Sản phẩm mới Dinamic 700 WG chuyên trừ cỏ cho đất trồng mía 05/08/2021

Thạc sỹ Ký Văn Ngọt

Cũng như nhiều loại cây trồng khác, khi trồng mía, bên cạnh các khâu cần quan tâm như làm đất, chọn giống, bón phân, diệt sâu, bệnh, chuột hại…,việc phòng trừ cỏ dại trong giai đọan đầu khi mới xuống giống có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất cao về sau.

Để quản lý cỏ dại, việc dùng thuốc hóa học vẫn là biện pháp tối ưu vì khả năng diệt cỏ triệt để, giảm công lao động và tiết kiệm được thời gian hơn so với làm thủ công (cày bừa chôn vùi hạt cỏ, thu nhặt thân và gốc cỏ còn sót sau khi làm đất đem tiêu hủy, không để cỏ tạo hạt trong ruộng sản xuất v.v…)

Trong số báo này, chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bà con sản phẩm Dinamic 700WG chuyên trừ cỏ cho ruộng trồng mía, hiện đã được nghiên cứu và ứng dụng có hiệu quả, qua nhiều vụ trên nhiều vùng sinh thái khác nhau do công ty UPL-Ấn Độ sản xuất và Công ty cổ phần Bảo Vệ Thực vật Sài Gòn phân phối.

Đặc điểm  kỹ thuật của sản phẩm Dinamic 700WG:

- Hiệu lực cao đối với nhóm cỏ lá hẹp và lá rộng mọc từ hạt như mần trầu, lông tây, đuôi chồn, lá tre, lồng vực, đuôi phụng, túc, bông tua, cháo chác, lác, cỏ cú (cỏ gấu), mần ri, vòi voi, mắc cỡ, chó đẻ, dền gai, ké…

- Thuốc nội hấp nhanh vào cây cỏ qua chồi, lá và thân, tác động như thuốc tiếp xúc khi cỏ đã mọc lá hoặc lưu dẫn qua rễ khi cỏ ở giai đoạn nẩy mầm.

- Chất diệt cỏ tồn dư lâu trong điều kiện thời tiết khô hạn do đó hiệu lực kiểm soát cỏ kéo dài

- Thuốc dễ sử dụng, có thể hỗn hợp với các chất diệt cỏ khác và có thể phun vào đất lúc tiết trời nắng khô hoặc đủ ẩm

- Với liều lượng khuyến cáo, thuốc rất an toàn cho cây mía. 

- Tác động diệt cỏ ở giai đoạn tiền và hậu nẩy mầm sớm.

Cách sử dụng:

- Đối với ruộng trồng mới: Phun khoảng 1-7 ngày sau trồng

- Đối với ruộng mía để gốc: Phun sau khi thu hoạch, đốt lá (xới xáo đất) từ 1-10 ngày.  Thời điểm phun tương ứng cỏ ở giai đoạn chưa mọc, mới nẩy mầm hoặc đã có lá 1-3 lá, với liều lượng sử dụng 1,2kg/ha hòa với 400-500 lít nước, tức pha 65-75ml/bình 25 lít nước, phun từ 16-20 bình cho 1 ha hoặc pha 600gr thuốc vào phuy 200-250 lít nước, phun cho 5000m2 (0,5ha), phun phủ đều lên diện tich trồng mía.

Những điều cần lưu ý:

- Hiệu quả cao khi dùng vòi phun sương mịn, phun phủ đều lên mặt đất, không phun lỏi, sót.

- Phun lúc trời im gió hoặc gió nhẹ, tránh để thuốc bay tạt sang cây trồng khác.

- Với gói thuốc trọng lượng 400gr hiện đang lưu hành ngoài thị trường, đủ để phun cho diện tich 3.500 m2.

- Rửa sạch bình bơm trước và sau khi sử dụng để ngăn ngừa tồn dư của thuốc.

- Để thuốc tan đều trong bình hoặc phuy, cần đổ nước vào bình bơm trước (hoặc phuy), khoảng 1/3 bình( hoặc phuy), rồi cho thuốc vào bình (phuy), tiếp theo đổ nước vào đầy bình hoặc phuy (theo vạch ghi trên bình), dùng cây que khuấy hoặc lắc cho thuốc và nước tan đều rồi bơm phun.

- Trước khi phun, bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có ghi trên nhãn bao bì thuốc để áp dụng.

 

Tin cùng loại

Pyanchor là thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa được sản xuất bởi Công ty LG Chem–Hàn quốc và Công ty Cổ phần Bảo Vệ Thực Vật Sài gòn độc quyền phân phối tại Việt Nam 

Bọ trĩ gây hại bằng cách dùng răng cứa rách biểu bì lá rồi hút nhựa làm lá biến màu xám bạc hoặc có đốm nhỏ màu nâu, hai mép lá cuốn lại, nếu bị hại nặng lá bị khô, rụng sớm. Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, tuy nhiên có thể thấy bằng mắt thường, bọ trĩ có thân hình thon dài, màu vàng nhạt, di chuyển rất nhanh, thường tập trung dọc theo gân lá, sống...

Rỉ sắt thường xuất hiện gây hại phổ biến trên các vườn cà phê trong mùa mưa, và thường thấy rõ vào các tháng từ đầu mùa mưa. Bệnh gây rụng lá hàng loạt, làm ảnh hưởng nặng tới năng suất, nếu không chú ý phòng trừ. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá cây cà phê. Ban đầu, vết bệnh là một chấm nhỏ ở mặt dưới lá, có hình bầu dục với màu vàng nhạt, sau đó vết bệnh phát triển lớn dần.

Trong những năm gần đây, cây cam là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam, vì vậy diện tích cam và sự đầu tư không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích và tăng cường đầu tư lại là yếu tố góp phần làm nhiều dịch hại có điều kiện phát triển. Một trong những bệnh hại nguy hiểm với cây cam hiện nay là bệnh vàng lá thối rễ.

Saikumi 39,35SC là thuốc trừ sâu ăn lá thế hệ mới nhất với thành phần hoạt chất Flubendiamide, tác động tiếp xúc và vị độc, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh vận động, khiến sâu trúng thuốc lập tức ngừng ăn và chết. Thuốc có phổ đặc trị rộng với nhiều loại sâu ăn lá thuộc nhóm cánh vẩy, đặc biệt hiệu quả trên sâu tơ, sâu keo mùa Thu, sâu cuốn lá, sâu xanh, sâu xám,…

Việc phòng trừ cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp nói chung và cho Cây sắn nói riêng là rất khó khăn và tốn nhiều chi phí. Nếu chung ta không có phương pháp, có kỹ thuật đúng sẽ không diệt cỏ triệt để,  giúp cho Cây sắn sinh trưởng  phát triển tốt cho  năng suất cao nhất, tiết kiệm chi phí.

Cam sành, cam xoàn, quýt hồng,… Là những cây có múi có diện tích trồng rất lớn, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhóm cây này có nhiều loại sâu, bệnh hại tấn công gây nhiều tổn thất cho bà con nông dân về chất lượng và năng suất sản phẩm, trong đó sâu vẽ bùa là một trong những côn trùng gây hại đang được quan tâm.

Ở Việt Nam, sâu đầu đen đã từng xuất hiện ở Bến Tre, nhưng với mật độ thấp, gây hại không đáng kể. Tuy nhiên, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng đã phát hiện nhiều nơi có vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại rất nặng. Sâu đầu đen chỉ gây hại giai đoạn sâu non, sâu ẩn núp bên trong lá, cạp lớp biểu bì mặt dưới lá của tàu lá bên dưới, thải phân, nhả tơ, sau lan dần lên các tàu lá trên.

Những năm gần đây diện tích trồng cây ổi tăng khá cao ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Nhiều giống ổi ngon như ổi Nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,… cho hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng.

Cao su là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cao su. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa thay lá là bệnh phấn trắng trên cao su. Bệnh đã làm cây bị rụng lá nhiều lần, gây mất sức cây, vì vậy làm chậm thời gian khai thác và làm giảm sản lượng mủ đáng kể.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi