Bài viết về TATOO 150B 05/05/2018

Tên thương mại: TATOO

Thành phần

·         Metaldehyde : 150 gam / kg.

·         Chất phụ gia : 850 gam / kg.

Dạng thành phẩm : B (Bait), thuốc dạng bã mồi, gồm Metaldehyde và chất phụ gia là bã dẫn dụ với thành phẩm chính là bột lúa mì.

Đặc tính

Metaldehyde là hợp chất hữu cơ có công thức (CH3CHO)4, thuốc kỹ thuật ở dạng kết tinh hoặc bột, có “mùi” ngọt, không tan trong nước, tan trong methanol, được dùng phổ biến trên toàn thế giới dùng trừ ốc nhớt, ốc sên, ốc bươu vàng và các loại động vật chân đốt (gastropods), trên lúa, rau cải, hoa kiểng, vườn cây ... Metaldehyde tác động đến ốc qua đường tiếp xúc và tiêu hóa và môi trường nước bên trong tế bào ốc, thuốc sẽ thủy phân  thành acetaldehyde.

Ở Việt Nam, Metaldehyde được bán dưới nhiều tên thương mại khác nhau dưới các dạng B (Bait – Bã), WP, Gr, H (Granular- Hạt), WDG/WG (Water Dispersible Granular), BR (Bột rải), SC (Suspension Concentrate)...Tuy nhiên, Metaldehyde được phối chế phổ biến dưới dạng bã mồi dẫn dụ (B), bã mồi thông thường là lúa mì, cám gia súc và rỉ đường.

TATOO 150B là thuốc bã mồi, có màu xanh dương, với thành phần chính là Metaldehyde và bột lúa mì (có tác dụng như chất dẫn dụ), được ép chặt, do đó chậm tan trong nước và tăng hiệu quả phòng trừ. Thuốc được dùng để rải, có thể trộn thuốc với giống lúa đã ngâm ủ hay phân bón, cát để rải. TATOO 150B rất an toàn cho lúa.

Một số thuốc có hoạt chất Metaldehyde dạng bã mồi phổ biến ở Việt Nam.

STT

Tên Thương mại

Công Ty

1

Pilot 15B

ACP

2

Helix 10, 12GB

Tân Thành

3

Bolis 6B, 12B

ADC

4

Toxbait 12B, 60B

Lúa vàng

5

Map Passion 10B

Map Pacific

6

Moluscide 6B, 6GB

Cần Thơ

7

Deadline Bullets 4%

Amvac Chemical Corporation

8

Tulip 12.5 GB....

Thôn Trang

Ưu điểm của TATOO 150B

·         Lượng hoạt chất Metaldehyde lớn: 150 gam Metaldehyde, do đó hiệu lực diệt ốc mạnh.

·         Kết quả thí nghiệm tại Đồng Tháp (T.11/2011), cho thấy hiệu quả diệt ốc đạt 100% (5 kg/ha, 3 ngày sau rải).

·         Thuốc dạng viên nén, cứng, chậm tan nên hiệu lực kéo dài.

·         An toàn cho lúa, không gây ngộ độc.

·         Có thể trộn với giống, phân để rải, đỡ tốn công, tốn tiền…

·         Không bị ảnh hưởng bởi trời mưa.

·         Lượng thuốc sử dụng ít (đỡ tốn công vận chuyển, ít ô nhiễm môi trường)

Độc tính

Metaldehyde thuộc nhóm độc II (WHO), rất đôc khi hít phải, độc vừa nếu ăn phải. Metaldehyde độc cho các động vật như chim, cá, thú vật nuôi trong nhà, động vật hoang dã. Tuy vậy Metaldehyde được rất nhiều nước trên thế giới chấp nhận cho dùng trừ ốc sên, ốc nhớt, ốc bươu trên nhiều loại cây trồng.

·         LD.50 trên chuột: 227 – 690 mg /kg (trên chuột nhắt : 200 mg / kg).

·         LD.50 thỏ: 290 – 1250 mg/kg.

·         LC.50 (sau 4 giờ) trên chuột: 200 μg/m3

Liều dùng: 3 – 5 kg /ha (Tùy lượng ốc nhiều hay ít).

Cách dùng:

·         Dùng trước khi sạ: Sau khi làm đất lần cuối, cho nước vào ruộng, giữ mức nước 3 – 5 cm để nhử ốc, tiến hành rải thuốc, tiếp tục giữ nước 1 – 2 ngày, rồi xả bỏ, sau đó tiến hành sạ bình thường.

·         Dùng sau khi sạ : Sau khi sạ 7 – 10 ngày, ngay cử nước đầu tiên (giữ mức nước 3 – 5 cm) để rước phân đợt 1, tiến hành rải thuốc diệt ốc. Có thể trộn thuốc với phân hay cát để rải.

·         Dùng ngay khi thấy có ốc trên ruộng: Nếu sau khi sạ, do trời mưa hay lý do gì khác, nước đọng trên ruộng, có ốc cắn phá, có thể tiến hành rải thuốc, diệt ốc ngay.

Ngoài ra, có thể rải thuốc nơi nước đọng vũng hay rải dọc theo mương nước dọc ruộng. Có thể trộn chung thuốc với hạt giống để rải

Tin cùng loại

Bọ hung (trưởng thành) và sâu non (Sùng) gây hại bằng cách gậm rễ non và thân ngầm dưới đất, khiến cây sinh trưởng kém, mất cây (hom), đẻ nhánh kém, mất năng suất. Bọ hung và sùng gây hại trên nhiều loại cây trồng có rễ, hom, củ…nằm trong đất như mía, khoai, cao su, cây lâm nghiệp….

Bơ là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, rất có lợi cho sức khỏe con người, bởi vậy đã được nhiều người ưa chuộng. Trồng bơ cũng đã đem lại những nguồn thu nhập lớn cho nông dân, cũng như đã góp phần làm phong phú thêm cho thương hiệu trái cây nhiệt đới của Việt Nam.

Trên thân và cuống lá: Vết bệnh lúc đầu màu trắng xám sau đó chuyển sang màu nâu nhạt, kích thước vết bệnh nhỏ hình tròn hoặc bầu dục dài, về sau bề mặt vết bệnh sần sùi màu nâu xám hoặc nâu tối. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau tạo thành vệt hoặc từng đám trên thân và cuống lá.

Nhện gié hầu như có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn sinh trưởng của lúa từ giai đoạn mạ cho đến trổ, chín và gây hại các bộ phận của lúa như bẹ lá, gân lá, thân, cuống bông/gié và cả hạt lúa. Giai đoạn mạ, nhện chủ yếu hại bên ngoài bẹ, nơi tiếp giáp giữa bẹ và thân. Giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng, nhện đục vào trong, sống và gây hại trong bẹ và gân lá.

Sâu Cuốn Lá 23/08/2019

Sâu cuốn lá là dịch hại phổ biến trên lúa, phân bố rộng  khắp các vùng trồng lúa ở Á Châu,  dù vậy sâu cuốn lá vẫn được xem như dịch hại thứ cấp, gây hại không đáng kể. Tại Viêt Nam, những năm gần đây, diện tích lúa nhiễm sâu cuốn lá đứng thứ hai sau rầy nâu, đặc biệt ở những vùng trồng lúa thâm canh, dùng nhiều phân đạm.

Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam, lượng phân bón đổ xuống ruộng đồng Việt Nam trên 20 năm qua lên đến 165.000.000 tấn các loại, trong đó chủ yếu là phân bón hóa học. Thế kỷ 21 là xu thế của nền nông nghiệp hữu cơ, sử dụng phân bón hữu cơ được nhà nước khuyến khích trong tái cơ cấu ngành trồng trọt, nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt...

Bệnh thường xuất hiện trên các bộ phận non, trên hoa và quả. Trên các cành non và trái non, vết bệnh có màu đen và lõm vào. Khi bệnh tấn công vào cuống quả sẽ làm cho quả bị khô. Nếu thời tiết thuận lợi, vết bệnh sẽ phát triển rộng dần. Khi vết bệnh lan rộng ôm khắp chu vi của cành thì làm phần cành phía trên vết bệnh bị chết, toàn bộ phần quả phía trên vết bệnh sẽ bị khô, rụng.

Trên sầu riêng, bệnh thường gây hại trên lá. Lúc đầu, vết bệnh thường phát sinh ở mép hay chóp lá, sau đó lan vào phía trong. Đặc điểm nhận dạng chung của vết bệnh thán thư trên lá của một số cây trồng là giữa phần lá bị bệnh và phần lá khỏe thường có một viền màu màu đen, tiếp đến là quầng màu vàng, rồi mới đến phần lá khỏe...

Sâu keo mùa Thu là “dịch hại mới”, đang gây hại ở một số vùng trồng ngô (bắp) ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa… Và ở Đồng Nai. Sâu gây hại chủ yếu trên họ Hòa Thảo, hại nặng trên ngô từ giai đoạn cây con đến khi tạo trái, năng suất thất thoát có thể lên đến 60%, ngô bị hại sớm, nặng có thể phải gieo sạ lại. Ở điều kiện nhiệt đới, sâu có vòng đời tương đối ngắn khoảng 30 ngày, đẻ nhiều trứng, cắn phá mạnh, phát tán rộng, khả năng kháng thuốc nhanh, khó phòng trừ triệt để…

Để phòng trừ cỏ, có nhiều biện pháp như cày bừa chôn vùi hạt cỏ, dùng nước khống chế hạt cỏ mọc, thu nhặt các thân và gốc cỏ sót sau làm đất đem đốt, không để cỏ tạo hạt trong ruộng sản xuất v.v… Việc dùng thuốc hóa học vẫn là biện pháp tối ưu vì khả năng diệt cỏ chết triệt để, giảm được công lao động và tranh thủ được thời gian hơn so với làm thủ công...

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi