Bội thực hoa atisô đỏ 14/01/2019

Tại đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng), giá hồng hoa (còn gọi là atisô đỏ hay bụp giấm) hiện chỉ 2-3 nghìn đồng/kg đài quả mà vẫn không có người mua. 

 


Hồng hoa tại xã Xuân Đám đang chín rộ

Nông dân phải ngậm ngùi bỏ héo hàng trăm tấn hồng hoa trên rừng.

Mấy năm trước, cứ vào mùa thu, thương lái nườm nượp kéo đến Cát Bà thu mua hồng hoa để bán sang Trung Quốc. Năm nay, hồng hoa đã chín đỏ rực khắp các đồi gò còn người trồng ngồi chờ mòn mỏi mà chẳng thấy thương lái đâu.

Chỉ có lác đác một số người mua với số lượng ít, đem ra chợ bán cho những người mua làm thực phẩm trong gia đình. Mức tiêu thụ như vậy chẳng thấm vào đâu so với sản lượng thu hoạch.

Theo bà Trần Thị Tính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trân Châu, năm nay cả xã trồng khoảng 50 ha hồng hoa, tổng sản lượng đạt trên 300 tấn nhưng số bán được chỉ khoảng vài tấn, bằng 1/10 sản lượng.

Cây hồng hoa “bén chân” trên đảo Cát Bà từ năm 2008 khi Trạm Khuyến ngư - nông nghiệp huyện Cát Hải phối hợp với Cty CP Thương mại Nhà Việt trồng thử nghiệm tại xã Xuân Đám.

 Kết quả cho thấy hồng hoa rất thích hợp với đất đồi gò ở Cát Bà, có thể xen canh với cây ăn quả hoặc trồng trên đất đồi trọc ven sườn núi, đất hoang hóa…

Cty Nhà Việt cam kết thu mua và chế biến các sản phẩm từ cây hồng hoa trong nhiều năm tại đảo Cát Bà. Từ hồng hoa, họ có thể chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng như rượu, mứt, nước giải khát, bánh kẹo, ô mai, trà...

Khi đó, hồng hoa được đánh giá cao trong việc giúp bà con nông dân trên đảo Cát Bà chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Không những thế, là loài dễ trồng, khả năng chịu hạn cao, cải tạo đất tốt, nên hồng hoa giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tạo cảnh quan đẹp, môi sinh trong lành cho đảo du lịch Cát Bà. Và Cát Bà cũng có thêm một sản vật mới để giới thiệu với du khách.

Theo các hộ trồng hồng hoa, những năm trước, so với các loại cây trồng phổ biến tại Cát Bà như lạc, sắn và một số loại cây trồng khác thì hồng hoa cho giá trị kinh tế gấp 3-5 lần. Loài cây này cũng ít bị sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc và thu hoạch.

Trong khi đó, ban đầu, đầu ra của sản phẩm khá thuận lợi. Ngoài một số hộ được Cty Nhà Việt ký hợp đồng bao tiêu, các hộ khác đều có thương lái đến tận nhà thu mua.

Vì thế, từ 5 hộ trồng thí điểm tại xã Xuân Đám vào năm 2009, đến nay đã có hàng trăm hộ trồng hồng hoa ở hầu hết các xã, thị trấn tại Cát Hải. Doanh nghiệp chỉ có thể bao tiêu cho một số hộ đã ký hợp đồng, các hộ còn lại đều phải trông vào thương lái. 

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

Như chúng ta đã biết, các nhà khoa học đã chứng minh ăn bưởi tươi (hoặc các loại trái cây có múi) ngoài tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường... còn tạo làn da đẹp tươi sáng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi