BỆNH ĐỐM NÂU THANH LONG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ 22/10/2024

 

📣 BỆNH ĐỐM NÂU THANH LONG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ 📣

https://nongnghiep.vn/benh-dom-nau-thanh-long-va-cach-phong-tri-d397975.html

 Thanh long là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Trái thanh long đã được xuất khẩu và được xã hội ưa chuộng sử dụng khá phổ biến dưới dạng quả tươi. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất thanh long, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài sâu bệnh hại. Trong đó, bệnh đốm nâu (nấm tắc kè) là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với thanh long. Bệnh đốm nâu có thể gây mất mùa, làm quả khó xuất khẩu. Bệnh cũng làm tăng chi phí và cản trở sản xuất đối với nhà nông.

 Triệu chứng và tác hại:

 Bệnh thường tấn công vào các bộ phận còn non của cây, sau đó cũng có thể lan sang cả các bộ phận bánh tẻ. Trên cành non, vết bệnh ban đầu là những chấm tròn nhỏ li ti, bị lõm vào, sau vài ba ngày, các vết bệnh chuyển thành màu trắng, tiếp theo thành màu vàng chanh, ở giữa vết bệnh có chấm nâu, sau đó toàn bộ vết bệnh biến thành màu nâu tròn, hơi lồi lên. Khi bệnh nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau gây thối những mảng lớn trên cành thanh long. Trên quả non, bệnh gây hại tương tự.

 Bệnh làm thối quả, ảnh hưởng tới năng suất chất lượng quả. Nguy hại nhất là làm quả bị mất thẩm mỹ, mất giá và không thể xuất khẩu.

 Tác nhân gây bệnh và điều kiện thích hợp để phát sinh phát triển:

 Bệnh do nấm 𝑵𝒆𝒐𝒔𝒄𝒚𝒕𝒂𝒍𝒊𝒅𝒊𝒖𝒎 𝒔𝒑. gây ra.

 Bệnh thường phát sinh phát triển mạnh trong giai đoạn ra cành non, và hoa quả non trong mùa mưa, hoặc sương mù nhiều, ẩm độ không khí cao, ít nắng là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển…

 Vườn không được vệ sinh tàn dư, không cắt và thu gom tiêu hủy cành bệnh.

 Vườn tạo tán để cành quá dày, bón phân không cân đối, dư đạm, thiếu phân hữu cơ và trung, vi lượng.

 Vườn quản lý nước không tốt, làm cho vườn thường xuyên bị ẩm thấp. Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để tưới và pha thuốc phun cũng tạo điều kiện cho bệnh lây lan phát triển.

 Các biện pháp phòng trừ hiệu quả:

 Cần áp dụng đồng thời nhiều biện pháp cũng như phòng trừ đồng loạt cho cả vùng.

 Cần trồng mật độ thích hợp và tạo tán đảm bảo thông thoáng.

 Sau khi thu hoạch, cần vệ sinh tàn tích vụ trước, cắt tỉa những cành bị bệnh cho tán cây thông thoáng và đem ra khỏi vườn để tiêu hủy, phát quang các cây lớn che bóng quanh vườn. Sự thông thoáng cũng giúp cho phun thuốc được dễ dàng, làm tăng hiệu quả.

 Không sử dụng nguồn nước ở mương lân cận hay rãnh luống để phun hay tưới cho thanh long.

 Lên luống cao và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị quá ẩm thấp thường xuyên.

 Bón phân cân đối, có đủ phân hữu cơ đã được ủ kỹ với nấm đối kháng 𝑻𝒓𝒊𝒄𝒉𝒐𝒅𝒆𝒓𝒎𝒂, bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng để giúp tăng sức đề kháng của cây như phân bón lá 𝗧𝗔𝗡𝗢-𝟲𝟬𝟭 vào trước và trong giai đoạn ra cành, hoa, quả.

 Nên bón vôi định kỳ cho đất để giảm độ chua và khử trùng đất.  Có thể sử dụng 𝗦𝗣𝗖-𝗖𝗮𝗹 để cung cấp nhanh 𝒄𝒂𝒏𝒙𝒊 dễ tiêu cho cây.

 Không kích thích ra hoa trái vụ quá mức. Cần có chế độ chăm sóc phù hợp để cây không bị suy kiệt làm giảm sức đề kháng với sâu bệnh.

 Khi bệnh vừa chớm xuất hiện, hoặc trước, trong và sau khi cành non và hoa quả non xuất hiện, hay khi điều kiện thời tiết mưa nhiều, âm u ít nắng, hoặc sương mù nhiều, không khí ẩm thấp, thì cần phòng ngừa luân phiên bằng các loại thuốc: 𝗦𝗔𝗜𝗣𝗢𝗥𝗔 𝗦𝗨𝗣𝗘𝗥 𝟯𝟱𝟬𝗦𝗖𝗦𝗔𝗚𝗢𝗣𝗘𝗥𝗙𝗘𝗖𝗧 𝟯𝟮𝟬𝗦𝗖.

💥Nên phun 2-3 lần cách nhau 4-5 ngày, tùy điều kiện của vườn và thời tiết. Khi phun lưu ý phun kỹ đều khắp tán cây, nhất là phía dưới và trong tán.

---------------------------------------------

Công Ty Cổ Phần Bảo Vệ Thực Vật Sài Gòn

Website: www.spchcmc.vn

Youtube: www.youtube.com/bacsicaytrongspc

Facebook: CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN

Zalo OA: zalo.me/bvtvsaigon1989

Hotline tư vấn kỹ thuật: 𝟎𝟐𝟖𝟑𝟕𝟕𝟑𝟎𝟔𝟗𝟗 - 𝟎𝟐𝟖𝟑𝟕𝟕𝟑𝟏𝟎𝟕

Tin cùng loại

Sâu cuốn lá là dịch hại phổ biến trên lúa, phân bố rộng khắp các vùng trồng lúa ở Á Châu. Tại Viêt Nam, những năm gần đây, diện tích lúa nhiễm sâu cuốn lá đứng thứ hai sau rầy nâu, đặc biệt ở những vùng trồng lúa thâm canh, dùng nhiều phân đạm. Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long sâu cuốn lá xuất hiện và gây hại quanh năm, tuy nhiên phổ biến trong vụ Đông Xuân và Hè Thu.

Bệnh chết cây con (lở cổ rễ) là bệnh khá phổ biến đối với dưa hấu và nhiều loại cây trồng. Bệnh chết cây con đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây rau màu trong nhiều năm. Ở những vùng ẩm thấp, vùng có thời tiết nóng ẩm thì bệnh thường nặng.

Cỏ mọc ở ruộng lúa gồm nhiều loại như cỏ cháo, chác, mác, mương, lồng vực, đuôi phụng… trong đó cỏ lồng vực và đuôi phụng là 02 đối tượng khó trừ, thường gây hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng nông sản sau thu hoạch nếu như không được diệt trừ triệt để bằng những loại thuốc có tính chuyên biệt.

Dưa hấu là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng nhất trên thế giới, không chỉ vì hương vị ngọt ngào, mát lạnh mà còn vì giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, quá trình trồng và chăm sóc dưa hấu không hề đơn giản, đặc biệt là khi đối mặt với các loài sâu hại chính gây ảnh hưởng nghiêm trọng

Bệnh virus hại tiêu (bệnh tiêu điên) là loại bệnh khá phổ biến đối với cây tiêu trên thế giới, nhất là những vùng có khí hậu nắng nóng, khô hạn. Ở Việt Nam, bệnh tiêu điên khá phổ biến ở các vùng trồng tiêu nhiều năm

Diệt nhiều loại cỏ thuộc cả 3 nhóm hòa bản, cháo chác và lá rộng như: lồng vực (còn gọi là cỏ gạo, kê, mỹ), đuôi phụng, mồm, cháo, chác, bạc bợ, mác, xà bông, cỏ mực, vẩy ốc, rau dừa, rau mương… đặc biệt rất hữu hiệu với cỏ lồng vực nước và lồng vực cạn.

Cỏ ở ruộng lúa gồm nhiều loại như lồng vực, đuôi phụng, cháo, chác, rau mác, rau mương, vảy ốc…Mỗi loại cỏ có sự khác nhau về hình thái, tính thích nghi môi trường sống, sự sinh trưởng và phát triển.

Có khoảng 550 loài vi sinh vật liên quan đến cây cao su. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và canh tác từng vùng. Ở Việt Nam, có 8 loại bệnh có tầm quan trọng về kinh tế do ảnh hưởng đến sinh trưởng và sản lượng

Cải bắp là một trong những loại rau được thị trường yêu chuộng và tiêu thụ quanh năm, với số lượng lớn. Vì vậy trồng cải bắp thường cho thu nhập kinh tế cao.

Cây bị héo xanh là bệnh khá phổ biến đối với cây ớt, nhất là ở các vùng có điều kiện thời tiết nóng ẩm. Bệnh héo xanh ớt đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh.

  • Trụ sở Chính
  • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
  • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
  • Mã số thuế: 0300632232
  • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
  • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
  • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
  • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
  • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
  • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
  • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
  • Đơn vị trực thuộc
  • Kết nối chúng tôi