Chuyến hàng khoai lang đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc 21/06/2023

Chuyến hàng khoai lang đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Sau khi Nghị định thư xuất khẩu khoai lang chính ngạch sang Trung Quốc được ký kết, chuyến hàng đầu tiên của Việt Nam đã lên đường sang thị trường Trung Quốc.

Ngày 19.4, tại H.Bình Tân, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng khoai lang đầu tiên chính ngạch của Việt Nam sang Trung Quốc.

Ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Văn Liệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết H.Bình Tân (Vĩnh Long) là địa phương có diện tích khoai lang lớn nhất vùng ĐBSCL, với diện tích hơn 10.000 ha, sản lượng trung bình trên 300.000 tấn/năm.

Nông dân trồng khoai lang nơi đây đã và đang từng bước thay đổi từ kiểu canh tác truyền thống sang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, có ghi chép sổ tay nhật ký đồng ruộng và đảm bảo thời gian cách ly phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, giúp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật và Sở NN-PTTN Vĩnh Long trao chứng thư kiểm dịch

thực vật cho các cơ sở đóng gói, doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu khoai lang

Chuyến hàng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch hôm nay vào thị trường Trung Quốc là sự động viên người trồng khoai lang Vĩnh Long và người trồng nông sản cả nước. Đây là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng khoai lang của Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

Từ đó, nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị khoai lang của Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam và người sản xuất khoai lang tỉnh Vĩnh Long nói riêng…

Ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thông tin, đến nay Việt Nam đã có 10 loại trái cây tươi được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Trong đó có 7 loại trái cây xuất khẩu truyền thống, bao gồm xoài, thanh long, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít và 3 loại đã hoàn thành ký kết Nghị định thư là măng cụt, sầu riêng và chuối.

Gần đây, phía Trung Quốc yêu cầu trong các cuộc họp kỹ thuật kiểm dịch thực vật giữa 2 bên về việc chuẩn hóa các quy định bằng hình thức ký Nghị định thư về yêu cầu nhập khẩu 7 loại quả này và hiện tại hai bên đang trao đổi thông tin và đóng góp ý kiến các bản dự thảo để tiến tới thống nhất ký kết Nghị định thư.

H.Bình Tân (Vĩnh Long) là địa phương có diện tích trồng khoai lang lớn nhất ĐBSCL

Sau nhiều lần đàm phán, đến khoảng giữa tháng 11.2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra online đối với 3 vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói khoai lang của Việt Nam. Đặc biệt, ngay sau đó Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm khoai lang của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc vào ngày 9.11.2022. Điều này đồng nghĩa với mặt hàng khoai lang của Việt Nam đã chính thức được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỉ dân.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng lễ công bố xuất khẩu lô khoai lang đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc.

Ngày 3.4, Cục Bảo vệ thực vật nhận công hàm của Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo về kết quả kiểm tra trực tuyến doanh nghiệp khoai lang Việt Nam xuất khẩu sang thị trường nước này. Theo đó, 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp phép. Vĩnh Long đã đạt được 27 mã số vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp mã số xuất sang thị trường Trung Quốc.

Nguồn: Diễn đàn của Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam

             thanhnien.vn

Tin cùng loại

Nghi thức "Lễ Tịnh Điền" khi các bậc vua chúa cùng ra đồng lúa cày ruộng, được lưu truyền đến ngày nay là biểu hiện văn hóa sinh động của một đất nước trọng nông

Với tình hình trên, các chuyên gia đang chú trọng vào giải pháp tạo ra chuỗi giá trị gạo bền vững, cụ thể là thông qua hình thức đối tác công tư (PPP).

Các bệnh thực vật do mầm bệnh như Phytophthora, Fusarium và Pythium gây ra đặt ra những thách thức đáng kể cho người trồng trọt, dẫn đến mất mùa và giảm năng suất. Tuy nhiên, một giải pháp sáng tạo liên quan đến việc tạo ra hydro peroxide

Hiện tượng khí tượng này có hậu quả đối với toàn bộ hành tinh được đặc trưng bởi sự nóng lên của bề mặt xích đạo phía đông Thái Bình Dương và xảy ra trung bình cứ sau 2 đến 7 năm. Nhà khí hậu học Michelle L Heureux của NOAA cho biết

Theo một cập nhật mới từ Tổ chức Khí tượng Thế giới, có 90% khả năng hiện tượng El Niño sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa cuối năm 2023. Nó được dự đoán là có cường độ ít nhất là vừa phải.Tổng thư ký WMO, Giáo sư Petteri Taalas: “Sự khởi đầu của El Nino sẽ làm tăng đáng kể khả năng phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ và gây ra nhiệt độ cực đoan hơn ở nhiều nơi trên thế giới và ở đại dương.

Hầu hết các loại trái cây mới nhập khẩu trong tuần này là cam quýt và cherry Mỹ. Theo thông tin, giá một số loại trái cây chủ lực hiện nay thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước. Những lý do bao gồm tác động của việc mở rộng sản xuất các sản phẩm tương tự trong nước và thực tế là hương vị chưa được thực hiện ở giai đoạn đầu tham gia thị trường.

Trong 4 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá giữa hai nước đạt 263 tỷ USD. Mexico chiếm khoảng 15,4% thương mại hàng hoá của Mỹ, lớn hơn đôi chút tỷ trọng của Canada (15,2%) và Trung Quốc (10,2%).

Sự kiện này được tổ chức bởi Viện Trồng trọt cận nhiệt đới và Địa Trung Hải "La Mayora" (IHSM La Mayora), Đại học Malaga và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC). Đại hội sẽ được tổ chức tại khách sạn NH, ngay tại trung tâm của khu vực duy nhất ở lục địa Châu Âu có sản lượng xoài đáng kể.

Trái cây từ Thái Lan vẫn được ưa chuộng trong 5 tháng đầu năm nay. Theo Ronnarong Phoolpipat, Cục trưởng Cục Ngoại thương, sầu riêng, ổi, xoài và măng cụt là những loại trái cây phổ biến ở Trung Quốc. Giá trị xuất khẩu trái cây của Thái Lan tận dụng các đặc quyền FTA ASEAN-Trung Quốc lên tới hơn 3,3 tỷ USD trong những tháng đầu năm nay, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực hiện Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và quy định tại Quyết định số 3334/QĐ-BNN-PC ngày 05 tháng 9 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Ban hành Quy trình xây dựng

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 003 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi