BỆNH THỐI NÕN CÂY DỨA 21/06/2023

 

 BỆNH THỐI NÕN CÂY DỨA

                                                                                     

Bệnh thối nõn cây dưa (cây thơm) phổ biến và gây hại ở hầu hết các vùng trồng dứa, đặc biệt ở các vùng trồng dứa các tỉnh phía Bắc. Tất cả các giống dứa đều bị ảnh hưởng bởi bệnh này, tuy nhiên những giống dứa kháng thì bệnh gây hại ít hơn. Nhìn chung, đây là một trong những bệnh hại nguy hiểm trên cây dứa, bệnh làm thối ngọn, thối quả, chết cây, gây mất mật độ và năng suất.

* Triệu chứng: Bệnh thường phát sinh ở nõn cây dứa, vì đây là nơi ẩm thấp do đọng nước và bụi bẩn từ mưa hay sương mù…là điều kiện lý tưởng cho nấm bệnh phát sinh phát triển. Khi cây bị bệnh, lá sẽ đổi màu xanh vàng đỏ, đầu lá tóp lại. Quan sát phần ngọn, ta thấy nõn dứa bị thối nâu đen. Các lá bệnh rất dễ được rút ra khỏi ngọn cây. Phần gốc lá bệnh có những đường viền nâu đen vằn vện và thối ướt. Phần đọt dứa thì bị thối nhũn trắng đục.  

* Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển:

- Bệnh thối nõn dứa do nấm Phytophthora sp. gây ra.

- Bệnh phát triển mạnh vào những tháng có thời tiết nóng ẩm, có nhiều mưa gió hay nhiều sương mù, ẩm ướt. Bệnh cũng phát triển mạnh trong các vườn trồng mật độ cao, tiêu nước kém, bón thừa đạm, nhưng thiếu kali, canxi và vi lượng, vườn nhiều sâu chích hút như rầy rệp, vườn có nhiều cỏ dại, rậm rạp…

* Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh tàn tích cây trồng vụ trước cây dại quanh vườn trước khi trồng.

- Sử dụng các giống kháng bệnh để trồng. Xử lý cây con trước trồng bằng thuốc ALPINE 80WG để loại bỏ nguồn bệnh.

- Trồng với mật độ thích hợp, không trồng quá dày.

- Quản lý nước thật tốt, nhất là tiêu nước trong mùa mưa.

- Sau khi thu hoạch, tiến hành vệ sinh vườn, cắt tỉa cây bị bệnh đem đi tiêu hủy để tránh lây lan trong vườn, bón vôi khử trùng và cải tạo pH đất.

- Luôn giữ vườn sạch cỏ dại để vườn được thông thoáng.

- Bón phân cân đối hợp lý, tránh dư đạm, bổ sung phân hữu cơ. Tăng cường sử dụng SPC-K, SPC-CAL và TANO-601 để tăng sức kháng bệnh.

- Nên sử dụng các chế phẩm có nấm đối kháng Trichoderma để bón cùng với phân.

- Việc xử lý chất kích thích ra trái liên tục làm cây suy yếu, giảm sức chống chịu. Vì vậy, cần xem xét sức khỏe vườn cây và có chế độ đầu tư phù hợp trước khi xử lý.

- Khi bệnh chớm xuất hiện trên đồng thì sử dụng các thuốc: ALPINE 80WG, hoặc TREPPACH BUL 607SL, hay DIPOMATE 430SC. Nên phối hợp từng loại thuốc trên với dầu khoáng SK ENSPRAY 99EC để gia tăng sự lưu giữ thuốc, vừa ngăn ngừa được sự thâm nhập của nấm bệnh. Có thể phòng ngừa ngay từ đầu mùa mưa để tiết kiệm chi phí phòng trừ.

- Sau khi hết chu kỳ trồng dứa, đất cần được luân canh với những cây trồng khác như lúa, mía, và các cây họ đậu…để cắt đứt nguồn bệnh.

 

Tin cùng loại

 Vào mùa khô nên phun định kỳ ( 7 đến 10 ngày một lần), một trong các loại thuốc sau :  (1) Saimida 100SL, (2)  Sec Saigon 10, 25EC, (3) Sairifos 585EC ( + Dầu SK Enspray 99EC) , (5) Rải Sargent 6GR, Diaphos 10GR (trừ rệp sáp gốc)...

Thời gian gần đây, rầy phấn trắng hại lúa xuất hiện và gây hại nhiều trên địa bàn các tỉnh Đồng bằng sông Cữu Long, nhất là Tiền Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long.

Xuất khẩu sầu riêng hiện là đề tài nổi bật trong các cuộc gặp gỡ của hầu hết các nhà nông trên cả nước. Bên cạnh đó, hiện tượng sượng múi sầu riêng cũng được các nhà nông quan tâm không kém. Vậy hãy tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân và các biện pháp khắc phục nó.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quý bà con nông dân trong việc chọn lựa sử dụng sản phẩm mới thay thế các sản phẩm trừ cỏ do độc hại cao đã bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở nước ta như thuốc chứa hoạt chất Glyphosate, Paraquat, 2,4 D

Phân bón lá TANO 601 của công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn được đánh giá như là 1 loại phân bón đa năng, vì có thể sử dụng được ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, và cho hầu hết các loại cây trồng.

Chuột có mắt không tốt lắm, không nhìn thấy xa, không phân biệt được màu sắc, bù lại chuột có khả năng cảm nhận mùi, vị thức ăn rất tốt. Chuột rất thính tai, rất nhanh nhẹn, leo trèo, đào đất nhanh, bơi lội dễ dàng, chủ yếu phá hại về đêm.

Nấm hồng thường gây bệnh phổ biến trên các vườn cây cao su trong mùa mưa, nhất là trên các vườn cây từ 4-8 tuổi trở lên. Hiện nay, bị giá cao su chi phối, nên việc chăm sóc chỉ ở mức duy trì, làm cây suy yếu, vì vậy vào mùa mưa rất dễ bị nhiễm bệnh.

Dimenat 20 EC là thuốc trừ sâu dạng nhủ dầu (EC), thuộc nhóm lân hữu cơ (OP’s), tác động ức chế men Achetylcholinesterazase (AChE)

Cỏ dại ở đất trồng cạn đặc biệt là trên đất trồng mía, thường xuất hiện nhiều loại như mần trầu, lông, chỉ, lồng vực , túc, cháo, chác, mần ri, vòi voi, dền gai, cứt heo, mắc cở…, mỗi loại cỏ có cấu tạo hình thái, đặc điểm sinh trưởng, phát triển rất khác nhau.

Bệnh vàng lá héo rũ cây chuối (bệnh Panama) là bệnh khá phổ biến trên các vùng chuối hiện nay trên thế giới. Bệnh có thể gây chết hàng loạt làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng chuối tại nhiều vùng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi