Phòng chống rụng hoa và trái non trên xoài 06/05/2020

Kỹ sư Trần Thành Tín

Hiện nay diện tích trồng xoài vùng Đồng Bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung đang gia tăng nhanh chóng, xoài là một trong những cây chủ lực trong canh tác cây ăn trái, đang hướng ra thị trường nước ngoài với nguồn gốc sạch và an toàn hơn.

       Xoài là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao và là nguồn xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Thời điểm hiện tại các nông dân đang trồng với nhiều giống xoài mới, chất lượng ngon. Tuy nhiên, vấn đề rụng hoa và trái non đã ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây xoài.

+ Một số nguyên nhân rụng trái và hoa trên xoài:

- Tỷ lệ thụ phấn cao khi gặp điều kiện thuận lợi như trời nắng ấm và khô ráo, nhưng khi thời tiết không thích hợp như: nóng, lạnh, mưa dầm, gió mạnh, độ ẩm cao,… sẽ ảnh hưởng đến sự thụ phấn của hoa, thời tiết bất lợi cũng cản trở lớn đến hoạt động thụ phấn của côn trùng, làm cho sức sống hạt phấn kém, hoa khó thụ phấn.

- Những cây xoài lớn tuổi thường bị kiệt sức sau một vụ mang trái quá nhiều, nếu cây thiếu chăm sóc hoặc cây thiếu dinh dưỡng thì tỷ lệ ra hoa và đậu trái càng thấp. 

- Một yếu tố cũng rất quan trọng là yếu tố di truyền, cây nào cuống to ít rụng trái hơn.

- Vườn trồng xoài thiếu nước và dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến rụng hoa và trái non.

- Thiếu vi lượng Bo ở giai đoạn tạo mầm hoa và giai đoạn trái còn nhỏ cũng là nguyên nhân chính làm sức sống hạt phấn yếu, tỷ lệ thụ phấn thấp, hoa và trái non dễ bị rụng.

- Ngoài ra còn một nguyên nhân quan trọng khác cũng ảnh hưởng đến rụng hoa và trái non là sâu và bệnh, nghiêm trọng nhất là bệnh thán thư trên xoài.

 + Cách khắc phục hiện tượng rụng hoa và trái xoài:

- Thường xuyên cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cây xoài trong thời gian cây ra hoa và mang trái. Trong giai đoạn này nếu thiếu hay thừa nước và dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến khả năng rụng hoa và trái.

- Sau khi thu hoạch nên cắt tỉa cành sâu, bệnh, cành già, đồng thời bón phân đầy đủ và cân đối phân Đạm, Lân và Kali, bổ sung các loại phân bón có các trung - vi lượng như: Canxi, Magiê, Bo, kẽm...  

- Không quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong giai đoạn cây xoài đang ra hoa, làm ảnh hưởng đến côn trùng thụ phấn hoa.

- Phun phân bón lá vi lượng BOROZINC có chứa Bo-Kẽm cao cấp nhập khẩu từ Pháp khi ra đọt non và khi chồi hoa ra khoảng 20 - 25cm, giai đoạn tượng trái non cũng cần phun BOROZINC để tăng cường sức sống hạt phấn, làm tăng tỷ lệ đậu trái, giúp giảm đáng kể hiện tượng rụng hoa và trái non.

 

Phun Borozinc khi chồi hoa ra khoảng 20 - 25 cm

+ Cách sử dụng phân bón lá vi lượng BOROZINC:

- BOROZINC là phân bón lá vi lượng có chứa Bo và Kẽm với hàm lượng rất cao, đây là phân bón lá vi lượng dễ tiêu, nhập khẩu hoàn toàn từ Pháp.

- Thành phần:

            Bo (B): 130.000 ppm (13%).

            Kẽm (Zn): 40.000 ppm (4%).

            Ẩm độ: 1%

- Bo là hoạt chất rất quan trọng đối với cây trồng trong quá trình ra hoa và đậu quả. Bo có sẵn trong đất nhưng cần phải bổ sung khá nhiều trong mỗi đợt thu hoạch, việc thiếu hay thừa Bo cũng ảnh hưởng đến cây trồng.

- BOROZINC là sản phẩm cao cấp nhập khẩu từ Pháp, sản phẩm rất ôn hòa, ít gây mẫn cảm đối với cây trồng khi cây sinh trưởng mạnh nhất là lúc xoài đang ra hoa và đậu trái non.

- BOROZINC tan nhanh và hoàn toàn trong nước giúp cho lá cây hấp thu nhanh chóng và triệt để nhất.

- Pha 200 – 400 gr/ phuy 200 lít, hoặc pha 25  - 50 gr cho bình 25 lít phun trên lá một lần trước khi ra hoa và một lần sau khi hoa nở, giúp chuỗi hoa kéo dài, làm chồi hoa lớn, khả năng đậu trái được tốt, sau khi đậu quả trái lớn nhanh, tránh hiện tượng rụng trái, rụng hoa, thối trái, thối hạt…..

- Phun thêm một lần sau khi đậu trái, giúp trái non bị méo mó do thiếu Bo sẽ làm cho trái thẳng, đẹp, sẽ giúp đậu trái tốt hơn, lớn nhanh hơn tránh nứt trái về sau.

- Lưu ý: Tránh phun BOROZINC giai đoạn hoa đang nở rộ. 

 

Tin cùng loại
Việc phòng trừ cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp nói chung và cho Cây sắn nói riêng là rất khó khăn và tốn nhiều chi phí. Nếu chung ta không có phương pháp, có kỹ thuật đúng sẽ không diệt cỏ triệt để,  giúp cho Cây sắn sinh trưởng  phát triển tốt cho  năng suất cao nhất, tiết kiệm chi phí.

Cam sành, cam xoàn, quýt hồng,… Là những cây có múi có diện tích trồng rất lớn, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhóm cây này có nhiều loại sâu, bệnh hại tấn công gây nhiều tổn thất cho bà con nông dân về chất lượng và năng suất sản phẩm, trong đó sâu vẽ bùa là một trong những côn trùng gây hại đang được quan tâm.

Ở Việt Nam, sâu đầu đen đã từng xuất hiện ở Bến Tre, nhưng với mật độ thấp, gây hại không đáng kể. Tuy nhiên, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng đã phát hiện nhiều nơi có vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại rất nặng. Sâu đầu đen chỉ gây hại giai đoạn sâu non, sâu ẩn núp bên trong lá, cạp lớp biểu bì mặt dưới lá của tàu lá bên dưới, thải phân, nhả tơ, sau lan dần lên các tàu lá trên.

Những năm gần đây diện tích trồng cây ổi tăng khá cao ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Nhiều giống ổi ngon như ổi Nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,… cho hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng.

Cao su là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cao su. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa thay lá là bệnh phấn trắng trên cao su. Bệnh đã làm cây bị rụng lá nhiều lần, gây mất sức cây, vì vậy làm chậm thời gian khai thác và làm giảm sản lượng mủ đáng kể.

Khi những cành mai đã trụi lá khoe những thân cây sần sùi, rồi từ từ ló ra nhưng nụ hoa xanh biếc hoặc những mầm lá hồng hồng, thì ai cũng biết mùa xuân đang đến. Cây mai đã gắn liền với người dân Việt Nam. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Mai có vóc dáng thanh tú, lã lướt của cây Trúc, nhưng cũng có thể mang dáng vẻ uy nghi của cây Tùng, cây Bách.

Bọ dưa chủ yếu gây hại trong mùa nắng, hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Bọ gây hại bằng cách cạp lớp biểu bì trên lá thành một vòng tròn, phần bị cạp sẽ đứt rời khỏi lá. Bọ dưa thường gây hại trên các cây còn non, nếu mật số cao, bọ dưa có thể ăn trụi hết lá và đọt non, ngoài gây hại trên lá, bọ dưa còn đẻ trứng vào đất, gần gốc, trứng nở ra ấu trùng ăn rể, đục vào gốc khiến cây bị vàng héo, kém phát triển.

Khoai tây là loại rau ăn củ mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là loại nông sản được xã hội tiêu thụ khá lớn và phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với cây khoai tây. Bệnh mốc sương đã gây mất mùa, làm tăng chi phí và cản trở việc sản xuất khoai tây của nhà nông.

Ngày nay, cúc là loài hoa được nhiều người ưa chuộng bởi tính đa dạng và nhiều sắc màu của chúng, và đã được người dân sử dụng ngày càng phổ biến. Hoa cúc cũng đã được trồng ở nhiều vùng trong cả nước, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Vì vậy, các vùng trồng hoa thường không có thời gian cho đất nghỉ và cũng không kịp luân canh với các loại cây trồng khác.

Là hỗn hợp lý tưởng để phòng và trị nhóm côn trùng chích hút cả giai đoạn non và trưởng thành như rầy, rệp, rầy mềm, bọ trĩ, bọ phấn, bọ xít, ve sầu… Nên hạn chế lan truyền bệnh virus, do cả hai hoạt chất đều tác động trực tiếp đến hệ thần kinh côn trùng nên khi trúng phải thuốc, côn trùng lập tức ngừng chích hút và truyền bệnh.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi