Thuốc đặc trị cỏ cho cây mè 16/05/2020

Kỹ sư  Trần Thành Tín

Broadsafe 200EC chứa hoạt chất Quizalofop – P – Ethyl 200g/l là thuốc trừ cỏ nội hấp, chọn lọc, hiệu lực trừ cỏ cao không ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng, tác động cỏ giai đoạn hậu nẩy mầm, là một sản phẩm tiên tiến quyết định đến việc thắng lợi đầu tiên khi vừa xuống giống, khẳng định tính ưu việt diệt trừ cỏ cao.

Broadsafe 200EC đặc trị cỏ lá hẹp hằng niên và đa niên thuộc nhóm hòa bản rất an toàn cho cây trồng lá rộng như: Đậu tương (đậu nành), lạc (đậu phộng), vừng (mè), khoai mỡ,….

Tại ruộng mè trồng luân canh trên ruộng lúa của anh Chỉnh ở xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, xử lý phun thuốc trừ cỏ Broadsafe 200 EC thời điểm 12 ngày sau gieo sạ, kết quả được đánh giá như sau: 05 ngày sau phun thuốc trên 85% cỏ bắt đầu héo và chết, thời điểm 7 ngày phun đạt trên 90% cây cỏ chết, trong khi cây mè vẫn phát triển, sinh trưởng bình thường không có dấu hiệu nào bị ảnh hưởng từ thuốc trừ cỏ.

Broadsafe 200EC là thuốc trừ cỏ nội hấp (lưu dẫn). Khi phun thuốc Broadsafe 200EC xuống ruộng mè thuốc sẽ thấm sâu vào lá cỏ, lúa rài, đi vào mạch dẫn và sau đó lưu dẫn vào hệ thống rễ cỏ. Tất cả hệ thống rễ sẽ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với thuốc, các đốt thân cỏ, lúa rài sẽ bị thối, đứt rời ra từng đoạn sau 7 ngày phun thuốc.

Theo kinh nghiệm anh Chỉnh nếu phun thuốc Broadsafe 200EC lúc giai đoạn cỏ được 3-8 lá sẽ cho hiệu quả cao nhất với liều sử dụng 20ml/bình 20 lít (0,4 lít/ha), phun 02 bình cho 1.000 m2. Trường hợp phun trễ 25 ngày sau gieo sạ, cỏ có trên 10 lá thì sử dụng liều lượng cao hơn 30ml/bình 20 lít nước (0,6 lít/ha), phun 02 bình cho 1.000 m2.

Ưu điểm nổi trội của thuốc trừ cỏ Broadsafe 200 EC:

- Tính lưu dẫn, nội hấp cao (phun sau 1 giờ nếu có mưa không cần phun lại).

- Chuyên trừ cỏ lá hẹp họ hòa bản (1 lá mầm)   

- Có khả năng chống rửa trôi.

- Rất an toàn cho cây trồng lá rộng.

- Bảo vệ môi trường, độc tính thấp, khả năng diệt cỏ cao.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc cỏ Broadsafe 200 EC:

- Không sử dụng trên cây trồng lá hẹp như: Lúa, ngô (bắp), mía,…

- Không pha với nước đục, nước nhiễm phèn, chỉ sử dụng trừ cỏ trên cây trồng cạn.

Hình ảnh: Tác động thuốc làm thối từng đoạn và héo vàng sau khi phun thuốc 4 ngày

 

Hình ảnh: Sau khi phun thuốc 7 ngày cỏ chết gần như hoàn toàn

 

Tin cùng loại

Khi lúa bị đổ ngã sẽ gây nhiều thiệt hại cho người nông dân, ngoài việc làm tăng chi phí do thu hoạch khó khăn hơn, lúa bị đổ ngã sớm còn làm giảm năng suất, làm tăng tỷ lệ thất thoát khi thu hoạch và giảm chất lượng nông sản do bị ướt và dính bùn. 

Bệnh gây hại lúc lúa từ giai đoạn ngậm sữa đến cong trái me, trên bông lúa có nhánh gié đứng thẳng có mang nhiều hạt lép nhưng vỏ trấu vẫn giữ màu sác bình thường không bị lem, trong khi các nhánh gié khác vào gạo thì cong xuống. Bệnh gây hại sớm làm hoa lúa không thụ phấn và vỏ trấu trở nên vàng sậm, bệnh gây hại muộn...

Trong sản xuất Nông nghiệp lúa nước của bà con Đồng Bằng Sông Cửu Long gặp nhiều khó khăn như: Ảnh hưởng do thời tiết, sinh vật gây hại, người dân còn phải đối mặt với một dịch hại khá nghiêm trọng nữa ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng lúa gạo đó là cỏ dại, đặc biệt là lúa cỏ (Lúa ma, lúa rài, lúa nền, lúa cơi).

Hiện tại Đồng Bằng Sông Cửu Long đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng 03 vụ lúa còn 02 vụ lúa và 01 vụ ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tác dụng cải tạo đất, cách ly nguồn sâu bệnh hại. Tuy nhiên, trồng ớt trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng gặp bất lợi do một số dịch bệnh hại cây trồng...

Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng khoai mì xuất khẩu hàng đầu thế giới. Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá. Hiện tại bệnh khảm lá khoai mì đang có xu hướng lan rộng và ngày càng khó kiểm soát hơn...

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao. Nhưng việc tăng cường đầu tư thâm canh không hợp lý sẽ tạo điều kiện cho nhiều dịch hại phát triển, trong đó thán thư là một trong những bệnh hại phổ biến và nguy hiểm trên dưa. Bệnh này đã làm cho những người sản xuất dưa gặp không ít khó khăn, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng, làm tăng chi phí sản xuất.

Trong những năm gần đây, bệnh xoăn-khảm lá cây khoai mì (cây sắn) đang phát triển ngày một nặng trên các vùng sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt, bệnh nặng ở những vùng có khí hậu nóng, khô hạn và chuyên canh cây khoai mì. Bệnh đã làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng cây khoai mì, thậm chí không cho thu hoạch. Bệnh còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng...

Theo thói quen của nông dân trước đây, để hạn chế lúa bị đổ ngã trong mùa mưa bão, giúp thuận lợi và giảm chi phí cho việc thu hoạch lúa, nông dân thường sử dụng nhóm thuốc cỏ 2,4D. Nhưng nay nhóm sản phẩm này bị cấm, thì đa phần nông thân có khuynh hướng sử dụng nhóm thuốc có hoạt chất là Paclobutrazol để phun hoặc rải cho ruộng lúa vào giai đoạn đầu để hạn chế đổ ngã...

Bệnh virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các vườn cây trồng cạn ngắn ngày khác. Đặc biệt, bệnh thường nặng ở những vùng chuyên canh, có khí hậu nóng và khô hạn. Bệnh virus làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng cây cà. Những ruộng bị nhiễm bệnh sớm khi cây còn nhỏ sẽ không cho thu hoạch. Dù vậy, cho đến nay nhiều nhà nông vẫn chưa rõ nguyên nhân...

Một trong những dịch hại quan trọng trên cây lúa trong giai đoạn chuẩn bị làm đòng đến trổ bông như bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy nâu thì sâu cắn chẽn, có chỗ bà con gọi là sâu cắn gié có tên khoa học là Mythima Separata Walker là mối quan tâm của nhà nông khi gây hại trên diện rộng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi