhiều lần, gây mất sức cây, vì vậy làm chậm thời gian khai thác và làm giảm sản lượng mủ đáng kể.

Khi những cành mai đã trụi lá khoe những thân cây sần sùi, rồi từ từ ló ra nhưng nụ hoa xanh biếc hoặc những mầm lá hồng hồng, thì ai cũng biết mùa xuân đang đến. Cây mai đã gắn liền với người dân Việt Nam. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Mai có vóc dáng thanh tú, lã lướt của cây Trúc, nhưng cũng có thể mang dáng vẻ uy nghi của cây Tùng, cây Bách.

Bọ dưa chủ yếu gây hại trong mùa nắng, hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Bọ gây hại bằng cách cạp lớp biểu bì trên lá thành một vòng tròn, phần bị cạp sẽ đứt rời khỏi lá. Bọ dưa thường gây hại trên các cây còn non, nếu mật số cao, bọ dưa có thể ăn trụi hết lá và đọt non, ngoài gây hại trên lá, bọ dưa còn đẻ trứng vào đất, gần gốc, trứng nở ra ấu trùng ăn rể, đục vào gốc khiến cây bị vàng héo, kém phát triển.

Khoai tây là loại rau ăn củ mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là loại nông sản được xã hội tiêu thụ khá lớn và phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với cây khoai tây. Bệnh mốc sương đã gây mất mùa, làm tăng chi phí và cản trở việc sản xuất khoai tây của nhà nông.

Ngày nay, cúc là loài hoa được nhiều người ưa chuộng bởi tính đa dạng và nhiều sắc màu của chúng, và đã được người dân sử dụng ngày càng phổ biến. Hoa cúc cũng đã được trồng ở nhiều vùng trong cả nước, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Vì vậy, các vùng trồng hoa thường không có thời gian cho đất nghỉ và cũng không kịp luân canh với các loại cây trồng khác.

Là hỗn hợp lý tưởng để phòng và trị nhóm côn trùng chích hút cả giai đoạn non và trưởng thành như rầy, rệp, rầy mềm, bọ trĩ, bọ phấn, bọ xít, ve sầu… Nên hạn chế lan truyền bệnh virus, do cả hai hoạt chất đều tác động trực tiếp đến hệ thần kinh côn trùng nên khi trúng phải thuốc, côn trùng lập tức ngừng chích hút và truyền bệnh.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi