BỆNH ĐỐM NÂU THANH LONG 14/10/2022

 

BỆNH ĐỐM NÂU THANH LONG

                                                                                

      Thanh long là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Trái thanh long đã được xuất khẩu và được xã hội ưa chuộng sử dụng khá phổ biến dưới dạng quả tươi. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất thanh long, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài sâu bệnh hại. Trong đó, bệnh đốm nâu (nấm tắc kè) là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với thanh long. Bệnh đốm nâu có thể gây mất mùa, trái khó xuất khẩu. Bệnh cũng làm tăng chi phí và cản trở sản xuất đối với nhà nông.

* Triệu chứng và tác hại:

Bệnh thường tấn công vào các bộ phận còn non của cây, sau đó cũng có thể lan sang cả các bộ phận bánh tẻ. Trên cành non, vết bệnh ban đầu là những hình tròn nhỏ li ti, bị lõm vào, sau đó vài ba ngày, các vết bệnh chuyển thành màu trắng, tiếp theo thành màu vàng chanh, ở giữa vết bệnh có chấm nâu, rồi toàn bộ vết bệnh biến thành màu nâu tròn hơi nổi lên. Khi bệnh nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau gây thối những mảng lớn trên cành thanh long. Trên trái non, bệnh gây hại tương tự. Bệnh làm thối trái, ảnh hưởng tới năng suất chất lượng trái. Nguy hại nhất là làm trái bị mất thẩm mỹ, mất giá và không thể xuất khẩu.

* Tác nhân gây bệnh và điều kiện thích hợp để phát sinh phát triển:

 Bệnh do nấm Neoscytalidium sp. gây ra.

Bệnh thường phát sinh phát triển mạnh trong giai đoạn ra cành non, và hoa quả non trong mùa mưa, hoặc sương mù nhiều, ẩm độ không khí cao, ít nắng là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển… Vườn không được vệ sinh tàn dư, không cắt và thu gom tiêu hủy cành bệnh. Vườn tạo tán để cành quá dày, bón phân không cân đối, dư đạm, thiếu phân hữu cơ và trung, vi lượng.

Vườn quản lý nước không tốt, làm cho vườn thường xuyên bị ẩm thấp. Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để tưới và phun thuốc cũng tạo điều kiện cho bệnh lây lan phát triển.

* Các biện pháp phòng trừ hiệu quả:

Cần áp dụng đồng thời nhiều biện pháp cũng như phòng trừ đồng loạt cho cả vùng.

- Cần trồng mật độ thích hợp và tạo tán đảm bảo thông thoáng.

- Sau khi thu hoạch, cần vệ sinh tàn tích vụ trước, cắt tỉa thông thoáng cành bị bệnh và đem ra khỏi vườn tiêu hủy, phát quang cây lớn che bóng quanh vườn. Sự thông thoáng cũng giúp cho phun thuốc được dễ dàng, làm tăng hiệu quả.

- Không sử dụng nguồn nước ở mương lân cận hay rãnh luống để phun hay tưới cho thanh long.

- Lên luống cao và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị ẩm thấp thường xuyên.

- Bón phân cân đối, có đủ phân hữu cơ đã được ủ kỹ với nấm đối kháng Trichoderma, bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng để giúp tăng sức đề kháng của cây như phân bón lá TANO-601 vào trước và trong giai đoạn ra cành, hoa quả. Nên bón vôi định kỳ cho đất để giảm độ chua và khử trùng đất.

- Không kích thích ra hoa trái vụ quá mức. Cần có chế độ chăm sóc phù hợp để cây không bị suy kiệt là giảm sức chống chịu sâu bệnh.

- Khi bệnh vừa chớm xuất hiện, hoặc trước, trong và sau khi cành non và hoa quả non xuất hiện, hay khi điều kiện thời tiết mưa nhiều, âm u ít nắng, hoặc sương mù nhiều, không khí ẩm thấp, thì cần phòng ngừa luân phiên bằng các loại thuốc: SAIPORA  SUPER 350SC, SAGOPERFECT 320SC.

Nên phun 2-3 lần cách nhau 4-5 ngày, tùy điều kiện của vườn và thời tiết. Khi phun lưu ý phun kỹ đều khắp tán cây, nhất là phía dưới và trong tán.

Tin cùng loại

Tình trạng thiếu Kẽm và Bo xuất hiện ở nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt là các vùng trồng lúa ở Châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng, đất cát và các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ dễ bị rửa trôi, xói mòn mạnh, đất nghèo chất hữu cơ… thường bị thiếu Bo và Kẽm.

Trước tình hình các sản phẩm trừ cỏ bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở nước ta do độc hại cao như thuốc Glyphosate, Paraquat, 2,4 D…, nhu cầu sản phẩm thay thế nhóm thuốc trên rất cần thiết và cấp bách, đòi hỏi các nhà khoa học và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật khẩn trương đầu tư nghiên cứu, tìm kiếm hoạt chất mới để sớm cho ra thị trường sản phẩm trừ cỏ hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Bệnh thối nõn cây dưa (dây thơm) phổ biến và gây hại ở hầu hết các cùng trồng dứa, đặc biệt ở các vùng trồng dứa các tỉnh phía Bắc. Tất cả các giống dứa đều bị ảnh hưởng bởi bệnh này, tuy nhiên những giống dứa kháng thì bệnh gây hại ít hơn.

Hiện nay vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long đang có diện tích trồng ổi khá cao, vì ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thông thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Ngày nay, có nhiều giống ổi ngon như: ổi nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,…. có hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng. 

Khoai tây là loại rau ăn củ mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là loại nông sản được xã hội tiêu thụ khá lớn và phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với cây khoai tây. Bệnh mốc sương đã gây mất mùa, làm tăng chi phí và cản trở việc sản xuất khoai tây của nhà nông.

Ngày nay, cúc là loài hoa được nhiều người ưa chuộng bởi tính đa dạng và nhiều sắc màu của chúng, và đã được người dân sử dụng ngày càng phổ biến. Hoa cúc cũng đã được trồng ở nhiều vùng trong cả nước, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Vì vậy, các vùng trồng hoa thường không có thời gian cho đất nghỉ và cũng không kịp luân canh với các loại cây trồng khác

Tình trạng thiếu Kẽm và Bo xuất hiện ở nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt là các vùng trồng lúa ở Châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng, đất cát và các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ dễ bị rửa trôi, xói mòn mạnh, đất nghèo chất hữu cơ… thường bị thiếu Bo và Kẽm.

Cỏ dại là các loài thực vật mọc ở nơi mà con người không cần đến. Một loài thực vật có thể là cỏ dại ở nơi này nhưng nó là cây có ích về việc cung cấp chất dinh dưỡng hoặc dưỡng liệu cho con người ở nơi khác.

Thanh long là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Trái thanh long đã được xuất khẩu và được xã hội ưa chuộng sử dụng khá phổ biến dưới dạng quả tươi. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất thanh long, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài sâu bệnh hại.

Cỏ dại là các loài thực vật mọc ở nơi mà con người không cần đến. Một loài thực vật có thể là cỏ dại ở nơi này nhưng nó là cây có ích về việc cung cấp chất dinh dưỡng hoặc dưỡng liệu cho con người ở nơi khác.Cỏ dại cạnh tranh với cây trồng về anh sáng, dinh dưỡng và nước làm cho cây trồng không dủ điều kiện sinh sống nên sinh trưởng và phát triển kém, cho năng suất thấp, phẩm chất của nông sản cũng giảm sút.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi