Kỹ thuật trồng mai 13/02/2019

Kỹ sư Đỗ Hữu Gia và Thạc sĩ Huỳnh Kim Ngọc

Cây mai từ lâu đã gắn liền với người dân Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam mỗi dịp Xuân về. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Thú chơi mai đã được nhiều người biết đến, để có một cây mai đẹp ra hoa đúng tết, hoa đẹp, lâu tàn thì cần một năm chăm sóc rất kỹ, để tạo dáng cây mai đẹp có khi mất 3 đến 5 năm mới thành công.

 

Mai là một loại cây ưa sáng, thích nắng suốt ngày, ở nơi trảng nắng, cây mai sẽ cho nụ hoa nhiều hơn. Nhiệt độ thích hợp cho mai phát triển là từ 23-30 độ C. Cây mai đòi hỏi lượng nước tưới nhiều nhưng không chịu úng nước, nếu bị ngập úng nhiều ngày rất dễ bị thúi rễ. Khi cây đã có nụ, nếu thiếu nước vài ngày sau đó tưới lại cây sẽ bị rụng lá, hoa nở sớm, đây là yếu tố cần chú ý để giúp hoa nở đúng tết.

Cách chăm sóc cây mai:

1. Tưới nước:

Để cây mai nở đúng tết, thì nước tưới là yếu tố hết sức quan trọng. Mỗi địa phương, mỗi vùng có mùa mưa và mùa khô thay đổi, nước tưới cũng phải thay đổi theo cho phù hợp.

- Cây trồng chậu: mùa khô tưới 2 lần / ngày, mùa mưa mỗi ngày tưới 1 lần.

- Cây trồng đất: mùa khô, ngày tưới 1 đến 2 lần, mùa mưa có thể 1 – 2 ngày tưới một lần.

Cần lưu ý trong cả hai trường hợp khi mùa mưa sắp dứt, phải tưới đẫm nước mỗi ngày cho đến tháng 12 âm lịch mới giảm dần lượng nước tưới: 2 ngày tưới một lần chuẩn bị lặt lá mai.

2. Phòng trừ sâu, bệnh hại:

Sâu hại:

- Sâu đục thân là loại sâu làm cây bị hư hại nặng nhất, thiếu quan sát, cây mai dễ bị chết cành hoặc chết cả cây. Biện pháp ngừa tốt nhất là rải Sargent 6G định kỳ 6 tháng/lần.

- Rầy, rệp các loại, như rầy bông, rệp sáp… Chích hút nhựa làm lá bị xoắn vàng, chết cành. Cần lưu ý các loại rầy, rệp cũng là tác nhân truyền bệnh siêu vi trùng. Nếu mật số ít có thể dùng Sairifos 585EC phun 1 tuần 2 lần theo liều chỉ định. Nếu rầy quá nhiều, pha hỗn hợp Sairifos 585EC + dầu khoáng SK 99EC phun 2 lần/tuần, quan sát nếu rầy bị khô, chết thì ngưng. Ngoài ra, còn có một số loại thuốc trừ rầy, rệp, bọ trĩ mang lại hiệu quả khá như Sapen alpha 5EC, Sec Saigon 25EC.

- Các loại sâu ăn lá khác như: Sâu tơ, sâu nái… Phun thuốc sâu như Sherzol 205EC, SK Enspray 99EC… định kỳ 10 ngày/lần.

Bệnh hại:

- Bệnh nấm hồng khá nguy hiểm cho cây, nấm bám lá làm cháy lá, khô cành. Có thể sử dụng Saizole 5SC phun kỹ ướt đều tán lá 2 lần cách nhau 5-7 ngày khi bệnh chớm xuất hiện.

- Với các loại nấm làm cháy lá mai nên dùng Mexyl MZ 72WP, Alpine 80WG phun theo liều hướng dẫn 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

- Với các triệu chứng bệnh sinh lý do thiếu vi lượng như Bo, Mo, Fe, Mg, Mn... Có thể sử dụng phân bón lá như Tano 601, Tano 606, Polyfeed 19-19-19 để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

3. Xới xáo kết hợp nhổ cỏ dại:

Vào mùa mưa 45 ngày/lần để tạo độ thông thoáng cho cây.

Cách canh cho cây mai nở đúng dịp Tết

Để có cây mai nở đúng giao thừa, sáng mùng một tết do chính chúng ta chăm sóc thì còn gì thú vị hơn. Cần lưu ý những điểm chính sau đây:

a. Bón phân đúng lúc, đúng loại.

b. Tưới nước đúng thời gian: tưới nước đều vào cuối mùa mưa đến tết Nguyên đán theo hướng dẫn, nếu đến giữa tháng 10 - 11 bộ lá còn xanh là tốt nhất, nếu lá đã chuyển sang vàng, hoa nở lác đác cần hãm hoa lại bằng cách tăng nước tưới pha ít urê để cây đâm tược lá, chậm quá trình nở hoa.

c. Xem nụ: Đến rằm tháng 8 âm lịch cây mai đã có nụ non nếu thấy ít nụ cần tăng cường bón thúc thêm một lần phân NPK 15-30-15 100gr/gốc để mai có nụ nhiều hơn.

d. Lảy lá:

Thông thường ta lảy lá vào rằm tháng chạp, tuy nhiên có thể lảy lá sớm hay trễ tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe của cây (cây khỏe lảy lá sớm, cây yếu trễ hơn), vào thời tiết (thời tiết lạnh lảy lá sớm, thời tiết nóng trễ hơn).

 

 

Tin cùng loại
Sâu Cuốn Lá 23/08/2019

Sâu cuốn lá là dịch hại phổ biến trên lúa, phân bố rộng  khắp các vùng trồng lúa ở Á Châu,  dù vậy sâu cuốn lá vẫn được xem như dịch hại thứ cấp, gây hại không đáng kể. Tại Viêt Nam, những năm gần đây, diện tích lúa nhiễm sâu cuốn lá đứng thứ hai sau rầy nâu, đặc biệt ở những vùng trồng lúa thâm canh, dùng nhiều phân đạm.

Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam, lượng phân bón đổ xuống ruộng đồng Việt Nam trên 20 năm qua lên đến 165.000.000 tấn các loại, trong đó chủ yếu là phân bón hóa học. Thế kỷ 21 là xu thế của nền nông nghiệp hữu cơ, sử dụng phân bón hữu cơ được nhà nước khuyến khích trong tái cơ cấu ngành trồng trọt, nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt...

Bệnh thường xuất hiện trên các bộ phận non, trên hoa và quả. Trên các cành non và trái non, vết bệnh có màu đen và lõm vào. Khi bệnh tấn công vào cuống quả sẽ làm cho quả bị khô. Nếu thời tiết thuận lợi, vết bệnh sẽ phát triển rộng dần. Khi vết bệnh lan rộng ôm khắp chu vi của cành thì làm phần cành phía trên vết bệnh bị chết, toàn bộ phần quả phía trên vết bệnh sẽ bị khô, rụng.

Trên sầu riêng, bệnh thường gây hại trên lá. Lúc đầu, vết bệnh thường phát sinh ở mép hay chóp lá, sau đó lan vào phía trong. Đặc điểm nhận dạng chung của vết bệnh thán thư trên lá của một số cây trồng là giữa phần lá bị bệnh và phần lá khỏe thường có một viền màu màu đen, tiếp đến là quầng màu vàng, rồi mới đến phần lá khỏe...

Sâu keo mùa Thu là “dịch hại mới”, đang gây hại ở một số vùng trồng ngô (bắp) ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa… Và ở Đồng Nai. Sâu gây hại chủ yếu trên họ Hòa Thảo, hại nặng trên ngô từ giai đoạn cây con đến khi tạo trái, năng suất thất thoát có thể lên đến 60%, ngô bị hại sớm, nặng có thể phải gieo sạ lại. Ở điều kiện nhiệt đới, sâu có vòng đời tương đối ngắn khoảng 30 ngày, đẻ nhiều trứng, cắn phá mạnh, phát tán rộng, khả năng kháng thuốc nhanh, khó phòng trừ triệt để…

Để phòng trừ cỏ, có nhiều biện pháp như cày bừa chôn vùi hạt cỏ, dùng nước khống chế hạt cỏ mọc, thu nhặt các thân và gốc cỏ sót sau làm đất đem đốt, không để cỏ tạo hạt trong ruộng sản xuất v.v… Việc dùng thuốc hóa học vẫn là biện pháp tối ưu vì khả năng diệt cỏ chết triệt để, giảm được công lao động và tranh thủ được thời gian hơn so với làm thủ công...

Cây thanh long là một trong những cây trồng chủ lực của các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang, nhưng thị trường tiêu thụ thường không ổn định. Chính vì vậy, các tỉnh này bắt đầu xây dựng một số chương trình sản xuất thanh long sạch để có được sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn xuất khẩu sang các thị trường ổn định như Châu Âu, Mỹ…

Hiện nay giống mít Thái đang phát triển rất nhanh, nhất là tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long và có nhiều nhà nông làm giàu lên nhanh chóng nhờ trồng giống mít này, vì giá luôn cao và ổn định trong những năm gần đây. Việc đổ xô trồng mít Thái không tuân thủ theo các quy trình trồng...

Bệnh xoăn,vàng lá cà chua là loại bệnh khá phổ biến đối với cây cà chua trên thế giới, nhất là những vùng có khí hậu ấm áp, khô hạn. Ở Việt Nam, bệnh xoăn vàng lá cà chua khá phổ biến ở các vùng đã trồng cà chua nhiều năm, đặc biệt là ở những vùng trồng nhiều loại cây trồng cạn như dưa, cà, bầu bí, khoai tây, ớt…

Rầy bông xoài 23/03/2019

Rầy bông xoài là côn trùng gây hại phổ biến khi xoài ở giai đoạn ra bông, trái non. Trong một thời gian ngắn, gặp điều kiện thuận lợi,  rầy có thể bộc phát thành dịch. Rầy đẻ trứng, chích hút bông và cuống làm bông khô, rụng, ngoài ra dịch nhựa tươm ra từ vết chích, cộng với chất thải của rầy trên lá, bông, cành tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hống phát triển, che phủ bề mặt lá, ảnh hưởng đến quang hợp.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi