Giới thiệu chế phẩm sinh học BIMA 01/09/2016

BIMA NẤM ĐỐI KHÁNG TRICHODERMA

Trong những năm gần đây, cùng với xu hướng phát triển một nền nông nghiệp sạch và bền vững, các loại phân bón - thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ hoặc có nguồn gốc sinh học luôn được xã hội đề cao, được các nhà khoa học các Viện – Trường tập trung nghiên cứu và phát triển, bà con nông dân cũng ngày càng quan tâm và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ - sinh học trên đồng ruộng của mình.

Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM với chức năng nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp, đã nghiên cứu và sản xuất thành công chế phẩm sinh học BIMA có chứa vi nấm Trichoderma là loại nấm đối kháng có tác dụng cao trong việc thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ và có nhiều công dụng hữu ích khác, được dùng cho các loại cây trồng.

Công ty CP Bảo Vệ Thực Vật Sài Gòn hiện nay là nhà phân phối chế phẩm sinh học BIMA, đóng gói dạng lon nhựa 500g. Bài viết này nhằm giúp các đại lý và bà con nông dân trên cả nước nhận diện được sản phẩm, đồng thời hiểu rõ đặc điểm, tính năng cũng như biết cách sử dụng chế phẩm sinh học BIMA được hiệu quả hơn. 

THÀNH PHẦN:

·      Các chủng nấm Trichoderma: 5 x 106 bào tử/gam.

·      Hữu cơ: 50% -  Độ ẩm < 30%.

CÔNG DỤNG:

1.   Chứa nấm đối kháng Trichoderma có khả năng tiêu diệt, khống chế và ngăn ngừa hữu hiệu các loại nấm bệnh hại cây trồng gây bệnh xì mủ, vàng lá, thối rễ, chết yểu, héo rũ như: Rhizoctonia solani, Fusarium, Pythium, Phytophthora sp, Sclerotium rolfsii,…

2.   Tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật cố định đạm sống trong đất phát triển. Kích thích sự tăng trưởng và phục hồi bộ rễ cây trồng.

3.   Sinh tổng hợp các enzyme cellulase, chitinase, protease, pectinase, amlylase nên có khả năng phân giải tốt các chất xơ, chitin, lignin, pectin,… trong phế thải hữu cơ thành các đơn chất dinh dưỡng dễ tiêu, giúp cây trồng hấp thu được dễ dàng.

4.   Kết hợp với phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất tơi xốp hơn, chất mùn nhiều hơn, tăng mật độ côn trùng có ích và giữ được độ phì của đất.

5.   Giảm bớt việc sử dụng các phân bón hoá học và thuốc trừ sâu hoá học độc hại.

6.   Có thể sử dụng kết hợp với một số chế phẩm vi sinh khác như biolactyl, subtyl, … để sản xuất chế phẩm Microfost phân hủy phân hầm cầu, và xử lý đáy ao hồ nuôi tôm cá, khử mùi hôi ở bãi phân, chuồng trại, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; phối trộn để sản xuất phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học, tăng cường khả năng chống nấm bệnh gây hại hệ thống rễ cây trồng và cải tạo đất

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

1.   Bón trực tiếp cho cây trồng:

CÂY TRỒNG

LIỀU LƯỢNG

CÁCH BÓN

Bầu ươm cây con

1 – 2 kg/m2

giá thể ươm cây

Trộn đều với giá thể ươm trước khi vô bầu

Cây rau màu (Cà chua, dưa leo, dưa hấu, khổ qua, ớt, rau cải các loại…)

3 – 6 kg/1.000m2

* Trộn với phân hữu cơ để bón đất trước khi trồng.

* Bón thúc bổ sung 1 – 2 lần/vụ.

Cây công nghiệp (Cà phê, tiêu, điều).

Cây ăn trái (Sầu riêng, cam, quýt, bưởi, xoài…)

4 – 8 kg/1.000m2

* Trộn với phân hữu cơ bón 1 – 2 lần/năm.

* Bón trực tiếp vào xung quanh gốc cây.

    Có thể dùng để tưới: Hòa 1kg chế phẩm BIMA với 200 lít nước, tưới cho 300 – 400m2 rau màu. Tưới cho cây công nghiệp, cây ăn trái 2 - 3 lít/gốc.

     Bón bổ sung 5 - 6 tháng/lần, những lần bón bổ sung sau giảm 50% so với liều bón lần đầu.

 2.   Quy trình ủ phân chuồng, xác bã thức vật (vỏ cà phê, rơm rạ,…)

 -    Cứ 3 – 4kg chế phẩm BIMA, 20 – 30kg Super lân trộn với 1 tấn phân chuồng, xác bã thực vật.

 -    Phun dung dịch urê (1kg urê/100 lít nước) vào đống ủ cho ướt đều, độ ẩm đạt 50 – 55% (dùng tay vắt chặt hỗn hợp trộn, thấy nước rịn ra là được).

 -    Đảo trộn và đậy bạt, sau 4 – 5 ngày, nhiệt độ sẽ lên khoảng 60oC. Tiến hành đảo trộn. Nếu thấy khô, phun nước vào để tạo độ ẩm.

 -    Sau 25 – 30 ngày, đảo lại 1 lần, phun nước để đảm bảo độ ẩm 50 – 55%. Nếu phân chưa hoai, ủ tiếp đến 30 ngày sau thì phân hoai hoàn toàn, có thể đem sử dụng. Đối với xác bã thực vật (vỏ cà phê, rơm rạ…) thời gian ủ có thể kéo dài từ 45 – 60 ngày.

 -    Sản phẩm phân hữu cơ thu được có thể trộn với phân NPK, urê, super lân, kali và các loại tro trấu. 

             KS. ĐỖ CÔNG HOÀNG

                                                                                CÔNG TY CP BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN

 

Tin cùng loại

Cỏ mọc ở ruộng lúa gồm nhiều loại như cỏ cháo, chác, mác, mương, lồng vực, đuôi phụng… trong đó cỏ lồng vực và đuôi phụng là 02 đối tượng khó trừ, thường gây hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng nông sản sau thu hoạch nếu như không được diệt trừ triệt để bằng những loại thuốc có tính chuyên biệt.

Dưa hấu là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng nhất trên thế giới, không chỉ vì hương vị ngọt ngào, mát lạnh mà còn vì giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, quá trình trồng và chăm sóc dưa hấu không hề đơn giản, đặc biệt là khi đối mặt với các loài sâu hại chính gây ảnh hưởng nghiêm trọng

Bệnh virus hại tiêu (bệnh tiêu điên) là loại bệnh khá phổ biến đối với cây tiêu trên thế giới, nhất là những vùng có khí hậu nắng nóng, khô hạn. Ở Việt Nam, bệnh tiêu điên khá phổ biến ở các vùng trồng tiêu nhiều năm

Diệt nhiều loại cỏ thuộc cả 3 nhóm hòa bản, cháo chác và lá rộng như: lồng vực (còn gọi là cỏ gạo, kê, mỹ), đuôi phụng, mồm, cháo, chác, bạc bợ, mác, xà bông, cỏ mực, vẩy ốc, rau dừa, rau mương… đặc biệt rất hữu hiệu với cỏ lồng vực nước và lồng vực cạn.

Cỏ ở ruộng lúa gồm nhiều loại như lồng vực, đuôi phụng, cháo, chác, rau mác, rau mương, vảy ốc…Mỗi loại cỏ có sự khác nhau về hình thái, tính thích nghi môi trường sống, sự sinh trưởng và phát triển.

Có khoảng 550 loài vi sinh vật liên quan đến cây cao su. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và canh tác từng vùng. Ở Việt Nam, có 8 loại bệnh có tầm quan trọng về kinh tế do ảnh hưởng đến sinh trưởng và sản lượng

Cải bắp là một trong những loại rau được thị trường yêu chuộng và tiêu thụ quanh năm, với số lượng lớn. Vì vậy trồng cải bắp thường cho thu nhập kinh tế cao.

Thanh long là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Trái thanh long đã được xuất khẩu và được xã hội ưa chuộng sử dụng khá phổ biến dưới dạng quả tươi.

Cây bị héo xanh là bệnh khá phổ biến đối với cây ớt, nhất là ở các vùng có điều kiện thời tiết nóng ẩm. Bệnh héo xanh ớt đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh.

Nấm hồng thường xuất hiện gây hại phổ biến trên các vườn cà phê trong mùa mưa, và thường thấy rõ vào các tháng cuối mùa mưa. Bệnh gây chết cành, khô quả, làm ảnh hưởng nặng tới cấu trúc tán cây và năng suất, nếu không chú ý phòng trừ.

  • Trụ sở Chính
  • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
  • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
  • Mã số thuế: 0300632232
  • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
  • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
  • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
  • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
  • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
  • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
  • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
  • Đơn vị trực thuộc
  • Kết nối chúng tôi