Dùng cây cao su làm cây choái tiêu sống 14/01/2019

Đang bước vào mùa thu hoạch mủ cao su nhưng tại nhiều nơi trong tỉnh Đăk Nông, người dân dường như chẳng còn mặn mà với công việc thu hoạch mủ từ loại cây này. 

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê. Cách làm này hiệu quả ra sao chưa ai biết nhưng đã và đang được rất nhiều người nông dân áp dụng. 

Tại xã Nhân Đạo (Đăk R’Lấp, Đăk Nông) chỉ trong vòng năm qua, diện tích cao su được người dân phá bỏ đã lên đến 97 ha. Trong đó, hơn 50 ha cao su được người dân giữ lại theo phương thức chắn rễ, rong tỉa, hãm ngọn cây để làm trụ sống trồng hồ tiêu. 

Gia đình anh Cao Quang Tấn, thôn 2, xã Nhân Đạo có hơn 2 ha cao su 7 năm tuổi, mỗi cây có đường kính to hơn bắp đùi người lớn, đang cho thu hoạch với sản lượng mủ rất cao. Nhưng do giá mủ xuống thấp, chi phí nhân công lại cao nên anh quyết định phá bỏ để chuyển sang trồng tiêu. 

Theo anh Tấn, so với việc giữ lại và tiếp tục chăm sóc vườn cây cao su rồi chờ giá lên không khả thi hơn là phá bỏ để chuyển đổi sang trồng tiêu. Tuy nhiên, băn khoăn của anh Tấn lại nằm ở việc giá các loại trụ làm giá đỡ để trồng tiêu đang bị đẩy lên quá cao. 

Một trụ bê tông hiện nay có giá trên dưới 200.000 đồng, trụ gỗ đẹp không dưới 250.000 đồng, bèo nhất là trụ cây gòn sống to chỉ bằng cổ tay cũng lên đến vài chục ngàn đồng. Với diện tích 2 ha nhà anh cần đến hơn 2.000 trụ tiêu các loại, tính ra tiền đầu tư trụ đỡ lên đến mấy trăm triệu đồng. “Nghĩ vậy, chi bằng tôi rong tỉa lại hàng ngàn gốc cây cao su có sẵn trong vườn để làm trụ tiêu sống, vừa tiện vừa nhanh lại vừa tiết kiệm cả khối tiền”, anh Tấn nói. 

Cách đó không xa, hàng chục hộ dân xã lân cận Đăk Tín cũng hăm hở tái tạo lại vườn cao su để làm trụ, chuyển sang trồng tiêu. Anh Nguyễn Văn Phú, thôn 1 Đăk Tín có 3,5 ha cao su gần 10 năm tuổi. Ba năm về trước, vườn cao su này cho thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nhưng giờ gia đình anh phải chặt bỏ. 

“Thấy người dân một số nơi dùng thân cao su sống làm trụ tiêu tôi cũng học hỏi để làm theo. Cây cao su vừa to lại rất chắc chắn nên nếu làm trụ đỡ cho cây tiêu sẽ không lo bị ngã đổ, còn cây cao su vẫn sống tốt và vẫn có khả năng cho thu mủ được. Nếu vài năm sau giá cao su tăng trở lại tôi sẽ quay lại tiếp tục đầu tư chăm sóc, phát triển lại như ban đầu, không sao cả”, anh Phú cho hay.


Cây cao su sau một thời gian ngắn rong tỉa cành đã bị nứt vỏ, nguy cơ chết khô rất cao

Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội nông dân xã Nhân Đạo cho biết, bây giờ việc người nông dân phá bỏ, cải tạo vườn cao su để làm trụ sống trồng tiêu không còn là chuyện lạ, thậm chí đã phát triển trở thành phong trào. Cứ nhà này thấy nhà kia phá bỏ lấy trụ là học hỏi làm theo. Danh nghĩa là Chủ tịch Hội nông dân xã nhưng hầu như chúng tôi không thể can thiệp được gì ngoài việc tuyên truyền, kêu gọi nên giữ lại các vườn cao su xanh tốt, hoặc rất thận trọng khi chuyển đổi mà thôi. 

"Hiện Sở NN-PTNT Đăk Nông đã có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp thống kê số diện tích trên, đồng thời đề nghị UBND các địa phương có diện tích trồng cao su, nhất là cao su tiểu điền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không nên phá bỏ cao su để chuyển sang trồng các loại cây trồng khác", ông Hồ Gấm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Nông cho hay. 

Thận trọng không thừa

Theo ông Hồ Gấm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Nông, xét trên vấn đề phát triển kinh tế thì việc người dân tuy không chặt cao su nhưng dùng cây cao su để làm trụ sống cho tiêu leo cũng đồng nghĩa với việc chặt bỏ cao su. Vì trồng cao su nhằm thực hiện mục đích khai thác mủ; nếu đốn, chỉ để vài cành và thân để tiêu leo thì cây cao su không thể cho mủ, sản xuất mủ không còn ý nghĩa.

Qua thực tiễn, cao su sau khi bị chắn gốc, rong cành, tỉa ngọn cây đã mất sức rất nhiều, rất dễ bị nhiễm các loại bệnh xâm nhập thông qua các vết cắt, chặt. Nhất là khi người dân thực hiện rong tỉa cành để trồng tiêu thường rơi đúng thời điểm mùa mưa. Nước mưa sẽ thấm vào các vết thương của cây gây nên tình trạng thối cây tại các vết hở, nhiều khả năng cây bị chết.

Mặt khác, cây cao su sau khi bị chết sẽ bị tuột lớp vỏ, kéo theo dây tiêu cũng bị tuột xuống theo. Bản thân cây cao su khi đã hết thời kỳ khai thác, ở độ tuổi trên 30 năm (tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và khai thác mủ), sẽ được thanh lý và cưa xẻ thành thanh, ván phục vụ cho ngành chế biến gỗ. Trong thực tế chưa ai sử dụng để làm trụ tiêu vì đặc điểm của loài cây cao su gỗ nhẹ và hay bị mối. Do đó, cây cao su một khi đã khô thường sẽ nhanh bị đổ ngã.

Về yếu tố kỹ thuật, cây hồ tiêu rất nhạy cảm với nấm bệnh, đặc biệt là nấm phytophthora, tác nhân gây ra bệnh héo chết nhanh. Trong khi cây cao su lại là ký chủ của nấm phytophthora, lại thêm nấm trắng, nấm hồng. Hồ tiêu là cây trồng khó tính và chưa ai khẳng định hiệu quả kinh tế khi sử dụng cây cao su làm trụ.

Bên cạnh đó, cây cao su là cây ưa thoáng ở gốc, nếu cho vào dây tiêu phát triển kín phía dưới sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh rất cao. Do vậy, cách làm này là chưa đảm bảo cơ sở khoa học; mặc dù, thực tế đã có một số hộ dân tự phát trồng hồ tiêu cho leo trên cây cao su. 

Báo Nông nghiệp VN

Tin cùng loại

Tuy mới vào đầu mùa khô nhưng nhiều tỉnh ở ĐBSCL đã bị nước mặn xâm nhập ở mức kỷ lục. Dự kiến trong mùa khô 2019 - 2020, lượng nước từ thượng nguồn đổ về sông Mê Công ở mức thấp kéo theo đó xâm nhập mặn cũng nghiêm trọng, diễn ra trên diện rộng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, đến thời điểm này, xâm nhập mặn đã tác động đến 10 trong số 13 tỉnh với tổng cộng 71 trong số 137 đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Từ nay đến ngày tung hoa ra thị trường, chúng tôi luôn túc trực trong vườn chăm sóc, vì giai đoạn này rất quan trọng. Hộ nào thiếu sót không theo dõi sâu bệnh trên từng cây, sẽ khiến chậu hoa sau này có thể bị khuyết bông, vàng lá hoặc mất lá chân. Khi đó, xem như chậu hoa cúc mất thẩm mỹ bị khách hàng chê và khó bán...

Ông Ngô Văn Vang, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Hồng cho biết, toàn xã hiện có gần 20 tham gia trồng khoai lấy ngó, tập trung chủ yếu ở thôn Đại Đồng. Cách đây khoảng 4 năm, một hộ dân tìm và đưa giống khoai có nguồn gốc từ Thái Lan về trồng. Về dạng hình, nhìn bề ngoài rất giống khoai ngứa nhưng lại cho nhiều ngó, ăn rất ngọt.

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Một cửa hàng trái cây ở quận Bình Thạnh, cho biết nguồn cung loại cà chua đen chủ yếu ở Lâm Đồng. Hiện nay, nhiều hộ trồng nhưng chỉ có vài điểm bắt đầu thu hoạch nên hàng còn khan hiếm. Các cửa hàng, đại lý trái cây tranh nhau thu mua nên nhiều khách phải chờ cả tháng mới có hàng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi