Bưởi da xanh trên đất Nghệ 14/01/2019

Mấy năm gần đây bà con nông dân vùng Phủ Quỳ (Nghệ An) đã mở rộng diện tích cây có múi, trong đó phát triển mạnh giống bưởi hồng Quang Tiến, bưởi Diễn; đặc biệt là bưởi da xanh. 

 

Qua khảo sát một số địa phương và trao đổi với bà con cho thấy, bưởi da xanh trồng trên các loại đất ở Phủ Quỳ cho sinh trưởng khỏe, sau 3 năm trồng đã cho quả.

Chị Trương Thị Vân, người dân tộc Thổ ở xóm 4, xã Nghĩa Tiến, thị xã Thái Hòa cho biết: Năm 2010 chị trồng thử 3 cây bưởi da xanh, sau 3 năm trồng cây sinh trưởng khỏe, lá to xanh đậm. Năm 2015 mỗi cây cho từ 30 - 40 quả, thu hoạch tháng 9, tháng 10, ăn ngọt, không có mùi the, thịt quả có màu hồng ánh kim.

Bước đầu thấy sâu bệnh ít, đặc biệt ruồi vàng đục quả hầu như không gây hại, bà con trong xóm ăn thử ai cũng khen ngon, nhờ chị nhân giống. Năm 2014 chị tham gia học nghề trồng cây có múi do Hội Làm vườn xã Nghĩa Tiến tổ chức. Sau khi học xong, chị ghép nhân giống trồng 150 cây. Ngoài ra chị còn ghép nhân giống cho một số bà con trong xóm.

Chúng tôi đến thăm vườn bưởi của anh Vi Đức Duyên ở bản Hầm, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp. Anh Duyên cho biết, vườn bưởi nhà anh trồng 3 loại giống đều đã cho quả, tính đến nay đã 6 năm tuổi. Bưởi Diễn, bưởi Năm Roi và bưởi da xanh. Tất cả 78 cây đều sinh trưởng khỏe, cây to, tán rộng. Mỗi giống có đặc tính riêng, song bưởi da xanh, anh tâm đắc nhất.

Bưởi da xanh trồng năm thứ 3 thì cho quả. Năm thứ 4 trở đi mỗi cây cho từ 30 - 70 quả. Tại đất Châu Đình, bưởi da xanh quả to nhất 3,2kg, rồi 2,6kg, trung bình 1,5kg quả/cây. Vỏ quả màu xanh, thịt quả màu hồng, tép mịn dai, ăn ngọt thanh, không có mùi the, thu hoạch vào tháng 9, 10, 11.

Năm 2015 giá bưởi da xanh anh Duyên bán tại vườn 45.000đ/kg, với 78 cây, thu về gần 30 triệu đồng.

Năm 2016 vườn bưởi anh Duyên trĩu quả. Dự kiến thu nhập về bưởi năm nay hơn năm ngoái. Nhìn vào những cây bưởi trĩu quả anh nói: "Trồng bưởi không cho thu nhập cao như cây cam trên đất Quỳ Hợp nhưng cây bưởi dễ chăm sóc, đặc biệt ít sâu bệnh, bà con ai cũng làm được, có hiệu quả kinh tế cao".

Anh chỉ băn khoăn một điều ở Quỳ Hợp, mùa hè nhiệt độ cao, bưởi hay rám quả, phải cắt bao bì bọc quả che nắng.

Đến huyện Nghĩa Đàn, chúng tôi tìm đến một số hộ nông dân say sưa tâm đắc cây bưởi da xanh. Ở xóm 5, xã Nghĩa Thắng có bà Vũ Thị Lăng trồng 65 cây đã 3 năm tuổi, sinh trưởng khỏe, lá xanh mượt, có một số cây đã cho từ 5 - 8 quả. Bà chia sẻ: "Một lần bà đi thăm con ở Bình Dương và được ăn bưởi da xanh thấy chất lượng ngon. Khi về Nghĩa Đàn bà trồng thử. Năm nay đã cho quả, ăn ngọt, tép bưởi màu hồng. Bà con trong xóm ăn thử ai cũng thích. Năm tới tôi sẽ mở rộng diện tích toàn khu gia trại trồng bưởi da xanh".

Ở Nghĩa Đàn còn có một số người mê bưởi da xanh như ông Hoàng Đình Ngọ (xã Nghĩa Bình) trồng 300 cây đã 2 năm tuổi. Từ nay đến cuối năm ông sẽ trồng thêm khoảng trên 300 cây.

Ở xã Trung Thành, huyện Yên Thành có bà Nguyễn Thị Sương trồng 2ha bưởi da xanh đã 3 năm tuổi. Cây sinh trưởng tốt, lá xanh đậm, hứa hẹn năm 2017 sẽ cho vụ quả đầu tiên. Bà cho hay, cây bưởi da xanh sinh trưởng khỏe, dễ chăm sóc, đặc biệt sâu bệnh rất ít, có giá trị kinh tế cao, mỗi năm chỉ phun thuốc BVTV 1 - 2 lần khi cây ở thời kỳ kiến thiết cơ bản. Còn các hộ trồng cam ở Đồng Thành, Minh Thành mỗi năm phun từ 10 - 12 lần, bà con nông dân vô cùng vất vả.

Ở xã Quang Thành có ông Nguyễn Văn Phúc trồng 20 cây bưởi da xanh khoảng 3 năm tuổi, dự kiến năm 2017 sẽ cho vụ quả. Ngoài ra có một số hộ như anh Ngọc ở Mai Hùng ở TX Hoàng Mai, anh Hoàng ở huyện Nam Đàn đang tìm hiểu về bưởi da xanh để có kế hoạch trồng từ 1 - 2ha. Còn trang trại tổng hợp của anh Sâm ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương đang triển khai đào hố trồng 1ha bưởi da xanh. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Lâm, PGĐ Sở NN-PTNT Nghệ An cho rằng, ông rất tâm đắc với cây bưởi da xanh. Bản thân ông đã trồng 2ha giống bưởi này, năm nay cây được 3 năm tuổi. Năm 2017 sẽ cho vụ quả đầu tiên.

Trong tương lai gần, bưởi da xanh phát triển mạnh trên đất đồi Nghệ An giúp bà con xóa đói làm giàu.


Báo nông nghiệp VN

Tin cùng loại

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang sinh năm 1971 dân tộc Mông, bản Cáo A xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra. Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019"

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn, sáng tạo, bà Nguyễn Thị Thủy, khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã tiên phong trồng giống sen cao sản để làm giàu.

Hiện phong trào trồng dừa xiêm đang phát triển mạnh ở nơi đây. Bởi dừa xiêm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không kén đất, từ trung du đến ven biển đều trồng được; nhà nhà trồng dừa xiêm (nhà nào cũng có dừa xiêm), ít nhất thì cũng vài chục cây, nhiều nhất thì 100 - 200 cây.

Chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đang đau đầu không biết lấy tiền đâu tiêu Tết, bởi thời điểm hiện tại tiền thưởng chưa rõ được bao nhiêu. Nhưng với chị Lê Thị Thùy ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội), năm nay, chị rủng rỉnh tiêu Tết với 15 triệu đồng - khoản tiền chị tiết kiệm được từ tiền bán rau sạch trồng trên sân thượng. Nhờ đó, toàn bộ tiền lương, thưởng Tết chị sẽ để trả nợ, không phải cắt xẻo tiêu Tết như những năm trước.

Hiện nay giống cây Đu Đủ Lùn Cao Sản được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây dễ trồng, sinh trưởng khoẻ, vốn đầu tư thấp, có khả năng chống chịu bệnh virus cao, ít sâu bệnh nhưng lại cho năng suất cao. Giống Đu Đủ Lùn Cao Sản khi trưởng thành cho thịt ngọt, thơm, mềm mà không nát, vỏ quả cứng dễ bảo quản và vận chuyển. Cây mang lại hiệu quả kinh tế nhanh, là cây chiến lược giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Bệnh hại trên lá do nấm Piricularia grisea gây ra. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, màu xanh tái, sau đó vết bệnh lớn dần, đường kính từ 3-7mm, giữa vết bệnh có màu nâu xám, xung quanh có viền nâu đậm. Nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau, tạo thành những mảng cháy lớn trên lá.

Trước thực trạng giá mủ cao su xuống quá thấp, một số người phải chuyển đổi sang trồng cây khác hoặc duy trì bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài. Một số khác quyết định liều lĩnh bằng cách chặt cây cao su và sử dụng làm trụ để trồng tiêu. Số khác cẩn thận hơn thì vẫn để cây cao su sống và trồng tiêu leo lên, xen canh thêm cà phê.

Kết quả khảo sát, đánh giá “Phương pháp ghép chồi cho cây điều” (còn gọi là ghép cải tạo vườn điều) vừa được các chuyên gia khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần vườn điều không cải tạo.

Trong thực tế SX, tại các vườn cây ăn quả phát sinh nhiều loại côn trùng gây hại cây trồng. Người nông dân đã sử dụng thuốc BVTV để phun trừ nhiều lần dẫn đến làm giảm quần thể thiên địch, trong đó có kiến vàng.

Như chúng ta đã biết, các nhà khoa học đã chứng minh ăn bưởi tươi (hoặc các loại trái cây có múi) ngoài tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đau dạ dày, tiểu đường... còn tạo làn da đẹp tươi sáng.

 • Trụ sở Chính
 • CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM
 • Mã số thuế: 0300632232
 • Tel: (028) 38 733 295 - 38 732 077
 • Fax: (028) 38 733 033 - 38 733 391
 • Website: www.spchcmc.vn - Email: info@spchcmc.vn
 • Xí nghiệp Bảo vệ Thực vật Sài Gòn
 • XÍ NGHIỆP CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO VỆ THỰC VẬT SÀI GÒN
 • Lô C1-C3 khu Công nghiệp Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM
 • Tel: (028) 3873 4089 - Fax: (028) 3873 4090
 • Đơn vị trực thuộc
 • Kết nối chúng tôi