Máy phun hạt - giải pháp giảm lượng giống gieo sạ trong canh tác lúa 14/01/2019

Tại các vùng nước ngọt, ít ảnh hưởng ngập lũ của huyện Kế Sách và huyện Châu Thành, nông dân canh tác 3 vụ lúa/năm bằng giống lúa ngắn ngày và có tập quán sạ dày với lượng giống gieo sạ trên 200kg giống/ha. Tập quán sạ dày có ưu điểm là giảm được công dặm do ít bị rủi ro khi gieo sạ trong điều kiện bất lợi (mưa nhiều, mật độ ốc bươu vàng cao), hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Tuy nhiên, thực tế sản xuất lúa cho thấy sạ dày “lợi bất cập hại” do nông dân phải tăng lượng phân bón, khó quản lý được dịch hại (đặc biệt là bệnh đạo ôn, cháy bìa lá, sâu cuốn lá) dù phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, lúa dễ bị đổ ngã… dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp và gây ô nhiễm môi trường.

Để thuyết phục nông dân thay đổi tập quán sạ dày cần phải có các mô hình để nông dân “mắt thấy, tai nghe, tay làm”, lý thuyết phải được chứng minh bằng thực tế đồng ruộng. Hợp tác xã Nông nghiệp Tín Phát (xã Kế Thành, huyện Kế Sách) đã thực hiện các mô hình gieo sạ bằng máy phun hạt nhằm giảm lượng giống gieo sạ trong canh tác lúa. Theo đó, ruộng mô hình được sạ bằng máy phun hạt với lượng giống 80kg/ha. Bên cạnh việc sạ đều nhờ sử dụng máy, các biện pháp đi kèm để đảm bảo sạ thưa thành công gồm: Sử dụng giống tốt, làm đất bằng phẳng, quản lý độ chua (độ pH) của đất thích hợp, bón phân lót và quản lý hiệu quả ốc bươu vàng.

Mô hình sạ thưa bằng máy được thực hiện trong vụ Hè Thu 2017, đến nay mới 15 ngày tuổi nhưng đã tạo được sự tin tưởng của nông dân. Với kinh nghiệm nhiều năm canh tác lúa của mình, ông Nguyễn Văn Út - thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Tín Phát cho biết, lúa dù gieo sạ trong điều kiện có mưa nhưng lúa vẫn lên đều, cây mập mạnh, mỗi cây đã ra được 2 chồi mới, ít bệnh đạo ôn lá so với ruộng đối chứng (sạ theo tập quán nông dân), chắc chắn năng suất không thua kém nhưng hiệu quả kinh tế sẽ cao so với sạ theo tập quán cũ.

Ông Nguyễn Văn Đậm - Giám đốc HTX Nông nghiệp Tín Phát nhận định, giải pháp giảm lượng giống gieo sạ trong canh tác lúa bằng máy phun hạt sẽ hỗ trợ hữu hiệu cho việc áp dụng gói giải pháp kỹ thuật “ba giảm, ba tăng” và “một phải, năm giảm” trong cánh đồng lớn ở HTX; đồng thời còn tạo thêm 2 “giảm” là giảm công lao động, giảm ô nhiễm môi trường (giảm ô nhiễm đất nước, giảm phát thải khí nhà kính) và thêm 1 “tăng” là tăng sức khỏe cho nông dân trồng lúa.

Trong các vụ lúa tiếp theo, ngành nông nghiệp sẽ nhân rộng mô hình giảm lượng giống gieo sạ trong canh tác lúa bằng máy phun hạt trên địa bàn tỉnh. 

 

Sạ lúa bằng máy phun hạt sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao so với sạ theo tập quán cũ

Vũ Bá Quan

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

Như chúng ta đã biết, các nhà khoa học đã chứng minh ăn bưởi tươi (hoặc các loại trái cây có múi) ngoài tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường... còn tạo làn da đẹp tươi sáng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi