Bébụ 30 WP thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa vụ đông xuân 2021-2022 31/12/2021

Thạc sĩ Ký Văn Ngọt

Cỏ dại luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà nông, đặc biệt là người trồng lúa, bởi lẽ cỏ dại nếu không được diệt trừ triệt để sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng làm giảm năng suất cây trồng và gây tác động xấu đến chất lượng nông sản. Cỏ dại có bộ rễ phát triển mạnh, lại nằm ở tầng đất mặt nên dễ dàng hấp thu dinh dưỡng, phát triển chèn ép các cây lúa xung quanh, làm cho lúa sinh trưởng cằn cỗi, kém phát triển. Cỏ ở ruộng lúa gồm có nhiều loại và được chia làm 3 nhóm:

-    Nhóm cỏ hòa bản: Cỏ lồng vực nước, lồng vực cạn, cỏ đuôi phụng, cỏ túc…

-    Nhóm cỏ năn lác: Cỏ cháo, cỏ chác, cỏ năn, cỏ lác…

-    Nhóm cỏ lá rộng: Cỏ bợ, cỏ mác, cỏ mựơng, cỏ vẩy ốc….

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc trừ cỏ và được bán dưới nhiều tên thương mại với những hoạt chất khác nhau, nhưng đều có đặc điểm chung là mỗi loại thuốc chỉ chứa 01 hoạt chất nên hiệu quả trừ cỏ chỉ đạt được ở một hay hai nhóm cỏ, không thể diệt được hoàn toàn các nhóm cỏ trên ruộng lúa. Do vậy, với mong muốn diệt trừ được tất cả các loại cỏ trong ruộng lúa, bà con nông dân thường tự pha trộn 02 loại thuốc diệt cỏ với nhau, hoặc phải phun lau lại, điều này gây tốn kém chi phí, đôi khi còn gây độc cho cây lúa do tỷ lệ hỗn hợp giữa 02 loại thuốc không phù hợp. 

Để giúp bà con nông dân giải quyết bài toán này, Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài gòn đã nghiên cứu, sản xuất và đưa ra thị trường thuốc trừ cỏ BÉBỤ 30WP. Đây là sản phẩm trừ cỏ tiền nảy mầm, phù hợp với thời tiết vụ Đông Xuân, gồm 02 hoạt chất Butachlor và Bensulfuron Methyl được phối chế theo một tỷ lệ thích hợp, trừ được cả 03 nhóm cỏ: hòa bản, chác lác và lá rộng, đặc biệt trong sản phẩm có chứa chất an toàn nên bảo vệ được mầm lúa khi mọc, giúp cây con tăng trưởng, phát triển tốt. 

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm BÉBỤ 30WP:

- Có 02 hoạt chất trừ cỏ trong 01 sản phẩm

- Diệt trừ hữu hiệu cả 3 nhóm cỏ trong ruộng lúa.

- Thuốc xâm nhập vào cây cỏ qua lá, rễ và thân mầm nên hiệu quả diệt cỏ rất cao.

- Rất an toàn cho cây lúa khi sử dụng.

- Thuốc có tác động diệt cỏ ở cả 03 giai đoạn: giai đoạn cỏ chưa mọc, hạt cỏ mới nhú mầm và cỏ đã mọc được 01 lá.

- Dễ sử dụng, có thể hòa vào nước phun, hoặc trộn với đất/cát để rải.

Một số chi tiết kỹ thuật cần lưu ý khi sử dụng thuốc:

Phun thuốc ngay sau sạ đến 03 ngày sau sạ.

Khi phun, đất ruộng phải đủ ẩm. Không phun thuốc khi ruộng khô, nứt nẻ.

Lượng thuốc sử dụng: 1,2kg/ha (pha 60gr thuốc trong bình 16 lít nước, phun 02 bình 16 lít cho 01 công =1000m2 ruộng hoặc pha 90gr thuốc trong bình 25 lít nước, phun 13 bình 25 lít cho 01 ha).

- Khuấy đều khi pha thuốc cỏ vào nước.

- Sau khi phun thuốc 01-03 ngày, cho nước vào ruộng, điều chỉnh mực nước phù hợp với giai đoạn lúa đang phát triển, không để nước ngập ngọn lúa.

- Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì trước khi sử dụng sản phẩm.

 

Tin cùng loại

Tình trạng thiếu Kẽm và Bo xuất hiện ở nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt là các vùng trồng lúa ở Châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng, đất cát và các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ dễ bị rửa trôi, xói mòn mạnh, đất nghèo chất hữu cơ… Thường bị thiếu Bo và Kẽm.

Bệnh chết cây con (lở cổ rễ) là bệnh khá phổ biến đối với một số loại cây trồng như lạc (đậu phộng), cà chua, cà rốt, dưa, ớt… Bệnh chết cây con đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây rau màu trong nhiều năm. Ở những vùng ẩm thấp, vùng có thời tiết nóng ẩm thì bệnh thường nặng.

Lúa là cây trồng chính và quan trọng để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, một khi thâm canh để tăng năng suất và chất lượng, thì nhiều loại dịch hại thường bộc phát. Bệnh khô vằn là một trong những dịch hại khá nguy hiểm, bệnh làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa gạo, nếu ta không phòng trừ kịp thời.

Sagofort 10 GR là thuốc trừ tuyến trùng tiếp xúc, dạng hạt rải, hoạt chất Fosthiazate, gốc lân hữu cơ, tác động ức chế men Achetylcholine esteraza, vừa có tác động tiêu diệt, vừa làm tuyến trùng bất hoạt nên hiệu lực kéo dài, thuốc phòng trừ hiệu quả nhiều loại tuyến trùng: Tuyến trùng sưng rễ, tuyến trùng thối rễ, tuyến trùng nang, tuyến trùng đục rễ, tuyến trùng xoắn, tuyến trùng kim, tuyến trùng trắng đầu lá lúa và tuyến trùng tự do trong đất,...

Saromite 57 EC 21/02/2022

Saromite 57EC, hoạt chất  Propargite, là thuốc trừ nhện thuộc nhóm lưu huỳnh (Sulfur), dạng nhủ dầu, chứa 57% hoạt chất (570 g/l), mùi hôi khí lưu huỳnh, màu nâu nhạt. Là thuốc đặc trị các loài nhện hại cây, tác động qua đường tiếp xúc và xông hơi, hiệu lực trừ nhện nhanh và có thể kéo dài trên 20 ngày.

Rầy phấn trắng (Tên khác: Rầy cánh phấn, Bọ phấn trắng), do cơ thể bao phủ một lớp phấn trắng, được ghi nhận dịch hại đầu tiên trên lúa năm 1966 tại Santaram Ấn Độ và sau đó ở các nước Châu phi: Senegal (1977), Nigeria, Niger, Mauritania, gây thất thoát năng suất lên tới 80%. Tại Việt Nam, trước đây, rầy ít thấy xuất hiện và gây hại trên lúa, chỉ phổ biến trên rau màu như ớt, cà, dưa, bầu bí,…

Nhu cầu sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật ngày càng đa dạng và có tính chuyên sâu cao, đặc biệt là với nhóm thuốc trừ cỏ. Nắm bắt được yêu cầu trên và trước tình hình các sản phẩm thuốc trừ cỏ không chọn lọc mang tính độc hại cao bị cấm sử dụng trong thời gian gần đây như Glyphosate, 2.4D, Paraquat,…

Bệnh thán thư gây khô cành khô quả thường phổ biến trên các vườn cà phê trong mùa mưa. Bệnh gây chết cành và khô quả, làm ảnh hưởng nặng tới cấu trúc tán cây và năng suất cà phê nếu không chú ý phòng trừ. Bệnh thường xuất hiện trên các bộ phận non, trên hoa và quả cà phê.

Cỏ mọc ở ruộng lúa gồm nhiều loại như cỏ cháo, chác, mác, mương, lồng vực, đuôi phụng,… Trong đó cỏ lồng vực và đuôi phụng là 02 đối tượng khó trừ, thường gây hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng nông sản sau thu hoạch nếu như không được diệt trừ triệt để bằng những loại thuốc...

Fenbis 25EC phòng trừ nhiều loại sâu ăn lá, đục thân và chích hút hại cây trồng, đặc biệt hiệu lực rất cao phòng trừ rệp sáp và nhện hại. Do được hỗn hợp từ hai hoạt chất trừ sâu mạnh, được mô cây hấp thụ nhanh, pha theo tỷ lệ phù hợp nên phát huy và tăng cường hiệu quả trừ sâu của từng hoạt chất, phổ phòng trừ do đó được mở rộng,...

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi