Điều ghép hiệu quả gấp 3 14/01/2019

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.


Vườn điều ghép do Vinacas hỗ trợ thực hiện tại Bù Gia Mập cho trái rụng kín vườn

Phương pháp hữu ích

Kết quả trên được nhóm chuyên gia do TS. Hoàng Quốc Tuấn, nguyên GĐ Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp (Phân viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp miền Nam) đứng đầu, tiến hành khảo sát và đánh giá tại 3 hộ thực hiện ghép cải tạo vườn tại xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Theo ông Tuấn, nhóm các chuyên gia đã có nhiều năm nghiên cứu về điều (từ năm 1980) nhận thấy có trách nhiệm phải làm sáng tỏ các ý kiến của cá nhân và tổ chức còn phân vân về tính bền vững của mô hình ghép cải tạo vườn điều; đồng thời cung cấp những thông tin trung thực trên cơ sở số liệu định lượng thu nhận từ thực tế và rút ra nhận định, đánh giá khách quan về thực trạng mô hình.

Cụ thể, nhóm chuyên gia đã khảo sát tại 3 vườn điều được chủ hộ mua lại của người dân địa phương, vườn điều trồng từ năm 1991 - 1996, đến nay có độ tuổi từ 9 - 15 năm (100% trồng bằng cây thực sinh không nguồn gốc).

Trong 3 vườn này, tổng cộng có 1.007 cây điều đã được ghép chồi từ năm 2001 - 2013. Tại thời điểm khảo sát, chỉ có duy nhất 1 cành (chồi) ghép bị chết trên tổng số 5.035 chồi (chiếm 0,02%).

Thực tế này cho thấy, các lo ngại như cành ghép dễ gãy đổ, sâu đục thân gây hại và mùa vụ năm được năm mất chưa xảy ra và không có căn cứ. Quan sát lớp vỏ vết ghép của tất cả các chồi cũng đã hoàn toàn phủ kín giữ chồi và cành ghép.

Chồi ghép có đường kính từ 10 - 15 cm, khỏe mạnh, hoàn toàn thay thế cành của cây điều cũ. Tại thời điểm tháng 4/2015, các chồi ghép đã ra nhiều hoa và sai quả với hạt to hơn hẳn cành điều cũ.

Khảo sát cũng cho thấy, các chỉ tiêu tài chính - kinh tế sau khi ghép và đầu tư áp dụng kỹ thuật thâm canh mang lại hiệu quả cao hơn so với trước, cụ thể: Năng suất điều đạt trên 3 tấn/ha (gấp 3 lần); Tổng giá trị sản lượng hạt điều bình quân 1 ha đạt trên 81 triệu đồng, gấp 3,24 lần (tăng thêm 56 triệu đồng); Thu nhập bình quân trên 1 ha điều ghép đạt trên 60 triệu đồng, gấp 4,6 lần (tăng thêm 47 triệu đồng/ha).

Đặc biệt, cành (chồi) ghép chỉ cần thời gian sau 18 tháng đã ra hoa kết quả (chỉ bằng1/2 thời gian so với trồng tái canh) và trong suốt thời gian đó nông dân vẫn có thu nhập bởi cành điều cũ vẫn cho thu hoạch.

Nhân rộng

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, kết quả khảo sát đánh giá đã cho thấy ghép cải tạo vườn điều là một trong các giải pháp phát triển điều bền vững, giúp tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Vì thế, sắp tới Vinacas sẽ chuyển qua giai đoạn 2 chương trình đồng hành cùng nông dân trồng điều (Dự án khuyến nông của Vinacas). Theo đó, sẽ có thêm 80 - 100 mô hình được Vinacas tiến hành hỗ trợ thực hiện ghép cải tạo vườn điều, với kinh phí 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Vinacas sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức các buổi hội thảo, mở thư viện Online, sách hướng dẫn về ghép cải tạo vườn điều để nông dân tiếp cận thông tin, tạo sức lan tỏa nhanh. Đặc biệt, mô hình “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) ban hành quyết định (số 8717/QĐ-SHTT ngày 6/2/2015) chấp nhận đơn hợp lệ đăng ký sáng chế, làm cơ sở để đưa phương pháp ghép cải tạo vườn điều hữu hiệu này đến với bà con nông dân.

Theo các chuyên gia, ghép cải tạo vườn điều sẽ giúp gia tăng sức cạnh tranh, giảm tình trạng chặt và tăng sản lượng điều trong nước, góp phần thực hiện quy hoạch phát triển vùng điều nguyên liệu (ổn định 300.000 ha); khai thác hiệu quả các cơ sở chế biến, đảm bảo ngành điều phát triển bền vững.

Đặc biệt, cây điều trồng chủ yếu ở vùng sâu, vùng biên giới, là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số. Khi ghép điều mang lại hiệu quả sẽ góp phần đảm bảo giữ gìn ổn định chính trị, xã hội và an ninh quốc phòng, thực hiện có kết quả các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

TS. Hoàng Quốc Tuấn:

Ghép cải tạo vườn điều tuân thủ nguyên tắc tự nguyện của nông hộ trong lựa chọn áp dụng phương pháp ghép và chọn cây mẹ lấy chồi ghép. Hơn nữa, phương pháp ghép điều do lao động chính của nông hộ được huấn luyện, đào tạo thành thạo về kỹ thuật đảm nhận với sự hỗ trợ, giám sát tư vấn của các chuyên gia và Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông.

Quá trình ghép cải tạo không nóng vội, phải tuân thủ đúng các bước chọn vườn điều, cây điều hội đủ các tiêu chí mới tiến hành ghép.

VĂN HẢI

Tin cùng loại

Tuy mới vào đầu mùa khô nhưng nhiều tỉnh ở ĐBSCL đã bị nước mặn xâm nhập ở mức kỷ lục. Dự kiến trong mùa khô 2019 - 2020, lượng nước từ thượng nguồn đổ về sông Mê Công ở mức thấp kéo theo đó xâm nhập mặn cũng nghiêm trọng, diễn ra trên diện rộng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi, đến thời điểm này, xâm nhập mặn đã tác động đến 10 trong số 13 tỉnh với tổng cộng 71 trong số 137 đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Từ nay đến ngày tung hoa ra thị trường, chúng tôi luôn túc trực trong vườn chăm sóc, vì giai đoạn này rất quan trọng. Hộ nào thiếu sót không theo dõi sâu bệnh trên từng cây, sẽ khiến chậu hoa sau này có thể bị khuyết bông, vàng lá hoặc mất lá chân. Khi đó, xem như chậu hoa cúc mất thẩm mỹ bị khách hàng chê và khó bán...

Ông Ngô Văn Vang, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Hồng cho biết, toàn xã hiện có gần 20 tham gia trồng khoai lấy ngó, tập trung chủ yếu ở thôn Đại Đồng. Cách đây khoảng 4 năm, một hộ dân tìm và đưa giống khoai có nguồn gốc từ Thái Lan về trồng. Về dạng hình, nhìn bề ngoài rất giống khoai ngứa nhưng lại cho nhiều ngó, ăn rất ngọt.

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Một cửa hàng trái cây ở quận Bình Thạnh, cho biết nguồn cung loại cà chua đen chủ yếu ở Lâm Đồng. Hiện nay, nhiều hộ trồng nhưng chỉ có vài điểm bắt đầu thu hoạch nên hàng còn khan hiếm. Các cửa hàng, đại lý trái cây tranh nhau thu mua nên nhiều khách phải chờ cả tháng mới có hàng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi