Làm giàu từ mít không hạt 14/01/2019

Đây là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, được ưa chuộng và tiêu thụ mạnh nên cho thu nhập rất cao, ít phải sử dụng phân thuốc.


Ông Mẫn bên cây mít không hạt

Ông Trần Minh Mẫn ở KV2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết: Trước khi trồng giống mít không hạt ông cũng giống như nhiều nhà vườn, loay hoay trồng cây này sang cây khác. Với 1 ha vườn tạp ông cải tạo và trồng cam quýt. Sau 3 năm thì cây bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh, ông chuyển sang trồng sầu riêng. Sau nhiều vụ sầu riêng cũng bị thoái hóa.

Năm 2007, trong lúc chưa biết cây nào phù hợp thì ông Mẫn có dịp tham dự hội thảo vườn cây ăn quả ở Tiền Giang. Lúc về ông có ghé thăm người bạn học cũ là Việt kiều. Ông được bạn tặng cho 1 trái mít giống Myanmar.

Sau khi đem trái mít về Cần Thơ, 5 - 7 ngày sau ông cắt ra ăn thử, thấy ngon, lạ, mùi thơm nhẹ, không có mủ, ruột đặc, cơm dày, xơ ngọt, múi mềm ráo. “Tôi thấy giống mít này có thể nhân giống ra trồng được, nên gọi điện bảo ông bạn chiết cho 100 cây để trồng” ông Mẫn bộc bạch.

Khi đem về trồng, ông Mẫn áp dụng kỹ thuật trồng xen giống mít không hạt với sầu riêng trong vườn nhà, bỏ công chăm sóc cẩn thận, đến năm 2010 cây mít cho trái chín.

Ông Mẫn cho biết thêm, trong 100 cây thì 70 cây cho thu trái. Thấy tiềm năng của giống mít này, ông mạnh dạn đốn bỏ sầu riêng để mở rộng trồng mít. Ban đầu ông Mẫn chủ động tặng sản phẩm mít không hạt tặng cho lãnh đạo các sở, ngành và nhờ tiếp thị nên mít của ông được biết đến rộng rãi hơn.

Tại hội thi trái ngon - an toàn Nam bộ lần II/2010 diễn ra tại TP.HCM ông đạt được một lúc 3 giải: Trái lạ, trái hiếm và giải mít không hạt. Do nhiều người tham dự thấy trái mít này vừa lạ vừa ngon, nên mấy ngày sau họ tìm đến nhà hỏi mua cây giống.

Hiện ông đang mở rộng trồng mới 4,5 công, với vườn mít hiện tại đang cho trái, trừ tất cả chi phí lợi nhuận một năm trên 100 triệu đồng. Mít được thương lái vào tận vườn mua giá từ 30.000 - 35.000 đ/kg, có lúc lên đến 40.000 đ/kg nên lợi nhuận ngày càng tăng.

Ông Út Mẫn cho biết thêm, các siêu thị lớn ở Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa -Vũng Tàu xem trên mạng thấy mít của ông vừa lạ, vừa ngon nên tìm xuống tận nơi để đặt hàng. Cứ 1 tuần ông giao từ 200 - 500 kg mít cho khách hàng.

"Đây là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, được ưa chuộng và tiêu thụ mạnh nên cho thu nhập rất cao, ít phải sử dụng phân thuốc. Nhưng muốn phát triển lâu dài với cây mít, và bảo đảm nguồn giống chất lượng, thì phải trau dồi và học hỏi kỹ thuật và biết cách thu hoạch để mít cho trái quanh năm bán được giá", ông chia sẻ.

Ngoài tiền bán mít trái, ông còn bán cây giống với giá 20.000 đ/cây, mỗi năm thu thêm gần 30 triệu đồng. Nhờ mít, ông đã đoạt giải Nhì hội thi Sáng tạo kỹ thuật Cần Thơ và chứng nhận đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”… 

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Một cửa hàng trái cây ở quận Bình Thạnh, cho biết nguồn cung loại cà chua đen chủ yếu ở Lâm Đồng. Hiện nay, nhiều hộ trồng nhưng chỉ có vài điểm bắt đầu thu hoạch nên hàng còn khan hiếm. Các cửa hàng, đại lý trái cây tranh nhau thu mua nên nhiều khách phải chờ cả tháng mới có hàng.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi