Kinh nghiệm phun thuốc BVTV 14/01/2019

Mỗi loại sâu có các tập tính khác nhau, kỹ thuật phun cụ thể cho từng loại sâu cũng khác nhau. 


Nông dân phun thuốc BVTV cho cây trồng 

Sử dụng thuốc BVTV là việc làm tất yếu trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Ðể đảm bảo vừa trừ được sâu, bệnh mà không phải dùng các hóa chất độc hại lại không tốn nhiều lần phun thuốc, cần thực hiện kỹ thuật phun sao cho đúng và phù hợp với mỗi loại gây hại cây trồng.

Đối với sâu hại: Mỗi loại sâu có các tập tính khác nhau, kỹ thuật phun cụ thể cho từng loại sâu cũng khác nhau. Các loại sâu có tập tính ăn và nằm ở phần trên của lá như bọ nhảy, bọ rùa, sâu đo, sâu khoang, bướm trắng... chỉ cần phun với liều lượng thấp và dùng bép bơm có hạt nhỏ thì khả năng tiếp xúc vẫn cao và tỷ lệ chết cao.

Các loại sâu có tập tính nằm dưới lá nhưng nằm ở các tầng lá thấp và khả năng di chuyển kém như rầy, rệp... phải dùng béc to, khi phun và phải phun cho vòi xuống tầng thấp. Nếu phát hiện sớm thì chỉ cần phun chỗ có sâu và xung quanh khoảng 1 - 2 m2. Phòng khả năng có trứng đã đẻ rồi nhưng chưa nở.

Ðối với loại ẩn nấp kẽ lá, bẹ lá và các khe hẹp, ít di chuyển như nhện đỏ, chỉ cần tập trung phun thật kỹ vào các ổ nhện bằng béc to để có thể thấm sâu vào trong kẽ lá tăng khả năng tiếp xúc.

Ðối với những loại sâu dưới kẽ lá hoặc ẩn nấp bằng cách nhả tơ như sâu tơ hoặc giả chết như loại bọ cánh cứng thì phải dùng liều cao phun hạt lớn. Thuốc có thể chảy xuống các khe, kẽ để tiếp xúc với sâu. Với sâu giả chết như bọ xít có thể phun xuống đất.

Những loại sâu nằm dưới đất như sâu xám phải tưới thuốc sâu ngấm sâu đến chỗ sâu đang ẩn nấp. Với sâu đục thân, đục lá, đục quả, đục hoa thì phải phun bằng hạt to liều lượng lớn ở thời kỳ bắt đầu phát hiện bướm để có thể giết trứng, sâu non mới nở trong kẽ lá, hoa, quả. Có thể dùng bơm hai béc để trừ ruồi, dòi và trứng trong lá.

Nếu dùng thuốc BT xử lý nồng độ 0,1% để phun không nên pha đặc hơn.

Mỗi loài sâu tuy thực hiện kỹ thuật khác nhau nhưng đều phải phun ướt đẫm vào vị trí cần phun.

Phun thuốc trừ bệnh cây:

+ Đối với nhóm bệnh xâm nhập và gây bệnh trên thân, lá, hoa, quả mà các bộ phận đó nằm ở phía trên của cây: Nhóm bệnh này lan truyền và gây bệnh nằm ở các vị trí thuốc dễ tiếp xúc nên có thể phun béc nhỏ.

+ Nhóm bệnh xâm nhập và gây bệnh trong các khe, kẽ, bẹ lá, lá có nhiều nếp nhăn, lá có nhiều lông và các loại cây có mô biểu bì, thụ bì dày che khuất các vết bệnh bên trong và dễ đọng nước là điều kiện cho bệnh phát triển cần phải phun bằng bép bơm có hạt to, liều lượng lớn để cho thuốc có thể thấm vào các khe kẽ lá.

+ Nhóm bệnh gây trên các loại cây có thân thẳng đứng, khi phun thuốc dễ bị rửa trôi thì phải phun bằng bép bơm có hạt nhỏ để cho thuốc bám lâu trên cây không bị trôi và phải phun trên chu kỳ dày hơn.

+ Nhóm bệnh phát triển ở dưới đất thì khi phun phải kết hợp với xới xáo, vun đất cho kín phần cổ rễ, rễ mà bệnh có thể xâm nhập.

+ Nhóm bệnh phát sinh và phát triển bên trong các bộ phận của cây thì phải phun phòng thường xuyên để ngăn không cho bệnh xâm nhập.

+ Đối với thuốc vi sinh hoạt hóa có khả năng thấm vào trong cây và hình thành như là các chất tự kháng bệnh nên kỹ thuật phun không cần phải thật khắt khe như phun thuốc hóa học. Ngoài ra có thể phân nhóm bệnh theo sự phát triển của bệnh theo thời tiết và tốc độ phát triển của bệnh thì phải phun theo dự đoán thời tiết, theo chu kỳ gió mùa (chu kỳ hoàn lưu).

Nếu dùng thuốc trừ bệnh vi sinh hoạt hóa nồng độ 20 ppm không phun đặc hơn, phải thực hiện phun phòng ngay từ đầu hoặc khi phát hiện có vết bệnh hoặc trước khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát sinh và phát triển (xem và phun theo lịch ngày bắt đầu thay đổi thời tiết). 

Ngoài ra, cần luân canh cây trồng hợp lý, vệ sinh đồng ruộng, đảm bảo mật độ, bắt diệt sâu bằng phương pháp thủ công, sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ sâu bệnh... Chỉ sử dụng thuốc hoá học khi cần thiết và thực hiện đúng nguyên tắc "4 đúng" khi sử dụng thuốc BVTV (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng cách).

 

KS TRẦN THỊ LIÊN

 

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

Như chúng ta đã biết, các nhà khoa học đã chứng minh ăn bưởi tươi (hoặc các loại trái cây có múi) ngoài tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường... còn tạo làn da đẹp tươi sáng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi