Thuốc đặc trị cỏ cho cây mè 16/05/2020

Kỹ sư  Trần Thành Tín

Broadsafe 200EC chứa hoạt chất Quizalofop – P – Ethyl 200g/l là thuốc trừ cỏ nội hấp, chọn lọc, hiệu lực trừ cỏ cao không ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng, tác động cỏ giai đoạn hậu nẩy mầm, là một sản phẩm tiên tiến quyết định đến việc thắng lợi đầu tiên khi vừa xuống giống, khẳng định tính ưu việt diệt trừ cỏ cao.

Broadsafe 200EC đặc trị cỏ lá hẹp hằng niên và đa niên thuộc nhóm hòa bản rất an toàn cho cây trồng lá rộng như: Đậu tương (đậu nành), lạc (đậu phộng), vừng (mè), khoai mỡ,….

Tại ruộng mè trồng luân canh trên ruộng lúa của anh Chỉnh ở xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, xử lý phun thuốc trừ cỏ Broadsafe 200 EC thời điểm 12 ngày sau gieo sạ, kết quả được đánh giá như sau: 05 ngày sau phun thuốc trên 85% cỏ bắt đầu héo và chết, thời điểm 7 ngày phun đạt trên 90% cây cỏ chết, trong khi cây mè vẫn phát triển, sinh trưởng bình thường không có dấu hiệu nào bị ảnh hưởng từ thuốc trừ cỏ.

Broadsafe 200EC là thuốc trừ cỏ nội hấp (lưu dẫn). Khi phun thuốc Broadsafe 200EC xuống ruộng mè thuốc sẽ thấm sâu vào lá cỏ, lúa rài, đi vào mạch dẫn và sau đó lưu dẫn vào hệ thống rễ cỏ. Tất cả hệ thống rễ sẽ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với thuốc, các đốt thân cỏ, lúa rài sẽ bị thối, đứt rời ra từng đoạn sau 7 ngày phun thuốc.

Theo kinh nghiệm anh Chỉnh nếu phun thuốc Broadsafe 200EC lúc giai đoạn cỏ được 3-8 lá sẽ cho hiệu quả cao nhất với liều sử dụng 20ml/bình 20 lít (0,4 lít/ha), phun 02 bình cho 1.000 m2. Trường hợp phun trễ 25 ngày sau gieo sạ, cỏ có trên 10 lá thì sử dụng liều lượng cao hơn 30ml/bình 20 lít nước (0,6 lít/ha), phun 02 bình cho 1.000 m2.

Ưu điểm nổi trội của thuốc trừ cỏ Broadsafe 200 EC:

- Tính lưu dẫn, nội hấp cao (phun sau 1 giờ nếu có mưa không cần phun lại).

- Chuyên trừ cỏ lá hẹp họ hòa bản (1 lá mầm)   

- Có khả năng chống rửa trôi.

- Rất an toàn cho cây trồng lá rộng.

- Bảo vệ môi trường, độc tính thấp, khả năng diệt cỏ cao.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc cỏ Broadsafe 200 EC:

- Không sử dụng trên cây trồng lá hẹp như: Lúa, ngô (bắp), mía,…

- Không pha với nước đục, nước nhiễm phèn, chỉ sử dụng trừ cỏ trên cây trồng cạn.

Hình ảnh: Tác động thuốc làm thối từng đoạn và héo vàng sau khi phun thuốc 4 ngày

 

Hình ảnh: Sau khi phun thuốc 7 ngày cỏ chết gần như hoàn toàn

 

Tin cùng loại
Việc phòng trừ cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp nói chung và cho Cây sắn nói riêng là rất khó khăn và tốn nhiều chi phí. Nếu chung ta không có phương pháp, có kỹ thuật đúng sẽ không diệt cỏ triệt để,  giúp cho Cây sắn sinh trưởng  phát triển tốt cho  năng suất cao nhất, tiết kiệm chi phí.

Cam sành, cam xoàn, quýt hồng,… Là những cây có múi có diện tích trồng rất lớn, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhóm cây này có nhiều loại sâu, bệnh hại tấn công gây nhiều tổn thất cho bà con nông dân về chất lượng và năng suất sản phẩm, trong đó sâu vẽ bùa là một trong những côn trùng gây hại đang được quan tâm.

Ở Việt Nam, sâu đầu đen đã từng xuất hiện ở Bến Tre, nhưng với mật độ thấp, gây hại không đáng kể. Tuy nhiên, năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng đã phát hiện nhiều nơi có vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại rất nặng. Sâu đầu đen chỉ gây hại giai đoạn sâu non, sâu ẩn núp bên trong lá, cạp lớp biểu bì mặt dưới lá của tàu lá bên dưới, thải phân, nhả tơ, sau lan dần lên các tàu lá trên.

Những năm gần đây diện tích trồng cây ổi tăng khá cao ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Nhiều giống ổi ngon như ổi Nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,… cho hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng.

Cao su là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế. Tuy nhiên, hiện có nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cao su. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa thay lá là bệnh phấn trắng trên cao su. Bệnh đã làm cây bị rụng lá nhiều lần, gây mất sức cây, vì vậy làm chậm thời gian khai thác và làm giảm sản lượng mủ đáng kể.

Khi những cành mai đã trụi lá khoe những thân cây sần sùi, rồi từ từ ló ra nhưng nụ hoa xanh biếc hoặc những mầm lá hồng hồng, thì ai cũng biết mùa xuân đang đến. Cây mai đã gắn liền với người dân Việt Nam. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Mai có vóc dáng thanh tú, lã lướt của cây Trúc, nhưng cũng có thể mang dáng vẻ uy nghi của cây Tùng, cây Bách.

Bọ dưa chủ yếu gây hại trong mùa nắng, hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Bọ gây hại bằng cách cạp lớp biểu bì trên lá thành một vòng tròn, phần bị cạp sẽ đứt rời khỏi lá. Bọ dưa thường gây hại trên các cây còn non, nếu mật số cao, bọ dưa có thể ăn trụi hết lá và đọt non, ngoài gây hại trên lá, bọ dưa còn đẻ trứng vào đất, gần gốc, trứng nở ra ấu trùng ăn rể, đục vào gốc khiến cây bị vàng héo, kém phát triển.

Khoai tây là loại rau ăn củ mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là loại nông sản được xã hội tiêu thụ khá lớn và phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với cây khoai tây. Bệnh mốc sương đã gây mất mùa, làm tăng chi phí và cản trở việc sản xuất khoai tây của nhà nông.

Ngày nay, cúc là loài hoa được nhiều người ưa chuộng bởi tính đa dạng và nhiều sắc màu của chúng, và đã được người dân sử dụng ngày càng phổ biến. Hoa cúc cũng đã được trồng ở nhiều vùng trong cả nước, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Vì vậy, các vùng trồng hoa thường không có thời gian cho đất nghỉ và cũng không kịp luân canh với các loại cây trồng khác.

Là hỗn hợp lý tưởng để phòng và trị nhóm côn trùng chích hút cả giai đoạn non và trưởng thành như rầy, rệp, rầy mềm, bọ trĩ, bọ phấn, bọ xít, ve sầu… Nên hạn chế lan truyền bệnh virus, do cả hai hoạt chất đều tác động trực tiếp đến hệ thần kinh côn trùng nên khi trúng phải thuốc, côn trùng lập tức ngừng chích hút và truyền bệnh.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi