Tưới tiết kiệm cho thanh long 14/01/2019

Hệ thống tưới tiết kiệm thanh long "3 trong 1" giảm hao đến 60% lượng nước mà vẫn bảo đảm đủ nước, đủ phân, không bị nghẹt bét phun nước bởi rong rêu, vôi phèn.


Hệ thống tưới tiết kiệm nhỏ giọt tiết kiệm tại trang trại thanh long Hàm Minh

Ngoài ra, hệ thống này chỉ cần một công lao động vận hành có thể tưới cho 20 ha thanh long.

Trang trại trồng thanh long Hàm Minh (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) của một doanh nghiệp chuyên SX rau củ quả. Ông Tính, phụ trách SX cho biết, toàn bộ khu vực trồng thanh long xã Hàm Minh ở đồi núi, trong đất nhiều sỏi đá. Vào mùa nắng, lượng nước tưới cho thanh long tiêu hao, bốc hơi rất nhanh dẫn đến rất tốn công tưới...

“Hệ thống tưới nào mới ra chúng tôi cũng tìm hiểu. Trong đó, công nghệ tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa của Isarel là phù hợp nhất. Hơn nữa vật liệu dễ tìm, các ống chính đều bằng nhựa, dễ thay thế khi có sự cố xảy ra. Việc thiết kế các ống chính, ống nhánh đơn giản, quản lý theo lô dễ dàng... 

Chỉ cần dùng hệ thống này kết hợp với tưới phun mưa là đáp ứng đầy đủ lượng phân, nước cho toàn bộ  rễ quanh trụ thanh long. Từ ngày áp dụng, năng suất thanh long tăng rõ rệt, từ 7 tấn lên 9 tấn/ha", ông Tính nói.

Ông chỉ cho chúng tôi những ống nước được nối thành vòng tròn, chôn dưới mỗi gốc thanh long và nói thêm: “Thấy đơn giản vậy nhưng phải mất gần 2 năm tôi mới hoàn thiện được nó. Giờ thì một công lao động vận hành là có thể tưới được 20 ha thanh long. Có thể nói là siêu tiết kiệm!”.

Trung bình một giờ, hệ thống nhỏ giọt được 15 lít nước/gốc, tức 15 m3/ha. Cái hay của hệ thống tưới tiết kiệm là việc thay đổi tia nước phun tùy theo độ tuổi của thanh long, tùy theo độ thấm hút của đất mà không phải thay hệ thống khác. Ngoài ra có thể kết hợp nhiều biện pháp chăm sóc thông qua hệ thống tưới như hòa tan các loại thuốc BVTV, thuốc trừ cỏ, phân bón vi sinh dạng lỏng, phân bón hóa học.

Cũng theo ông Tính, trước đây, mỗi lần tưới cần tới 15 nhân công tưới liên tục cả ngày, vừa mất thời gian lại không hiệu quả. Còn mỗi đợt bón phân thì cũng tốn vài chục nhân công.

Bây giờ, chỉ cần hòa tan các loại phân bón hóa học, vi sinh, hữu cơ vào bể chứa, chỉ một chiếc máy bơm và 2 nhân công vừa vận hành vừa kiểm tra là 20 ha thanh long được bón phân với lượng đều như nhau. Kể từ khi áp dụng phương pháp này, mỗi năm trang trại tiết kiệm chi phí cả tỷ đồng.


Chỉ cần thao tác vận hành máy bơm, 20 ha thanh long được tưới phun sương phía trên, nhỏ giọt dưới gốc

So với phương pháp tưới tràn truyền thống trước đây, mô hình tưới tiết kiệm không chỉ giúp giảm chi phí SX mà chất lượng thanh long cũng được nâng cao rõ rệt. Hiện trang trại thanh long rộng 20 ha của DN rau củ quả Bình Thuận đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế GlobalGAP. Mỗi năm DN tổ chức liên kết SX và xuất khẩu từ 8.000 - 10.000 tấn thanh long.  

“Tôi rất vui được chia sẻ kinh nghiệm về hệ thống tưới siêu tiết kiệm của mình. Đã có người đến hỏi, tôi hướng dẫn từng ly từng tí cho họ làm...”, ông Tính nói.

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

Như chúng ta đã biết, các nhà khoa học đã chứng minh ăn bưởi tươi (hoặc các loại trái cây có múi) ngoài tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường... còn tạo làn da đẹp tươi sáng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi