Trồng khoai lấy ngó thu nhập cao 29/10/2019

Nhiều hộ dân ở xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện (Hải Dương) mạnh dạn chuyển đổi từ lúa sang trồng khoai lấy ngó mang lại thu nhập cao.

 

Trồng khoai lấy ngó mang lại thu nhập cao.

Ông Ngô Văn Vang, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Hồng cho biết, toàn xã hiện có gần 20 tham gia trồng khoai lấy ngó, tập trung chủ yếu ở thôn Đại Đồng. Cách đây khoảng 4 năm, một hộ dân tìm và đưa giống khoai có nguồn gốc từ Thái Lan về trồng. Về dạng hình, nhìn bề ngoài rất giống khoai ngứa nhưng lại cho nhiều ngó, ăn rất ngọt.

Theo ông Vang, từ một hộ ban đầu, mô hình dần được nhân rộng ra nhiều hộ trong thôn Đại Đồng. Ban đầu, người dân còn phải đi mua giống, nhưng nay tự ươm được giống sản xuất các vụ kế tiếp.

Những diện tích người dân chuyển đổi sang trồng khoai trước đây đa phần để cấy lúa. Ông Vang nhẩm tính, đồng đất Lê Hồng trồng giỏi lắm, được mùa cũng chỉ thu hơn 2 tạ thóc/sào. Trừ chi phí, người dân cũng chỉ lãi 600 – 700 nghìn đồng/sào/vụ. Nay chuyển sang trồng khoai lấy ngó, thu nhập cao gấp nhiều lần.

Ông Đặng Văn Hiển, cán bộ văn phòng Đảng ủy xã Lê Hồng cho biết, ngoài thời gian công tác, ông cùng vợ trồng hơn 1 sào khoai lấy ngó. Chỉ sau 2 tháng xuống giống, khoai bắt đầu cho thu ngó. Do trồng ít, điều kiện chăm sóc tốt nên ngó khoai nhà ông Hiển luôn to, đẹp, bán được giá. Ông Hiển đổ buôn cho đại lý với giá 16 nghìn đồng/kg ngó.

Theo ông Hiển, thời tiết se lạnh, khoai sẽ ra ngó nhiều hơn. Cứ 2 – 3 ngày, vợ chồng ông lại thu được 50 kg ngó/sào. Ba ngày qua, ông Hiển thu về 800 nghìn đồng từ tiền bán ngó khoai. “Số tiền đó, trước đây bằng trồng lúa cả một vụ. Đấy là năm được mùa, có năm sâu bệnh, gió bão thì có đủ thóc ăn là may lắm rồi”, ông Hiển tâm sự.

Cũng theo ông Hiển, khoai ngó rất cần nước nên trong ruộng luôn phải giữ mực nước ổn định. Đồng thời, khoảng 15 ngày, gia đình ông lại bón bổ sung lân giúp khoai cứng cây, nhanh ra ngó. Về sâu bệnh, khoai ngó chủ yếu bị tấn công bởi sâu xanh, chỉ cần dùng thuốc BVTV sinh học từ đầu vụ là sạch.

 

Sản phẩm ngó khoai Đại Đồng được xuất bán cho nhiều tỉnh, thành phố.

Ông Bùi Duy Tin, người trồng khoai lấy ngó được 5 năm cho biết, dù cho thu nhập cao nhưng vất vả hơn cấy lúa nhiều. Gia đình ông mới thuê thêm được mảnh ruộng, xuống giống khoai cách đây một tháng. Với diện tích này, ông Tin tính để dành đến tháng giêng sẽ thu cho được giá cao.

Theo ông Tin, kỹ thuật quan trọng nhất của trồng khoai lấy ngó là đánh luống. Luống khoai phải cao hơn mặt đất từ 14 – 15 cm, rộng khoảng 70 cm. Khoai được trồng hàng cách hàng 35 cm.

Khi mới trồng, nên dùng rơm phủ kín luống, vừa giữ độ ẩm, vừa tránh cỏ mọc hút chất dinh dưỡng của cây. Giai đoạn khoai phát triển mạnh, nếu mật độ quá dày, sẽ phải tiến hành cắt tỉa bớt. Những cây khoai bỏ đi sẽ được vùi luôn xuống rãnh để làm phân hữu cơ.

Ông Tin cho biết, khoảng 4 – 5 ngày lại thu ngó khoai một lần, năng suất trên 50kg/sào. Do có mối quen, mỗi lần ông Tin gom mấy tạ ngó khoai đại lý cũng thu mua hết với giá 13 – 15 nghìn đồng/kg. Còn vào dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ lớn, giá ngó khoai tăng đột biến, có khi lên 20 – 25 nghìn đồng/kg. Nhẩm tính, trung bình mỗi sào khoai đem lại thu nhập 3 – 4 triệu đồng/tháng cho người dân Đại Đồng.

Trưởng thôn Đại Đồng, ông Phạm Văn Cường cho biết, trung bình mỗi ngày, người dân trong thôn bán ra thị trường hơn 1 tạ ngó khoai. Đầu ra chủ yếu là các đại lý ngoài thị trấn, sau đó xuất đi khắp các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Ông Cường cho hay, do công nghiệp phát triển, nhiều diện tích trước đây trồng lúa nay bị người dân bỏ hoang hóa, rất xót xa. Một vài người dân thôn Đại Đồng đã và đang tìm thuê, mượn lại những diện tích này để trồng khoai lấy ngó. Tuy nhiên, họ đang rất lo lắng vì sợ mở rộng diện tích ồ ạt, sản lượng gia tăng sẽ giảm giá trị sản phẩm.

 

Một góc cánh đồng khoai ngó thôn Đại Đồng. 

Đại diện thôn Đại Đồng, ông Cường bày tỏ mong muốn, huyện Thanh Miện cũng như ngành NN-PTNT sớm có biện pháp hỗ trợ, quy hoạch vùng trồng khoai ở đấy. Song song với đó là quảng bá thương hiệu, giúp mở rộng thị trường để người dân yên tâm sản xuất, làm giàu.

Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Tin cùng loại

Tuy mới vào đầu mùa khô nhưng nhiều tỉnh ở ĐBSCL đã bị nước mặn xâm nhập ở mức kỷ lục. Dự kiến trong mùa khô 2019 - 2020, lượng nước từ thượng nguồn đổ về sông Mê Công ở mức thấp kéo theo đó xâm nhập mặn cũng nghiêm trọng, diễn ra trên diện rộng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, đến thời điểm này, xâm nhập mặn đã tác động đến 10 trong số 13 tỉnh với tổng cộng 71 trong số 137 đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Từ nay đến ngày tung hoa ra thị trường, chúng tôi luôn túc trực trong vườn chăm sóc, vì giai đoạn này rất quan trọng. Hộ nào thiếu sót không theo dõi sâu bệnh trên từng cây, sẽ khiến chậu hoa sau này có thể bị khuyết bông, vàng lá hoặc mất lá chân. Khi đó, xem như chậu hoa cúc mất thẩm mỹ bị khách hàng chê và khó bán...

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi