Canh tác lúa cây ăn trái vùng nhiễm mặn 14/01/2019

Mới đây Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã khuyến cáo các giải pháp kỹ thuật canh tác lúa, cây ăn trái ở vùng ĐBSCL.


Gieo mạ, sử dụng máy cấy để chủ động thời vụ 

Đối với cây lúa, trà lúa ĐX muộn đang ở giai đoạn làm đòng đến trỗ, áp dụng các biện pháp sau: Vùng bị nhiễm mặn trên 3 phần nghìn tranh thủ thời gian có nước ngọt để tích tối đa vào các kênh mương và tưới cho lúa.

Vùng bị nhiễm mặn dưới 3 phần nghìn ngoài biện pháp tích nước ngọt rửa mặn còn áp dụng biện pháp: Tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới, đặc biệt vào giai đoạn lúa trỗ. Trường hợp không thể có nguồn nước ngọt, có thể sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn nhẹ (dưới 2 phần nghìn) hoặc dùng nước ngọt tưới phun lá. Phun một số loại phân bón lá, chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn như KNO3 (10g/1 lít nước); Brassinosteroid (Comcat 150WP, Nyro 0,01 N, Super Humic, Dexamone...).

Trong vụ HT, vùng bị nhiễm mặn trên 3 phần nghìn tuyệt đối không xuống giống. Vùng bị nhiễm mặn dưới 3 phần nghìn có thể xuống giống và phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật như sử dụng các giống ngắn ngày chịu mặn  OM5451; OM2517; OM6976; OM6162; OM9921; GKG1; OM 6677. Cày phơi đất, khi có nguồn nước ngọt tranh thủ rửa mặn; Tăng cường bón phân hữu cơ và bón vùi vôi khi làm đất, lượng 500 - 1.000kg vôi bột/ha. Sử dụng các dạng phân ure chậm tan như đạm vàng (Ure 46A+) hoặc đạm xanh (Ure + NEB26) để chống thất thoát đạm; Tăng cường bón bổ sung Kali sun phát (K2SO4) trong giai đoạn đầu.

Tranh thủ nguồn nước ngọt để tưới đủ nước cho 3 lần bón phân và thời kỳ trỗ, khi có nước ngọt tranh thủ rửa mặn liên tục nhiều lần. Trường hợp không thể có nguồn nước ngọt, có thể sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn nhẹ (dưới 2 phần nghìn đối với giai đoạn lúa đẻ nhánh; dưới 1 phần nghìn với các giai đoạn mạ, lúa làm đòng và trỗ).

Nếu giai đoạn mạ bị hạn nặng cần tưới phun nước ngọt cho mạ hoặc kết hợp tưới phun khi sử dụng thuốc BVTV với lượng nước phun khoảng 600 - 800 lít/ha.

Đối với cây ăn quả: Khi có nguy cơ bị nhiễm mặn, chủ động sử dụng tối đa nguồn vật liệu hữu cơ (rơm rạ, cỏ khô, lá khô, lục bình…) phủ gốc để giữ ẩm cho cây. Cắt tỉa cành, tạo tán gọn để hạn chế thoát hơi nước.

Khi đã bị nhiễm mặn: Bón bổ sung phân kali sun phát (K2SO4), vôi bột lượng 500 - 1.000 kg/ha. Nếu hạn, mặn kéo dài phun thêm phân bón lá và chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn như KNO3 (10 gr/1lít nước); Brassinosteroid (Comcat 150WP, Nyro 0,01 N, Super Humic, Dexamone...). Không tưới nước có độ mặn trên 2 phần nghìn. Khi có nguồn nước ngọt, tranh thủ tích nước và tưới để giữ ẩm.


Chuyển đổi trồng bắp trên vùng khô hạn

Sau thời gian nghiên cứu chọn tạo, Viện Lúa ĐBSCL đã giới thiệu thành tựu một số giống lúa triển vọng có khả năng chống chịu mặn tốt như OM108 chống chịu rầy nâu và đạo ôn (cấp 2), chịu mặn 4 - 5 phần nghìn;

OM284 chống chịu rầy nâu cấp 5 và đạo ôn cấp 3; chịu mặn với nồng độ muối 4 - 5 phần nghìn;

OM359 hơi nhiễm với rầy nâu và đạo ôn (cấp 7), chịu mặn nồng độ 3 - 4 phần nghìn;

OM232 chịu mặn tốt giai đoạn mạ, chịu mặn nồng độ 3 - 4 phần nghìn;

OM9921 phản ứng đối với rầy nâu cấp 3 - 4, bệnh đạo ôn cấp 5 - 8, chịu mặn nồng độ 3 - 4 phần nghìn, đặc biệt là những vùng ven biển nhiễm mặn;

Lúa nếp OM406 dẻo và có mùi thơm nhẹ, chịu mặn nồng độ 3 phần nghìn.

TS Phan Huy Thông, GĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia lưu ý, vùng khô hạn và bị nhiễm mặn cần điều chỉnh lịch thời vụ, chờ mưa xuống giống, cần tính toán cụ thể chứ không theo quy trình SX bình thường như những năm trước. Lưu ý lựa chọn giống ngắn ngày, một số vùng có điều kiện xem xét lựa chọn phương pháp gieo mạ, sử dụng máy cấy để chủ động thời vụ SX.

Địa phương nào bị hạn nhưng ít bị xâm nhập mặn nên lựa chọn cây trồng chịu hạn như bắp, đậu tương hay một số cây hoa màu khác có nhu cầu nước tưới ít. Tuy nhiên xem xét và lựa chọn cho vùng chuyển đổi cây trồng thích nghi, chuyển đổi phải có quy hoạch, có DN tham gia ký hợp đồng tiêu thụ nông sản.

Về giải pháp canh tác, trong thời gian chờ đợi mưa xuống cố gắng cày ải, phơi đất để sau khi gieo sạ đất giúp cây lúa sinh trưởng tốt hơn. Ở một số địa phương nước ngọt khan hiếm chỉ cần áp dụng giải pháp tưới tiết kiệm, bơm đủ nước, không tưới tràn lan.

Trong tình hình hạn và xâm nhập mặn đặc biệt như năm nay, một số mô hình khuyến nông đã xây dựng triển khai trong thời gian qua bị ảnh hưởng nên cần có sự điều chỉnh, nhất là trong vụ HT phải hạn chế tối đa những tác động bất lợi. 

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các mô hình SX lúa áp dụng các giải pháp 3 giảm 3 tăng, kỹ thuật trồng lúa SRI vừa giảm chi phí SX vừa giảm phát thải khí nhà kính, giảm tác động biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó thực hiện dự án giảm lượng giống lúa gieo sạ, giảm chi phí, tăng hiệu quả SX.

 

Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

Như chúng ta đã biết, các nhà khoa học đã chứng minh ăn bưởi tươi (hoặc các loại trái cây có múi) ngoài tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường... còn tạo làn da đẹp tươi sáng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi