Kỹ thuật trồng mai 13/02/2019

Kỹ sư Đỗ Hữu Gia và Thạc sĩ Huỳnh Kim Ngọc

Cây mai từ lâu đã gắn liền với người dân Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam mỗi dịp Xuân về. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Thú chơi mai đã được nhiều người biết đến, để có một cây mai đẹp ra hoa đúng tết, hoa đẹp, lâu tàn thì cần một năm chăm sóc rất kỹ, để tạo dáng cây mai đẹp có khi mất 3 đến 5 năm mới thành công.

 

Mai là một loại cây ưa sáng, thích nắng suốt ngày, ở nơi trảng nắng, cây mai sẽ cho nụ hoa nhiều hơn. Nhiệt độ thích hợp cho mai phát triển là từ 23-30 độ C. Cây mai đòi hỏi lượng nước tưới nhiều nhưng không chịu úng nước, nếu bị ngập úng nhiều ngày rất dễ bị thúi rễ. Khi cây đã có nụ, nếu thiếu nước vài ngày sau đó tưới lại cây sẽ bị rụng lá, hoa nở sớm, đây là yếu tố cần chú ý để giúp hoa nở đúng tết.

Cách chăm sóc cây mai:

1. Tưới nước:

Để cây mai nở đúng tết, thì nước tưới là yếu tố hết sức quan trọng. Mỗi địa phương, mỗi vùng có mùa mưa và mùa khô thay đổi, nước tưới cũng phải thay đổi theo cho phù hợp.

- Cây trồng chậu: mùa khô tưới 2 lần / ngày, mùa mưa mỗi ngày tưới 1 lần.

- Cây trồng đất: mùa khô, ngày tưới 1 đến 2 lần, mùa mưa có thể 1 – 2 ngày tưới một lần.

Cần lưu ý trong cả hai trường hợp khi mùa mưa sắp dứt, phải tưới đẫm nước mỗi ngày cho đến tháng 12 âm lịch mới giảm dần lượng nước tưới: 2 ngày tưới một lần chuẩn bị lặt lá mai.

2. Phòng trừ sâu, bệnh hại:

Sâu hại:

- Sâu đục thân là loại sâu làm cây bị hư hại nặng nhất, thiếu quan sát, cây mai dễ bị chết cành hoặc chết cả cây. Biện pháp ngừa tốt nhất là rải Sargent 6G định kỳ 6 tháng/lần.

- Rầy, rệp các loại, như rầy bông, rệp sáp… Chích hút nhựa làm lá bị xoắn vàng, chết cành. Cần lưu ý các loại rầy, rệp cũng là tác nhân truyền bệnh siêu vi trùng. Nếu mật số ít có thể dùng Sairifos 585EC phun 1 tuần 2 lần theo liều chỉ định. Nếu rầy quá nhiều, pha hỗn hợp Sairifos 585EC + dầu khoáng SK 99EC phun 2 lần/tuần, quan sát nếu rầy bị khô, chết thì ngưng. Ngoài ra, còn có một số loại thuốc trừ rầy, rệp, bọ trĩ mang lại hiệu quả khá như Sapen alpha 5EC, Sec Saigon 25EC.

- Các loại sâu ăn lá khác như: Sâu tơ, sâu nái… Phun thuốc sâu như Sherzol 205EC, SK Enspray 99EC… định kỳ 10 ngày/lần.

Bệnh hại:

- Bệnh nấm hồng khá nguy hiểm cho cây, nấm bám lá làm cháy lá, khô cành. Có thể sử dụng Saizole 5SC phun kỹ ướt đều tán lá 2 lần cách nhau 5-7 ngày khi bệnh chớm xuất hiện.

- Với các loại nấm làm cháy lá mai nên dùng Mexyl MZ 72WP, Alpine 80WG phun theo liều hướng dẫn 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

- Với các triệu chứng bệnh sinh lý do thiếu vi lượng như Bo, Mo, Fe, Mg, Mn... Có thể sử dụng phân bón lá như Tano 601, Tano 606, Polyfeed 19-19-19 để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

3. Xới xáo kết hợp nhổ cỏ dại:

Vào mùa mưa 45 ngày/lần để tạo độ thông thoáng cho cây.

Cách canh cho cây mai nở đúng dịp Tết

Để có cây mai nở đúng giao thừa, sáng mùng một tết do chính chúng ta chăm sóc thì còn gì thú vị hơn. Cần lưu ý những điểm chính sau đây:

a. Bón phân đúng lúc, đúng loại.

b. Tưới nước đúng thời gian: tưới nước đều vào cuối mùa mưa đến tết Nguyên đán theo hướng dẫn, nếu đến giữa tháng 10 - 11 bộ lá còn xanh là tốt nhất, nếu lá đã chuyển sang vàng, hoa nở lác đác cần hãm hoa lại bằng cách tăng nước tưới pha ít urê để cây đâm tược lá, chậm quá trình nở hoa.

c. Xem nụ: Đến rằm tháng 8 âm lịch cây mai đã có nụ non nếu thấy ít nụ cần tăng cường bón thúc thêm một lần phân NPK 15-30-15 100gr/gốc để mai có nụ nhiều hơn.

d. Lảy lá:

Thông thường ta lảy lá vào rằm tháng chạp, tuy nhiên có thể lảy lá sớm hay trễ tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe của cây (cây khỏe lảy lá sớm, cây yếu trễ hơn), vào thời tiết (thời tiết lạnh lảy lá sớm, thời tiết nóng trễ hơn).

 

 

Tin cùng loại

Bệnh héo xanh là bệnh khá phổ biến đối với cây cà chua trên thế giới, nhất là ở các vùng nhiệt đới. Tại Việt nam, bệnh héo xanh cà chua cũng đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng cà chua chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây cùng họ cà nhiều năm. Hiện nay, héo xanh cà chua vẫn đang là một bệnh nan giải đối với người trồng.

Trong những năm gần đây, các loại phân bón vi lượng đã được nông dân các vùng cây ăn trái và rau màu đặc biệt quan tâm đưa vào sử dụng, đem lại năng suất và chất lượng vượt trội, trở thành loại phân bón không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp ngày nay.

Khoai lang là một loại cây trồng chủ lực của huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Khoai lang cũng đã từng giúp người nông dân thoát nghèo chính trên mảnh đất của mình nhưng hai, ba năm gần đây do tình hình giá cả không ổn định và giá vật tư nông nghiệp ngày càng biến động đã gây ra không ít khó khăn cho người nông dân trồng khoai lang nơi đây.

Bệnh khảm khoai mì (Cassava mosaic) được phát hiện lần đầu vào cuối thế kỷ 19 (1894) tại Tanzania, gây hại ở nhiều nước Châu Phi trồng khoai mì như Tanzania, Uganda, Nigeria,... Ở Châu Á: Cambodia, Thailand, Myanmar… Bệnh khó phòng trừ và ảnh hưởng lớn đến năng suất. Thời gian gần đây, nhiều vùng trồng khoai mì ở Việt Nam như Tây Ninh, Bình Phước, Gia Lai, Phú yên, Bình Định…

Xoài là một trong những cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng xoài. Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa xoài ra lộc nụ non là bệnh phấn trắng hại xoài.

Ruồi đục trái xoài ( Oriental fruit fly) có tên khoa học là Bactrocera dorsalis (Hendel), thuộc họ Trypetidae, bộ hai cánh (Diptera). Ruồi đục trái là côn trùng đa thực, gây hại hơn 30 loại cây ăn trái và rau cải. Có nhiều loài ruồi đục trái, trong đó phổ biến nhất là B. dorsalis, B.coresta, B.cucurbitea.

Những loại phân hữu cơ vi sinh nói chung, ngoài việc giúp kích thích hệ vi sinh vật trong đất, còn cung cấp thêm một lượng vi sinh có ích cho đất. Hệ vi sinh vật có lợi càng dồi dào, càng đẩy lùi được những vi sinh vật bất lợi cho đất và cây trồng, giúp hạn chế được những loại bệnh do vi sinh vật có hại gây ra, những loại nấm bệnh gây hại cho rễ. Đây là tác dụng rất “lợi hại” của phân hữu cơ vi sinh mà bà con nông dân nên tận dụng.

Bải bắp là một trong những loại rau được thị trường yêu chuộng và tiêu thụ quanh năm, với số lượng lớn. Vì vậy trồng cải bắp thường cho thu nhập kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh hại là một trong những yếu tố làm tăng chi phí giá thành và gây cản trở sản xuất. Một trong những bệnh hại nguy hiểm, đã gây thiệt hại đáng kể đến sản xuất cải bắp là bệnh thối nhũn.

Để phòng trị ốc bươu vàng cần áp dụng tổng hợp các biện pháp, phải làm liên tục, rộng khắp và làm sớm trước khi mùa vụ bắt đầu. Các biện pháp bao gồm đặt lưới chắn ở cống, bộng dẫn nước, vét rãnh, bắt ốc bằng tay, cắm cọc thu gom trứng, cày bừa kỷ, cày sâu, đưa nước vào ruộng sớm (trước khi sạ) nhử ốc trồi lên rồi diệt, sau sạ không đưa nước vào...

Bọ hung (trưởng thành) và sâu non (Sùng) gây hại bằng cách gậm rễ non và thân ngầm dưới đất, khiến cây sinh trưởng kém, mất cây (hom), đẻ nhánh kém, mất năng suất. Bọ hung và sùng gây hại trên nhiều loại cây trồng có rễ, hom, củ…nằm trong đất như mía, khoai, cao su, cây lâm nghiệp….

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi