Luân canh mè trên đất lúa 14/01/2019

Trong những năm qua, nông dân Cần Thơ tích cực đưa cây mè xuống ruộng lúa vào vụ XH nhằm nâng cao hiệu quả SX so với làm liên tục 3 vụ lúa trong năm. 


Nông dân trồng mè đạt hiệu quả cao trên đất lúa

Hiện mô hình trồng mè trên đất lúa được mở rộng hơn 5.400 ha.

TP Cần Thơ hiện có 8.200/88.000 ha đất trồng lúa có khả năng bị ảnh hưởng bởi hạn đầu vụ HT và lũ vào cuối vụ TĐ. Năng suất lúa nhiều vụ trước đó không cao nên một số địa phương như Ô Môn, Thốt Nốt, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh… nông dân đã dần chuyển sang các loại cây trồng khác như đậu nành, mè, đậu phọng, dưa hấu, khoai lang…

Vừa qua, Trung tâm KN Cần Thơ đã triển khai mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng luân canh cây mè với quy mô 10 ha trên đất lúa trong vụ XH tại 2 xã Vĩnh Bình và Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh.

Trong đó nguồn kinh phí hỗ trợ 34,4 triệu đồng để mua giống, vật tư nông nghiệp và tập huấn kỹ thuật cho 39 nông dân tham gia thực hiện mô hình.

Muốn mở rộng quy mô SX, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân thì việc trồng mè cần được tổ chức lại từ khâu quy hoạch SX đến khâu thu mua, sơ chế, chế biến và chính sách hỗ trợ lâu dài cho bà con và DN tham gia tiêu thụ sản phẩm.

Kết quả SX trên 1 ha, với tổng chi phí hơn 15,9 triệu đồng gồm làm đất, 5 kg giống mè đen, phân bón, thuốc BVTV, chi phí bơm nước, chi phí công lao động, thu hoạch.

Cuối vụ mô hình trồng mè đạt năng suất đạt 1.150 kg/ha, bán với giá 41.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí SX thu lợi nhuận trên 31,2 triệu đồng. Nếu so sánh với mô hình SX lúa hàng hóa cùng vụ HT trên 1 ha lợi nhuận khoảng 11,2 triệu đồng, cho thấy thu nhập từ SX mè cao hơn 20 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, bên cạnh chính sách Chính phủ hỗ trợ giống chuyển đổi cây trồng từ đất trồng lúa sang cây hoa màu ở vùng ĐBSCL tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân, thực tế mô hình trồng mè vẫn còn không ít trở ngại.

Các cán bộ KN trực tiếp thực hiện mô hình cho rằng: Trồng mè trong vụ XH thường bị ảnh hưởng lớn vào thời tiết như vào đầu vụ nắng kéo dài và mưa vào cuối vụ dẫn đến cây rất dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công, hai yếu tố chính ảnh hưởng tới năng suất.

Trong khi đó hệ thống thủy lợi hiện thời chủ yếu đáp ứng yêu cầu SX lúa, việc chuyển đổi cây trồng khác cần có sự điều chỉnh và đầu tư thêm chi phí cho việc tiêu thoát nước.

Mô hình trồng mè cho thấy đạt hiệu quả cao, nhưng tâm lý nông dân vẫn chưa an tâm. Vì so với lúa tuy hiệu quả thấp hơn nhưng vẫn tiêu thụ được, còn một số cây trồng khác thường gặp tình trạng thị trường tiêu thụ không ổn định, khó dự báo.

Nếu SX nhỏ lẻ DN khó tổ chức thu mua sản phẩm. Hơn nữa nguồn giống không chủ động và giá mua nguyên vật liệu luôn tăng cao. 

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Một cửa hàng trái cây ở quận Bình Thạnh, cho biết nguồn cung loại cà chua đen chủ yếu ở Lâm Đồng. Hiện nay, nhiều hộ trồng nhưng chỉ có vài điểm bắt đầu thu hoạch nên hàng còn khan hiếm. Các cửa hàng, đại lý trái cây tranh nhau thu mua nên nhiều khách phải chờ cả tháng mới có hàng.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi