Thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa Pyanchor Gold 8.5EC 08/01/2022

Thạc sĩ  Ký Văn Ngọt

Cỏ mọc ở ruộng lúa gồm nhiều loại như cỏ cháo, chác, mác, mương, lồng vực, đuôi phụng,… Trong đó cỏ lồng vực và đuôi phụng là 02 đối tượng khó trừ, thường gây hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng nông sản sau thu hoạch nếu như không được diệt trừ triệt để bằng những loại thuốc có tính chuyên biệt.

Trong mục Bác Sĩ Cây Trồng kỳ này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và bà con nông dân thuốc trừ cỏ Pyanchor Gold 8.5EC, đây là sản phẩm mới của Công ty LG- CHEM Hàn Quốc sản xuất và được công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài gòn phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam và Campuchia hiện nay.

Thuốc có các đặc điểm kỹ thuật nổi bật như sau:

- Pyanchor Gold 8.5EC chứa hai chất diệt cỏ tương hợp nhau, tác động hậu nẩy mầm, hiệu lực cao trên cả 03 nhóm cỏ hòa bản, cháo chác và lá rộng, đặc biệt rất hữu hiệu trên cỏ đuôi phụng và lồng vực (nước và cạn), rất an toàn cho lúa và môi trường.

- Phạm vi sử dụng rộng từ 7-15 ngày sau sạ (tương đương cỏ lồng vực có từ 2-5 lá).

- Lượng thuốc dùng: 0,8 – 1,0 L/Ha, pha 40-50 ml thuốc cho bình 16 lít nước, phun 02 bình cho 01 công ruộng = 1000 m2. Do hiệu lực trừ cỏ đuôi phụng cao, nên có thể sử dụng liều 1,2 L/Ha (pha 60ml thuốc cho bình 16 lít nước, phun 2 bình cho 1 công ruộng =1.000m2) để phun lau lại những chỗ cỏ còn sót do trước đó đã phun thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm.

Để phát huy hiệu lực của thuốc, khi sử dụng cần chú ý:

- Ruộng phun phải đủ ẩm, nếu chân ruộng có nhiều nước, cần tháo cạn để thân và lá cỏ tiếp xúc được nhiều với thuốc, sau phun 1-3 ngày, cho nước vào ruộng cao khoảng 2/3 chiều cao cây lúa và giữ nước cho ruộng liên tục nhiều ngày, ít nhất cũng được 4-5 ngày.

- Nơi có nhiều cỏ hoặc lúa mọc dầy che phủ cỏ, cần phun chậm, rà vòi phun kỹ cho thuốc phủ đều thân và lá cỏ. Đặc biệt trong vụ Đông Xuân hoặc Xuân Hè tiết trời khô ráo, thuốc phun ra khỏi vòi sẽ bốc hơi nhanh do đó cần phun cho lá cỏ ướt đẫm, không sợ phun chồng lối vì thuốc rất an toàn cho lúa, tốt nhất là phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, lúc im gió hoặc gió nhẹ.

- Thuốc nội hấp nhanh qua lá cỏ, vì vậy sau phun 5-6 giờ nếu gặp mưa vẫn có hiệu lực trừ cỏ cao, không cần phun lại.

- Điều chỉnh vòi phun sương, mịn ướt đều thân và lá cỏ.

- Thực hiện tốt hướng dẫn trên, chắc chắn quý bà con sẽ hài lòng với sản phẩm trừ cỏ Pyanchor Gold 8.5EC.

 

Tin cùng loại

Hiện nay vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long đang có diện tích trồng ổi khá cao, vì ổi là loại cây ăn trái dễ trồng, mau cho trái, thông thường được chọn trồng xen với các loại cây trồng khác trong vườn hoặc trồng dạng chuyên canh. Ngày nay, có nhiều giống ổi ngon như: ổi nữ hoàng, ổi tím, ổi không hạt, ổi Đài Loan,…. có hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng ổi ngày càng được mở rộng. 

Bệnh thối nõn cây dưa (dây thơm) phổ biến và gây hại ở hầu hết các cùng trồng dứa, đặc biệt ở các vùng trồng dứa các tỉnh phía Bắc. Tất cả các giống dứa đều bị ảnh hưởng bởi bệnh này, tuy nhiên những giống dứa kháng thì bệnh gây hại ít hơn.

Khoai tây là loại rau ăn củ mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là loại nông sản được xã hội tiêu thụ khá lớn và phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với cây khoai tây. Bệnh mốc sương đã gây mất mùa, làm tăng chi phí và cản trở việc sản xuất khoai tây của nhà nông.

Ngày nay, cúc là loài hoa được nhiều người ưa chuộng bởi tính đa dạng và nhiều sắc màu của chúng, và đã được người dân sử dụng ngày càng phổ biến. Hoa cúc cũng đã được trồng ở nhiều vùng trong cả nước, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Vì vậy, các vùng trồng hoa thường không có thời gian cho đất nghỉ và cũng không kịp luân canh với các loại cây trồng khác

Trước tình hình các sản phẩm trừ cỏ bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở nước ta do độc hại cao như thuốc Glyphosate, Paraquat, 2,4 D…, nhu cầu sản phẩm thay thế nhóm thuốc trên rất cần thiết và cấp bách, đòi hỏi các nhà khoa học và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật khẩn trương đầu tư nghiên cứu, tìm kiếm hoạt chất mới để sớm cho ra thị trường sản phẩm trừ cỏ hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Tình trạng thiếu Kẽm và Bo xuất hiện ở nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt là các vùng trồng lúa ở Châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng, đất cát và các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ dễ bị rửa trôi, xói mòn mạnh, đất nghèo chất hữu cơ… thường bị thiếu Bo và Kẽm.

Thanh long là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Trái thanh long đã được xuất khẩu và được xã hội ưa chuộng sử dụng khá phổ biến dưới dạng quả tươi. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất thanh long, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài sâu bệnh hại. Trong đó, bệnh đốm nâu (nấm tắc kè) là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất với thanh long. Bệnh đốm nâu có thể gây mất mùa, trái khó xuất khẩu. Bệnh cũng làm tăng chi phí và cản trở sản xuất đối với nhà nông.

Cỏ dại là các loài thực vật mọc ở nơi mà con người không cần đến. Một loài thực vật có thể là cỏ dại ở nơi này nhưng nó là cây có ích về việc cung cấp chất dinh dưỡng hoặc dưỡng liệu cho con người ở nơi khác.

Thanh long là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Trái thanh long đã được xuất khẩu và được xã hội ưa chuộng sử dụng khá phổ biến dưới dạng quả tươi. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất thanh long, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài sâu bệnh hại.

Cỏ dại là các loài thực vật mọc ở nơi mà con người không cần đến. Một loài thực vật có thể là cỏ dại ở nơi này nhưng nó là cây có ích về việc cung cấp chất dinh dưỡng hoặc dưỡng liệu cho con người ở nơi khác.Cỏ dại cạnh tranh với cây trồng về anh sáng, dinh dưỡng và nước làm cho cây trồng không dủ điều kiện sinh sống nên sinh trưởng và phát triển kém, cho năng suất thấp, phẩm chất của nông sản cũng giảm sút.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi