• WELCOME TO
 • SAIGON PLANT PROTECTION JOIN STOCK COMPANY
 • Đơn vị trực thuộc
 • Hỗ trợ trực tuyến
 • Skype
  Skype
 • Video clip

Uu diem va han che

 • Bác sĩ cây trồng
 • Thống kê truy cập
 • Đang online: 23
  Lượt truy cập: 1,753,255
 • Bác sĩ Cây trồng
  Bài viết hướng dẫn
BỆNH NẤM HỒNG HẠI CAO SU 19/06/2017

TS Nguyễn Minh Tuyên

Nấm hồng thường gây bệnh phổ biến trên các vườn cây cao su trong mùa mưa, nhất là trên các vườn cây từ 4-8 tuổi. Năm nay, cao su phải trải qua giai đoạn nắng hạn gay gắt, làm cây suy yếu, nên bây giờ vào mùa mưa rất dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy cần chú ý quản lý thật tốt để khỏi ảnh hưởng tới vườn cây.

Triệu chứng và tác hại:

Ban đầu nấm có màu trắng phủ trên bề mặt của vỏ cây. Khi bệnh nặng, nấm chuyển sang màu hồng. Bệnh làm hư vỏ cây, nên làm cho phần cành hoặc thân phía trên vết bệnh bị chết, phía dưới vết bệnh thường mọc ra các chồi. Phần vỏ nơi bị bệnh thường bị xì mủ. Bệnh thường xuất hiện ở phần thân nơi phân cành. Bệnh gây chết cành hoặc làm cụt ngọn cao su, làm ảnh hưởng tới sự đồng đều và sản lượng chung của cả vườn.

Tác nhân gây hại và điều kiện phát sinh:

Bệnh do nấm Corticium salmonicolor gây ra. Bệnh phát sinh phát triển trong mùa mưa, đặc biệt ở các tháng mưa nhiều. Trong điều kiện nóng ẩm, nấm bệnh phát triển rất mạnh. Các vườn cao su bón thừa phân đạm, rậm rạp, cỏ dại nhiều và ẩm độ cao, hoặc các vườn cao su kém chăm sóc, cây yếu nên sức chống chịu kém thường bị hại nặng.

Một số biện pháp phòng trị tổng hợp đã được ứng dụng và cho hiệu quả cao:

Trồng ở mật độ thích hợp, và không tạo tán cây cao su quá thấp.

Trong mùa mưa, thường xuyên vệ sinh vườn cây, trừ cỏ dại và cắt tỉa cành chết, cành vô hiệu để tạo sự thông thoáng trong vườn. Cành bệnh cần đem đi tiêu hủy. Cần có hệ thống thoát nước thật tốt.

Bón phân tránh dư đạm, cần tăng cường thêm phân kali. Nên sử dụng thêm các loại phân bón lá như MULTI-K, hoặc phân vi lượng POLY FEED 15-15-30, rải phân CALCIUM NITRATE để cải tạo đất. Các phân này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cây, vừa làm tăng năng suất và chất lượng mủ.

Vào mùa mưa, cần phun phòng bằng các thuốc như: SAIPORA 350SC (pha 200-500ml/100 lít nước), hay SAIZOLE 5SC (pha 200-250ml/100 lít nước), hoặc VANICIDE 5SL (pha 500ml/100 lít nước). Chú ý phun vào những vị trí phân cành trên thân cây (chỗ dễ đọng nước) để phòng bệnh.

Khi cây chớm bị bệnh, có thể phun hoặc hòa thuốc quét vào phần thân bị bệnh.

Thường xuyên kiểm tra vườn trong mùa mưa, để phát hiện cây bệnh và xử lý kịp thời, nhằm làm giảm thiệt hại và giảm chi phí phòng trừ. Đặc biệt cần chú ý những vườn cây có lịch sử nhiễm bệnh.

Việc phòng trừ cần được tiến hành trên diện rộng thì hiệu quả mới cao. Vì vậy cần lưu ý phòng trừ bệnh cho những vườn cao su và các vườn cây ăn quả lâu năm kế bên. Vận động những vườn cao su trong vùng cùng phòng trừ để hạn chế tích lũy nguồn bệnh, tránh lây lan lẫn nhau.

Những thông tin khác:
SPC cam kết cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng
Thỏa mãn ước vọng vì một nền Nông nghiệp xanh và bền vững
 • Đối tác SPC