![]()
Khuyến nông viên trồng sen cao sản trên quê lúa
31/05/2019
Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu. Vốn là vùng đất trồng lúa kém hiệu quả, lại gần đường quốc lộ nên chuột gây hại làm giảm năng suất đáng kể; chính quyền địa phương đã nhiều lần khuyến khích, hỗ trợ người dân cải tạo đất để làm nông nghiệp nhưng ai cũng lắc đầu ngao ngán, không dám làm. Theo bà Thủy, sen là cây rất dễ trồng, không mất nhiều công và chi phí chăm sóc. Với bà Thủy thì khác, bà nhận thấy đây chính là đáp án của bài toán khó để giúp gia đình mình thoát nghèo. Bắt đầu từ cuối năm 2014 bà lên xã xin thuê 2 ha đất trong 10 năm để trồng sen. Bắt tay vào làm mới thấy gian nan, cỏ dại bịt dày và nước sâu tận ngực. Không nản chí, bà kêu gọi cả gia đình và người thân giúp phát quang cỏ dại. Ngoài số tiền tiết kiệm ít ỏi của gia đình mình, bà còn vay thêm từ bà con họ hàng để thuê máy múc san lấp, be bờ giữ nước và mua giống sen cao sản từ Đồng Tháp ra trồng. “Nói thật là mới đầu làm bao nhiêu cái khó ập đến nhưng cả hai vợ chồng đều quyết tâm phải làm cho được. Cả quá trình vừa cải tạo đất vừa trồng sen cũng phải mất gần 3 năm chứ không ít”, bà Thủy ngồi giữa đồng sen thơm ngát nhớ lại. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng sen, bà Thủy cho biết: “Sen là cây rất dễ trồng, không mất nhiều công và chi phí chăm sóc, tỷ lệ hao hụt lại thấp; chỉ cần mực nước ruộng luôn để khoảng 25 - 30 cm, khi cây lớn sẽ dẫn thêm nước, thường xuyên cắt tỉa lá khô, lá già để sen quang hợp tốt hơn. Sen là loài mọc dưới nước, có sức chống chịu cao, ít sâu bệnh. Trồng sen lại không tốn nhiều chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc cỏ dại... như trồng các loại cây khác”. Năm 2018, vào mùa sen, bình quân mỗi ngày bà Thủy thu hoạch từ 45 - 50 kg hạt sen, cứ cách ngày lại thu một lần để sen vừa chín, chất lượng hạt cao. Với giá bán 50.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, riêng thu nhập từ hạt sen đã cho lãi khoảng 80 - 90 triệu đồng. Ngoài thu nhập từ việc bán hạt sen, đầm sen của bà Thủy còn thu hoạch hoa bán cho người tiêu dùng cắm lọ, ướp trà; bán lá làm trà sen; ngó sen và củ sen để chế biến các món ăn… Đồng thời vào mỗi vụ sen nở rộ đã tạo nên bức tranh đồng quê thơm ngát. Chỉ trong 3 tháng hè bà Thủy đón rất nhiều đoàn khách tới tham quan, mỗi đoàn chỉ thu 20.000 đồng tiền vé. Đây không chỉ là nơi giúp giới trẻ lưu lại những khoảnh khắc tuổi thanh xuân mà còn là nơi gặp gỡ của mỗi gia đình, phút giây hội ngộ của các thế hệ.… Đây là ý tưởng rất táo bạo của người "truyền lửa" khuyến nông, nhưng phù hợp với xu thế hiện đại. Báo Nông Nghiệp Việt Nam |

Từ ngày 23/6/2025 đến 27/6/2025, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của các sàn giao dịch OSE, MRE và SICOM đều tăng. Giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 12/2025 là 2.143 USD/tấn, tăng 6%; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 7/2025.
Các doanh nghiệp tại Phố cổ Hà Nội, trung tâm của hàng hiệu, quần áo hiệu và đồ điện tử, đang phải đối mặt với thách thức từ doanh số giảm sau khi Hoa Kỳ áp thuế thương mại vào đầu năm nay. Biển hiệu "Made in Vietnam" rất phổ biến.
Các thông tin công bố trong tuần cho thấy kinh tế thế giới tháng 6/2025 xuất hiện những yếu tố tốt xấu đan xen: Hoạt động sản xuất tại Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn đinh, nhưng lạm phát có dấu hiệu tăng.
Việc gây nhiễu GPS liên tục làm gián đoạn hàng hải ở eo biển Hormuz. Với lệnh ngừng bắn do Hoa Kỳ làm trung gian giữa Israel và Iran có hiệu lực, giao thông ở Eo biển Hormuz đã trở lại mức gần như bình. Nhưng mức độ gây nhiễu GPS nghiêm trọng trong khu vực vẫn là một vấn đề và đang cản trở hoạt động hàng hải.
Từ ngày 19/5/2025 đến 23/5/2025, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của các sàn giao dịch OSE, MRE và SICOM biến động trái chiều nhau. Giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 10/2025 là 2.240 USD/tấn, tăng 3,8%; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 5/2025 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.695 USD/tấn.
Tại Mỹ: Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ của Đại học Michigan tháng 5/2025 giảm mạnh xuống 50,8, giảm so với mức 52,2 vào tháng 4/2025 và thấp hơn nhiều so với dự báo ở mức 53,4. Đây là mức giảm hàng tháng thứ năm liên tiếp, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2022 và là mức thấp thứ hai được ghi nhận kể từ khi chỉ số được công bố.
Thị trường rung chuyển khi Trump leo thang đe dọa thương mại đối với EU và Apple. Hôm thứ sáu, Donald Trump đã đe dọa sẽ tiếp tục leo thang cuộc chiến thương mại khi áp dụng mức thuế 50% đối với hàng hóa của EU bắt đầu từ ngày 1/6 và cảnh báo Apple rằng ông có thể áp mức thuế 25% đối với tất cả iPhone do người tiêu dùng Mỹ mua. Lời chỉ trích EU của Trump được thúc đẩy bởi niềm tin của Nhà Trắng rằng các cuộc đàm phán với khối này không tiến triển đủ nhanh.
Các thông tin công bố gần đây các nền kinh tế lớn trên thế giới có những biến động không đồng nhất. Theo đó, kinh tế Mỹ quý I/2025 giảm, ngược lại kinh tế Eurozone phục hồi mạnh mẽ. Trong khi đó, hoạt động kinh tế khu vực tư nhân tại Trung Quốc tháng 4/2025 tăng trưởng chậm lại.
Từ ngày 05/5/2025 đến 09/5/2025, giá cao su thiên nhiên (CSTN) của các sàn giao dịch OSE, MRE và SICOM đều tăng. Giá cao su RSS 3 trên Sàn Giao dịch Osaka – Nhật Bản (OSE) giao tháng 10/2025 là 2.074 USD/tấn, tăng 0,9%; giá cao su TSR 20 giao sau kỳ hạn tháng 5/2025 trên sàn SICOM (Singapore) là 1.713 USD/tấn.
- Trụ sở Chính
- CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
- Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận, TP.HCM
- Mã số thuế: 0300632232
- Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
- Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
- Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
- Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
- XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
- Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, TP.HCM
- Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4086
- Đơn vị trực thuộc
-
- Liên kết nhanh
- Trang chủ
- Về chúng tôi
- Cơ hội nghề nghiệp