Nỗi niềm trồng hoa cúc tết 30/12/2019

Những ngày này người trồng cúc tết ở phường Ninh Giang, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang tất bật sản xuất với hy vọng được mùa bội thu.

 

Người dân tất bật chăm sóc hoa.

Những vườn cúc nơi đây đã trỗ nụ - đúng theo ý muốn của người trồng để “canh” hoa nở trúng tết. Đang tưới nước cho 600 chậu cúc gồm cả giống đại đóa và pha lê, ông Phạm Bến ở tổ dân phố Phong Phú 2, bộc bạch: Đến nay bà con đã hoàn thành 2/3 chặng đường để chuẩn bị cho ra sản phẩm dịp tết. Nhưng công việc của bà con vẫn chưa nghỉ tay, mà càng tỉ mỉ xem từng bông, từng lá. Ai nấy đều mong muốn cho ra chậu hoa cúc nở đẹp, đáp ứng nhu cầu của người chơi. Đó là niềm vui lớn nhất của người trồng hoa.

Kế vườn của ông Bến là vườn hoa cúc 500 chậu đại đóa của ông Nguyễn Văn Hiếu. Hiện cúc ông trồng đã vào nụ. Dự kiến từ nay đến tết Dương lịch ông sẽ tuyển chọn những nụ cái (nụ chính), lặt bỏ những nụ không cần thiết. Theo ông, công việc này rất quan trọng, giúp cây nuôi nụ đẹp, để khi nở hoa vàng vừa đều, vừa to và vừa đẹp.

“Từ nay đến ngày tung hoa ra thị trường, chúng tôi luôn túc trực trong vườn chăm sóc, vì giai đoạn này rất quan trọng. Hộ nào thiếu sót không theo dõi sâu bệnh trên từng cây, sẽ khiến chậu hoa sau này có thể bị khuyết bông, vàng lá hoặc mất lá chân. Khi đó, xem như chậu hoa cúc mất thẩm mỹ bị khách hàng chê và khó bán. Hoặc nếu người trồng quên tưới nước cho hoa đúng và đủ, cũng khiến cây mất sức sống, héo rũ ảnh hưởng đến việc ra hoa sau này…”, ông Hiếu chia sẻ.

Cũng theo người dân, nghề trồng hoa cúc vất vả lắm. Từ khi xuống giống đến khi thu hoạch mất 6 tháng ròng rã, vất vả chăm sóc hoa như “con mọn”. Vì vậy ai nấy đều mong muốn hoa mình trồng nở đúng tết, được mùa bội thu. Nhưng tính bội thu họ cũng chỉ để lấy công làm lời.

“Trồng hoa cúc không có lãi nhiều như mọi người nghĩ đâu. Những năm được mùa, giá bán ổn định từ 200- 400 ngàn đồng/chậu, trung bình mỗi chậu chúng tôi lãi từ 50-100 ngàn đồng/chậu (tùy loại).

Tính ra 6 tháng trời cả gia đình từ 2-3 người cùng làm, thì có lãi bao nhiêu đâu”, ông Nguyễn Tiến Lai, có thâm niên hơn 20 năm trồng hoa cúc ở khu phố Phong Phú 2 xác nhận và lo lắng giá hoa năm nay khó tăng cao, khi chi phí đầu tư vụ này đã tăng lên từ 20-30%.

 

Ông Nguyễn Tiến Lai tâm sự, nghề trồng hoa cúc chỉ lấy công làm lời.

Cụ thể, đến nay chi phí đầu tư mỗi chậu hoa cúc, người trồng đã bỏ ra từ 150-300 ngàn đ/chậu (loại chậu đường kính từ 10-15cm).

Hiện nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đã tìm các vườn để đặt cọc tiền mua hoa. Tuy nhiên nhiều hộ vẫn chưa đồng ý bán vì muốn đợi cây trưởng thành, ra bông có chất lượng mới định giá bán.

Ông Nguyễn Thành Nhi, Chủ tịch UBND phường Ninh Giang cho biết, hiện thời tiết rất ủng hộ người trồng hoa, vì không xảy ra mưa lụt, bão gây thiệt hại như mọi năm. Hơn nữa cúc đã chớm nụ, đúng thời điểm “canh” hoa nở trúng tết. Dự kiến năm nay, toàn phường sẽ cung ứng cho thị trường hoa tết khoảng 150.000 chậu hoa cúc các loại.

Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Tin cùng loại

Tuy mới vào đầu mùa khô nhưng nhiều tỉnh ở ĐBSCL đã bị nước mặn xâm nhập ở mức kỷ lục. Dự kiến trong mùa khô 2019 - 2020, lượng nước từ thượng nguồn đổ về sông Mê Công ở mức thấp kéo theo đó xâm nhập mặn cũng nghiêm trọng, diễn ra trên diện rộng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, đến thời điểm này, xâm nhập mặn đã tác động đến 10 trong số 13 tỉnh với tổng cộng 71 trong số 137 đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Ngô Văn Vang, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Hồng cho biết, toàn xã hiện có gần 20 tham gia trồng khoai lấy ngó, tập trung chủ yếu ở thôn Đại Đồng. Cách đây khoảng 4 năm, một hộ dân tìm và đưa giống khoai có nguồn gốc từ Thái Lan về trồng. Về dạng hình, nhìn bề ngoài rất giống khoai ngứa nhưng lại cho nhiều ngó, ăn rất ngọt.

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi