![]()
Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu
17/08/2018
KS. Đỗ Công Hoàng Trong những năm gần đây, dưa hấu không chỉ được trồng vào dịp Tết, với tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống và bảo vệ thực vật, nông dân có thể trồng dưa hấu quanh năm. Vì thế, sâu bệnh có điều kiện phát triển liên tục. Trong đó, bệnh thán thư rất phổ biến và gây hại nghiêm trọng đến năng suất và phẩm chất dưa hấu. Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium gây hại cho tất cả các loại dưa hấu. Thường các bộ phận trên mặt đất đều có thể bị bệnh, và bệnh xuất hiện suốt trong thời gian sinh trưởng của cây, nhưng đặc biệt gây hại mạnh ở giai đoạn hình thành trái. TRIỆU CHỨNG - Bệnh gây hại chủ yếu trên lá, ngoài ra còn có trên thân và quả. - Trên lá, bệnh thường xuất hiện ở các lá già bên dưới trước, vết bệnh lúc đầu hình tròn nhỏ, màu xanh xám, sau lớn lên, xung quanh có màu nâu vàng, ở giữa vết bệnh màu nâu đậm hơn và có các đường vòng đồng tâm. Nếu trời ẩm, sẽ thấy lớp mốc màu hồng nơi vết bệnh, vết bệnh khô và rách. - Trên thân, vết bệnh màu nâu xám, hơi lõm, bệnh nặng làm thân cháy khô và teo lại. - Trên quả, vết bệnh hình tròn, màu nâu vàng, lõm vào vỏ quả, giữa vết bệnh nứt ra và cũng có lớp mốc hồng nơi vết bệnh. Bệnh nặng, các vết bệnh liên kết thành mảng lớn gây thối quả, nhũn nước.
ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH GÂY HẠI - Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều từ khi cây dưa đã lớn đến lúc thu hoạch. - Bệnh tồn tại trên tàn dư cây bệnh và hạt giống sẽ truyền bệnh sang năm sau. - Nấm bệnh phá hại nhiều loại cây màu họ dây leo như dưa leo, dưa hấu, khổ qua, bầu, bí,… BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ - Thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch. - Ruộng bị bệnh nặng cần luân canh với cây trồng khác ít nhất 1 năm. - Xử lý hạt giống trước khi gieo. - Từ khi cây có 5-6 lá thật, phun phòng bệnh 2-3 lần hoặc khi bệnh chớm xuất hiện bằng các thuốc Pylacol 700WP, Dipomate 80WP, Dipomate 430SC,…
|

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, các dịch bệnh trên cây trồng không chỉ xuất hiện với tần suất nhiều hơn mà còn ngày một nguy hiểm hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hơn 70% bệnh hại nghiêm trọng trên cây trồng bắt nguồn từ nhóm nấm Oomycetes
Sagofort 10 gr là thuốc trừ tuyến trùng tiếp xúc, dạng hạt rải, hoạt chất Fosthiazate ( gốc lân hữu cơ ).
Trong thực tế sản xuất lúa, bệnh lem lép hạt thường xuyên xảy ra trên đồng và xảy ra trong tất cả các vụ lúa. Bệnh có xu thế ngày càng tăng lên trong điều kiện thâm canh lúa hiện nay, đã làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và đặc biệt làm giảm đáng kể chất lượng lúa gạo của Việt Nam.
RONINDA 100SL – "Khắc tinh" sâu vẽ bùa & ruồi đục quả! Thế hệ mới >> Hiệu quả vượt trội >> An toàn vượt mong đợi!
Hiện cả nước đã có hơn 50.000 ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá virus, trong đó hơn 6.000 ha nhiễm nặng. Dịch bệnh đang bùng phát mạng tại các tỉnh từ Thanh hoá trở vào, đặc biệt là miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ
Tác hại: Rệp non mới nở có màu hồng, chưa có sáp trên mình, chân khá phát triển. Rệp trưởng thành có hình bầu dục dài 4mm, rộng 2mm, trên mình có nhiều sợi sáp dài màu trắng xốp. Trên cây cà phê có 2 loại rệp sáp gây hại, một loại hại chùm quả và lá, loại thứ hai hại rễ.
Sầu riêng là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và đang được nhiều nhà vườn đầu tư phát triển mạnh. Tuy nhiên, bệnh thối trái sầu riêng đang là mối đe dọa nghiêm trọng cho năng suất và chất lượng vườn cây, đặc biệt ở những vùng có mưa nhiều, độ ẩm cao, mật độ trồng dày.
Sâu đục trái thường gây hại khi ớt đang giai đoạn ra hoa và có trái non, sâu đục trái thường thích trái xanh và chui vào từ cuống, sâu đục đến đâu thường đùn phân ra đến đó, lỗ bị sâu đục rất gọn gàng, trái non bị sâu đục thường rụng sớm, còn những quả lớn thì thiệt hại làm giảm giá trị sản phẩm.
Đặc tính: Trưởng thành đực có cánh dài 1,2 mm có màu xanh vàng nhạt. Trưởng thành cái không có cánh và được bọc bằng vỏ nâu, phồng lên hình bán cầu dài 2,5 - 3 mm. Rệp vảy nâu bám dính vào cành lá hút dịch cây làm cho cành lá kém phát triển, thường gây hại vào mùa khô.
Ruồi đục trái là dịch hại quan trọng ở vùng ôn đới, cận nhiệt đới và nhiệt đới. Nhiều vùng trồng xoài ở Viêt Nam, ruồi gây hại nghiêm trọng.Ruồi thích đẻ trứng trên trái chín, nhưng cũng đẻ cả trên trái còn xanh. Vỏ trái nơi ruồi đục có màu đen, mềm, ứa nhựa hấp dẫn côn trùng,
- Trụ sở Chính
- CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
- Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận, TP.HCM
- Mã số thuế: 0300632232
- Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
- Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
- Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
- Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
- XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
- Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, TP.HCM
- Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4086
- Đơn vị trực thuộc
-
- Liên kết nhanh
- Trang chủ
- Về chúng tôi
- Cơ hội nghề nghiệp