Nhiều cơ hội mới trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Lào 21/06/2023

Nhiều cơ hội mới trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Lào

Từ ngày 27-29/12, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Lê Minh Hoan có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Lào. Chuyến thăm mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Toàn cảnh cuộc họp thường niên 2022 giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam và Bộ Nông Lâm nghiệp Lào. 

Trong khuôn khổ Hiệp định Chính phủ về hợp tác Việt Nam - Lào và Thỏa thuận hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Lào, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Lê Minh Hoan có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Lào từ ngày 27-29/12.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã nhận được sự tiếp đón nồng hậu, trọng thị, thắm tình đồng chí hữu nghị anh em của Bộ trưởng Phet Phom-Phi-Phăc và các cán bộ của Bộ Nông Lâm nghiệp Lào.

Hai Bộ trưởng đã có cuộc làm việc chính thức, trao đổi thông tin về tình hình phát triển nông nghiệp, nông thôn của mỗi nước, rà soát, đánh giá lại các hoạt động hợp tác giữa 2 Bộ và đưa ra định hướng thúc đẩy hợp tác nông nghiệp trong giai đoạn 2023-2025.

Bộ trưởng Phet Phom-Phi-Phăc đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Lê Minh Hoan và coi đây là dấu ấn rất quan trọng trong các sự kiện kỷ niệm 60 năm quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Lào, và đặc biệt sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát.

Bộ trưởng Phet Phom-Phi-Phăc đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của phía Việt Nam trong một loạt các lĩnh vực từ quy hoạch nông nghiệp, thủy lợi đến chuyển giao công nghệ, đào tạo cán bộ và phối hợp trong công tác chuyên môn như trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, thủy lợi, lâm nghiệp, thủy sản. Các hoạt động hợp tác sâu rộng giữa 2 bên đã tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của 2 nước.

Với sự hợp tác và hỗ trợ của Việt Nam trong thời gian qua, ngành nông nghiệp Lào đã có những bước tiến vững chắc để đảm bảo các mục tiêu đề ra về an ninh lương thực, phát triển các nông sản hàng hóa chủ lực, bảo vệ và phát triển rừng, phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo.

Các thành tựu của ngành nông nghiệp Lào đã góp phần quan trọng trong ổn định tình hình kinh tế đất nước, tạo ra đóng góp quan trọng về ngoại tệ thông qua xuất khẩu nông sản.

Bộ trưởng Phet Phom-Phi-Phăc đánh giá cao thành tựu phát triển của nông nghiệp Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt thành tích xuất khẩu nông lâm thủy sản vượt trên 50 tỷ USD và mong nhận được nhiều sự hợp tác từ phía Việt Nam để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn Lào trong thời gian tới.

 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (trái) tọa đàm cùng Bộ trưởng Phet Phom-Phi-Phăc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận những thành tựu mà ngành nông nghiệp Lào đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, thiên tai và những biến động mạnh mẽ của thị trường toàn cầu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh đến quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt, thắm tình đồng chí anh em giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã được vun đắp liên tục và lâu dài trong lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước của cả hai nước.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã thông tin cho phía Lào những chuyển đổi mạnh mẽ của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt sau khi Ban Chấp hành Trung ương đưa ra Nghị quyết mới về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Nông nghiệp Việt Nam đang chuyển đổi từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp, từ đơn giá trị sang tích hợp đa giá trị, tăng cường liên kết hợp tác, kết nối chuỗi giá trị, phát triển chế biến nông sản, phát triển du lịch để kích hoạt kinh tế nông thôn. Đi cùng với phát triển kinh tế, Việt Nam đang tập trung phát triển nền nông nghiệp có trách nhiệm, sinh thái, phát thải thấp và bền vững.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận những thành tựu hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Lào trong thời gian qua và thống nhất cao với Bộ trưởng Phet Phom-Phi-Phăc để thúc đẩy triển khai kế hoạch hợp tác giữa 2 Bộ trong thời gian tới, trong đó tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi cán bộ kỹ thuật chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực, tiếp tục thúc đẩy xây dựng và triển khai các dự án Việt Nam hỗ trợ cho Lào trong khuôn khổ của Ủy ban hợp tác song phương giữa 2 nước.

Đồng thời, Bộ trưởng Lê Minh Hoan gợi ý 2 lĩnh vực hợp tác mới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đầu tư, thương mại và phát triển bền vững giữa 2 nước.

Thứ nhất, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt Nam -  Lào trong lĩnh vực nông nghiệp, tổ chức hoạt động giao lưu thường xuyên, tiến tới thành lập Hiệp hội doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam - Lào.

Đây là kết nối và đầu mối quan trọng để gắn các hoạt động hợp tác giữa 2 Bộ theo nhu cầu của doanh nghiệp, phục vụ lợi ích của doanh nghiệp và người dân 2 nước.

 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Phet Phom-Phi-Phăc ký kết những văn bản quan trọng. 

Thứ hai, tăng cường hợp tác quản lý tài nguyên xuyên biên giới giữa 2 nước về phát triển rừng, chống phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, kiểm tra, kiểm soát gỗ xuất nhập khẩu qua biên giới, kiểm soát tài nguyên và động vật hoang dã xuyên biên giới. Đây là lĩnh vực mà cả 2 nước đều quan tâm và được sự ủng hộ tích cực của các tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng Phet Phom-Phi-Phăc đánh giá cao các gợi ý của Bộ trưởng Lê Minh Hoan và mong muốn nhanh chóng thúc đẩy các sáng kiến và kế hoạch hợp tác mới giữa 2 Bộ được triển khai một cách thực chất và hiệu quả.

 

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã ký kết 2 văn kiện quan trọng bao gồm Biên bản cuộc họp thường niên 2022 giữa 2 Bộ về Đánh giá tình hình hợp tác giai đoạn 2017-2022 và Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2024 trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và phát triển nông thôn; Biên bản bàn giao dự án Phân vùng nông nghiệp tại hai tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Tin cùng loại

Nghi thức "Lễ Tịnh Điền" khi các bậc vua chúa cùng ra đồng lúa cày ruộng, được lưu truyền đến ngày nay là biểu hiện văn hóa sinh động của một đất nước trọng nông

Với tình hình trên, các chuyên gia đang chú trọng vào giải pháp tạo ra chuỗi giá trị gạo bền vững, cụ thể là thông qua hình thức đối tác công tư (PPP).

Các bệnh thực vật do mầm bệnh như Phytophthora, Fusarium và Pythium gây ra đặt ra những thách thức đáng kể cho người trồng trọt, dẫn đến mất mùa và giảm năng suất. Tuy nhiên, một giải pháp sáng tạo liên quan đến việc tạo ra hydro peroxide

Hiện tượng khí tượng này có hậu quả đối với toàn bộ hành tinh được đặc trưng bởi sự nóng lên của bề mặt xích đạo phía đông Thái Bình Dương và xảy ra trung bình cứ sau 2 đến 7 năm. Nhà khí hậu học Michelle L Heureux của NOAA cho biết

Theo một cập nhật mới từ Tổ chức Khí tượng Thế giới, có 90% khả năng hiện tượng El Niño sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa cuối năm 2023. Nó được dự đoán là có cường độ ít nhất là vừa phải.Tổng thư ký WMO, Giáo sư Petteri Taalas: “Sự khởi đầu của El Nino sẽ làm tăng đáng kể khả năng phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ và gây ra nhiệt độ cực đoan hơn ở nhiều nơi trên thế giới và ở đại dương.

Hầu hết các loại trái cây mới nhập khẩu trong tuần này là cam quýt và cherry Mỹ. Theo thông tin, giá một số loại trái cây chủ lực hiện nay thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước. Những lý do bao gồm tác động của việc mở rộng sản xuất các sản phẩm tương tự trong nước và thực tế là hương vị chưa được thực hiện ở giai đoạn đầu tham gia thị trường.

Trong 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá giữa hai nước đạt 263 tỷ USD. Mexico chiếm khoảng 15,4% thương mại hàng hoá của Mỹ, lớn hơn đôi chút tỷ trọng của Canada (15,2%) và Trung Quốc (10,2%).

Sự kiện này được tổ chức bởi Viện Trồng trọt cận nhiệt đới và Địa Trung Hải "La Mayora" (IHSM La Mayora), Đại học Malaga và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC). Đại hội sẽ được tổ chức tại khách sạn NH, ngay tại trung tâm của khu vực duy nhất ở lục địa Châu Âu có sản lượng xoài đáng kể.

Trái cây từ Thái Lan vẫn được ưa chuộng trong 5 tháng đầu năm nay. Theo Ronnarong Phoolpipat, Cục trưởng Cục Ngoại thương, sầu riêng, ổi, xoài và măng cụt là những loại trái cây phổ biến ở Trung Quốc. Giá trị xuất khẩu trái cây của Thái Lan tận dụng các đặc quyền FTA ASEAN-Trung Quốc lên tới hơn 3,3 tỷ USD trong những tháng đầu năm nay, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực hiện Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và quy định tại Quyết định số 3334/QĐ-BNN-PC ngày 05 tháng 9 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Ban hành Quy trình xây dựng

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi