Bọ hà (sùng) hại khoai lang 17/02/2017

Tên Khoa học: Cylas spp ( Fabricus) (Bộ cánh cứng ( Coleoptera), Họ Curculionidae).

Bọ hà là côn trùng gây hại khoai lang quan trọng nhất trên toàn thế giới. Bọ gây hại khoai ngoài đồng, tồn trử và là đối tượng kiểm dịch.

Đặc tính sinh học:

- Vòng đời:

Vòng đời khoảng 1 – 2 tháng (thời tiết nóng chỉ khoảng 35 – 40 ngày). Ở Hoa kỳ, một năm có khoảng 5 – 8 lứa. Khi điều kiện thời tiết bất lợi, thành trùng ngưng hoạt động, tìm nơi trú ẩn. Bọ hà có thể gây hại quanh năm nếu có nguồn thức ăn và ký chủ thích hợp.

- Trứng:

Trứng được đẻ trong những lổ hổng trên củ hay dây do con cái dùng miệng cạp vào. Trứng đẻ từng quả một, được trét kín bằng phân do con cái thải ra nên khó thấy, thông thường trứng được trên dây, gần nơi tiếp giáp giữa dây và củ, đôi khi con cái bò xuống đất qua những kẻ nứt, tìm đến củ để đẻ trứng. Trứng hình bầu dục, có màu trắng kem, dài 0,7 mm, rộng 0,5 mm. Giai đoạn trứng kéo dài khoảng 5 – 6 ngày ở mùa Hè, 11 – 12 ngày nếu thời tiết lạnh hơn. Mỗi ngày con cái đẻ 2 – 4 trứng, hay trong suốt vòng đời ( 30 ngày) , bọ hà đẻ khoảng 75 – 90 trứng.

- Ấu trùng ( Sùng):

Sau khi nở, sùng đục, chui vào dây hay củ. Những con nở trên dây có xu hướng chui xuống đất tìm đến củ đẻ đục vào. Sùng không chân, màu trắng, 3 tuổi. Giai đoạn sùng  kéo dài khoảng 10 ngày ( 30 độ C). Trong củ, sùng đục đường hầm ngoằn nghèo và thải phân trong đó.

(hình 1)

 

- Nhộng:

Ấu trùng hóa nhộng trong củ hay thân. Nhộng giống thành trùng, dài khoảng 6,5 mm. Giai đoạn nhộng dài khoảng 7 – 10 ngày, nếu trời lạnh kéo dài tới 28 ngày.

- Thành trùng:

Thành trùng giống kiến lửa, dài khoảng 5.5 – 8.0 mm, đầu đen, râu, ngực và chân màu cam đến đỏ nâu, phần bụng có màu xanh ánh kim.  Thành trùng thường gậm mặt dưới lá, giả chết nếu bị động, bay thấp từng đoạn ngắn, hoạt động mạnh về đêm.

(hình 2)

 

Cây ký chủ:

Ký chủ phụ của bọ hà là các loài cây thuộc họ bìm bìm ( Convolvulaceae).

Thiên địch:

Ong ký sinh ( wasps) như Bracon mellitor, B.Punctatus…, Kiến lửa, Nấm ký sinh Beaveria bassiana, Vi khuẩn Bacillus thuringiensis.

                                                       Thành trùng bị Beauveria bassianae ký sinh.

(hình 5)

Ấu trùng bị ký sinh bởi Bacillus thuringiensis.

Gây hại:

Bọ hà là dịch hại quan trọng nhất cho khoai lang, thất thoát năng suất có thể biến động từ 5 – 97%. Có mối quan hệ rõ ràng giữa mật số bọ hà, dây khoai bị hại với thiệt hại trên củ. Triệu chứng do ấu trùng bọ hà gây hại trên dây là dây bị  đục có đen, dị dạng, phình to hay nứt, thậm chí chết dây, nếu trên củ,  ấu trùng đục đường hầm khiến củ thủng lổ chổ, màu đen, ngoài thiệt hại trực tiếp, vết thương do ấu trùng  trên củ còn tạo cửa ngỏ cho các nấm ký sinh gây hại. Củ bị  hại, dù ở mật số thấp, cũng kích thích củ tiết ra hóa chất làm củ có vị đắng, thối…Ngoài ấu trùng, thành trùng bọ hà cũng có thể gây hại trên củ, tạo những lổ hổng nhỏ kích thước to bằng đầu của thành trùng. So với ấu trùng , giai đoạn thành trùng ít gây hại trên củ và dây hơn.

(hình 6)

Quản lý:

Lấy mẫu:

Trên 90% ấu trùng bọ hà được tìm thấy ở lớp đất mặt 15 cm tính từ củ  hay 10 cm tính từ dây. Giai đoạn sớm, mật số ấu trùng bằng nhau giữa dây và củ, nhưng giai đoạn sau, phần lớn ấu trùng tìm thấy trong củ. Bẫy pheromone rất hiệu quả để kiểm soát mật số bọ hà trên ruộng. Dù pheromone dùng ở liều thấp cũng có tính dẫn dụ tốt, khoảng cách dẫn dụ của pheromone lên tới 280 m. Bẫy dẫn dụ hứa hẹn tiềm năng lớn để bọ hà không bắt cặp và dẫn dụ bọ hà số lượng lớn.

(hình 7)

Thuốc trừ sâu:

Phun thuốc trừ sâu vào đất vào giai đoạn trồng khá phổ biến để phòng ngừa bọ hà gây hại trên dây hom. Có thể dùng thuốc trừ sâu dạng lỏng SAPEN ALPHA 5EC, SAGO SUPER 20EC hay dạng hạt SARGENT 6G, DIAPHOS 10GR, thuốc có tính lưu dẫn cho hiệu quả tốt hơn.

Phun thuốc giai đoạn sau khi trồng để phòng trừ thành trùng, nhất là khi ruộng bị bọ hà từ các ruộng lân cận lây lan sang, nếu thuốc có tính lưu dẫn sẽ cho hiệu quả hơn đối với ấu trùng đã đục vào dây khoai.

Biện pháp canh tác.

Cách ly ruộng mới trồng với ruộng bị nhiễm.

Xử lý củ trồng.

 

Tin cùng loại

Sâu keo mùa Thu là “dịch hại mới”, đang gây hại ở một số vùng trồng ngô (bắp) ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa… Và ở Đồng Nai. Sâu gây hại chủ yếu trên họ Hòa Thảo, hại nặng trên ngô từ giai đoạn cây con đến khi tạo trái, năng suất thất thoát có thể lên đến 60%, ngô bị hại sớm, nặng có thể phải gieo sạ lại. Ở điều kiện nhiệt đới, sâu có vòng đời tương đối ngắn khoảng 30 ngày, đẻ nhiều trứng, cắn phá mạnh, phát tán rộng, khả năng kháng thuốc nhanh, khó phòng trừ triệt để…

Để phòng trừ cỏ, có nhiều biện pháp như cày bừa chôn vùi hạt cỏ, dùng nước khống chế hạt cỏ mọc, thu nhặt các thân và gốc cỏ sót sau làm đất đem đốt, không để cỏ tạo hạt trong ruộng sản xuất v.v… Việc dùng thuốc hóa học vẫn là biện pháp tối ưu vì khả năng diệt cỏ chết triệt để, giảm được công lao động và tranh thủ được thời gian hơn so với làm thủ công...

Cây thanh long là một trong những cây trồng chủ lực của các tỉnh Bình Thuận, Long An và Tiền Giang, nhưng thị trường tiêu thụ thường không ổn định. Chính vì vậy, các tỉnh này bắt đầu xây dựng một số chương trình sản xuất thanh long sạch để có được sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn xuất khẩu sang các thị trường ổn định như Châu Âu, Mỹ…

Hiện nay giống mít Thái đang phát triển rất nhanh, nhất là tại các tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long và có nhiều nhà nông làm giàu lên nhanh chóng nhờ trồng giống mít này, vì giá luôn cao và ổn định trong những năm gần đây. Việc đổ xô trồng mít Thái không tuân thủ theo các quy trình trồng...

Bệnh xoăn,vàng lá cà chua là loại bệnh khá phổ biến đối với cây cà chua trên thế giới, nhất là những vùng có khí hậu ấm áp, khô hạn. Ở Việt Nam, bệnh xoăn vàng lá cà chua khá phổ biến ở các vùng đã trồng cà chua nhiều năm, đặc biệt là ở những vùng trồng nhiều loại cây trồng cạn như dưa, cà, bầu bí, khoai tây, ớt…

Rầy bông xoài 23/03/2019

Rầy bông xoài là côn trùng gây hại phổ biến khi xoài ở giai đoạn ra bông, trái non. Trong một thời gian ngắn, gặp điều kiện thuận lợi,  rầy có thể bộc phát thành dịch. Rầy đẻ trứng, chích hút bông và cuống làm bông khô, rụng, ngoài ra dịch nhựa tươm ra từ vết chích, cộng với chất thải của rầy trên lá, bông, cành tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hống phát triển, che phủ bề mặt lá, ảnh hưởng đến quang hợp.

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, khi lúa được thâm canh để tăng năng suất và chất lượng, thì nhiều loại dịch hại xuất hiện. Bệnh đạo ôn là một trong những dịch hại nguy hiểm làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa. Trước đây, bệnh đạo ôn chỉ xuất hiện trong vụ lúa...

Rầy nâu gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, truyền bệnh virus… Rầy có thể gây hại từ giai đoạn sạ đến khi sắp thu hoạch. Ruộng bị cháy rầy thành từng chòm, nơi lúa mọc tốt, rậm rạp hay gần nơi có ánh sáng đèn vào ban đêm. Rầy sinh sống và gây hại chủ yếu nơi gốc lúa. Rầy đẻ trứng ở bẹ và gân lá, có 5 tuổi, 2 – 3 ngày lột xác một lần,...

Cây mai từ lâu đã gắn liền với người dân Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam mỗi dịp Xuân về. Mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn. Thú chơi mai đã được nhiều người biết đến, để có một cây mai đẹp ra hoa đúng tết, hoa đẹp, lâu tàn thì cần một năm chăm sóc rất kỹ, để tạo dáng cây mai đẹp có khi mất 3 đến 5 năm mới thành công.

Hiện nay các loại dưa được trồng với diện tích khá lớn ở Việt Nam, chúng là những loại cây có giá trị kinh tế cao. Các loại dưa đang được xã hội tiêu thụ với lượng lớn và thường xuyên dưới dạng rau-quả. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương (có nơi gọi sương mai) là một trong...

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi