Rầy phấn trắng hại lúa 21/02/2024

Rầy phấn trắng hại lúa

Thời gian gần đây, rầy phấn trắng hại lúa xuất hiện và gây hại nhiều trên địa bàn các tỉnh Đồng bằng sông Cữu Long, nhất là Tiền Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long.

Phá hại và triệu chứng

Rầy phấn trắng gây hại bằng cách chích hút nhựa làm lá ó màu vàng, cây phát triển kém, lá mới mọc bị thắt lại, xoắn như bệnh lùn xoắn lá, nếu rầy gây hại muộn, lá cờ bị nghẹn, xoắn, bông trổ không thoát, nếu trổ được, hạt bị lép.

Tác nhân : Rầy phấn trắng có tên khoa học là Aleurocybotus, Rầy phấn trắng, giống bọ phấn, hình dạng giống một loại bướm nhỏ, cánh trong suốt, bướm còn non, cánh yếu, chưa bay được, khi lớn, cánh và thân có lớp phấn trắng, bướm bay được. Trứng đẻ từng ổ mặt trên hay dưới lá, con cái đẻ hàng trăm trứng, trứng đẻ tập trung ở chót lá. Ấu trùng có 3 tuổi, vòng đời ngắn khoảng 20 ngày. Rầy phát triển mạnh khi trời nắng nóng, sạ dầy, ruộng thừa đạm. Giai đoạn đòng – trổ cần thăm đồng thường xuyên, xem xét mặt dưới lá hay khua xem có rầy bay lên không.

  

Biện pháp phòng trị:

Để chủ động hạn chế tác hại của rầy phấn trắng gây hại chúng ta nên kết hợp phòng trừ tổng hợp như:

- Sạ thưa với lượng giống khoảng 100-120 kg/ha, nếu sạ hàng thì khoảng 70-80 kg.

- Bón phân cân đối giữa đạm lân và kali, không nên bón thừa đạm.

-  Để bảo vệ nguồn thiên địch, không phun thuốc trừ sâu sớm ở đầu vụ.

- Nếu thấy mật số cao và có chiều hướng gia tăng thì phải sử dụng thuốc BVTV để diệt trừ rầy phấn trắng kịp thời bằng một trong những loại thuốc như : Osago 80WG, Sagometro 50WG, Brimgold 200WP, Mipcide 50WP, Sếu đỏ 3 EC,… Có thể kết hợp với dầu khoáng SK Enspray 99EC nhằm làm tăng độ bám dính và thẩm thấu của thuốc.

- Khi phun, chú ý hướng bét xuống mặt dưới lá, phun kỹ, phun nhiều nước, phun sáng sớm hay chiều mát.

 

Tin cùng loại

Lúa là cây trồng chính và quan trọng để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, một khi thâm canh để tăng năng suất và chất lượng, thì nhiều loại dịch hại thường bộc phát.

 Vào mùa khô nên phun định kỳ ( 7 đến 10 ngày một lần), một trong các loại thuốc sau :  (1) Saimida 100SL, (2)  Sec Saigon 10, 25EC, (3) Sairifos 585EC ( + Dầu SK Enspray 99EC) , (5) Rải Sargent 6GR, Diaphos 10GR (trừ rệp sáp gốc)...

Xuất khẩu sầu riêng hiện là đề tài nổi bật trong các cuộc gặp gỡ của hầu hết các nhà nông trên cả nước. Bên cạnh đó, hiện tượng sượng múi sầu riêng cũng được các nhà nông quan tâm không kém. Vậy hãy tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân và các biện pháp khắc phục nó.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quý bà con nông dân trong việc chọn lựa sử dụng sản phẩm mới thay thế các sản phẩm trừ cỏ do độc hại cao đã bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở nước ta như thuốc chứa hoạt chất Glyphosate, Paraquat, 2,4 D

Phân bón lá TANO 601 của công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn được đánh giá như là 1 loại phân bón đa năng, vì có thể sử dụng được ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, và cho hầu hết các loại cây trồng.

Chuột có mắt không tốt lắm, không nhìn thấy xa, không phân biệt được màu sắc, bù lại chuột có khả năng cảm nhận mùi, vị thức ăn rất tốt. Chuột rất thính tai, rất nhanh nhẹn, leo trèo, đào đất nhanh, bơi lội dễ dàng, chủ yếu phá hại về đêm.

Nấm hồng thường gây bệnh phổ biến trên các vườn cây cao su trong mùa mưa, nhất là trên các vườn cây từ 4-8 tuổi trở lên. Hiện nay, bị giá cao su chi phối, nên việc chăm sóc chỉ ở mức duy trì, làm cây suy yếu, vì vậy vào mùa mưa rất dễ bị nhiễm bệnh.

Dimenat 20 EC là thuốc trừ sâu dạng nhủ dầu (EC), thuộc nhóm lân hữu cơ (OP’s), tác động ức chế men Achetylcholinesterazase (AChE)

Cỏ dại ở đất trồng cạn đặc biệt là trên đất trồng mía, thường xuất hiện nhiều loại như mần trầu, lông, chỉ, lồng vực , túc, cháo, chác, mần ri, vòi voi, dền gai, cứt heo, mắc cở…, mỗi loại cỏ có cấu tạo hình thái, đặc điểm sinh trưởng, phát triển rất khác nhau.

Bệnh vàng lá héo rũ cây chuối (bệnh Panama) là bệnh khá phổ biến trên các vùng chuối hiện nay trên thế giới. Bệnh có thể gây chết hàng loạt làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng chuối tại nhiều vùng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi