Sâu hại chính trên dưa hấu 20/01/2021

Ths. Huỳnh Kim Ngọc

1. Bọ dưa

Bọ dưa chủ yếu gây hại trong mùa nắng, hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Bọ gây hại bằng cách cạp lớp biểu bì trên lá thành một vòng tròn, phần bị cạp sẽ đứt rời khỏi lá. Bọ dưa thường gây hại trên các cây còn non, nếu mật số cao, bọ dưa có thể ăn trụi hết lá và đọt non, ngoài gây hại trên lá, bọ dưa còn đẻ trứng vào đất, gần gốc, trứng nở ra ấu trùng ăn rể, đục vào gốc khiến cây bị vàng héo, kém phát triển.

Phòng trị:

Sau khi thu hoạch, vệ sinh đồng ruộng, đốt bỏ, tiêu huỷ tàn dư thực vật, trước khi trồng cần cày bừa, phơi đất, diệt sâu non, nhộng. Thường xuyên thăm đồng, khi mật độ bọ dưa cao, có thể phun trừ bằng thuốc: Secsaigon 25EC hay rải thuốc hạt như Sago-super 3GR quanh gốc khi trồng hay trước khi cây ra hoa để diệt sâu non.

 

2. Ruồi đục lá

Ruồi hoạt động mạnh từ sáng đến chiều. Ruồi gây hại bằng cách dùng bộ phận đẻ trứng rạch mặt trên lá tạo nhiều lổ và đẻ trứng vào. Trứng nở ra dòi bắt đầu đục thành những đường ngoằn ngoèo, trước nhỏ sau lớn dần theo sự phát triển của ấu trùng. Đường đục xuất hiện ở hai mặt lá, tuy nhiên thấy rõ nhất ở mặt trên lá. Khi trưởng thành, dòi đục thủng biểu bì, chui ra ngoài hoá nhộng. Các vết thương do ruồi gây hại làm lá khô, trái nhỏ, cây phát triển kém.

Phòng trị:

Vệ sinh đồng ruộng sau thu hoạch.

- Cày sâu để tiêu diệt nhộng, làm sạch cỏ bờ.

- Cần phòng trị sớm khi cây bắt đầu ra lá mới, có thể dùng tay ngắt bỏ lá bị hại nặng, nếu ruồi hại nhiều có thể dùng thuốc hoá học Secsaigon 25EC, Roninda 100SL phun trừ.

 

3. Nhện đỏ

Nhện đỏ thường gây hại vào mùa khô, lúc trời nắng nóng, có kích thước nhỏ, gây hại chủ yếu ở mặt dưới lá bằng cách chích hút nhựa lá và đồng thời còn bơm độc tố vào khiến lá bị mất màu xanh và chuyển sang màu vàng, từ từ bị khô héo, rụng.

Phòng trị:

Do nhện nhỏ, khó phòng trị, nên cần phát hiện sớm. Để trừ nhện đỏ có thể dùng các loại thuốc đặc trị nhện như dầu khoáng SK Enspray 99EC. Lưu ý cần phun nhiều nước, phun đều hai mặt lá, nhất là mặt dưới lá, phun sáng sớm hay chiều mát.

 

4. Bọ trĩ (Bù lạch, rầy lửa):

Bọ trĩ có kích thước nhỏ, có thể quan sát bằng mắt thường. Bọ trĩ chủ yếu sống và gây hại bằng cách chích hút nhựa ở các bộ phận non như lá, chồi, đọt non, bông, trái non,… Làm đọt, lá non xoăn lại, chồi khô héo, bông rụng, da trái sần sùi (da cám). Trên lá triệu chứng đặc trưng do bọ trĩ gây ra là lá cong queo, hai mép lá cong, cúp lại phía bên dưới, triệu chứng này kết hợp với triệu chứng do rệp dưa làm cho đọt non bị sượng, ngẩng đầu lên cao nên nông dân gọi là “ngẩng đầu lân”. Bọ trĩ chủ yếu gây hại vào lúc trời khô, hanh, nắng nóng.

Phòng trị:

Bọ trĩ tương đối khó trị vì chúng có kích thước nhỏ, sống và gây hại mặt dưới lá, mặt khác bọ trĩ hình thành tính kháng thuốc tương đối nhanh. Có thể sử dụng như Osago 80WG, có thể kết hợp với dầu khoáng SK Enspray 99EC.

 

5. Rầy mềm (rệp dưa, rầy nhớt, rầy mật…)

Gây hại đặc trưng với mật số lớn chích hút nhựa ở mặt dưới lá, nhất là đọt non, bông, làm lá, đọt, chồi, bông bị khô héo. Nếu rầy mềm chích hút vào giai đoạn cây có hoa, trái non, sẽ khiến hoa và trái dễ bị rụng,… Ngoài việc chích hút nhựa, rầy mềm còn là tác nhân truyền bệnh virus cho cây gây bệnh khảm vàng.

Phòng trừ:

- Thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch.

- Thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trị kịp thời vì rầy mềm nhân mật số rất nhanh. Nếu rầy xuất hiện với mật số lớn nên phun trừ kịp thời bằng thuốc trừ sâu như Secsaigon 25EC, Osago 80WG.

 

 

Tin cùng loại
Việc phòng trừ cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp nói chung và cho Cây sắn nói riêng là rất khó khăn và tốn nhiều chi phí. Nếu chung ta không có phương pháp, có kỹ thuật đúng sẽ không diệt cỏ triệt để,  giúp cho Cây sắn sinh trưởng  phát triển tốt cho  năng suất cao nhất, tiết kiệm chi phí.

Cam sành, cam xoàn, quýt hồng,… Là những cây có múi có diện tích trồng rất lớn, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhóm cây này có nhiều loại sâu, bệnh hại tấn công gây nhiều tổn thất cho bà con nông dân về chất lượng và năng suất sản phẩm, trong đó sâu vẽ bùa là một trong những côn trùng gây hại đang được quan tâm.

Ở Việt Nam, sâu đầu đen đã từng xuất hiện ở Bến Tre, nhưng với mật độ thấp, gây hại không đáng kể. Tuy nhiên, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng đã phát hiện nhiều nơi có vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại rất nặng. Sâu đầu đen chỉ gây hại giai đoạn sâu non, sâu ẩn núp bên trong lá, cạp lớp biểu bì mặt dưới lá của tàu lá bên dưới, thải phân, nhả tơ, sau lan dần lên các tàu lá trên.

Những năm gần đây diện tích trồng cây ổi tăng khá cao ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Nhiều giống ổi ngon như ổi Nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,… cho hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng.

Cao su là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cao su. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa thay lá là bệnh phấn trắng trên cao su. Bệnh đã làm cây bị rụng lá nhiều lần, gây mất sức cây, vì vậy làm chậm thời gian khai thác và làm giảm sản lượng mủ đáng kể.

Khi những cành mai đã trụi lá khoe những thân cây sần sùi, rồi từ từ ló ra nhưng nụ hoa xanh biếc hoặc những mầm lá hồng hồng, thì ai cũng biết mùa xuân đang đến. Cây mai đã gắn liền với người dân Việt Nam. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Mai có vóc dáng thanh tú, lã lướt của cây Trúc, nhưng cũng có thể mang dáng vẻ uy nghi của cây Tùng, cây Bách.

Khoai tây là loại rau ăn củ mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là loại nông sản được xã hội tiêu thụ khá lớn và phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với cây khoai tây. Bệnh mốc sương đã gây mất mùa, làm tăng chi phí và cản trở việc sản xuất khoai tây của nhà nông.

Ngày nay, cúc là loài hoa được nhiều người ưa chuộng bởi tính đa dạng và nhiều sắc màu của chúng, và đã được người dân sử dụng ngày càng phổ biến. Hoa cúc cũng đã được trồng ở nhiều vùng trong cả nước, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Vì vậy, các vùng trồng hoa thường không có thời gian cho đất nghỉ và cũng không kịp luân canh với các loại cây trồng khác.

Là hỗn hợp lý tưởng để phòng và trị nhóm côn trùng chích hút cả giai đoạn non và trưởng thành như rầy, rệp, rầy mềm, bọ trĩ, bọ phấn, bọ xít, ve sầu… Nên hạn chế lan truyền bệnh virus, do cả hai hoạt chất đều tác động trực tiếp đến hệ thần kinh côn trùng nên khi trúng phải thuốc, côn trùng lập tức ngừng chích hút và truyền bệnh.

Cỏ dại là một trong những đối tượng dịch hại thường xuất hiện trên đồng ruộng, với tính chống chịu cao, sinh trưởng mạnh chúng cạnh tranh dinh dưỡng, nước làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển cây lúa, đồng thời là nơi trú ẩn của chuột và các loại sâu bệnh hại gây khác…

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi