Nghi thức "Lễ Tịnh Điền" khi các bậc vua chúa cùng ra đồng lúa cày ruộng, được lưu truyền đến ngày nay là biểu hiện văn hóa sinh động của một đất nước trọng nông

Với tình hình trên, các chuyên gia đang chú trọng vào giải pháp tạo ra chuỗi giá trị gạo bền vững, cụ thể là thông qua hình thức đối tác công tư (PPP).

Các bệnh thực vật do mầm bệnh như Phytophthora, Fusarium và Pythium gây ra đặt ra những thách thức đáng kể cho người trồng trọt, dẫn đến mất mùa và giảm năng suất. Tuy nhiên, một giải pháp sáng tạo liên quan đến việc tạo ra hydro peroxide

Hiện tượng khí tượng này có hậu quả đối với toàn bộ hành tinh được đặc trưng bởi sự nóng lên của bề mặt xích đạo phía đông Thái Bình Dương và xảy ra trung bình cứ sau 2 đến 7 năm. Nhà khí hậu học Michelle L Heureux của NOAA cho biết

Theo một cập nhật mới từ Tổ chức Khí tượng Thế giới, có 90% khả năng hiện tượng El Niño sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa cuối năm 2023. Nó được dự đoán là có cường độ ít nhất là vừa phải.Tổng thư ký WMO, Giáo sư Petteri Taalas: “Sự khởi đầu của El Nino sẽ làm tăng đáng kể khả năng phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ và gây ra nhiệt độ cực đoan hơn ở nhiều nơi trên thế giới và ở đại dương.

Hầu hết các loại trái cây mới nhập khẩu trong tuần này là cam quýt và cherry Mỹ. Theo thông tin, giá một số loại trái cây chủ lực hiện nay thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước. Những lý do bao gồm tác động của việc mở rộng sản xuất các sản phẩm tương tự trong nước và thực tế là hương vị chưa được thực hiện ở giai đoạn đầu tham gia thị trường.

Trong 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá giữa hai nước đạt 263 tỷ USD. Mexico chiếm khoảng 15,4% thương mại hàng hoá của Mỹ, lớn hơn đôi chút tỷ trọng của Canada (15,2%) và Trung Quốc (10,2%).

Sự kiện này được tổ chức bởi Viện Trồng trọt cận nhiệt đới và Địa Trung Hải "La Mayora" (IHSM La Mayora), Đại học Malaga và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC). Đại hội sẽ được tổ chức tại khách sạn NH, ngay tại trung tâm của khu vực duy nhất ở lục địa Châu Âu có sản lượng xoài đáng kể.

Trái cây từ Thái Lan vẫn được ưa chuộng trong 5 tháng đầu năm nay. Theo Ronnarong Phoolpipat, Cục trưởng Cục Ngoại thương, sầu riêng, ổi, xoài và măng cụt là những loại trái cây phổ biến ở Trung Quốc. Giá trị xuất khẩu trái cây của Thái Lan tận dụng các đặc quyền FTA ASEAN-Trung Quốc lên tới hơn 3,3 tỷ USD trong những tháng đầu năm nay, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực hiện Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và quy định tại Quyết định số 3334/QĐ-BNN-PC ngày 05 tháng 9 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Ban hành Quy trình xây dựng

Các điều kiện trên thị trường quýt toàn cầu phụ thuộc rất nhiều vào nơi người ta nhìn vào thời điểm hiện tại. Một số quốc gia sản xuất gặp nhiều may mắn hơn những quốc gia khác, với Úc hy vọng một vụ mùa bội thu, trong khi Bắc Mỹ, Ý và Tây Ban Nha đang phải chịu những tác động tiêu cực của thời tiết xấu trong các mùa trồng trọt tương ứng của họ.

Giá CSTN tại các thị trường trong tuần qua nhìn chung đều khởi sắc do một số yếu tố như: Sự suy yếu của đồng Yên so với đồng USD, giá dầu vững chắc và sự hỗ trợ cho vay mạnh hơn của thị trường chứng khoán Tokyo. Ngoài ra, nguồn cung CSTN ở Thái Lan thắt chặt do mưa lớn trong tuần qua cũng đã hỗ trợ giá CSTN.

Quý I/2022, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam ước đạt 849 triệu USD, giảm 12,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu rau quả về Việt Nam trong quý I/2022 ước đạt 388 triệu USD, tăng 10,5%

Trong tuần từ ngày 28/3/2022 đến 01/4/2022, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của tất cả các sàn giao dịch SICOM, MRE và OSE đều tăng. Kết thúc tuần, giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 8/2022 là 2.118 USD/tấn, tăng 0,5% so với ngày cuối tuần trước; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 4/2022 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.729 USD/tấn  (+0,1%);

Đầu tháng 3/2022, lãnh đạo và Văn phòng VINACAS biết được thông tin: Có 1 số doanh nghiệp trong  ngành nghi bị lừa đảo khi xuất khẩu nhân điều đến Italy. Để có thông tin VINACAS đề nghị các DN báo cáo tình hình

Theo ước tính, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc giảm trong tháng 3 và qúy 1/2022. 2 tháng đầu năm 2022 kim ngạch xuất khẩu trái thanh long, mít, xoài, dưa hấu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh.

Asean là thị trường xuất khẩu hàng rau quả lớn thứ 2 của Việt Nam. Asean có lợi thế là thị trường thuận lợi về mặt vị trí địa lý, giúp danh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tiết kiệm chi phí vận chuyển, lưu kho bãi, đồng thời có nhiều lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa như vận tải đường biển, đường bộ, hàng không.

Trong tuần từ ngày 11/4/2022 đến 15/4/2022, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của tất cả các sàn giao dịch SICOM, MRE và OSE đều giảm. Kết thúc tuần, giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 9/2022 là 2.099 USD/tấn, giảm 1,0% so với ngày cuối tuần trước; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.735 USD/tấn (-0,5%)

Ngày 15/4, Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị Quán triệt Chương  trình Hành động của Ban cán sự Đảng Bộ hưởng ứng Cuộc Vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, và Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn năm 2050 

Tháng 3/2022 và quý 1/2022, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam giảm; Kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Triển vọng xuất khẩu hàng rau của Việt Nam sẽ khả quan trong thời gian tới do yếu tố mùa vụ.

Trong tuần từ ngày 18/4/2022 đến 22/4/2022, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của tất cả các sàn giao dịch SICOM, MRE và OSE đều giảm. Kết thúc tuần, giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 9/2022 là 1.992 USD/tấn, giảm 5,1% so với ngày cuối tuần trước; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.672 USD/tấn (-3,6%);...

Khuyến nghị các hội viên và doanh nghiệp: Không nên ký hợp đồng bán điều nhân khi chưa có điều thô trong kho hoặc tính toán chưa thấy có lợi nhuận vì giá nđiều nhân có thể sẽ tăng trong những tháng tới theo đà tăng của giá điều thô.

Giá CSTN tại các thị trường trong tuần qua tiếp đà sụt giảm do lo ngại tăng trưởng kinh tế yếu ở châu Á với tác động chính đến từ sự bùng phát dịch COVID-19 tại Trung Quốc, bất chấp sự hỗ trợ của giá dầu tăng. Giá cao su được theo dõi trên Sàn OSE giảm thấp do thị trường chứng khoán Tokyo sụt giảm gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, trong khi các biện pháp phong tỏa kéo dài của Trung Quốc đang bắt đầu gây ra nhiều bất cập ...

 

Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy quan hệ thương mại và an ninh

Việt Nam: Trồng bơ và sầu riêng có thể giúp nông dân trồng cà phê đối phó với việc tăng phí

Tóm tắt nhập khẩu trái cây của Trung Quốc trong quý I của năm 2022 : 4,26 tỷ usd.

Nhiều tác dụng có lợi của việc ăn xoài

Chỉ cần thêm một khẩu phần trái cây và rau quả sẽ tăng cường sức khỏe tâm thần ...

 

Tháng 4 và 4 thàng đầu năm 2022, nhập khẩu mặt hàng rau quả về Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu cùng nhiều loại trái cây như táo, nho, quýt, lê, cam ... trong những tháng đầu năm 2022.

 Mùa vụ Việt Nam và Campuchia đã gần như kết thúc, hầu hết người mua lớn và vừa đã nhừng mua. Hiện chỉ còn số lượng nhỏ với chất lượng thấp được nông dân thu hoạch. Giá khoảng 1250-1280USD/tấn đã phơi khô thu hồi 25% với lỗ khoảng 13-14%.

-Nhu cầu thanh long Việt Nam ngày càng tăng ở Úc và New Zealand

-Nhận diện hình ảnh mới cho triển lãm thương mại Fruit Logistica và Asia Fruit Logistica 2022

-Nhập khẩu chuối đã tăng đáng kể trong những năm gần đây ( TQ )

-Trung Quốc mở đường hàng không mới cho sầu riêng từ Thái Lan

-Chính phủ Thái Lan tập trung vào nghiên cứu nông nghiệp để tăng trưởng bền vững

Tháng 5/2022, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 300 triệu USD, giảm 8,3% so với tháng 4/2022 và giảm 11% so với tháng 5/2021. Kim ngạch xuất khẩu trái thanh long giảm do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh.

Đối với thị trường Hàn Quốc, mặc dù đây là thị trường xuất khẩu truyền thống mặt hàng rau quả của Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2022, tuy nhiên, trị giá xuất khẩu vẫn đạt mức thấp. Một trong những nguyên nhân

Công ty Bỉ hướng tới trở thành người bạn đồng hành tin cậy của nông dân Việt Nam

"Mùa sản xuất thanh long sắp kết thúc và giá vẫn ở mức thấp"- TQ

Singapore: Các nhà khoa học nghiên cứu hợp chất nấm để trì hoãn hoặc ngăn ngừa suy giảm trí tuệ.

 

Trái cây trở thành tâm điểm mới của các biện pháp chống COVID, nhu cầu một số loại trái cây tăng mạnh – Tin TQ

Từ ngày 27-29/12, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Lê Minh Hoan có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Lào. Chuyến thăm mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổ điều hành Diễn đàn kết nối 970 và Nhóm tham vấn kinh doanh nông nghiệp (ARG) của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc tại Việt Nam (ACIAR)

Trong tuần qua, nhiều loại lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có sự tăng giá. Nhu cầu mua lúa tăng cao do xuất khẩu đang tốt nên giá lúa Đông Xuân hầu như duy trì ở mức cao.

Ngày 19.4, tại H.Bình Tân, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng khoai lang đầu tiên chính ngạch của Việt Nam sang Trung Quốc.

Tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp đã công bố điều này trong cuộc họp với các quan chức từ các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn của 19 tỉnh phía nam của đất nước. Theo thông tin được tiết lộ, chính quyền Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã cho phép thông quan chuối Việt Nam qua cửa khẩu Kim Thành - Hà Khẩu và đồng ý cho nhập khẩu lại thanh long của Việt Nam.

Việt Nam thu được 46,5 triệu USD từ xuất khẩu rau quả sang Australia trong 7 tháng năm nay, tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Australia, cơ quan này đã tích cực triển khai số hóa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Mùa mưa đang đến, là mùa gieo trồng mới, cũng là cơ hội cho cỏ dại phát triển một cách mạnh mẽ, là nguy cơ cháy rừng rất cao khi chuyển từ giai đoạn mùa mưa qua mùa khô và còn là nơi trú ẩn cho các loại nấm mốc, côn trùng gây hại và chuột gây hại mùa màng.

Trong số các giao dịch thương mại của ngành nông nghiệp trong giai đoạn này, đáng chú ý nhất là xuất khẩu vải thiều của Việt Nam sang Nhật Bản. Với nỗ lực đàm phán và cam kết tuân thủ các quy định của Nhật Bản, Nhật Bản đã ủy quyền cho Việt Nam giám sát và phê duyệt các cơ sở xử lý kiểm dịch của Việt Nam.

Mới đây, hơn 15 tấn sầu riêng đông lạnh của Công ty Ưu Đàm xuất sang Úc đã bán sạch chỉ trong 2 ngày phân phối, 23 và 24-7. Ngoài ra, 45 tấn sầu riêng Ri6 của doanh nghiệp này đang trên biển cũng đang tình trạng "cháy hàng" vì các cửa hàng đặt đã mua hết. Giá sàn sầu riêng đông lạnh nguyên trái tại Úc là 18,99 AUD/kg (khoảng 320.000 đồng/kg), rất hấp dẫn cho các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Việt Nam tăng cường xuất khẩu trái thanh long sang thị trường Ấn Độ, Pakistan: Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi