Tiềm ẩn rủi ro khi nông dân Tây Nguyên phá cây cà phê và cây trồng khác để trồng bơ Booth 14/01/2019

Booth là tên của người tìm chọn ra giống này, cả 2 giống bơ Booth 7 và Booth 8 có nguồn gốc từ Florrida, Mỹ, được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đưa về trồng thử nghiệm tại Tiền Giang năm 1998 và sau đó ghép... 

 

 

Giống bơ chín muộn - bơ Booth bán được giá mang lại giá trị kinh tế cao, chính vì vậy thời gian gần đây bà con ở các tỉnh Tây Nguyên đổ xô tìm mua loại bơ này về trồng.

Điều đáng nói, đây là giống bơ ngoại với nhiều đặc tính kỹ thuật riêng nên không phải trồng đại trà được, đặc biệt là thị trường sẽ bão hòa khi diện tích tăng lên đột biến.

Đổ xô trồng bơ Booth

Nếu như trước đây cây bơ ở Tây Nguyên, bà con nông dân chủ yếu trồng các giống truyền thống có nguồn gốc trong nước thì thời gian gần đây loại bơ ngoại (bơ Booth của Mỹ) trở nên hút hàng bởi mang lại thu nhập khá cao: Trung bình 1 ha bơ Booth chỉ trồng xen trong vườn cà phê, mỗi năm cho thu hoạch từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Dù chưa có số liệu thống kê chính xác về diện tích bơ Booth nhưng chính vì giá trị kinh tế hơn các giống bơ bản địa nên khoảng 4 năm trở đây nhà nhà bảo nhau tự trồng bơ Booth.

Đang là mùa mưa, có mặt tại xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk (vị trí đóng chân của Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên), nơi có nhiều cơ sở kinh doanh bày bán cây giống, chúng tôi nhận thấy hầu hết bà con đến đây đều tìm mua giống bơ Booth.

Đang tìm mua giống, ông Nguyễn Bá Khẩn, buôn Ma Tha, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn cho biết: “Gần nhà chúng tôi có rất nhiều người trồng bơ Booth cho thu nhập cao, có gia đình trồng một trăm cây, hàng năm cho thu trên 200 triệu đồng. Chính vì giá trị kinh tế cao như vậy nên tôi tính mua mấy chục cây về trồng xen canh trong vườn cà phê, nếu cho hiệu quả cao sẽ đầu tư trồng hết cả vườn luôn…”.

Cũng như ông Khẩn, chị Lan ở tỉnh Đăk Nông, đang loay hoay xếp cây bơ giống cho vào sọt, gặp chúng tôi chị cười nói: “Nghe thông tin loại bơ ngoại này là dòng bơ muộn, giá bán cao hơn hẳn so với bơ chính vụ, đặc biệt để cả tuần bơ mới chín nên tiện cho việc vận chuyển đi xa. Do vậy tôi dự định sẽ mua hơn 100 cây về trồng trong rẫy cà phê”.

 

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đức - chủ cơ sở cây giống trên đường Nguyễn Lương Bằng, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, cho biết: “Mới đầu mùa mưa nhưng mỗi tuần cơ sở của tôi cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 cây giống, trong đó bơ Booth chiếm đến 50%, tăng gần gấp đôi số lượng bơ Booth bán ra so với cùng kỳ mùa mưa năm 2015. Nguyên do bơ Booth vụ vừa rồi giá bán ra đến 100.000 đồng/kg nên nhu cầu cây giống rất lớn. Giá giống bơ Booth dao động từ 50.000-60.000 đồng/cây”.

Hãy cẩn trọng

Giống bơ Booth sinh trưởng khỏe, phát triển mạnh, nhiều cành nhánh; thu hoạch muộn trong tháng 9, 10, giá bán quả dao động từ 35.000 đ - 65.000 đ/kg, một số vườn (chấp nhận rụng) để neo quả đến tháng 11 đôi khi bán được giá lên đến 100.000 đ/kg trong vài năm gần đây.

Đặc biệt đây là loại bơ thịt dày, vàng, dẻo, ít hoặc không xơ, chất lượng tốt, thời gian chín sau hái từ 5-6 ngày; tỷ lệ thịt quả đạt 68-75%, thịt quả vàng, dẻo, béo vừa, không xơ; hạt khít với thịt quả nhưng dễ tách; vỏ quả già màu xanh, vỏ dày, quả hình tròn, trọng lượng 330-420 g/quả, mỗi quả đều có một cuống riêng, năng suất trung bình: 160 – 220kg/cây, đạt tương đương với giống bơ chính vụ… Đó là đánh giá của nhiều chuyên gia nông nghiệp về những ưu điểm của giống bơ Booth.

Là một kỹ sư nông nghiệp trước đây từng công tác ở Viện Cây ăn quả miền Nam, anh Huỳnh Ngọc Tư (PGĐ Cty TNHH MTV Đăk Fam) - "cha đẻ" của nhiều dòng bơ trái vụ, chia sẻ: Bơ Booth quả thật có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng bơ thông thường, mang lại giá trị kinh tế cao.

Đây là loại bơ muộn, hoa nở từ chính vụ và nở rộ bên ngoài tán khá đẹp, thời gian phơi hoa kéo dài trong mùa tưới tháng 2-3 nên chịu ảnh hưởng rất lớn của yếu tố nắng nhiều, gió lớn ở thời điểm nở hoa (chậm hình thành chồi lá non để che hoa như một số giống khác) nên năng suất biến động, đậu tốt ở vùng ẩm, mát nhưng đậu kém ở vùng đồi, gió nhiều, nắng lớn hoặc đậu quả một bên tán nơi khuất nắng và gió.

Đặc biệt, vùng khí hậu nóng như ở miền Đông Nam bộ, bơ Booth quả nhỏ hơn, chất lượng giảm hơn và thu sớm gần chính vụ so với Tây Nguyên.

 

 

Ngoài ra, lượng quả (bán được giá cao thời gian vừa qua) được thu hoạch từ những vườn trồng từ 2012 về trước - thời điểm chưa có nhiều người trồng bơ và quy mô của mỗi hộ khá nhỏ (30-120 cây/hộ); không như hiện nay rất nhiều hộ trồng, quy mô lớn, có hộ đã có vài chục ha bơ Booth nên thị trường tiêu thụ sẽ rất khó lường.

Các cơ sở sản xuất cũng không có giống được công nhận nên không thể đảm bảo chất lượng giống. Hiện giống này được tư vấn phát triển ồ ạt với quy mô lớn ở 5 tỉnh Tây Nguyên, Đồng Nai và một số tỉnh phía Bắc, có nguy cơ thu hoạch rộ trong 3-4 năm tới.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp Đăk Lăk, cây bơ Booth dù có rất nhiều tiềm năng nhưng hiện nay sản phẩm mới chủ yếu tiêu thụ nội địa. Trong tương lai, khi cây bơ với diện tích đủ tạo thành quy mô hàng hóa, cần phát triển thêm các công nghệ chế biến, bảo quản tốt (chiết xuất dầu bơ, bột bơ, xuất khẩu trái tươi...) mới đảm bảo hiệu quả kinh tế. Việc phá cà phê hay các loại cây trồng khác để thay thế bằng bơ cần cân nhắc kỹ.

Booth là tên của người tìm chọn ra giống này, cả 2 giống bơ Booth 7 và Booth 8 có nguồn gốc từ Florrida, Mỹ, được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đưa về trồng thử nghiệm tại Tiền Giang năm 1998 và sau đó ghép để đánh giá tại Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam bộ (Tân Thành - Bà Rịa Vũng Tàu), nhưng không được Viện khuyến khích trồng ở miền Đông hay Tây Nam bộ.

Năm 2000, giống được Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên và Đại học Tây Nguyên đưa về triển khai khảo nghiệm tại địa bàn Đăk Lăk. Với điều kiện đất đai và khí hậu tại Tây Nguyên, kết quả cho thấy giống bơ Booth 7 sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu hoạch muộn từ tháng 9-11 (dương lịch), giá bán rất cao và hoàn toàn phù hợp cho hiện trạng sản xuất tại Tây Nguyên, được công nhận giống vào năm 2013.


VĂN THANH

 

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

Như chúng ta đã biết, các nhà khoa học đã chứng minh ăn bưởi tươi (hoặc các loại trái cây có múi) ngoài tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường... còn tạo làn da đẹp tươi sáng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi