Chuyên gia diệt chuột 14/01/2019

Hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Ngọc Bước (Năm Bước) ở khu phố 5, thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa, Phú Yên) chỉ làm nghề duy nhất là diệt chuột.

 


 

Năm Bước (ngoài cùng bên trái) trong buổi hội thảo diệt chuột thực hành đặt bẫy bán nguyệt 

 

Sáng, bước chân ra khỏi nhà là ông đi thẳng ra ruộng lội từ đồng này sang đồng khác đặt bẫy mặt trăng (hay còn gọi là bẫy bán nguyệt) để diệt chuột. Mới đây Chi cục BVTV Phú Yên tổ chức hội thảo về biện pháp diệt chuột, mời ông ra ruộng làm “chuyên gia” truyền đạt bí quyết đặt bẫy bán nguyệt tóm đầu “ông Tý”.

"Đón đầu" lũ chuột

Dạo quanh mấy bờ ruộng “ngó trước nhìn sau” một lúc, Năm Bước lội vô ruộng đặt bẫy. Bờ ruộng có nhiều hang chuột nhưng Năm Bước không đặt bẫy ngay miệng hang mà đặt cách bờ 1m.

Năm Bước chia sẻ: Muốn đặt bẫy bắt được chuột hiệu quả nhất là trước khi đặt bẫy vạch chòm lúa nhìn kỹ dưới gốc lúa tìm ra đường đi của chuột trong ruộng. Thường chuột nay cắn chòm lúa này mai cắn chòm lúa khác, nên trên đường đi của chúng có chỗ rẽ đó là ngã ba và đặt bẫy tại đó. Chuột đi lối nào về lối đó nên trên đường đi về thấy mồi thò đầu vào ăn dính bẫy.

Còn đặt ở miệng hang, tính chuột đa nghi mới đặt bẫy không ăn mồi liền, trong khi đó vướng đường đi chuột “đá” (mang) bẫy bị sập. Cũng chính vì chuột đa nghi nên đặt bẫy ở chỗ ngã ba, tối đầu tiên “lạ mắt” chuột không ăn mồi, đến tối thứ hai “quen mặt” chuột cắn mồi bẫy tóm gọn. Cách đặt bẫy ở ngã ba này chuột không dính tối nay cũng dính tối mai nên gọi là đón đầu chuột.

Cái “tài” của Năm Bước là trong một đám ruộng lúa xanh tốt, lá lúa thả quặt cần câu nhưng chỉ cần nhìn sơ qua, mắt ông “bói” ra đường đi chuột rất nhanh, vì vậy lượng bẫy rảo đi đặt trong ngày số lượng nhiều, đồng nghĩa tối đó số lượng chuột dính bẫy tăng lên. Không nên đặt bẫy chết một chỗ mà phải dời bẫy…

Vụ hè thu năm nào ông cũng diệt 5.000 con, vụ đông xuân diệt 3.000 con. Sở dĩ vụ đông xuân ít hơn do vụ sạ mới gối đầu qua mùa mưa nên chuột ít hơn. Hơn 10 năm qua ông diệt hàng tấn chuột.

Đài thọ cơm nước

Tại buổi hội thảo lội ruộng thực hành, ông Huỳnh Minh Cảnh, PGĐ HTX nông nghiệp Bình Kiến 2 (TP Tuy Hòa), đưa ra ý định vụ hè thu 2016, HTX “rước” ông Năm Bước ra cánh đồng xã Bình Kiến diệt chuột.

Thế nhưng ông chỉ nhận lời là mời những ai thích học cách đặt bẫy mặt trăng diệt chuột hiệu quả thì vào thị trấn Hòa Vinh, ông sẵn sàng “đài thọ” cơm nước ngày 2 bữa để truyền đạt kinh nghiệm.

Bởi cả cánh đồng rộng lớn từ thị trấn Hòa Vinh lên xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa) nông dân “đặt hàng” ông diệt chuột. Do kín lịch đi diệt chuột nên ông không thể sang địa phương khác được.

Với kinh nghiệm diệt chuột, hiện ông có trong tay “tài sản” với 1.300 cái bẫy mặt trăng. Hàng ngày ông đi đánh bẫy rồi thăm bẫy thu gom chuột chết.

Lúc nào trong người ông cũng có quyển sổ ghi lại những phát hiện mới, như giáo trình. Ngoài ra ông ghi lại số chuột dính bẫy trên mỗi đám.

Cứ mỗi con chuột là 5.000 đồng, trong lúc thăm bẫy có sao ông ghi vậy. Người nghèo, già cả neo đơn một năm chỉ làm đám ruộng thì ông diệt chuột “khuyến mãi”.

Theo Th.S Đặng Văn Mạnh, Chi cục phó Chi cục BVTV Phú Yên, chuột là đối tượng gây hại thường xuyên trên đồng ruộng và rất khó phòng trừ. Những năm gần đây không có lũ lớn nên chuột sinh sôi nhiều cắn phá mùa màng. Vì vậy ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân ra quân diệt chuột xuyên suốt vụ lúa. Mới đây chi cục đã mời “chuyên gia” Năm Bước truyền đạt nghề đặt bẫy bán nguyệt diệt chuột cho nông dân. Ông Năm Bước có nhiều kinh nghiệm diệt chuột, cách làm hay, sáng tạo…


Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

Như chúng ta đã biết, các nhà khoa học đã chứng minh ăn bưởi tươi (hoặc các loại trái cây có múi) ngoài tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường... còn tạo làn da đẹp tươi sáng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi