Sử dụng thuốc trừ cỏ dại ra sao khi mùa vụ đến gần? 17/09/2021

Cỏ dại bùng phát mạnh vào mùa mưa, gây nguy cơ cháy rừng rất cao vào mùa khô, còn là nơi trú ẩn của các loại côn trùng và các loại chuột.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), một kết quả của nghiên năm 2009 cho thấy cỏ dại gây thiệt hại lên đến 95 tỷ USD mỗi năm (trong đó 70 tỷ USD ở các nước nghèo).

95 tỷ USD tương đương 380 triệu tấn lúa mì, chiếm hơn một nửa sản lượng lúa mì toàn thế giới. Đối với Việt Nam, vấn đề cỏ dại được nông dân quan tâm hàng đầu. Cỏ dại làm giảm độ phì nhiêu của đất, giảm năng suất và chất lượng các loại nông sản, làm tăng chi phí nhân công.

Mùa mưa đang đến, là mùa gieo trồng mới, cũng là cơ hội cho cỏ dại phát triển một cách mạnh mẽ, là nguy cơ cháy rừng rất cao khi chuyển từ giai đoạn mùa mưa qua mùa khô và còn là nơi trú ẩn cho các loại nấm mốc, côn trùng gây hại và chuột gây hại mùa màng.

 

Nguy cơ cháy rừng rất cao nếu không chú ý xử lý triệt để cỏ hoang dại. Ảnh: TL.

Một số vấn đề về thuốc trừ cỏ

Khi chưa có thuốc trừ cỏ, người dân thường nhổ, cuốc và bừa… nhưng chỉ thực hiện ở diện tích nhỏ, chi phí cao. Ví dụ trồng 1ha mía phải cần 25 - 30 công lao động và mỗi công phải trả ít nhất từ 150.000 - 250.000 đ. Do nhổ cỏ, cuốc bằng thủ công nên cây trồng rất dễ bị xâm nhập bởi nấm bệnh, vi khuẩn khi bộ rễ bị tổn thương như cây hồ tiêu…

Biện pháp cơ giới hoá: Đây là biện pháp tối ưu nhất vì sử dụng cày, xới, bừa cho đất tơi xốp, tạo thông thoáng lớp đất mặt và chiều sâu của mặt đất, sau đó vun liếp, ô, thửa… như các loại cây như: Mía, dứa, đậu các loại…

Nhưng hạn chế là cây trồng đã mọc xen lẫn trong rừng cỏ thì rất khó sử dụng cơ giới hóa. Những vùng đất gò đồi dốc không thực hiện được, kể cả diện tích nhỏ, manh mún. Cây trồng cũng dễ bị tổn thương khi sử dụng máy móc thiết bị như cây cao su, tiêu ...

Biện pháp trồng xen cây trồng khác: Đây là biện pháp mang lại lợi ích rất cao. Khi trồng cây dài ngày, chúng ta xen cây ngắn ngày, vừa mang lại kinh tế từ cây trồng phụ, vừa giải quyết cỏ dại và tái tạo nguồn phân xanh cho cây trồng sau khi thu hoạch cây ngắn ngày. Nhưng hạn chế là khả năng cây trồng phụ hấp thụ phân bón trước cây lâu năm.

Biện pháp thuốc trừ cỏ hữu cơ, sinh học: Đây là biện pháp tốt nhất và bất kỳ quốc gia nào cũng đang nghiên cứu và đầu tư. Nhưng hạn chế của biện pháp này là chưa có nhiều nghiên cứu nhiều về thuốc trừ cỏ sinh học; chi phí rất cao, khó bảo quản.

 

Người dân cần quan tâm đến tính bức thiết của mùa vụ, tránh lạm dụng thuốc trừ cỏ ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường. Ảnh: ST.

Biện pháp phòng trừ cỏ dại bằng hoá học: Đây có thể nói là biện pháp mà tất cả các quốc gia trên thế giới đang sản xuất công nghiệp và sử dụng rộng rãi trong đó có nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên đã nói đến hoá học diệt cỏ là phải nói nguy cơ rất độc, độc và nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Dư lượng thuốc BVTV trong nông sản, trái cây sau khi thu hoạch còn rất độc khi con người sử dụng. Có những loại còn để lại di chứng dài lâu như chất độc màu da cam Dioxin. Chất độc này đã có sẵn trong thuộc diệt cỏ 2,45 T.

Do đó, thế giới đã có Công ước Rotterdam quy định với một số hoá chất và thuốc BVTV nguy hại trong thương mại quốc tế cho tất cả các quốc gia và các tổ chức hội nhập kinh tế khu vực ký kết tại Rotterdam ngày 10/9/1998, có hiệu lực từ 24/02/2004 với sự tham gia thành viên của 265 cơ quan, quốc gia.

Việt Nam được phê chuẩn Công ước Rotterdam ngày 07/5/2007 nhằm thực thi nghĩa vụ đã cam kết trong khuôn khổ công ước Rotterdam và đã tiến hành ban hành các văn bản pháp luật liên quan đến thuốc BVTV.

Theo đó, ngày 08/02/2017, Bộ NN-PTNT có quyết định loại bỏ  thuốc BVTV có chứa hoạt chất 2,4 D và Paraquat ra khỏi danh mục. Ngày 10/4/2019,Bộ NN-PTNT có quyết định tiếp tục loại bỏ thuốc BVTV có chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam…

Giá thuốc trừ cỏ tăng phi mã 

Thực tế, danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng rất đa dạng đối với cây lúa và cây trồng cạn. Tuy nhiên, thuốc trừ cỏ khai hoang hay thuốc trừ cỏ không chọn lọc đang còn nhiều khó khăn trong cấp phép.

Cụ thể, hiện phổ biến nhiều nhất và dễ sử dụng là nhóm thuốc có hoạt chất Glufosinate Amonium (gọi tắt là thuốc có gốc GA). Hiện Việt Nam đang ở giai đoạn mùa mưa, cũng là thời vụ gieo trồng cây ngắn, dài ngày… Do đó, bà con nông dân phải xịt cỏ trước khi trồng và diệt cỏ dại để chống cháy rừng khi mùa khô nên lượng sử dụng rất lớn.

Trong khi các nhà sản xuất nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ không đáp ứng đủ nhu cầu dẫn đến giá tăng phi mã. Giá hiện nay so với cùng kỳ năm trước đã tăng rất mạnh, tăng hơn 230% và dự báo còn tăng nữa. Do vậy, khả năng sẽ không có thuốc để phòng trừ cỏ dại hoặc bà con nông dân phải bỏ ra một chi phí rất lớn để đầu tư.

 

Giá nguyên liệu sản xuất thuốc BVTV đang tăng mạnh, trong khi danh mục thuốc trừ cỏ cỏ khai hoang hay thuốc trừ cỏ không chọn lọc là rất ít, gây khó khăn cho phòng chống cỏ dại. Ảnh: TL.

Một nguy hại tiềm ẩn khác là nếu không phun thuốc trừ cỏ, thì nguy cơ cháy rừng rất cao vào mùa khô ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên cũng như tạo môi trường cho các loại côn trùng gây hại nhất là các loại chuột ở vụ đông xuân.

Tuy hoạt chất GA hiện có nhiều tên thương mại khác nhau của nhiều công ty trong và ngoài nước đăng ký, có thể đáp ứng đủ lượng nhu cầu nhưng giá thì quá cao. Hơn thế, cũng có hoạt chất thứ hai thay thế hoạt chất ra khỏi danh mục sử dụng là Diquat cũng đang tăng giá mạnh (tuy không bằng GA) do trong danh mục chỉ có rất ít, mới có 1 đến 2 tên thương mại là nguy cơ rất khó khăn cho thị trường thuốc trừ cỏ cỏ khai hoang hay thuốc trừ cỏ không chọn lọc.

Có thể nói, việc phòng trừ cỏ hại bằng thuốc trừ cỏ hóa học hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên người dân cần quan tâm đến tính bức thiết của mùa vụ cũng như sự lựa chọn những sản phẩm thuốc trừ cỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ô nhiễm môi trường.

NGUYỄN QUỐC DŨNG (Giám đốc điều hành Công ty BVTV Sài Gòn)

Tin cùng loại

 Mùa vụ Việt Nam và Campuchia đã gần như kết thúc, hầu hết người mua lớn và vừa đã nhừng mua. Hiện chỉ còn số lượng nhỏ với chất lượng thấp được nông dân thu hoạch. Giá khoảng 1250-1280USD/tấn đã phơi khô thu hồi 25% với lỗ khoảng 13-14%.

Tháng 4 và 4 thàng đầu năm 2022, nhập khẩu mặt hàng rau quả về Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2021.
Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu cùng nhiều loại trái cây như táo, nho, quýt, lê, cam ... trong những tháng đầu năm 2022.

Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy quan hệ thương mại và an ninh

Việt Nam: Trồng bơ và sầu riêng có thể giúp nông dân trồng cà phê đối phó với việc tăng phí

Tóm tắt nhập khẩu trái cây của Trung Quốc trong quý I của năm 2022 : 4,26 tỷ usd.

Nhiều tác dụng có lợi của việc ăn xoài

Chỉ cần thêm một khẩu phần trái cây và rau quả sẽ tăng cường sức khỏe tâm thần ...

Khuyến nghị các hội viên và doanh nghiệp: Không nên ký hợp đồng bán điều nhân khi chưa có điều thô trong kho hoặc tính toán chưa thấy có lợi nhuận vì giá nđiều nhân có thể sẽ tăng trong những tháng tới theo đà tăng của giá điều thô.

Giá CSTN tại các thị trường trong tuần qua tiếp đà sụt giảm do lo ngại tăng trưởng kinh tế yếu ở châu Á với tác động chính đến từ sự bùng phát dịch COVID-19 tại Trung Quốc, bất chấp sự hỗ trợ của giá dầu tăng. Giá cao su được theo dõi trên Sàn OSE giảm thấp do thị trường chứng khoán Tokyo sụt giảm gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, trong khi các biện pháp phong tỏa kéo dài của Trung Quốc đang bắt đầu gây ra nhiều bất cập ...

Trong tuần từ ngày 18/4/2022 đến 22/4/2022, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của tất cả các sàn giao dịch SICOM, MRE và OSE đều giảm. Kết thúc tuần, giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 9/2022 là 1.992 USD/tấn, giảm 5,1% so với ngày cuối tuần trước; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.672 USD/tấn (-3,6%);...

Tháng 3/2022 và quý 1/2022, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam giảm; Kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Triển vọng xuất khẩu hàng rau của Việt Nam sẽ khả quan trong thời gian tới do yếu tố mùa vụ.

Trong tuần từ ngày 11/4/2022 đến 15/4/2022, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của tất cả các sàn giao dịch SICOM, MRE và OSE đều giảm. Kết thúc tuần, giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 9/2022 là 2.099 USD/tấn, giảm 1,0% so với ngày cuối tuần trước; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.735 USD/tấn (-0,5%)

Ngày 15/4, Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị Quán triệt Chương  trình Hành động của Ban cán sự Đảng Bộ hưởng ứng Cuộc Vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, và Chiến lược Phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn năm 2050 

Asean là thị trường xuất khẩu hàng rau quả lớn thứ 2 của Việt Nam. Asean có lợi thế là thị trường thuận lợi về mặt vị trí địa lý, giúp danh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tiết kiệm chi phí vận chuyển, lưu kho bãi, đồng thời có nhiều lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa như vận tải đường biển, đường bộ, hàng không.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi