Sâu đầu đen hại dừa 27/10/2021

Thạc sĩ Huỳnh Kim Ngọc

 

Nguồn gốc:

Sâu đầu đen có nguồn gốc ở Nam Á: Ấn Độ và Sri Lanka, gây hại nhiều nước trồng dừa như vùng Thái Bình Dương  như Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh…, ở Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Cambodia... Ở Việt Nam, sâu đầu đen, trước đây đã từng xuất hiện ở Bến Tre nhưng với mật độ thấp, gây hại không đáng kể, tuy nhiên năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng đã phát hiện nhiều địa điểm có vườn dừa bị sâu đầu đen hại dừa gây hại rất nặng.

Gây hại:

 

Tàu lá và vườn dừa bị hại

Sâu đầu đen chỉ gây hại giai đoạn sâu non, sâu ẩn núp bên trong lá, gây hại bằng cách cạp lớp biểu bì mặt dưới lá của tàu lá bên dưới, thải phân, nhả tơ, sau lan dần lên các tàu lá trên (Khác với bọ dừa (Brontispa longissima) gây hại tàu lá non trên ngọn), ngoài lá, sâu còn cạp vỏ trái. Dừa bị hại nặng trông xơ xác, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng.

Định danh:

Sâu đầu đen hại dừa, tên tiếng Anh: Black Headed Caterpillar, tên khoa học: Opisina arenosella, thuộc bộ cánh vẩy: Lepidoptera.

Vòng đời:

 

                                            Thành trùng                                                      (bướm)Ổ trứng

 

                                    Ấu trùng                                                                       Nhộng

Bướm (cái), màu xám tro, dài khoảng 10-15 mm, sải cánh 20-25 mm, đẻ hàng trăm trứng (50 – 500 trứng), ở mặt dưới chóp lá già, kéo dài khoảng 15 – 20 ngày, trứng mới nở có màu kem sáng, sau chuyển sang màu hồng, giai đoạn ủ trứng dài khoảng 3-5 ngày (mùa Hè) đến 10 ngày (mùa Đông), sâu non mới nở dài khoảng 1,5mm, sau lớn dần đến 15 mm khi sắp hóa nhộng. Sâu non phá hại mặt dưới lá và các tàu lá bên dưới, khi đẩy sức (khoảng 32 - 48 ngày sau), sâu chuyển sang giai đoạn nhộng, có màu nâu, khoảng 9-11 ngày sau, bướm màu xám tro, thoát ra ngoài và bắt đầu chu kỳ mới. Vòng đời sâu khoảng 2 – 3 tháng.

Cây ký chủ:

Các loại cây thuộc họ Cau / Cọ (Palmae) như: Cau, cọ, chà là, mây…

Thiên địch:

Sâu đầu đen hại dừa có nhiều thiên địch, nhất là thiên địch ký sinh cả giai đoạn nhộng và sâu non như Apanteles taragammae, Bracon brevicomis, Elamus nephantids…, giai đoạn nhộng bị ký sinh bởi Tricliospilus pivora, Stomatoceras sulecatiscute, Brachymeria nephantidis, Xanthopimpla punctate….ở Thái Lan, ong ký sinh Goniozus nephantidis khống chế tốt sâu đầu đen hại dừa.

Phòng trừ:

Việc phòng trừ sâu đầu đen hại dừa gặp nhiều khó khăn, kể cả bằng biện pháp hóa học do cây dừa cao, do vậy cần phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp tổng hợp:

1. Nên thường xuyên thăm vườn để phát hiện và phòng trừ sớm, lá bị hại cần  cắt tỉa và tiêu hủy.

2. Nên bón phân cân đối, chia làm nhiều đợt bón trong năm.

3. Nuôi thả kiến lửa, thả thiên địch ký sinh.

4. Sử dụng bẫy dẫn dụ sinh học.

5. Nếu hại nặng, có thể phun các loại thuốc như Comda Gold 5WG, Saimida 100SL, Netoxin 95WP, Fenbis 25EC hay Sec Saigon 25EC, các thuốc trên có thể dùng đơn hay pha chung với dầu khoáng SK Enspray 99EC, định kỳ 5 – 7 ngày có thể phun 1 lần. Chú ý phun nhiều nước, sao cho thuốc thấm vào sâu đang trú ẩn bên trong tàu lá. Cây cao, có thể nối cần phun hay dùng khoan, khoan vào thân và bơm thuốc Comda Gold 5WG (20 cc/cây).

 

 

Tin cùng loại

Cỏ mọc ở ruộng lúa gồm nhiều loại như cỏ cháo, chác, mác, mương, lồng vực, đuôi phụng,… Trong đó cỏ lồng vực và đuôi phụng là 02 đối tượng khó trừ, thường gây hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng nông sản sau thu hoạch nếu như không được diệt trừ triệt để bằng những loại thuốc...

Fenbis 25EC phòng trừ nhiều loại sâu ăn lá, đục thân và chích hút hại cây trồng, đặc biệt hiệu lực rất cao phòng trừ rệp sáp và nhện hại. Do được hỗn hợp từ hai hoạt chất trừ sâu mạnh, được mô cây hấp thụ nhanh, pha theo tỷ lệ phù hợp nên phát huy và tăng cường hiệu quả trừ sâu của từng hoạt chất, phổ phòng trừ do đó được mở rộng,...

Từ tháng 10 - 12 dương lịch hàng năm, những vườn điều ở các tỉnh Miền Đông Tây Nguyên và Miền Trung Nam Bộ trút bỏ dần bộ lá già cỗi, khoác lên mình tán lá mới xanh non mơn mởn. Thời gian này cây điều cũng bắt đầu ra hoa và kết trái, nhu cầu dinh dưỡng đa, trung và vi lượng của cây điều cũng cao hơn lúc bình thường.

Cỏ dại luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà nông, đặc biệt là người trồng lúa, bởi lẽ cỏ dại nếu không được diệt trừ triệt để sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng làm giảm năng suất cây trồng và gây tác động xấu đến chất lượng nông sản. Cỏ dại có bộ rễ phát triển mạnh, lại nằm ở tầng đất mặt nên dễ dàng hấp thu dinh dưỡng,...

Bọ Trĩ 19/11/2021

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên nhiều loai cây trồng như lúa, rau, đậu, điều, CAT,... Đây là loại côn trùng rất nhỏ, tuy nhiên có thể thấy được bằng mắt thường, thân hình thon dài, miệng rất cứng, khoẻ, phá hại bằng cách dùng miệng đục thủng vào bộ phận non của cây như lá non, chồi, bông, trái,… Rồi hút nhựa.

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao. Nhưng việc tăng cường đầu tư thâm canh không hợp lý sẽ tạo điều kiện cho nhiều dịch hại phát triển, trong đó thán thư là một trong những bệnh hại phổ biến và nguy hiểm trên dưa. Bệnh này đã làm cho những người sản xuất dưa gặp không ít khó khăn, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng, làm tăng chi phí sản xuất.

Cam quýt là loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh hại là một trong những yếu tố gây trở ngại cho sự phát triển và làm tăng chi phí sản xuất. Một trong những bệnh hại khá nguy hiểm trên cam quýt là bệnh đốm dầu. Bệnh đốm dầu thường gặp trên cam quýt được trồng ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới.

Bệnh đốm sọc lá chuối phổ biến và gây hại ở hầu hết các vùng trồng chuối. Hầu như tất cả các giống chuối đều bị ảnh hưởng bởi bệnh này. Đây là một trong những bệnh hại quan trọng nhất trên cây chuối và là bệnh làm cháy khô lá đầu tiên có ảnh hưởng đến việc trồng chuối toàn cầu.

Pyanchor là thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa được sản xuất bởi Công ty LG Chem–Hàn quốc và Công ty Cổ phần Bảo Vệ Thực Vật Sài gòn độc quyền phân phối tại Việt Nam 

Bọ trĩ gây hại bằng cách dùng răng cứa rách biểu bì lá rồi hút nhựa làm lá biến màu xám bạc hoặc có đốm nhỏ màu nâu, hai mép lá cuốn lại, nếu bị hại nặng lá bị khô, rụng sớm. Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, tuy nhiên có thể thấy bằng mắt thường, bọ trĩ có thân hình thon dài, màu vàng nhạt, di chuyển rất nhanh, thường tập trung dọc theo gân lá, sống...

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi