Sâu đầu đen hại dừa 04/05/2021

Ths Huỳnh Kim Ngọc

Tên tiếng Anh: Black Headed Caterpillar

Tên khoa học: Opisina arenosella, thuộc bộ cánh vẩy: Lepidoptera

Sâu đầu đen có nguồn gốc từ Nam Á gây hại nhiều nước trồng dừa vùng Thái Bình Dương như Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh…, Vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Cambodia, Việt Nam…

Ở Việt Nam, sâu đầu đen đã từng xuất hiện ở Bến Tre, nhưng với mật độ thấp, gây hại không đáng kể. Tuy nhiên, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng đã phát hiện nhiều nơi có vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại rất nặng.

 

Sâu đầu đen chỉ gây hại giai đoạn sâu non, sâu ẩn núp bên trong lá, cạp lớp biểu bì mặt dưới lá của tàu lá bên dưới, thải phân, nhả tơ, sau lan dần lên các tàu lá trên. Khác với bọ dừa (Brontispa longissima) thường gây hại những tàu lá non trên ngọn. Ngoài lá, sâu còn cạp vỏ trái. Cây dừa bị hại nặng trông xơ xác, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng.

Vòng đời sâu đầu đen hại dừa khoảng 2 – 3 tháng. Bướm (cái) màu xám tro, dài khoảng 10 -15 mm, sải cánh 20 -25 mm, đẻ hàng trăm trứng (50 – 500 trứng) ở mặt dưới chóp lá già trong khoảng 15 – 20 ngày. Trứng mới đẻ có màu kem sáng, sau chuyển sang màu hồng, giai đoạn ủ trứng 3-5 ngày vào mùa hè, có thể lên đến 10 ngày vào mùa đông). Sâu non mới nở dài khoảng 1,5 mm, sau lớn dần đến 15 mm khi sắp hóa nhộng. Sâu non phá hại mặt dưới lá và các tàu lá bên dưới khoảng 32 - 48 ngày. Khi đẩy sức, sâu chuyển sang giai đoạn nhộng, có màu nâu. 9 đến 11 ngày sau, bướm màu xám tro thoát ra ngoài và bắt đầu chu kỳ mới.

 

Sâu đầu đen hại dừa có nhiều thiên địch, nhất là thiên địch ký sinh cả giai đoạn nhộng và sâu non như Apanteles taragammae, Bracon brevicomis, Elamus nephantids…, giai đoạn nhộng bị ký sinh bởi Brachymeria nephantidis, Xanthopimpla punctate… Ở Thái Lan, kiến lửa và ong ký sinh Goniozus nephantidis khống chế tốt sâu đầu đen hại dừa.

Việc phòng trừ bọ đầu đen hại dừa gặp nhiều khó khăn, kể cả bằng biện pháp hóa học do cây dừa khá cao. Loại sâu này sống ẩn núp bên trong tàu lá nên rất khó phát hiện và phòng chống sớm, sử dụng thuốc hóa học mặc dù hiệu quả cao nhưng dễ bị tái nhiễm.

Biện pháp quản lý tạm thời:

1. Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện và thực hiện các biện pháp phòng trừ, nếu phát hiện, cần  cắt tỉa và tiêu hủy tàu lá bị hại.

2. Bón phân cân đối, chia làm nhiều đợt bón trong năm.

3. Nuôi thả kiến lửa, thiên địch ký sinh.

4. Nếu hại nặng, có thể  phun các loại thuốc gốc sinh học như Comda Gold 5 WG, Comda 250 EC hay Saikumi 39,35 SC. Các thuốc trên có thể dùng đơn hay pha chung với dầu khoáng SK Enspray 99 EC, định kỳ 5 – 7 ngày có thể phun 1 lần. Chú ý phun nhiều nước, sao cho thuốc thấm vào sâu đang trú ẩn bên trong tàu lá. Cây không quá cao có thể bắt thang hay nối cần phun, phun kỹ vào tàu lá bị sâu hại.

Tin cùng loại

Pyanchor là thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa được sản xuất bởi Công ty LG Chem–Hàn quốc và Công ty Cổ phần Bảo Vệ Thực Vật Sài gòn độc quyền phân phối tại Việt Nam 

Bọ trĩ gây hại bằng cách dùng răng cứa rách biểu bì lá rồi hút nhựa làm lá biến màu xám bạc hoặc có đốm nhỏ màu nâu, hai mép lá cuốn lại, nếu bị hại nặng lá bị khô, rụng sớm. Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, tuy nhiên có thể thấy bằng mắt thường, bọ trĩ có thân hình thon dài, màu vàng nhạt, di chuyển rất nhanh, thường tập trung dọc theo gân lá, sống...

Rỉ sắt thường xuất hiện gây hại phổ biến trên các vườn cà phê trong mùa mưa, và thường thấy rõ vào các tháng từ đầu mùa mưa. Bệnh gây rụng lá hàng loạt, làm ảnh hưởng nặng tới năng suất, nếu không chú ý phòng trừ. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá cây cà phê. Ban đầu, vết bệnh là một chấm nhỏ ở mặt dưới lá, có hình bầu dục với màu vàng nhạt, sau đó vết bệnh phát triển lớn dần.

Trong những năm gần đây, cây cam là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam, vì vậy diện tích cam và sự đầu tư không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích và tăng cường đầu tư lại là yếu tố góp phần làm nhiều dịch hại có điều kiện phát triển. Một trong những bệnh hại nguy hiểm với cây cam hiện nay là bệnh vàng lá thối rễ.

Cũng như nhiều loại cây trồng khác, khi trồng mía, bên cạnh các khâu cần quan tâm như làm đất, chọn giống, bón phân, diệt sâu, bệnh, chuột hại…,việc phòng trừ cỏ dại trong giai đọan đầu khi mới xuống giống có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất cao về sau.

Saikumi 39,35SC là thuốc trừ sâu ăn lá thế hệ mới nhất với thành phần hoạt chất Flubendiamide, tác động tiếp xúc và vị độc, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh vận động, khiến sâu trúng thuốc lập tức ngừng ăn và chết. Thuốc có phổ đặc trị rộng với nhiều loại sâu ăn lá thuộc nhóm cánh vẩy, đặc biệt hiệu quả trên sâu tơ, sâu keo mùa Thu, sâu cuốn lá, sâu xanh, sâu xám,…

Việc phòng trừ cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp nói chung và cho Cây sắn nói riêng là rất khó khăn và tốn nhiều chi phí. Nếu chung ta không có phương pháp, có kỹ thuật đúng sẽ không diệt cỏ triệt để,  giúp cho Cây sắn sinh trưởng  phát triển tốt cho  năng suất cao nhất, tiết kiệm chi phí.

Cam sành, cam xoàn, quýt hồng,… Là những cây có múi có diện tích trồng rất lớn, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhóm cây này có nhiều loại sâu, bệnh hại tấn công gây nhiều tổn thất cho bà con nông dân về chất lượng và năng suất sản phẩm, trong đó sâu vẽ bùa là một trong những côn trùng gây hại đang được quan tâm.

Những năm gần đây diện tích trồng cây ổi tăng khá cao ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Nhiều giống ổi ngon như ổi Nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,… cho hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng.

Cao su là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cao su. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa thay lá là bệnh phấn trắng trên cao su. Bệnh đã làm cây bị rụng lá nhiều lần, gây mất sức cây, vì vậy làm chậm thời gian khai thác và làm giảm sản lượng mủ đáng kể.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi