Phân bón NPK Hàn-Việt 13/08/2018

KS. Đỗ Công Hoàng

Các số liệu thống kê tình hình sản xuất và sử dụng phân bón ở các nước công nghiệp phát triển nói chung và tại Việt Nam nói riêng cho thấy phân bón hỗn hợp NPK chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng số phân bón được sản xuất và sử dụng trong nông nghiệp. Dự báo nhu cầu phân hỗn hợp NPK ở các tỉnh phía Nam sẽ tăng 1,5 – 2%/năm trong giai đoạn 2014 – 2020 (Nguồn : Hiệp hội phân bón Việt Nam).

Phân bón hỗn hợp NPK có những ưu điểm sau:

- Thành phần chứa đầy đủ 3 nguyên tố Đạm (N), Lân (P2O5) và Kali (K2O) là những dinh dưỡng đa lượng rất quan trọng đối với cây trồng:

+ Phân đạm là dinh dưỡng có tác dụng làm cây xanh tốt, tăng trưởng chiều cao và khối lượng thân lá, hình thành mầm chồi, hoa quả,…

+ Phân lân có tác dụng giúp cây trồng phát triển hệ thống rễ, phân hóa mầm hoa,…

+ Phân kali có tác dụng tốt trong việc tổng hợp chất bột, đường, chất xơ, làm cây cứng cáp, giúp trái lớn nhanh, hạt mẩy, tăng độ ngọt và màu sắc đẹp cho nông sản,…

- Phân hỗn hợp NPK không những chỉ cung cấp dinh dưỡng đa lượng đạm, lân, kali mà cả những nguyên tố trung và vi lượng khác. Không chỉ với nước ta mà các nước khác cũng nhìn nhận mặt ưu việt của phân NPK và coi nó là một tiến bộ khoa học, hạn chế được tác hại của việc sử dụng phân hóa học đơn chất, nâng cao hiệu quả sử dụng, giảm công lao động, giảm giá thành nông sản.

- Hàm lượng dinh dưỡng trong phân đã được tính toán và sản xuất chuyên dùng cho từng loại cây, phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng nên đảm bảo được năng suất, chất lượng cây trồng như mong muốn.

- Được sản xuất bằng quy trình thích hợp, tránh được hiện tượng chảy nước, vón cục,... dễ bảo quản, dễ sử dụng, không tốn công phối trộn khi bón.

Hiểu được những lợi ích trên, Công Ty CP Bảo Vệ Thực Vật Sài Gòn tin tưởng giới thiệu đến bà con nông dân và các đại lý 5 công thức phân bón hỗn hợp NPK của Công ty TNHH Phân bón Hàn-Việt (Korea-Vietnam Fertilizer Co., Ltd) được sản xuất ở dạng phân NPK một hạt bằng công nghệ hơi nước tiến tiến của Tây Ban Nha, loại phân bón có chất lượng rất cao đạt tiêu chuẩn toàn cầu, với những tính chất vật lý (kích thước hạt đồng đều, độ cứng chịu nghiền, khả năng tan tự do, ...) rất tốt.

Dưỡng chất Đạm, Lân và Kali có đầy đủ trong mỗi hạt theo công thức được xác định phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng cho các nhóm cây trồng, nên chỉ bón một lần mà cây được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Tránh được sự thiếu hoặc thừa một số yếu tố dinh dưỡng nào đó cho cây trồng. Tỷ lệ chất dinh dưỡng cân đối và ổn định trong mỗi hạt phân, đảm bảo các yếu tố tác động lẫn nhau một cách tốt nhất, có lợi cho cây hấp thu.

Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng NPK luôn cao hơn hoặc bằng mức công bố chất lượng trên bao bì, giúp cây trồng tăng trưởng tốt hơn, giảm tổng lượng bón.

Những hình ảnh trình bày dưới đây sẽ giúp bà con nông dân và các đại lý dễ dàng nhận dạng được mẫu mã bao bì và đặc điểm các sản phẩm này của Công ty TNHH Phân bón Hàn-Việt (KVF), được phân phối bởi Công ty CP Bảo Vệ Thực Vật Sài Gòn (SPC) đang lưu hành trên thị trường.  

 

a. NPK 16-16-8+13S và 16-16-8+TE

 

ĐẶC ĐIỂM:

- Chuyên dùng cho Lúa và các loại cây trồng khác giai đoạn phát triển thân lá.

- Hạt phân dễ tan, thích hợp với tập quán canh tác của bà con nông dân.

 

b. NPK 15-15-15

 

 

 

ĐẶC ĐIỂM:

Phân bón hỗn hợp NPK 15-15-15 Là một trong những công thức phổ biến quốc tế, sử dụng hiệu quả cho các loại cây trồng, nhất là cây ăn quả trong giai đoạn nuôi trái, hạt.

 

c. NPK 17-7-17+TE

 

 

 

ĐẶC ĐIỂM:

- Phân NPK bổ sung vi lượng 17-7-17+TE sử dụng hiệu quả cho nhiều loại cây trồng, rất tốt cho cà phê, tiêu, cây ăn trái sau ra hoa – kết trái; tăng năng suất và chất lượng cho cao su, mía, khoai mỳ,… bón cho lúa giai đoạn rước đòng, nuôi hạt.

- Là một trong những công thức NPK phổ biến dạng chữ V với hàm lượng Kali cao đáp ứng đầy đủ nhu cầu Kali cho cây trồng, đặc biệt làm chắc hạt và chống rụng trái cho cây cà phê, tiêu,… Giúp cây mía vươn lóng, cứng cây, không ngã đổ.

 

d. NPK 20-20-15+TE

 

 

 

 

ĐẶC ĐIỂM:

- Phân NPK bổ sung vi lượng 20-20-15+TE chuyên dùng cho Lúa, cây công nghiệp, cây ăn trái và các loại rau màu khác.

- Là công thức phân bón được người nông dân sử dụng nhiều nhất hiện nay, ngoài NPK còn chứa 2 loại vi lượng thiết yếu là Bo và Kẽm với hàm lượng cao, giúp cây trồng phát triển hài hòa, cân đối.

 

Tin cùng loại

Bọ hung (trưởng thành) và sâu non (Sùng) gây hại bằng cách gậm rễ non và thân ngầm dưới đất, khiến cây sinh trưởng kém, mất cây (hom), đẻ nhánh kém, mất năng suất. Bọ hung và sùng gây hại trên nhiều loại cây trồng có rễ, hom, củ…nằm trong đất như mía, khoai, cao su, cây lâm nghiệp….

Bơ là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, rất có lợi cho sức khỏe con người, bởi vậy đã được nhiều người ưa chuộng. Trồng bơ cũng đã đem lại những nguồn thu nhập lớn cho nông dân, cũng như đã góp phần làm phong phú thêm cho thương hiệu trái cây nhiệt đới của Việt Nam.

Trên thân và cuống lá: Vết bệnh lúc đầu màu trắng xám sau đó chuyển sang màu nâu nhạt, kích thước vết bệnh nhỏ hình tròn hoặc bầu dục dài, về sau bề mặt vết bệnh sần sùi màu nâu xám hoặc nâu tối. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau tạo thành vệt hoặc từng đám trên thân và cuống lá.

Nhện gié hầu như có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn sinh trưởng của lúa từ giai đoạn mạ cho đến trổ, chín và gây hại các bộ phận của lúa như bẹ lá, gân lá, thân, cuống bông/gié và cả hạt lúa. Giai đoạn mạ, nhện chủ yếu hại bên ngoài bẹ, nơi tiếp giáp giữa bẹ và thân. Giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng, nhện đục vào trong, sống và gây hại trong bẹ và gân lá.

Sâu Cuốn Lá 23/08/2019

Sâu cuốn lá là dịch hại phổ biến trên lúa, phân bố rộng  khắp các vùng trồng lúa ở Á Châu,  dù vậy sâu cuốn lá vẫn được xem như dịch hại thứ cấp, gây hại không đáng kể. Tại Viêt Nam, những năm gần đây, diện tích lúa nhiễm sâu cuốn lá đứng thứ hai sau rầy nâu, đặc biệt ở những vùng trồng lúa thâm canh, dùng nhiều phân đạm.

Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam, lượng phân bón đổ xuống ruộng đồng Việt Nam trên 20 năm qua lên đến 165.000.000 tấn các loại, trong đó chủ yếu là phân bón hóa học. Thế kỷ 21 là xu thế của nền nông nghiệp hữu cơ, sử dụng phân bón hữu cơ được nhà nước khuyến khích trong tái cơ cấu ngành trồng trọt, nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt...

Bệnh thường xuất hiện trên các bộ phận non, trên hoa và quả. Trên các cành non và trái non, vết bệnh có màu đen và lõm vào. Khi bệnh tấn công vào cuống quả sẽ làm cho quả bị khô. Nếu thời tiết thuận lợi, vết bệnh sẽ phát triển rộng dần. Khi vết bệnh lan rộng ôm khắp chu vi của cành thì làm phần cành phía trên vết bệnh bị chết, toàn bộ phần quả phía trên vết bệnh sẽ bị khô, rụng.

Trên sầu riêng, bệnh thường gây hại trên lá. Lúc đầu, vết bệnh thường phát sinh ở mép hay chóp lá, sau đó lan vào phía trong. Đặc điểm nhận dạng chung của vết bệnh thán thư trên lá của một số cây trồng là giữa phần lá bị bệnh và phần lá khỏe thường có một viền màu màu đen, tiếp đến là quầng màu vàng, rồi mới đến phần lá khỏe...

Sâu keo mùa Thu là “dịch hại mới”, đang gây hại ở một số vùng trồng ngô (bắp) ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa… Và ở Đồng Nai. Sâu gây hại chủ yếu trên họ Hòa Thảo, hại nặng trên ngô từ giai đoạn cây con đến khi tạo trái, năng suất thất thoát có thể lên đến 60%, ngô bị hại sớm, nặng có thể phải gieo sạ lại. Ở điều kiện nhiệt đới, sâu có vòng đời tương đối ngắn khoảng 30 ngày, đẻ nhiều trứng, cắn phá mạnh, phát tán rộng, khả năng kháng thuốc nhanh, khó phòng trừ triệt để…

Để phòng trừ cỏ, có nhiều biện pháp như cày bừa chôn vùi hạt cỏ, dùng nước khống chế hạt cỏ mọc, thu nhặt các thân và gốc cỏ sót sau làm đất đem đốt, không để cỏ tạo hạt trong ruộng sản xuất v.v… Việc dùng thuốc hóa học vẫn là biện pháp tối ưu vì khả năng diệt cỏ chết triệt để, giảm được công lao động và tranh thủ được thời gian hơn so với làm thủ công...

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi