Thuốc trừ cỏ không chọn lọc Lyphoxim 75.7 WG 05/04/2018

Kính thưa quý bà con,

Để trừ các loại cỏ đặc biệt là cỏ có thân ngầm dưới đất như cỏ tranh, cỏ ống, cỏ chỉ, cỏ túc, sậy…ngoài sản phẩm quen thuộc là Lyphoxim 41SL đã được bà con nông dân quen sử dụng từ nhiều năm qua. Công ty CP BVTV Sài gòn không ngừng cải tiến, học hỏi công nghệ mới, tiếp tục cho ra thị trường sản phẩm trừ cỏ tiên tiến, đó là sản phẩm Lyphoxim 75.7 WG. Thuốc dạng cốm, có tác động trừ cỏ giống như Lyphoxim 41 SL nhưng hàm lượng chất diệt cỏ cao hơn, nhẹ nhàng hơn trong vận chuyển, bảo quản và sử dụng, hiệu quả trừ cỏ đáp ứng được yêu cầu của nông dân trong thực tế.                        

Đặc điểm của sản phẩm Lyphoxim 75.7 WG là:

+ Thuốc trừ cỏ không chọn lọc, diệt được hầu hết các loại cỏ đa niên và hàng niên đã mọc ra lá, đặc biệt hiệu quả cao và kéo dài đối với nhóm cỏ hòa bản có thân ngầm dưới đất như cỏ tranh, cỏ ống, cỏ chỉ, lau sậy. v.v... Thuốc làm cỏ chết triệt để không thể tái sinh được.

+ Sản phẩm Lyphoxim 75.7 WG, được Cục Bảo Vệ Thực Vật xếp vào nhóm thuốc ít độc với môi trường, với con người và động vật máu nóng. Sản phẩm nằm trong nhóm 5 GHS (nhóm 4 WHO) được thể hiện bằng vạch màu xanh lá cây (WHO) trên bao bì sản phẩm. 

+ Sau khi thuốc tiếp xúc cây cỏ, thuốc nội hấp nhanh qua chồi, lá và các bộ phận còn xanh của cỏ, vào bên trong thuốc lưu dẫn đến rễ và thân ngầm dưới đất, làm cỏ ngừng sinh trưởng, vàng úa và chết sau  4-6 ngày (đối với cỏ hàng niên) và sau 7-10 ngày (đôi với cỏ đa niên như cỏ tranh, cỏ ống, cỏ chỉ… ).

+ Liều dùng: 2,5 -3 kg thuốc hòa với 400-500 lít nước để sử dụng cho 1ha. Pha 1kg thuốc/phuy 200 lít nước hoặc pha 80-100 gr thuốc / bình 16 lít nước, pha xong cần lắc hoặc khuấy cho thuốc tan đều, phun ướt đều các bộ phận như thân và lá cỏ còn xanh.

+ Đối với cao su giai đoạn cây con: bà con chú ý, chỉ phun thuốc khi cây cao su có đoạn vỏ thân đã hóa nâu trên 0,5 m cách mặt đất, cỏ đang thời kỳ sinh trưởng mạnh, có nhiều lá xanh, chồi non, chưa ra hoa.

+ Thuốc trừ cỏ Lyphoxim 75.7WG với chất tác động là Glyphosate Isopropylamine salt, chứa 757 gram trong 1kg thuốc, ngoài việc sử dụng để trừ cỏ cho vườn cao su, nhiều bà con nông dân còn sử dụng để trừ cỏ cho đất khai hoang, cho ruộng trước khi trồng cây hàng năm, vườn cây ăn trái, cây công nghiệp lâu năm, cỏ bờ ruộng, cỏ ven đường v.v..             

Để thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao, khi sử dụng thuốc bà con nên lưu ý:

+ Cần pha thuốc với nước trong. Nước đục sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc

+ Phun định hướng vào cỏ. Tránh để thuốc bay tạt vào các bộ phận còn xanh như lá, chồi non, thân còn xanh của cây cao su và các cây trồng xen khác.

+ Tránh phun thuốc ở đất ngập nước hoặc quá khô hạn hoặc khi có dông gió lớn.

+ Pha đủ lượng nước và lượng thuốc khi sử dụng. Cần lắc đều hoặc dùng cây que khuấy để nước thuốc được trộn đều trong bình bơm.

+ Cần diều chỉnh béc phun sương, phun ướt đều thân và lá cỏ còn xanh.

Trước khi phun thuốc, bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm để áp dụng.

Xin kinh chúc quý bà con đạt hiệu quả trừ cỏ cao với sản phẩm Lyphoxim 75.7 WG. 

Thạc .sĩ  Ký Văn Ngọt

 

Tin cùng loại

Bọ hung (trưởng thành) và sâu non (Sùng) gây hại bằng cách gậm rễ non và thân ngầm dưới đất, khiến cây sinh trưởng kém, mất cây (hom), đẻ nhánh kém, mất năng suất. Bọ hung và sùng gây hại trên nhiều loại cây trồng có rễ, hom, củ…nằm trong đất như mía, khoai, cao su, cây lâm nghiệp….

Bơ là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, rất có lợi cho sức khỏe con người, bởi vậy đã được nhiều người ưa chuộng. Trồng bơ cũng đã đem lại những nguồn thu nhập lớn cho nông dân, cũng như đã góp phần làm phong phú thêm cho thương hiệu trái cây nhiệt đới của Việt Nam.

Trên thân và cuống lá: Vết bệnh lúc đầu màu trắng xám sau đó chuyển sang màu nâu nhạt, kích thước vết bệnh nhỏ hình tròn hoặc bầu dục dài, về sau bề mặt vết bệnh sần sùi màu nâu xám hoặc nâu tối. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau tạo thành vệt hoặc từng đám trên thân và cuống lá.

Nhện gié hầu như có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn sinh trưởng của lúa từ giai đoạn mạ cho đến trổ, chín và gây hại các bộ phận của lúa như bẹ lá, gân lá, thân, cuống bông/gié và cả hạt lúa. Giai đoạn mạ, nhện chủ yếu hại bên ngoài bẹ, nơi tiếp giáp giữa bẹ và thân. Giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng, nhện đục vào trong, sống và gây hại trong bẹ và gân lá.

Sâu Cuốn Lá 23/08/2019

Sâu cuốn lá là dịch hại phổ biến trên lúa, phân bố rộng  khắp các vùng trồng lúa ở Á Châu,  dù vậy sâu cuốn lá vẫn được xem như dịch hại thứ cấp, gây hại không đáng kể. Tại Viêt Nam, những năm gần đây, diện tích lúa nhiễm sâu cuốn lá đứng thứ hai sau rầy nâu, đặc biệt ở những vùng trồng lúa thâm canh, dùng nhiều phân đạm.

Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam, lượng phân bón đổ xuống ruộng đồng Việt Nam trên 20 năm qua lên đến 165.000.000 tấn các loại, trong đó chủ yếu là phân bón hóa học. Thế kỷ 21 là xu thế của nền nông nghiệp hữu cơ, sử dụng phân bón hữu cơ được nhà nước khuyến khích trong tái cơ cấu ngành trồng trọt, nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt...

Bệnh thường xuất hiện trên các bộ phận non, trên hoa và quả. Trên các cành non và trái non, vết bệnh có màu đen và lõm vào. Khi bệnh tấn công vào cuống quả sẽ làm cho quả bị khô. Nếu thời tiết thuận lợi, vết bệnh sẽ phát triển rộng dần. Khi vết bệnh lan rộng ôm khắp chu vi của cành thì làm phần cành phía trên vết bệnh bị chết, toàn bộ phần quả phía trên vết bệnh sẽ bị khô, rụng.

Trên sầu riêng, bệnh thường gây hại trên lá. Lúc đầu, vết bệnh thường phát sinh ở mép hay chóp lá, sau đó lan vào phía trong. Đặc điểm nhận dạng chung của vết bệnh thán thư trên lá của một số cây trồng là giữa phần lá bị bệnh và phần lá khỏe thường có một viền màu màu đen, tiếp đến là quầng màu vàng, rồi mới đến phần lá khỏe...

Sâu keo mùa Thu là “dịch hại mới”, đang gây hại ở một số vùng trồng ngô (bắp) ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa… Và ở Đồng Nai. Sâu gây hại chủ yếu trên họ Hòa Thảo, hại nặng trên ngô từ giai đoạn cây con đến khi tạo trái, năng suất thất thoát có thể lên đến 60%, ngô bị hại sớm, nặng có thể phải gieo sạ lại. Ở điều kiện nhiệt đới, sâu có vòng đời tương đối ngắn khoảng 30 ngày, đẻ nhiều trứng, cắn phá mạnh, phát tán rộng, khả năng kháng thuốc nhanh, khó phòng trừ triệt để…

Để phòng trừ cỏ, có nhiều biện pháp như cày bừa chôn vùi hạt cỏ, dùng nước khống chế hạt cỏ mọc, thu nhặt các thân và gốc cỏ sót sau làm đất đem đốt, không để cỏ tạo hạt trong ruộng sản xuất v.v… Việc dùng thuốc hóa học vẫn là biện pháp tối ưu vì khả năng diệt cỏ chết triệt để, giảm được công lao động và tranh thủ được thời gian hơn so với làm thủ công...

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi