Đối với thị trường Hàn Quốc, mặc dù đây là thị trường xuất khẩu truyền thống mặt hàng rau quả của Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2022, tuy nhiên, trị giá xuất khẩu vẫn đạt mức thấp. Một trong những nguyên nhân chính là do ngành hàng rau quả của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu khắt khe từ phía Hàn Quốc. Mặc dù thị trường rau quả của Hàn Quốc còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng là thị trường yêu cầu khắt khe, mức độ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cao và rào cản kỹ thuật nghiêm ngặt.

 +Tháng 5/2022, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 300 triệu USD, giảm 8,3% so với tháng 4/2022 và giảm 11% so với tháng 5/2021.
 +Kim ngạch xuất khẩu trái thanh long tiếp tục giảm do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh.

 +Xuất khẩu sầu riêng đạt tốc độ tăng trưởng ở mức cao 147,4% trong 4 tháng đầu năm 2022.

-Nhu cầu thanh long Việt Nam ngày càng tăng ở Úc và New Zealand

-Nhận diện hình ảnh mới cho triển lãm thương mại Fruit Logistica và Asia Fruit Logistica 2022

-Nhập khẩu chuối đã tăng đáng kể trong những năm gần đây ( TQ )

-Trung Quốc mở đường hàng không mới cho sầu riêng từ Thái Lan

-Chính phủ Thái Lan tập trung vào nghiên cứu nông nghiệp để tăng trưởng bền vững

 Mùa vụ Việt Nam và Campuchia đã gần như kết thúc, hầu hết người mua lớn và vừa đã nhừng mua. Hiện chỉ còn số lượng nhỏ với chất lượng thấp được nông dân thu hoạch. Giá khoảng 1250-1280USD/tấn đã phơi khô thu hồi 25% với lỗ khoảng 13-14%.

Tháng 4 và 4 thàng đầu năm 2022, nhập khẩu mặt hàng rau quả về Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu cùng nhiều loại trái cây như táo, nho, quýt, lê, cam ... trong những tháng đầu năm 2022.

Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy quan hệ thương mại và an ninh

Việt Nam: Trồng bơ và sầu riêng có thể giúp nông dân trồng cà phê đối phó với việc tăng phí

Tóm tắt nhập khẩu trái cây của Trung Quốc trong quý I của năm 2022 : 4,26 tỷ usd.

Nhiều tác dụng có lợi của việc ăn xoài

Chỉ cần thêm một khẩu phần trái cây và rau quả sẽ tăng cường sức khỏe tâm thần ...

Khuyến nghị các hội viên và doanh nghiệp: Không nên ký hợp đồng bán điều nhân khi chưa có điều thô trong kho hoặc tính toán chưa thấy có lợi nhuận vì giá nđiều nhân có thể sẽ tăng trong những tháng tới theo đà tăng của giá điều thô.

Giá CSTN tại các thị trường trong tuần qua tiếp đà sụt giảm do lo ngại tăng trưởng kinh tế yếu ở châu Á với tác động chính đến từ sự bùng phát dịch COVID-19 tại Trung Quốc, bất chấp sự hỗ trợ của giá dầu tăng. Giá cao su được theo dõi trên Sàn OSE giảm thấp do thị trường chứng khoán Tokyo sụt giảm gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, trong khi các biện pháp phong tỏa kéo dài của Trung Quốc đang bắt đầu gây ra nhiều bất cập ...

Trong tuần từ ngày 18/4/2022 đến 22/4/2022, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của tất cả các sàn giao dịch SICOM, MRE và OSE đều giảm. Kết thúc tuần, giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 9/2022 là 1.992 USD/tấn, giảm 5,1% so với ngày cuối tuần trước; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.672 USD/tấn (-3,6%);...

Tháng 3/2022 và quý 1/2022, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam giảm; Kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Triển vọng xuất khẩu hàng rau của Việt Nam sẽ khả quan trong thời gian tới do yếu tố mùa vụ.

Trong tuần từ ngày 11/4/2022 đến 15/4/2022, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của tất cả các sàn giao dịch SICOM, MRE và OSE đều giảm. Kết thúc tuần, giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 9/2022 là 2.099 USD/tấn, giảm 1,0% so với ngày cuối tuần trước; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.735 USD/tấn (-0,5%)

Ngày 15/4, Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị Quán triệt Chương  trình Hành động của Ban cán sự Đảng Bộ hưởng ứng Cuộc Vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, và Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn năm 2050 

Asean là thị trường xuất khẩu hàng rau quả lớn thứ 2 của Việt Nam. Asean có lợi thế là thị trường thuận lợi về mặt vị trí địa lý, giúp danh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tiết kiệm chi phí vận chuyển, lưu kho bãi, đồng thời có nhiều lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa như vận tải đường biển, đường bộ, hàng không.

Theo ước tính, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sang Trung Quốc giảm trong tháng 3 và qúy 1/2022. 2 tháng đầu năm 2022 kim ngạch xuất khẩu trái thanh long, mít, xoài, dưa hấu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh.

Đầu tháng 3/2022, lãnh đạo và Văn phòng VINACAS biết được thông tin: Có 1 số doanh nghiệp trong  ngành nghi bị lừa đảo khi xuất khẩu nhân điều đến Italy. Để có thông tin VINACAS đề nghị các DN báo cáo tình hình

Quý I/2022, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam ước đạt 849 triệu USD, giảm 12,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu rau quả về Việt Nam trong quý I/2022 ước đạt 388 triệu USD, tăng 10,5%

Trong tuần từ ngày 28/3/2022 đến 01/4/2022, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của tất cả các sàn giao dịch SICOM, MRE và OSE đều tăng. Kết thúc tuần, giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 8/2022 là 2.118 USD/tấn, tăng 0,5% so với ngày cuối tuần trước; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 4/2022 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.729 USD/tấn  (+0,1%);

Các điều kiện trên thị trường quýt toàn cầu phụ thuộc rất nhiều vào nơi người ta nhìn vào thời điểm hiện tại. Một số quốc gia sản xuất gặp nhiều may mắn hơn những quốc gia khác, với Úc hy vọng một vụ mùa bội thu, trong khi Bắc Mỹ, Ý và Tây Ban Nha đang phải chịu những tác động tiêu cực của thời tiết xấu trong các mùa trồng trọt tương ứng của họ.

Giá CSTN tại các thị trường trong tuần qua nhìn chung đều khởi sắc do một số yếu tố như: Sự suy yếu của đồng Yên so với đồng USD, giá dầu vững chắc và sự hỗ trợ cho vay mạnh hơn của thị trường chứng khoán Tokyo. Ngoài ra, nguồn cung CSTN ở Thái Lan thắt chặt do mưa lớn trong tuần qua cũng đã hỗ trợ giá CSTN.

Tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp đã công bố điều này trong cuộc họp với các quan chức từ các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn của 19 tỉnh phía nam của đất nước. Theo thông tin được tiết lộ, chính quyền Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã cho phép thông quan chuối Việt Nam qua cửa khẩu Kim Thành - Hà Khẩu và đồng ý cho nhập khẩu lại thanh long của Việt Nam.

Việt Nam thu được 46,5 triệu USD từ xuất khẩu rau quả sang Australia trong 7 tháng năm nay, tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Australia, cơ quan này đã tích cực triển khai số hóa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Mùa mưa đang đến, là mùa gieo trồng mới, cũng là cơ hội cho cỏ dại phát triển một cách mạnh mẽ, là nguy cơ cháy rừng rất cao khi chuyển từ giai đoạn mùa mưa qua mùa khô và còn là nơi trú ẩn cho các loại nấm mốc, côn trùng gây hại và chuột gây hại mùa màng.

Trong số các giao dịch thương mại của ngành nông nghiệp trong giai đoạn này, đáng chú ý nhất là xuất khẩu vải thiều của Việt Nam sang Nhật Bản. Với nỗ lực đàm phán và cam kết tuân thủ các quy định của Nhật Bản, Nhật Bản đã ủy quyền cho Việt Nam giám sát và phê duyệt các cơ sở xử lý kiểm dịch của Việt Nam.

Mới đây, hơn 15 tấn sầu riêng đông lạnh của Công ty Ưu Đàm xuất sang Úc đã bán sạch chỉ trong 2 ngày phân phối, 23 và 24-7. Ngoài ra, 45 tấn sầu riêng Ri6 của doanh nghiệp này đang trên biển cũng đang tình trạng "cháy hàng" vì các cửa hàng đặt đã mua hết. Giá sàn sầu riêng đông lạnh nguyên trái tại Úc là 18,99 AUD/kg (khoảng 320.000 đồng/kg), rất hấp dẫn cho các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Việt Nam tăng cường xuất khẩu trái thanh long sang thị trường Ấn Độ, Pakistan: Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Nhà phân phối của chúng tôi từ Việt Nam xuất khẩu xoài sang Nga và nhờ công nghệ Lytofresh, tổng thời hạn sử dụng sản phẩm của anh ấy đã vượt qua 60 ngày. Tại Đài Loan, chúng tôi thậm chí đã tạo ra một sự thay đổi mô hình Logistics Hoa, chuyển từ đường hàng không sang đường biển bằng cách giúp các nhà sản xuất kéo dài thời hạn sử dụng hoa lan lên gấp đôi.

Với giá trị nhập khẩu rau quả hàng năm lên tới hơn 6 tỷ bảng Anh, Vương quốc Anh là một thị trường đầy hứa hẹn cho mặt hàng rau quả của Việt Nam. Đây là một trong những kết luận của hội thảo trên web do Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức. Hội thảo trên web thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản hai nước,...

Giá cao su trong tuần qua biến động tăng giảm khác nhau trên các thị trường. Trên Sàn giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE), giá cao su ghi nhận mức sụt giảm thấp nhất trong 8 tháng vào giữa tuần và dù phục hồi vào cuối tuần nhờ sự kỳ vọng những biện pháp hỗ trợ nhiều hơn của Trung Quốc để củng cố sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, giá vẫn giảm 0,7%, giảm tuần thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh lo ngại sự bùng phát của đại dịch trên toàn cầu.

Xuất khẩu nông, lâm và thủy sản của Việt Nam trong nửa đầu năm nay đạt 24 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm trước. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, xuất khẩu nông sản trị giá 10,4 tỷ USD, tăng 13,3%, với chè, hạt tiêu, điều, rau, hoa quả, cao su, sắn và các sản phẩm làm từ sắn đều tăng.

Dự án chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và xây dựng mô hình nhân giống và trồng cam sành không hạt chất lượng cao tại trà vinh. Dự án thành lập 02 Tổ sản xuất cam sành không hạt được thành lập vào ngày 21 tháng 7 năm 2021. Tổ sản xuất là nơi hỗ trợ cho bà con cây giống trồng Cam Sành không hạt và kỹ thuật trồng cây Cam Sành không hạt.

Trong tuần từ ngày 28/6/2021 đến 02/7/2021, giá cao su thiên nhiên của tất cả các sàn giao dịch MRE, SICOM và OSE đều giảm. Kết thúc tuần, giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 12/2021 là 1.955 USD/tấn, giảm 9,7% so với ngày cuối tuần trước; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 8/2021 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.569 USD/tấn (-5,1%);...

Vào giữa tháng 6, trong đợt cao điểm của đợt Covid-19 lần thứ tư, có tới 100.000 tấn vải thiều được tiêu thụ, có nguồn gốc từ tỉnh Bắc Giang. Những người trồng vải thiều của Bắc Giang đã có một vụ thu hoạch tốt nhất từ ​​trước đến nay, nhưng đây cũng là lần đầu tiên họ phải đối mặt với đại dịch...

Tuy mới vào đầu mùa khô nhưng nhiều tỉnh ở ĐBSCL đã bị nước mặn xâm nhập ở mức kỷ lục. Dự kiến trong mùa khô 2019 - 2020, lượng nước từ thượng nguồn đổ về sông Mê Công ở mức thấp kéo theo đó xâm nhập mặn cũng nghiêm trọng, diễn ra trên diện rộng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, đến thời điểm này, xâm nhập mặn đã tác động đến 10 trong số 13 tỉnh với tổng cộng 71 trong số 137 đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Từ nay đến ngày tung hoa ra thị trường, chúng tôi luôn túc trực trong vườn chăm sóc, vì giai đoạn này rất quan trọng. Hộ nào thiếu sót không theo dõi sâu bệnh trên từng cây, sẽ khiến chậu hoa sau này có thể bị khuyết bông, vàng lá hoặc mất lá chân. Khi đó, xem như chậu hoa cúc mất thẩm mỹ bị khách hàng chê và khó bán...

Ông Ngô Văn Vang, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Hồng cho biết, toàn xã hiện có gần 20 tham gia trồng khoai lấy ngó, tập trung chủ yếu ở thôn Đại Đồng. Cách đây khoảng 4 năm, một hộ dân tìm và đưa giống khoai có nguồn gốc từ Thái Lan về trồng. Về dạng hình, nhìn bề ngoài rất giống khoai ngứa nhưng lại cho nhiều ngó, ăn rất ngọt.

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Cây sắn (Manihot esculenta Crantz) có nguồn gốc từ Nam Mỹ, ngày nay được trồng ở khoảng 100 nước trên thế giới. Sắn được tổ chức Nông lương thế giới (FAO) xếp là cây lương thực thứ tư sau lúa gạo, ngô và lúa mì. Ngày nay cây sắn còn là sự lựa chọn số một để làm nguyên liệu rẻ nhất và hiệu quả cho sản xuất Biodiezen, thay thế cho những nguồn năng lượng khoáng đang ngày càng khan hiếm...

Một số tin đồn Việt Nam được mùa hồ tiêu trong niên vụ 2016-2017 được tung ra vào cuối năm 2016 đang khiến nhiều khách hàng nước ngoài “lợi dụng” để gây áp lực, ép giá hồ tiêu. Theo dữ liệu của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), giá hồ tiêu trong nước bắt đầu có xu hướng sụt giảm vào năm 2016 khi diện tích trồng hồ tiêu có dấu hiệu tăng trưởng “nóng”. Giữa tháng 3/2016 giá tiêu đen xô xuống chỉ còn 130.000 đồng/kg

Tại các vùng nước ngọt, ít ảnh hưởng ngập lũ của huyện Kế Sách và huyện Châu Thành, nông dân canh tác 3 vụ lúa/năm bằng giống lúa ngắn ngày và có tập quán sạ dày với lượng giống gieo sạ trên 200kg giống/ha. Tập quán sạ dày có ưu điểm là giảm được công dặm do ít bị rủi ro khi gieo sạ trong điều kiện bất lợi (mưa nhiều, mật độ ốc bươu vàng cao), hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

Ở Việt Nam, vú sữa không phải là loại quả xa lạ. Bởi chúng vốn là một loại quả đặc sản được trồng phổ biến tại ĐBSCL với thương hiệu vú sữa Lò Rèn - Vĩnh Kim (Tiền Giang) nổi tiếng khắp thế giới. Tuy nhiên, vú sữa của Việt Nam có đặc điểm quả tròn, vỏ bên ngoài màu xanh nhạt hay có loại vỏ một nửa tím, một nửa hơi xanh nhạt, bên trong nhiều thịt, ăn ngọt thơm. Song, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện thêm một loại vú sữa vàng Đài Loan đang gây sốt,...

Thí nghiệm trong nhà lưới với phương pháp phun mù bằng anolit (nước muối điện phân) và nano bạc, tỷ lệ nấm bệnh thanh long giảm tới 75 - 96%, chi phí rẻ bằng 1/10 so với dùng chất hóa học.

Thời gian qua, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp với hộ có mô hình ghép cải tạo vườn điều đạt hiệu quả cao tại xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập tổ chức hướng dẫn kỹ thuật ghép cho nông dân tại 9 xã (Tiến Hưng, Đồng Nai, Đoàn Kết, Long Phước, Thác Mơ, Thanh Bình, Thanh Hòa, Tân Phú, Đồng Tiến), thuộc 5 huyện và thị xã (Đồng Xoài, Phước Long, Bù Đăng, Bù Đốp, Đồng Phú).

Thành phố Cần Thơ hiện có 8.200/88.000 ha đất trồng lúa có khả năng bị ảnh hưởng bởi hạn đầu vụ HT và lũ vào cuối vụ TĐ. Năng suất lúa nhiều vụ trước đó không cao nên một số địa phương như Ô Môn, Thốt Nốt, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh… nông dân đã dần chuyển sang các loại cây trồng khác như đậu nành, mè, đậu phọng, dưa hấu, khoai lang…

Cách đây chục năm do chưa có kiến thức kỹ thuật, bưởi ở Đại Minh thường xuyên mất mùa, có cũng chẳng được bao nhiêu, người dân nản không muốn chăm sóc. Năm 2007 bà con được Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ NN- PTNT) hướng dẫn phương pháp thủ công thụ phấn chéo cho bưởi.

Ông Trần Minh Mẫn ở KV2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết: Trước khi trồng giống mít không hạt ông cũng giống như nhiều nhà vườn, loay hoay trồng cây này sang cây khác. Với 1 ha vườn tạp ông cải tạo và trồng cam quýt. Sau 3 năm thì cây bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh, ông chuyển sang trồng sầu riêng. Sau nhiều vụ sầu riêng cũng bị thoái hóa.

Nếu như trước đây nông dân trồng 1 năm 3 vụ lúa thì nay chỉ trồng lúa 1 vụ ĐX, 2 vụ còn lại trồng sen. Thời gian từ lúc trồng đến khi kết thúc thu hoạch 1 vụ sen kéo dài khoảng 4 - 5 tháng.

Như chúng ta đã biết, các nhà khoa học đã chứng minh ăn bưởi tươi (hoặc các loại trái cây có múi) ngoài tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường... còn tạo làn da đẹp tươi sáng.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Một cửa hàng trái cây ở quận Bình Thạnh, cho biết nguồn cung loại cà chua đen chủ yếu ở Lâm Đồng. Hiện nay, nhiều hộ trồng nhưng chỉ có vài điểm bắt đầu thu hoạch nên hàng còn khan hiếm. Các cửa hàng, đại lý trái cây tranh nhau thu mua nên nhiều khách phải chờ cả tháng mới có hàng.

Dựa trên cơ sở đất đai, con người ấy, tổng giá trị SX nông nghiệp của Thủ đô đạt 44.000 tỷ đồng (giá thực tế), một mức thu khổng lồ so với rất nhiều địa phương thuần nông khác. Tuy nhiên với gần 10 triệu dân sở tại và lao động vãng lai nguồn cung cấp nông sản cho Hà Nội vẫn bị thiếu hụt rất lớn.

Trang trại trồng thanh long Hàm Minh (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) của một doanh nghiệp chuyên SX rau củ quả. Ông Tính, phụ trách SX cho biết, toàn bộ khu vực trồng thanh long xã Hàm Minh ở đồi núi, trong đất nhiều sỏi đá. Vào mùa nắng, lượng nước tưới cho thanh long tiêu hao, bốc hơi rất nhanh dẫn đến rất tốn công tưới...

Mấy năm trước, cứ vào mùa thu, thương lái nườm nượp kéo đến Cát Bà thu mua hồng hoa để bán sang Trung Quốc. Năm nay, hồng hoa đã chín đỏ rực khắp các đồi gò còn người trồng ngồi chờ mòn mỏi mà chẳng thấy thương lái đâu. Chỉ có lác đác một số người mua với số lượng ít, đem ra chợ bán cho những người mua làm thực phẩm trong gia đình. Mức tiêu thụ như vậy chẳng thấm vào đâu so với sản lượng thu hoạch.

Vùng bị nhiễm mặn dưới 3 phần nghìn ngoài biện pháp tích nước ngọt rửa mặn còn áp dụng biện pháp: Tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới, đặc biệt vào giai đoạn lúa trỗ. Trường hợp không thể có nguồn nước ngọt, có thể sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn nhẹ (dưới 2 phần nghìn) hoặc dùng nước ngọt tưới phun lá. Phun một số loại phân bón lá, chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn như KNO3 (10g/1 lít nước); Brassinosteroid (Comcat 150WP, Nyro 0,01 N, Super Humic, Dexamone...).

Trước tình hình trên, việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh thái (CNST) vào đồng ruộng để quản lý dịch hại cây trồng dựa trên cơ sở cân bằng hệ sinh thái là rất cần thiết, góp phần đa dạng hóa sinh học trên đồng ruộng, bảo vệ môi trường là hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Sử dụng thuốc BVTV là việc làm tất yếu trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Ðể đảm bảo vừa trừ được sâu, bệnh mà không phải dùng các hóa chất độc hại lại không tốn nhiều lần phun thuốc, cần thực hiện kỹ thuật phun sao cho đúng và phù hợp với mỗi loại gây hại cây trồng.

Sáng, bước chân ra khỏi nhà là ông đi thẳng ra ruộng lội từ đồng này sang đồng khác đặt bẫy mặt trăng (hay còn gọi là bẫy bán nguyệt) để diệt chuột. Mới đây Chi cục BVTV Phú Yên tổ chức hội thảo về biện pháp diệt chuột, mời ông ra ruộng làm “chuyên gia” truyền đạt bí quyết đặt bẫy bán nguyệt tóm đầu “ông Tý”.

Theo lời ông Saypadeth Chounlamany, Cục trưởng Cục Kế hoạch và Hợp tác, Bộ Nông Lâm Lào, cho hay chính phủ nước này đặt chỉ tiêu trong năm 2016, người dân Lào trên toàn quốc sẽ tiêu thụ khoảng 2,1 triệu tấn gạo và xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn.

Trước tình trạng mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, ngành nông nghiệp huyện đã có chủ trương đóng các cống ngăn mặn. Do đó hơn 3 tháng nay, nội đồng huyện Bến Lức không có nguồn nước tưới bổ sung, hàng ngàn ha chanh của nông dân đang bị đe dọa.

Thời gian qua, nhiều tờ báo, nhất là báo mạng, trang tin điện tử đồng loạt thông tin về việc xoài bọc “túi lạ”, nghi ngờ có chất độc tại các tỉnh ĐBSCL, đặc biệt là các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang.

Từ cuối năm 2014 đến nay, nhà vườn ấp cồn An Tấn, xã An Lạc Tây (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) phát hiện triệu chứng lạ gây thiệt hại trên nhãn tiêu da bò...

Booth là tên của người tìm chọn ra giống này, cả 2 giống bơ Booth 7 và Booth 8 có nguồn gốc từ Florrida, Mỹ, được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đưa về trồng thử nghiệm tại Tiền Giang năm 1998 và sau đó ghép...

IPM sử dụng phương pháp học tập trên đồng ruộng giúp nông dân khám phá, so sánh và lựa chọn kỹ thuật hay công nghệ tổng kết được để ứng dụng vào sản xuất nên nông dân ứng dụng được ngay...

Nhiều vườn bưởi ở khu vực phía Bắc chỉ "thọ" được chừng 10 năm là phải chặt bỏ để tái canh vì thoái hóa, sâu bệnh. Nhưng nông dân xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) có bí kíp để khiến cây bưởi... trẻ mãi không già. Chỉ có 2 sào ruộng trồng bưởi Diễn, nhưng lão nông Nguyễn Văn Vói (77 tuổi, ở thôn Mồ Cây, xã Song Phượng) thu về mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Năm 2004, xã Song Phượng vận động nhân dân

Số vốn ban đầu anh Đán (ở Hưng Yên) bỏ ra là 3 triệu đồng để mua 1.000 cây chuối con, sau một năm chăm sóc, bán lứa chuối đầu, anh thu về 100 triệu đồng. Mỗi năm chuối mang về cho anh Ngô Văn Đán hơn 1 tỷ đồng. Trước khi thành tỷ phú, anh Ngô Văn Đán, 43 tuổi, ở thôn Năm Mẫu, xã Tứ Dân, Khoái Châu, Hưng Yên từng làm phụ vữa, rồi buôn chuối.

Khi mới gắn đời với rừng, họ bị xóm giềng rỉ tai nhau bảo đó là “mấy ông hâm”, ai đời đi ném tiền lên sỏi đá. Bây giờ, khi những cánh rừng trồng đã cho họ nguồn thu tiền tỷ, mọi người mới hiểu ra rằng sỏi đá dưới chân họ đã thành cơm. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, rời quân ngũ vào năm 1983, ông Cù Văn Mẫn (56 tuổi) ở thôn Bình An 1, xã Phước Thành (Tuy Phước-Bình Định) về quê với chiếc ba lô bạc thếch.

Chị Trương Thị Vân, người dân tộc Thổ ở xóm 4, xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa cho biết: Năm 2010 chị trồng thử 3 cây bưởi da xanh, sau 3 năm trồng cây sinh trưởng khỏe, lá to xanh đậm. Năm 2015 mỗi cây cho từ 30 - 40 quả, thu hoạch tháng 9, tháng 10, ăn ngọt, không có mùi the, thịt quả có màu hồng ánh kim.

Giá tiêu trong nước đã giảm liên tiếp gần 10 ngày (kể từ 18/5), đã vậy cây còn chết hàng loạt khiến nhiều người phải bán nhà để trang trải chi phí sinh hoạt và trả nợ. Xã Ia BLứ, huyện Chư Pưh (Gia Lai) có hơn 500 ha tiêu. Những năm qua, ở xã này cây tiêu luôn giữ vị trí chủ lực về kinh tế. Thế nhưng hiện nay, cây tiêu ở Ia BLứ đã thất thế, nhiều hộ lâm nợ vì tiêu.

Vốn là công ty chuyên trồng cà phê nhưng khi nhận thấy đồn điền bắt đầu già cỗi, giá cà phê lên xuống bấp bênh, ông Thụy - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cà phê Phước An ở huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk đã tự mày mò, tìm hiểu biện pháp để thay đổi tình hình. Cuối năm 2004, ông Thụy khởi xướng mô hình trồng xen canh thí điểm cây sầu riêng tại đồn điền cà phê rộng hơn 1.000 ha của công ty. 

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi