Sử dụng hỗn hợp “Cặp Đôi Hoàn Hảo” để trừ cỏ cho ruộng lúa vụ thu đông 2018 16/08/2018

Thạc sỹ Ký văn Ngọt

Vụ lúa Thu Đông nằm trọn trong giai đoạn mùa mưa, nên hầu hết các chân ruộng nhất là ruộng trũng thường có nước phủ, lớp nước cao hoặc thấp tùy theo ruộng nếu như không được khai thoát, vì vậy trong mùa mưa bà con thường gặp khó khăn trong việc sử dụng thuốc cỏ, phải chọn thuốc nào và cách sử dụng ra sao để cỏ chết tốt.

Nhằm giúp bà con biết và sử dụng thuốc trừ cỏ cho ruộng trồng lúa có hiệu quả trong mùa mưa, chúng tôi xin thông tin đến quý bà con “Cặp đôi sản phẩm hoàn hảo”. Cặp đôi hoàn hảo là tên gọi của 02 sản phẩm Pyanchor 3EC và Star 10WP khi phối hợp sử dụng.

Pyanchor và Star là hai sản phẩm của công ty LG-Chem của Hàn quốc sản xuất và Công ty Bảo Vệ Thực Vật Sàigòn độc quyền phân phối.

            Đặc điểm nổi bật của sản phẩm “ Cặp đôi hoàn hảo” là dùng 02 chất có tác động khác nhau để trừ cỏ, chất diệt cỏ trong Pyanchor 3EC nội hấp nhanh qua lá, hiệu lực tốt trên cỏ lồng vực, chất diệt cỏ trong Star 10 WP nội hấp qua lá và lưu dẫn nhanh qua rễ, hiệu lực tốt trên cỏ cháo chác và lá rộng, khi hỗn hợp hiệu quả sẽ tăng cao diệt được nhiều loại cỏ phổ biến thuộc cả 03 nhóm: hòa bản, cháo chác và lá rộng như lồng vực, chác, lác, mác bao, rau mương, vẩy ốc…

Thời gian sử dụng” Cặp đôi hoàn hảo” rất rộng, phun sớm thì dùng liều thấp, phun muộn thì dùng liều cao, khi lúa sạ từ 6-11 ngày thì pha 30ml Pyanchor 3EC với 10 gr Star 10WP, khi lúa sạ từ 12-18 ngày thì pha 40 ml Pyanchor 3EC với 10 gr Star 10WP cho bình 12-16 lít nước, phun 02 bình cho 01 công ruộng 1000 m2.

            -Ruộng phun phải đủ ẩm, nếu ruộng có nước, tháo cạn để thân và lá cỏ khô ráo vài phút rồi phun. Sau phun 1-2 ngày, cho nước vào ruộng và giữ nước ruộng xăm xắp ít nhất 3-4 ngày liên tục, có thể kết hợp bón phân khi giữ nước cho ruộng trong giai đoạn nầy.

            -Dùng que khuấy hoặc lắc bình cho thuốc tan đều trong nước. Điều chỉnh béc phun sương, mịn, phun đều mặt ruộng. Chỗ có nhiều cỏ hoặc lúa mọc dầy che phủ cỏ, cần phun chậm cho thuốc phủ đều cỏ, không sợ phun chồng lối vì thuốc rất an toàn cho cây lúa.

          - Chất diệt cỏ trong Pyanchor và Star nội hấp nhanh qua lá và rễ cỏ nên sau phun khoảng 5 giờ, nếu gặp mưa thuốc vẫn có hiệu lực.

-           Ruộng có nhiều ốc hại lúa, nên hòa chung với thuốc diệt ốc Dioto để phun.

-           Hỗn hợp thuốc chỉ sử dụng trong ngày, không lưu giữ qua đêm.

Xin lưu ý, trước khi phun, bà con cần đọc kỹ hướng dẫn có ghi trên bao bì sản phẩm để áp dụng

 

Tin cùng loại

Bọ hung (trưởng thành) và sâu non (Sùng) gây hại bằng cách gậm rễ non và thân ngầm dưới đất, khiến cây sinh trưởng kém, mất cây (hom), đẻ nhánh kém, mất năng suất. Bọ hung và sùng gây hại trên nhiều loại cây trồng có rễ, hom, củ…nằm trong đất như mía, khoai, cao su, cây lâm nghiệp….

Bơ là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, rất có lợi cho sức khỏe con người, bởi vậy đã được nhiều người ưa chuộng. Trồng bơ cũng đã đem lại những nguồn thu nhập lớn cho nông dân, cũng như đã góp phần làm phong phú thêm cho thương hiệu trái cây nhiệt đới của Việt Nam.

Trên thân và cuống lá: Vết bệnh lúc đầu màu trắng xám sau đó chuyển sang màu nâu nhạt, kích thước vết bệnh nhỏ hình tròn hoặc bầu dục dài, về sau bề mặt vết bệnh sần sùi màu nâu xám hoặc nâu tối. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau tạo thành vệt hoặc từng đám trên thân và cuống lá.

Nhện gié hầu như có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn sinh trưởng của lúa từ giai đoạn mạ cho đến trổ, chín và gây hại các bộ phận của lúa như bẹ lá, gân lá, thân, cuống bông/gié và cả hạt lúa. Giai đoạn mạ, nhện chủ yếu hại bên ngoài bẹ, nơi tiếp giáp giữa bẹ và thân. Giai đoạn đẻ nhánh – làm đòng, nhện đục vào trong, sống và gây hại trong bẹ và gân lá.

Sâu Cuốn Lá 23/08/2019

Sâu cuốn lá là dịch hại phổ biến trên lúa, phân bố rộng  khắp các vùng trồng lúa ở Á Châu,  dù vậy sâu cuốn lá vẫn được xem như dịch hại thứ cấp, gây hại không đáng kể. Tại Viêt Nam, những năm gần đây, diện tích lúa nhiễm sâu cuốn lá đứng thứ hai sau rầy nâu, đặc biệt ở những vùng trồng lúa thâm canh, dùng nhiều phân đạm.

Theo Hiệp hội phân bón Việt Nam, lượng phân bón đổ xuống ruộng đồng Việt Nam trên 20 năm qua lên đến 165.000.000 tấn các loại, trong đó chủ yếu là phân bón hóa học. Thế kỷ 21 là xu thế của nền nông nghiệp hữu cơ, sử dụng phân bón hữu cơ được nhà nước khuyến khích trong tái cơ cấu ngành trồng trọt, nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt...

Bệnh thường xuất hiện trên các bộ phận non, trên hoa và quả. Trên các cành non và trái non, vết bệnh có màu đen và lõm vào. Khi bệnh tấn công vào cuống quả sẽ làm cho quả bị khô. Nếu thời tiết thuận lợi, vết bệnh sẽ phát triển rộng dần. Khi vết bệnh lan rộng ôm khắp chu vi của cành thì làm phần cành phía trên vết bệnh bị chết, toàn bộ phần quả phía trên vết bệnh sẽ bị khô, rụng.

Trên sầu riêng, bệnh thường gây hại trên lá. Lúc đầu, vết bệnh thường phát sinh ở mép hay chóp lá, sau đó lan vào phía trong. Đặc điểm nhận dạng chung của vết bệnh thán thư trên lá của một số cây trồng là giữa phần lá bị bệnh và phần lá khỏe thường có một viền màu màu đen, tiếp đến là quầng màu vàng, rồi mới đến phần lá khỏe...

Sâu keo mùa Thu là “dịch hại mới”, đang gây hại ở một số vùng trồng ngô (bắp) ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa… Và ở Đồng Nai. Sâu gây hại chủ yếu trên họ Hòa Thảo, hại nặng trên ngô từ giai đoạn cây con đến khi tạo trái, năng suất thất thoát có thể lên đến 60%, ngô bị hại sớm, nặng có thể phải gieo sạ lại. Ở điều kiện nhiệt đới, sâu có vòng đời tương đối ngắn khoảng 30 ngày, đẻ nhiều trứng, cắn phá mạnh, phát tán rộng, khả năng kháng thuốc nhanh, khó phòng trừ triệt để…

Để phòng trừ cỏ, có nhiều biện pháp như cày bừa chôn vùi hạt cỏ, dùng nước khống chế hạt cỏ mọc, thu nhặt các thân và gốc cỏ sót sau làm đất đem đốt, không để cỏ tạo hạt trong ruộng sản xuất v.v… Việc dùng thuốc hóa học vẫn là biện pháp tối ưu vì khả năng diệt cỏ chết triệt để, giảm được công lao động và tranh thủ được thời gian hơn so với làm thủ công...

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi