Thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa Pyanchor Gold 8.5EC 08/01/2022

Thạc sĩ  Ký Văn Ngọt

Cỏ mọc ở ruộng lúa gồm nhiều loại như cỏ cháo, chác, mác, mương, lồng vực, đuôi phụng,… Trong đó cỏ lồng vực và đuôi phụng là 02 đối tượng khó trừ, thường gây hại nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng nông sản sau thu hoạch nếu như không được diệt trừ triệt để bằng những loại thuốc có tính chuyên biệt.

Trong mục Bác Sĩ Cây Trồng kỳ này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả và bà con nông dân thuốc trừ cỏ Pyanchor Gold 8.5EC, đây là sản phẩm mới của Công ty LG- CHEM Hàn Quốc sản xuất và được công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài gòn phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam và Campuchia hiện nay.

Thuốc có các đặc điểm kỹ thuật nổi bật như sau:

- Pyanchor Gold 8.5EC chứa hai chất diệt cỏ tương hợp nhau, tác động hậu nẩy mầm, hiệu lực cao trên cả 03 nhóm cỏ hòa bản, cháo chác và lá rộng, đặc biệt rất hữu hiệu trên cỏ đuôi phụng và lồng vực (nước và cạn), rất an toàn cho lúa và môi trường.

- Phạm vi sử dụng rộng từ 7-15 ngày sau sạ (tương đương cỏ lồng vực có từ 2-5 lá).

- Lượng thuốc dùng: 0,8 – 1,0 L/Ha, pha 40-50 ml thuốc cho bình 16 lít nước, phun 02 bình cho 01 công ruộng = 1000 m2. Do hiệu lực trừ cỏ đuôi phụng cao, nên có thể sử dụng liều 1,2 L/Ha (pha 60ml thuốc cho bình 16 lít nước, phun 2 bình cho 1 công ruộng =1.000m2) để phun lau lại những chỗ cỏ còn sót do trước đó đã phun thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm.

Để phát huy hiệu lực của thuốc, khi sử dụng cần chú ý:

- Ruộng phun phải đủ ẩm, nếu chân ruộng có nhiều nước, cần tháo cạn để thân và lá cỏ tiếp xúc được nhiều với thuốc, sau phun 1-3 ngày, cho nước vào ruộng cao khoảng 2/3 chiều cao cây lúa và giữ nước cho ruộng liên tục nhiều ngày, ít nhất cũng được 4-5 ngày.

- Nơi có nhiều cỏ hoặc lúa mọc dầy che phủ cỏ, cần phun chậm, rà vòi phun kỹ cho thuốc phủ đều thân và lá cỏ. Đặc biệt trong vụ Đông Xuân hoặc Xuân Hè tiết trời khô ráo, thuốc phun ra khỏi vòi sẽ bốc hơi nhanh do đó cần phun cho lá cỏ ướt đẫm, không sợ phun chồng lối vì thuốc rất an toàn cho lúa, tốt nhất là phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, lúc im gió hoặc gió nhẹ.

- Thuốc nội hấp nhanh qua lá cỏ, vì vậy sau phun 5-6 giờ nếu gặp mưa vẫn có hiệu lực trừ cỏ cao, không cần phun lại.

- Điều chỉnh vòi phun sương, mịn ướt đều thân và lá cỏ.

- Thực hiện tốt hướng dẫn trên, chắc chắn quý bà con sẽ hài lòng với sản phẩm trừ cỏ Pyanchor Gold 8.5EC.

 

Tin cùng loại

Tình trạng thiếu Kẽm và Bo xuất hiện ở nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt là các vùng trồng lúa ở Châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng, đất cát và các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ dễ bị rửa trôi, xói mòn mạnh, đất nghèo chất hữu cơ… Thường bị thiếu Bo và Kẽm.

Bệnh chết cây con (lở cổ rễ) là bệnh khá phổ biến đối với một số loại cây trồng như lạc (đậu phộng), cà chua, cà rốt, dưa, ớt… Bệnh chết cây con đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây rau màu trong nhiều năm. Ở những vùng ẩm thấp, vùng có thời tiết nóng ẩm thì bệnh thường nặng.

Lúa là cây trồng chính và quan trọng để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, một khi thâm canh để tăng năng suất và chất lượng, thì nhiều loại dịch hại thường bộc phát. Bệnh khô vằn là một trong những dịch hại khá nguy hiểm, bệnh làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa gạo, nếu ta không phòng trừ kịp thời.

Sagofort 10 GR là thuốc trừ tuyến trùng tiếp xúc, dạng hạt rải, hoạt chất Fosthiazate, gốc lân hữu cơ, tác động ức chế men Achetylcholine esteraza, vừa có tác động tiêu diệt, vừa làm tuyến trùng bất hoạt nên hiệu lực kéo dài, thuốc phòng trừ hiệu quả nhiều loại tuyến trùng: Tuyến trùng sưng rễ, tuyến trùng thối rễ, tuyến trùng nang, tuyến trùng đục rễ, tuyến trùng xoắn, tuyến trùng kim, tuyến trùng trắng đầu lá lúa và tuyến trùng tự do trong đất,...

Saromite 57 EC 21/02/2022

Saromite 57EC, hoạt chất  Propargite, là thuốc trừ nhện thuộc nhóm lưu huỳnh (Sulfur), dạng nhủ dầu, chứa 57% hoạt chất (570 g/l), mùi hôi khí lưu huỳnh, màu nâu nhạt. Là thuốc đặc trị các loài nhện hại cây, tác động qua đường tiếp xúc và xông hơi, hiệu lực trừ nhện nhanh và có thể kéo dài trên 20 ngày.

Rầy phấn trắng (Tên khác: Rầy cánh phấn, Bọ phấn trắng), do cơ thể bao phủ một lớp phấn trắng, được ghi nhận dịch hại đầu tiên trên lúa năm 1966 tại Santaram Ấn Độ và sau đó ở các nước Châu phi: Senegal (1977), Nigeria, Niger, Mauritania, gây thất thoát năng suất lên tới 80%. Tại Việt Nam, trước đây, rầy ít thấy xuất hiện và gây hại trên lúa, chỉ phổ biến trên rau màu như ớt, cà, dưa, bầu bí,…

Nhu cầu sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật ngày càng đa dạng và có tính chuyên sâu cao, đặc biệt là với nhóm thuốc trừ cỏ. Nắm bắt được yêu cầu trên và trước tình hình các sản phẩm thuốc trừ cỏ không chọn lọc mang tính độc hại cao bị cấm sử dụng trong thời gian gần đây như Glyphosate, 2.4D, Paraquat,…

Bệnh thán thư gây khô cành khô quả thường phổ biến trên các vườn cà phê trong mùa mưa. Bệnh gây chết cành và khô quả, làm ảnh hưởng nặng tới cấu trúc tán cây và năng suất cà phê nếu không chú ý phòng trừ. Bệnh thường xuất hiện trên các bộ phận non, trên hoa và quả cà phê.

Fenbis 25EC phòng trừ nhiều loại sâu ăn lá, đục thân và chích hút hại cây trồng, đặc biệt hiệu lực rất cao phòng trừ rệp sáp và nhện hại. Do được hỗn hợp từ hai hoạt chất trừ sâu mạnh, được mô cây hấp thụ nhanh, pha theo tỷ lệ phù hợp nên phát huy và tăng cường hiệu quả trừ sâu của từng hoạt chất, phổ phòng trừ do đó được mở rộng,...

Từ tháng 10 - 12 dương lịch hàng năm, những vườn điều ở các tỉnh Miền Đông Tây Nguyên và Miền Trung Nam Bộ trút bỏ dần bộ lá già cỗi, khoác lên mình tán lá mới xanh non mơn mởn. Thời gian này cây điều cũng bắt đầu ra hoa và kết trái, nhu cầu dinh dưỡng đa, trung và vi lượng của cây điều cũng cao hơn lúc bình thường.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi