1000 nông dân học kỹ thuật ghép điều 14/01/2019

Với sự vào cuộc quyết liệt của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), phong trào ghép cải tạo vườn điều đang ngày càng nhân rộng.


Vườn điều ghép tại Bình Phước cho năng suất và tỷ lệ nhân thu hồi cao

Riêng tại Bình Phước, đã có gần 1.000 nông dân trồng điều được tham gia lớp hướng dẫn kỹ thuật này…

Thời gian qua, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp với hộ có mô hình ghép cải tạo vườn điều đạt hiệu quả cao tại xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập tổ chức hướng dẫn kỹ thuật ghép cho nông dân tại 9 xã (Tiến Hưng, Đồng Nai, Đoàn Kết, Long Phước, Thác Mơ, Thanh Bình, Thanh Hòa, Tân Phú, Đồng Tiến), thuộc 5 huyện và thị xã (Đồng Xoài, Phước Long, Bù Đăng, Bù Đốp, Đồng Phú).

Mỗi lớp học có tới 100 học viên là nông dân, ai cũng hào hứng khi thấy được hiệu quả vượt trội của mô hình cải tạo vườn điều, do các “giảng viên” cũng là nông dân SXKD điều giỏi đứng ra hướng dẫn.

Ông Hoàng Văn Tần, người trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật ghép cải tạo vườn điều cho biết: "Là một nông dân gắn bó với cây điều từ hàng chục năm qua, cũng như nhiều nông dân khác, trước đây sự hiểu biết của chúng tôi về cây điều là quá ít. Từ việc chọn giống, trồng, chăm sóc đều phải tự mày mò, trao đổi học tập lẫn nhau.

Do vậy lúc đầu đa số trồng điều bằng hạt, sau đó mua giống điều ghép tại các cơ sở nhân giống (của cả nhà nước và tư nhân) nhưng khi đem về trồng đến lúc thu hoạch đều không đạt yêu cầu như mong muốn, phần lớn điều năng suất thấp, hạt nhỏ… gây tổn thất cho bà con nông dân.

Chúng tôi nhận thấy phần lỗi này chủ yếu do giống điều không chuẩn nhưng lại được đưa ra thị trường ồ ạt, không ai kiểm soát".

Vì thế, từ vụ điều 2001 - 2002, nhóm nông dân trồng điều tại đây tiến hành khảo sát và tuyển chọn một số cây điều có chất lượng tốt, năng suất cao, hạt to, không bị thất vụ (tại các xã Long Hà, Long Hưng, Bù Nho, Long Tân).

Sau khi có được chồi ghép của cây đầu dòng được tuyển, họ tiến hành ghép vào các cây điều kém chất lượng.

Từ năm 2001 - 2006 quá trình ghép thử nghiệm có kiểm tra, đánh giá, so sánh và tuyển ra được 3 giống có ưu điểm vượt trội: Năng suất đạt trên 3 tấn/ha, hạt to đạt từ 130 - 160 hạt/kg; đặc biệt có một giống cho năng suất trên 4 tấn/ha, hạt to đều từ 110 - 130 hạt/kg, tỷ lệ nhân thu hồi 30 - 32%, ít sâu bệnh và không bị thất vụ.

Các địa phương phải đẩy mạnh tổ chức xây dựng mô hình trình diễn, tập huấn, chuyển giao TBKT, quy trình thâm canh điều. Phấn đấu các vườn điều trồng tập trung được áp dụng các biện pháp kỹ thuật tạo tán, tỉa cành, xới xáo, bón phân, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh.

Từ những thành công trên, nhóm nông dân ghép điều giỏi của xã Long Hà đã hợp tác với Vinacas và một số cơ quan của tỉnh Bình Phước tiến hành nhân rộng cách làm cho bà con nông dân.

Đến với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Phước, gần 1.000 nông dân trồng điều đã được hướng dẫn ghép cải tạo từng phần, không bị gián đoạn thu nhập, giúp bà con yên tâm, tin tưởng vào phương pháp này.

Theo nông dân Hoàng Văn Tần: "Bà con cần chú ý ghép trước, cắt tỉa cành nhánh sau. Ghép vào những cây ít hạt và hạt bé; ghép vào những cây trồng dày trong vườn bị giao tán, giúp vườn điều trở nên thông thoáng, cây quang hợp tốt. 1 cây điều có thể ghép cải tạo từ 1 đến 3 mùa vụ.

Đồng thời với ghép cải tạo, bà con cần chăm sóc mắt ghép đúng kỹ thuật, quan tâm phòng trừ sâu bệnh (nhất là sâu đục thân). Đặc biệt, phải bón phân phù hợp cho cây điều gốc vì giúp nuôi cành nhánh, ra hoa, kết trái và nuôi dưỡng những cành ghép mới".

Ngoài phối hợp với trung tâm dạy nghề, nhóm nông dân ghép điều giỏi xã Long Hà còn được nhiều nơi mời ghép dịch vụ cho các nông hộ trồng điều ở 13 xã, kết quả đều rất khả quan, tỷ lệ mắt ghép sống đều đạt trên 90%.

Theo Cục Trồng trọt, các tỉnh có diện tích điều lớn cần tập trung đầu tư xây dựng vườn điều đầu dòng, vườn nhân giống có quy mô phù hợp với nhu cầu cây giống hàng năm của địa phương. Đặc biệt, 100% cây điều ghép phải được lấy mắt ghép, gốc ghép từ cây đầu dòng được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Một cửa hàng trái cây ở quận Bình Thạnh, cho biết nguồn cung loại cà chua đen chủ yếu ở Lâm Đồng. Hiện nay, nhiều hộ trồng nhưng chỉ có vài điểm bắt đầu thu hoạch nên hàng còn khan hiếm. Các cửa hàng, đại lý trái cây tranh nhau thu mua nên nhiều khách phải chờ cả tháng mới có hàng.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi