Phòng chống rụng hoa và trái non trên xoài 06/05/2020

Kỹ sư Trần Thành Tín

Hiện nay diện tích trồng xoài vùng Đồng Bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung đang gia tăng nhanh chóng, xoài là một trong những cây chủ lực trong canh tác cây ăn trái, đang hướng ra thị trường nước ngoài với nguồn gốc sạch và an toàn hơn.

       Xoài là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao và là nguồn xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Thời điểm hiện tại các nông dân đang trồng với nhiều giống xoài mới, chất lượng ngon. Tuy nhiên, vấn đề rụng hoa và trái non đã ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây xoài.

+ Một số nguyên nhân rụng trái và hoa trên xoài:

- Tỷ lệ thụ phấn cao khi gặp điều kiện thuận lợi như trời nắng ấm và khô ráo, nhưng khi thời tiết không thích hợp như: nóng, lạnh, mưa dầm, gió mạnh, độ ẩm cao,… sẽ ảnh hưởng đến sự thụ phấn của hoa, thời tiết bất lợi cũng cản trở lớn đến hoạt động thụ phấn của côn trùng, làm cho sức sống hạt phấn kém, hoa khó thụ phấn.

- Những cây xoài lớn tuổi thường bị kiệt sức sau một vụ mang trái quá nhiều, nếu cây thiếu chăm sóc hoặc cây thiếu dinh dưỡng thì tỷ lệ ra hoa và đậu trái càng thấp. 

- Một yếu tố cũng rất quan trọng là yếu tố di truyền, cây nào cuống to ít rụng trái hơn.

- Vườn trồng xoài thiếu nước và dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến rụng hoa và trái non.

- Thiếu vi lượng Bo ở giai đoạn tạo mầm hoa và giai đoạn trái còn nhỏ cũng là nguyên nhân chính làm sức sống hạt phấn yếu, tỷ lệ thụ phấn thấp, hoa và trái non dễ bị rụng.

- Ngoài ra còn một nguyên nhân quan trọng khác cũng ảnh hưởng đến rụng hoa và trái non là sâu và bệnh, nghiêm trọng nhất là bệnh thán thư trên xoài.

 + Cách khắc phục hiện tượng rụng hoa và trái xoài:

- Thường xuyên cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cây xoài trong thời gian cây ra hoa và mang trái. Trong giai đoạn này nếu thiếu hay thừa nước và dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến khả năng rụng hoa và trái.

- Sau khi thu hoạch nên cắt tỉa cành sâu, bệnh, cành già, đồng thời bón phân đầy đủ và cân đối phân Đạm, Lân và Kali, bổ sung các loại phân bón có các trung - vi lượng như: Canxi, Magiê, Bo, kẽm...  

- Không quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong giai đoạn cây xoài đang ra hoa, làm ảnh hưởng đến côn trùng thụ phấn hoa.

- Phun phân bón lá vi lượng BOROZINC có chứa Bo-Kẽm cao cấp nhập khẩu từ Pháp khi ra đọt non và khi chồi hoa ra khoảng 20 - 25cm, giai đoạn tượng trái non cũng cần phun BOROZINC để tăng cường sức sống hạt phấn, làm tăng tỷ lệ đậu trái, giúp giảm đáng kể hiện tượng rụng hoa và trái non.

 

Phun Borozinc khi chồi hoa ra khoảng 20 - 25 cm

+ Cách sử dụng phân bón lá vi lượng BOROZINC:

- BOROZINC là phân bón lá vi lượng có chứa Bo và Kẽm với hàm lượng rất cao, đây là phân bón lá vi lượng dễ tiêu, nhập khẩu hoàn toàn từ Pháp.

- Thành phần:

            Bo (B): 130.000 ppm (13%).

            Kẽm (Zn): 40.000 ppm (4%).

            Ẩm độ: 1%

- Bo là hoạt chất rất quan trọng đối với cây trồng trong quá trình ra hoa và đậu quả. Bo có sẵn trong đất nhưng cần phải bổ sung khá nhiều trong mỗi đợt thu hoạch, việc thiếu hay thừa Bo cũng ảnh hưởng đến cây trồng.

- BOROZINC là sản phẩm cao cấp nhập khẩu từ Pháp, sản phẩm rất ôn hòa, ít gây mẫn cảm đối với cây trồng khi cây sinh trưởng mạnh nhất là lúc xoài đang ra hoa và đậu trái non.

- BOROZINC tan nhanh và hoàn toàn trong nước giúp cho lá cây hấp thu nhanh chóng và triệt để nhất.

- Pha 200 – 400 gr/ phuy 200 lít, hoặc pha 25  - 50 gr cho bình 25 lít phun trên lá một lần trước khi ra hoa và một lần sau khi hoa nở, giúp chuỗi hoa kéo dài, làm chồi hoa lớn, khả năng đậu trái được tốt, sau khi đậu quả trái lớn nhanh, tránh hiện tượng rụng trái, rụng hoa, thối trái, thối hạt…..

- Phun thêm một lần sau khi đậu trái, giúp trái non bị méo mó do thiếu Bo sẽ làm cho trái thẳng, đẹp, sẽ giúp đậu trái tốt hơn, lớn nhanh hơn tránh nứt trái về sau.

- Lưu ý: Tránh phun BOROZINC giai đoạn hoa đang nở rộ. 

 

Tin cùng loại

Khi lúa bị đổ ngã sẽ gây nhiều thiệt hại cho người nông dân, ngoài việc làm tăng chi phí do thu hoạch khó khăn hơn, lúa bị đổ ngã sớm còn làm giảm năng suất, làm tăng tỷ lệ thất thoát khi thu hoạch và giảm chất lượng nông sản do bị ướt và dính bùn. 

Bệnh gây hại lúc lúa từ giai đoạn ngậm sữa đến cong trái me, trên bông lúa có nhánh gié đứng thẳng có mang nhiều hạt lép nhưng vỏ trấu vẫn giữ màu sác bình thường không bị lem, trong khi các nhánh gié khác vào gạo thì cong xuống. Bệnh gây hại sớm làm hoa lúa không thụ phấn và vỏ trấu trở nên vàng sậm, bệnh gây hại muộn...

Trong sản xuất Nông nghiệp lúa nước của bà con Đồng Bằng Sông Cửu Long gặp nhiều khó khăn như: Ảnh hưởng do thời tiết, sinh vật gây hại, người dân còn phải đối mặt với một dịch hại khá nghiêm trọng nữa ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng lúa gạo đó là cỏ dại, đặc biệt là lúa cỏ (Lúa ma, lúa rài, lúa nền, lúa cơi).

Hiện tại Đồng Bằng Sông Cửu Long đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng 03 vụ lúa còn 02 vụ lúa và 01 vụ ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tác dụng cải tạo đất, cách ly nguồn sâu bệnh hại. Tuy nhiên, trồng ớt trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng gặp bất lợi do một số dịch bệnh hại cây trồng...

Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng khoai mì xuất khẩu hàng đầu thế giới. Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá. Hiện tại bệnh khảm lá khoai mì đang có xu hướng lan rộng và ngày càng khó kiểm soát hơn...

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao. Nhưng việc tăng cường đầu tư thâm canh không hợp lý sẽ tạo điều kiện cho nhiều dịch hại phát triển, trong đó thán thư là một trong những bệnh hại phổ biến và nguy hiểm trên dưa. Bệnh này đã làm cho những người sản xuất dưa gặp không ít khó khăn, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng, làm tăng chi phí sản xuất.

Trong những năm gần đây, bệnh xoăn-khảm lá cây khoai mì (cây sắn) đang phát triển ngày một nặng trên các vùng sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt, bệnh nặng ở những vùng có khí hậu nóng, khô hạn và chuyên canh cây khoai mì. Bệnh đã làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng cây khoai mì, thậm chí không cho thu hoạch. Bệnh còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng...

Theo thói quen của nông dân trước đây, để hạn chế lúa bị đổ ngã trong mùa mưa bão, giúp thuận lợi và giảm chi phí cho việc thu hoạch lúa, nông dân thường sử dụng nhóm thuốc cỏ 2,4D. Nhưng nay nhóm sản phẩm này bị cấm, thì đa phần nông thân có khuynh hướng sử dụng nhóm thuốc có hoạt chất là Paclobutrazol để phun hoặc rải cho ruộng lúa vào giai đoạn đầu để hạn chế đổ ngã...

Bệnh virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các vườn cây trồng cạn ngắn ngày khác. Đặc biệt, bệnh thường nặng ở những vùng chuyên canh, có khí hậu nóng và khô hạn. Bệnh virus làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng cây cà. Những ruộng bị nhiễm bệnh sớm khi cây còn nhỏ sẽ không cho thu hoạch. Dù vậy, cho đến nay nhiều nhà nông vẫn chưa rõ nguyên nhân...

Một trong những dịch hại quan trọng trên cây lúa trong giai đoạn chuẩn bị làm đòng đến trổ bông như bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy nâu thì sâu cắn chẽn, có chỗ bà con gọi là sâu cắn gié có tên khoa học là Mythima Separata Walker là mối quan tâm của nhà nông khi gây hại trên diện rộng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi